01 thg 03, 2024

Sau một thời gian sử dụng, ấm siêu tốc bị đóng cặn, xuất hiện những mảng bám khiến người dùng hoang mang và lo ngại về vấn đề sức khỏe. Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc và có biện pháp xử lý phù hợp nhé!

am-sieu-toc-bi-dong-can
Ấm siêu tốc bị đóng cặn trắng

Vì sao ấm siêu tốc bị đóng cặn?

Sau một khoảng thời gian dùng ấm siêu tốc, bạn sẽ thấy cặn xuất hiện bên trong, điều này thường xảy ra nếu ấm không được làm sạch thường xuyên. Cặn được hình thành do sự kết tủa của Canxi và Magie khi nước được đun sôi ở nhiệt độ cao, đặc biệt với loại nước cứng thường được sử dụng trong gia đình.

Nhiều người thường cho rằng nước cứng chỉ tồn tại trong hệ thống nước của thành phố, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Cặn cũng có thể hình thành trong những khu vực có nước cứng tạm thời. Vì thế, bạn cần kiểm tra và vệ sinh ấm nước định kỳ để tránh cặn bám và tìm cách xử lý phù hợp.

Ảnh hưởng của nước cứng đối với sức khỏe

Nước cứng là loại nước chứa lượng ion canxi và magi cao, vượt quá 3mg/lít, được lọc qua các lớp đá như đá vôi, đá phấn, thạch cao. Các nhà khoa học khẳng định rằng, lượng ion Canxi (Ca2+) và Magi (Mg2+) có trong nước sẽ ảnh hưởng đến đặc tính của nước. Nếu nước chứa ít ion Canxi và Magi, nước sẽ có độ cứng thấp; trái lại, nếu chứa nhiều, độ cứng của nước sẽ cao.

Đối với sức khỏe con người, cặn canxi tự thân không được coi là có hại. Trên thực tế, canxi là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển và duy trì của xương và răng mạnh mẽ, cũng như cho sự hoạt động bình thường của cơ bắp và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, việc tích tụ quá mức cặn canxi trong ấm nước có thể dẫn đến một số vấn đề không mong muốn:

- Ảnh hưởng đến hương vị của nước: Cặn canxi có thể thay đổi hương vị của nước, khiến nó có vị lạ hoặc không mong muốn, đặc biệt là khi pha chế thức ăn hoặc đồ uống.

- Giảm hiệu quả của ấm đun nước: Cặn canxi tích tụ có thể làm giảm hiệu suất của ấm đun nước, tăng thời gian cần thiết để đun sôi nước, và thậm chí có thể gây hỏng ấm.

- Khả năng chứa các chất ô nhiễm khác: Trong khi canxi tự thân không hại, cặn canxi có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn hoặc có thể chứa các chất ô nhiễm khác từ nguồn nước, đặc biệt nếu ấm không được vệ sinh thường xuyên.

Nhìn chung, việc duy trì vệ sinh ấm đun nước sạch sẽ và loại bỏ cặn canxi định kỳ là quan trọng để đảm bảo nước sử dụng có chất lượng tốt và không gây ra vấn đề cho sức khỏe.

Những mẹo xử lý cặn bám trên ấm siêu tốc

chanh-va-giam-trang
Chanh và giấm trắng

1. Sử dụng chanh hoặc giấm trắng

Chanh và giấm là hai nguyên liệu phổ biến, bởi trong giấm có tình kiềm còn chanh có tính axit, đều là có thể loại bỏ được cặn bẩn. Chúng có khả năng làm hòa tan những muối của kim loại tính kiềm, dễ tạo ra được những chất khoáng tan được trong nước và CO2.

2. Dùng baking soda

Một phương pháp phổ biến và hiệu quả để loại bỏ cặn trắng trong ấm đun nước siêu tốc là sử dụng baking soda. Baking soda, với khả năng làm trắng tự nhiên, hiệu quả trong việc loại bỏ cặn. Nó hoạt động bằng cách phản ứng với các ion cứng có trong cặn, giúp dễ dàng loại bỏ cặn bám trên bề mặt ấm. Để thực hiện, chỉ cần cho vào ấm một thìa cà phê baking soda với nửa ấm nước, sau đó đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 - 3 phút. Quá trình này giúp kích hoạt phản ứng và làm sạch ấm một cách hiệu quả.

baking-soda
Bột baking soda

Baking soda là lựa chọn an toàn vì nó không gây hại cho sức khỏe và không chứa các hóa chất độc hại. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi, làm cho ấm của bạn không chỉ sạch sẽ mà còn thơm mát. Vì vậy, việc sử dụng baking soda là một giải pháp đơn giản và nhanh chóng để làm sạch ấm đun nước của bạn.

vo-trung
Sử dụng vỏ trứng để vệ sinh ấm

3. Dùng vỏ trứng

Dùng vỏ trứng cũng là một giải pháp dễ thực hiện để loại bỏ các bám bẩn cứng đầu trong ấm siêu tốc. Bằng cách đập 3-4 vỏ quả trứng và cho khoảng nửa ấm nước vào đun sôi 30 phút. Sau đó bạn bắc ấm xuống để nguội và rửa sạch lại ấm là sẽ thấy ấm được loại sạch cặn bẩn.

4. Dùng các thiết bị làm mềm nước

Để giảm thiểu thời gian và bảo vệ sức khỏe gia đình với nguồn nước sạch, việc áp dụng máy làm mềm nước là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề cặn trắng trong ấm đun nước siêu tốc. Công dụng chính của thiết bị này là chuyển đổi và loại bỏ các khoáng chất gây cứng nước, bao gồm canxi và magie, thông qua một quy trình trao đổi ion. Trong quy trình này, ion canxi và magie được thay thế bằng ion natri. Do đó, nước sau khi xử lý sẽ ít chứa các khoáng chất gây cứng, giảm thiểu sự hình thành cặn trong ấm đun nước và các thiết bị điện tử khác trong nhà, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

5. Sử dụng hóa chất tẩy rửa

Các chất tẩy rửa thường được bổ sung với chất phân tán và chất ức chế, giúp ngăn chặn sự tích tụ của cặn canxi và magie trong nước. Chất phân tán giúp phân giải và hòa tan cặn, ngăn ngừa việc chúng tạo ra tắc nghẽn trong các hệ thống trao đổi nhiệt. Trong khi đó, chất ức chế hoạt động bằng cách giảm thiểu sự hình thành cặn canxi mới, thông qua việc tạo ra các phức hợp với ion canxi, làm giảm khả năng của chúng trong việc kết tủa và hình thành cặn.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến việc hình thành mảng bám và cặn bẩn trong ấm siêu tốc, cũng như chia sẻ 5 bí kíp hữu ích để bạn khắc phục hoàn toàn vấn đề này, giữ cho ấm siêu tốc của bạn luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!