15 thg 03, 2024

Ấm siêu tốc là thiết bị gia dụng thiết yếu của các gia đình bởi sự nhỏ gọn, tiện lợi và khả năng đun sôi nước nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi khi, người dùng gặp phải những hiện tượng ấm siêu tốc không vào điện dù đã cắm điện. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý ấm siêu tốc không vào điện một cách hiệu quả!

am-sieu-toc-khong-vao-dien
Ấm siêu tốc không vào điện, nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân ấm siêu tốc không vào điện

Nguồn điện không hoạt động hoặc có sự cố

- Dây dẫn điện bị đứt hoặc phích cắm bị hỏng

- Đổ nước vào bình quá hạn mức quy định, tức là trên mức vạch “Max” được đánh dấu trên ấm. Khi việc này xảy ra một cách thường xuyên và kéo dài, ấm có thể sẽ không hoạt động hiệu quả và cuối cùng không thể kết nối với nguồn điện.

- Do phần tiếp xúc gặp sự cố, với tần suất sử dụng dài và liên tục thì bình thường xuyên phải tiếp xúc với chân đế với tần suất nhiều. Chính vì vậy, việc 2 đầu kim loại gặp sự cố là điều không thể tránh khỏi, dẫn đến phần chân đế và thân ấm mất đi độ nhạy như ban đầu, khiến cho bình không hoạt động.

- Đun nước nhiều lần liên tục, việc này có thể làm cho bình đun siêu tốc phải hoạt động vượt quá khả năng, không kịp nghỉ ngơi, khiến mâm nhiệt của thiết bị luôn trong trạng thái quá nóng. Điều này, theo thời gian, có thể dẫn đến việc cháy mâm điện.

- Phần đế kim loại của bình đun siêu tốc bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, do sử dụng bình đun siêu tốc trong thời gian dài có thể khiến hai đầu kim loại ở đế của bình bị oxy hóa, tạo ra hiện tượng “hồ quang điện” và cản trở việc truyền nhiệt vào bình, làm bình không thể hoạt động.

- Chân máy bên trong bị ngấm nước, do trong quá trình sử dụng, việc nước tràn vào chân máy có thể xảy ra, và nếu lặp lại trong thời gian dài có thể dẫn đến việc chân máy bị gỉ sét. Điều này làm cho bình đun không thể kết nối điện và không hoạt động.

Cách xử lý bình đun nước siêu tốc không vào điện

1. Nguồn điện không hoạt động hoặc có sự cố

Thử cắm ấm vào một ổ cắm khác hoặc kiểm tra nguồn điện bằng cách cắm một thiết bị khác vào ổ cắm đó. Nếu nguồn điện không hoạt động, bạn cần kiểm tra hệ thống điện.

2. Dây dẫn điện bị đứt hoặc phích cắm bị hỏng

Kiểm tra xem có bất kỳ rối ren, gãy gập hoặc đứt nào trên dây dẫn hoặc phích cắm không. Nếu có, bạn cần thay thế dây dẫn mới cho ấm hoặc sử dụng băng keo cách điện để cố định và bảo vệ phần dây dẫn bị hỏng hoặc đứt.

su-dung-bang-keo-chuyen-dung-de-dan-doan-day-bi-dut-hoac-ho
Sử dụng băng dính chuyên dụng để dán kín đoạn dây bị đứt hoặc hở

3. Đổ nước vào bình quá hạn mức quy định

Để giữ cho ấm hoạt động tốt, người dùng cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng, không nên đun quá mức hoặc quá ít nước, nhằm đảm bảo sự an toàn và tăng cường tuổi thọ của ấm đun siêu tốc.

4. Ấm siêu tốc không vào điện do phần tiếp xúc gặp sự cố

Để khắc phục sự cố này, bạn cần kiểm tra chân đế trên bề mặt phẳng và sau đó sử dụng một mảnh kim loại để nhẹ nhàng gẩy lên hai đầu kim loại. Tránh sử dụng kìm để kéo các đầu kim loại vì điều này có thể gây gãy cho chúng.

am-sieu-toc-khong-vao-dien-do-phan-tiep-xuc-gap-su-co
Ấm siêu tốc không vào điện do phần tiếp xúc gặp sự cố

5. Phần đế kim loại của bình đun siêu tốc bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa

Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng tua vít để mở ốc máy tại phần đế, sau đó làm sạch hai đầu kim loại bằng một mảnh kim loại nhỏ. Tiếp tục vệ sinh khu vực bị ảnh hưởng bởi “hồ quang điện” và lắp lại phần đế của bình.

6. Đun nước nhiều lần liên tục

Sau khi đun xong, nên để bình nghỉ và chờ mâm nhiệt hạ nhiệt trước khi tiếp tục sử dụng. Cách làm này giúp kéo dài tuổi thọ của bình và ngăn ngừa hỏng hóc.

7. Chân máy bên trong bị ngấm nước

Để khắc phục, bước đầu là làm sạch bình. Tiếp theo, hãy sử dụng mối hàn điện tử nhỏ để hàn chân đế. Khi lắp ráp lại, hãy chú ý giữ mẩu nhựa màu trắng gần vị trí hai đầu kim loại của ấm siêu tốc.

de-tiep-dien
Đế tiếp điện ấm siêu tốc

Trên đây là một số lý do và cách khắc phục cho tình trạng ấm siêu tốc không vào điện, tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Nếu bạn đã kiểm tra mà không tìm thấy lỗi nào trong số các nguyên nhân kể trên, có khả năng là ấm siêu tốc nhà bạn gặp vấn đề với các bộ phận bên trong. Lúc này, hãy liên hệ với dịch vụ bảo hành hoặc đưa ấm đến cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục hoặc thay thế ấm là giải pháp tốt nhất.

Hiện nay, Điện máy Gia dụng Hòa Phát cung cấp nhiều mẫu mã ấm siêu tốc chất lượng từ 1,7 và 1,8 lít. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm tại đây: Ấm siêu tốc Funiki

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!