26 thg 04, 2023

Quạt hơi nước hay quạt điều hòa hay máy làm mát không khí là thiết bị làm mát được nhiều gia đình ưa chuộng trong mùa nắng nóng bởi khả năng làm mát trong không gian mở, tạo độ ẩm cho không khí, lại giúp tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, quạt hơi nước thường gặp phải một số lỗi mà người dùng cần lưu ý để khắc phục kịp thời. Sau đây là các lỗi thường gặp của quạt điều hòa và cách xử lý triệt để được Điện máy gia dụng Hòa Phát tổng hợp và thông tin tới bạn.

1. Quạt điều hòa chạy ồn

Quạt hơi nước kêu to là một trong những hiện tượng thường gặp khi sử dụng quạt để làm mát không khí trong những ngày nóng bức, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của quạt mà còn gây ra sự khó chịu và phiền nhiễu cho người dùng. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tiếng ồn khi quạt hơi nước hoạt động, chúng ta có thể phân loại thành hai nhóm chính là do cấu tạo của quạt và do cách sử dụng của người dùng.

quat-dieu-hoa-keu-to

Do cấu tạo của quạt:

- Cánh quạt bị biến dạng, cong hoặc vỡ, lắp đặt sai vị trí hoặc lỏng lẻo khiến cho cánh quạt không cân bằng, lệch tâm khiến cho lưới chụp bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn rất lớn khi cánh quạt quay. Khi đó, bạn cần điều chỉnh lại vị trí chụp cánh quạt sao cho có độ rung và tiếng ồn nhỏ nhất.

- Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở lớn, không có dầu bôi trơn nên ma sát trực tiếp với thanh kim loại phát ra tiếng ồn. Muốn khắc phục tình trạng này, bạn cần lắp ổ trục ngậm dầu ngược lại 180º hoặc thay ổ trục mới.

Do cách sử dụng của người dùng:

- Quá trình sử dụng quạt để làm mát liên tục sẽ làm cạn nước trong thùng chứa nước, gây ra tiếng kêu ọc ọc khó chịu. Lúc này, bạn chỉ cần tắt quạt và đổ đủ nước vào bình chứa.

- Nước trong thùng chứa nước bị bẩn, bốc mùi tanh do không được thay thường xuyên, gây ra tiếng ồn và mùi hôi khi quạt hoạt động. Để khắc phục, bạn cần vệ sinh sạch sẽ quạt bằng khăn mềm và nước.

Nếu không thể khắc phục bằng những mẹo đơn giản, bạn nên thay thế cánh quạt hoặc trục quạt để đảm bảo hiệu quả làm mát.

2. Bị rò rỉ nước

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc quạt hơi nước bị rò rỉ nước, bạn có thể phát hiện và và xử lý dựa vào những cách sau:

- Nếu có bất kỳ vết nứt hoặc lỗ hổng nào trên thùng chứa nước gây rò rỉ thì bạn nên dùng băng keo hoặc keo dán để vá chúng lại.

- Kiểm tra xem ống dẫn nước có bị bóp méo, gãy hoặc tắc nghẽn không. Nếu có, hãy thay ống mới hoặc làm sạch ống cũ bằng cách dùng kim châm hoặc dây thép để đẩy các vật cản ra.

- Kiểm tra xem van điều khiển lượng nước có hoạt động tốt không. Nếu không, bạn có thể điều chỉnh van để giảm áp suất nước hoặc thay van mới nếu bị hỏng.

3. Cánh quạt không quay

Dưới đây là một số khả năng và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không quay:

- Cánh quạt bị kẹt bởi bụi bẩn hoặc vật cản. Khi đó, bạn cần tắt quạt, tháo cánh ra để làm sạch và kiểm tra xem có vật cản nào không. Nếu có, hãy loại bỏ chúng và lắp lại cánh quạt.

- Động cơ quạt bị hỏng hoặc yếu: Kiểm tra xem động cơ có hoạt động bình thường không bằng cách nghe tiếng ồn hoặc đo điện áp. Nếu động cơ bị hỏng, hãy thay thế động cơ mới. Nếu động cơ yếu, hãy kiểm tra xem có nguồn điện đủ không hoặc có dây nối bị đứt không.

4. Quạt chạy nhưng không có gió thổi ra

Đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng quạt hơi nước chạy nhưng không có gió thổi trong lúc sử dụng, tình trạng này có thể do một số nguyên nhân sau:

- Cánh quạt bị kẹt hoặc hỏng: Cánh quạt là bộ phận quan trọng để tạo ra luồng gió từ quạt hơi nước. Nếu cánh quạt bị kẹt do bụi bẩn, rỉ sét hoặc vật cản, hoặc bị hỏng do va đập hoặc mòn, thì quạt hơi nước sẽ không thể tạo ra gió. Để khắc phục, bạn cần vệ sinh và bôi trơn cánh quạt, hoặc thay thế cánh quạt mới nếu cần.

- Động cơ quạt yếu hoặc hỏng: Động cơ quạt là bộ phận cung cấp năng lượng cho cánh quạt để quay. Nếu động cơ quạt yếu do lâu ngày sử dụng, hoặc hỏng do chập điện, quá tải hoặc nhiệt độ cao, thì quạt hơi nước sẽ không có đủ sức để tạo ra gió. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra và sửa chữa động cơ quạt, hoặc thay thế động cơ quạt mới nếu cần.

- Bộ điều khiển quạt bị lỗi: Bộ điều khiển quạt là bộ phận điều chỉnh tốc độ và hướng của luồng gió từ quạt hơi nước. Nếu bộ điều khiển quạt bị lỗi do chập điện, ẩm ướt hoặc hư hỏng, thì quạt hơi nước sẽ không thể điều chỉnh được luồng gió theo ý muốn của bạn. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra và sửa chữa bộ điều khiển quạt, hoặc thay thế bộ điều khiển quạt mới nếu cần.

5. Quạt có mùi hôi

Nếu lâu ngày không được vệ sinh, quạt hơi nước, quạt điều hòa có thể gây ra mùi hôi khi hoạt động do sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong bình chứa nước.

quat-hoi-nuoc-co-mui-hoi-tanh

Để khắc phục tình trạng quạt hơi nước có mùi hôi, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

- Thay đổi nước trong bình chứa ít nhất một lần mỗi tuần, nếu có thể thì nên dùng nước sạch hoặc nước lọc để tránh các tạp chất gây mùi hôi.

- Vệ sinh bộ lọc định kỳ mỗi hai tuần một lần, có thể dùng cồn hoặc dung dịch tẩy rửa để diệt khuẩn và loại bỏ bụi bẩn.

- Đặt quạt hơi nước ở nơi khô ráo, có ánh sáng và thông thoáng, tránh để gần nguồn nhiệt hoặc các vật dễ cháy.

- Kiểm tra và sửa chữa quạt hơi nước khi có dấu hiệu bất thường.

6. Quạt không hoạt động

- Quạt bị kẹt bụi bẩn: Bụi bẩn có thể tích tụ trên cánh quạt, lưới lọc và đường ống nước, làm giảm khả năng làm mát của quạt và gây ra tiếng ồn. Để khắc phục, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên bằng cách lau chùi các bộ phận bị bẩn và rửa sạch đường ống nước.

- Bình chứa nước bị rỗng hoặc quá đầy: Bạn nên kiểm tra mức nước trong bình chứa và đổ nước vào hoặc đổ bớt nước ra cho phù hợp. Nếu bình chứa nước quá đầy, nước có thể tràn ra và làm hỏng các linh kiện điện tử của quạt.

- Quạt bị hỏng motor: Motor là linh kiện quan trọng của quạt hơi nước, có chức năng quay cánh quạt và bơm nước. Nếu motor bị hỏng do quá tải điện áp, va đập hay lão hóa, quạt sẽ không thể hoạt động. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra tình trạng của motor, thay thế motor mới nếu cần, liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay thế.

- Điện áp không ổn định hoặc quá thấp: Bạn nên sử dụng một ổ cắm điện có điện áp ổn định và phù hợp với yêu cầu của quạt. Nếu điện áp quá thấp, quạt có thể không khởi động được hoặc không hoạt động hiệu quả.

7. Quạt chạy yếu

Quạt hơi nước chạy yếu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số khả năng và cách khắc phục:

- Kiểm tra motor quạt có bị hỏng hay không bằng cách đo điện áp vào motor. Nếu không có điện áp hoặc điện áp quá thấp, bạn cần thay motor mới hoặc sửa chữa bo mạch cấp nguồn cho motor.

- Kiểm tra tụ kích cho quạt có bị hỏng hay không bằng cách đo điện dung của tụ. Nếu tụ bị nổ, khô, yếu hoặc có dấu hiệu phồng lên, bạn cần thay tụ mới có thông số phù hợp với quạt.

- Kiểm tra quạt có bị cháy hay đứt cuộn không bằng cách đo điện trở của cuộn dây trong quạt. Nếu điện trở quá cao hoặc quá thấp so với giá trị chuẩn, bạn cần thay quạt mới hoặc sửa chữa cuộn dây.

- Bôi trơn trục bạc và các khớp nối của quạt bằng dầu máy để giảm ma sát và tăng tốc độ quay của quạt. Bạn cũng nên vệ sinh quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và các vật cản gây ảnh hưởng đến hoạt động của quạt.

8. Đường ống dẫn nước của quạt bị tắc

Đường ống dẫn nước của quạt bị tắc là một vấn đề thường gặp khi sử dụng quạt hơi nước. Điều này có thể gây ra hiện tượng nước không phun ra được hoặc phun ra không đều, làm giảm hiệu quả làm mát của quạt. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do nước bẩn, cặn vôi, rong rêu hoặc các vật thể lạ bám vào đường ống. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần làm sạch đường ống dẫn nước bằng cách dùng bình xịt áp lực hoặc ống cao su để xịt nước vào đường ống và đầu phun nước để rửa sạch các cặn bẩn. Nếu sau khi làm sạch đường ống dẫn nước mà quạt vẫn bị tắc, bạn có thể cần thay thế đường ống hoặc đầu phun nước mới. Bạn cũng nên thay nước trong bình chứa thường xuyên và sử dụng nước sạch để tránh tình trạng bị tắc lại.

Trên đây là một số lỗi thường gặp của quạt hơi nước và cách xử lý. Nếu bạn gặp phải những lỗi khác mà không biết cách khắc phục, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kỹ thuật. Chúc bạn sử dụng quạt hơi nước hiệu quả và an toàn!

»Tham khảo các sản phẩm Máy làm mát không khí bền mát chuẩn Hòa Phát !

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!