Để làm món ruốc, chà bông thịt lợn sợi đều, bông tơi thường đòi hỏi quá trình chuẩn bị và thực hiện khá mất thời gian, đặc biệt là khâu dã thịt hoặc xay thịt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm ruốc bằng máy xay thịt dễ dàng ngay tại nhà, vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo hương vị thơm ngon, truyền thống.
- Thịt nạc mông (dùng thịt mông làm ruốc sẽ ngon hơn)
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
- Gừng, hành tím
- Máy xay thịt, tham khảo máy xay thịt Funiki: Máy xay thịt Funiki HMG2553
- Chảo hoặc nồi chống dính để xao ruốc
Đầu tiên, đem thịt đi rửa sạch rồi thái dọc thơ thành từng miếng vuông dạng vừa phải, lưu ý cắt bỏ phần gân có dính trên thớ thịt.
Sau đó ướp thịt đã cắt với gia vị bao gồm: chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt (tùy ý), hạt tiêu theo khẩu vị gia đình. Rồi đợi cho thịt ngấm khoảng 1 tiếng.
Cho thịt lên rim bằng lửa nhỏ đến khi chín đều, không cần thêm nước vì khi rim thịt đã ra nước rồi, có thể thêm một ít gừng và hành tím để khử mùi hôi. Và khi thịt đã chín, cho thịt ra và dùng chày đập tỏi đập thịt lúc còn nóng.
Cho thịt đã đập vào xay ngay khi vẫn còn nóng để làm ruốc bông hơn. Lưu ý: Khi xay, nhớ ấn khoảng 3 giây rồi thả ra và lặp lại liên tục trong khoảng 15-20 giây là xong quá trình xay thịt, chỉ cần xay đủ để thịt tơi ra thành sợi mịn. Hoặc trước khi xay thịt, lấy băng dính cuốn quay lưỡi dao để tránh lưỡi dao sắc làm nát vụn thịt.
Một ưu điểm của việc sử dụng máy xay thịt để làm ruốc đó là sợi ruốc sẽ đều hơn và nhanh hơn rất nhiều.
Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng sau đó cho ruốc vào chảo và đảo đều với lửa nhỏ đến khi ruốc khô, vàng, thơm là xong. Sau đó, cho ruốc ra ngoài và để nguội. Quá trình này có thể kéo dài từ 20-30 phút.
*Lưu ý, nếu ruốc nhạt thì trong quá trình rang, chỉ thêm nước mắm theo khẩu vị.
Sau khi hoàn thành, hãy để ruốc nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Chọn hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa đã được tiệt trùng, khô rao làm nơi chứa ruốc, đậy kín nắp để sử dụng dần. Để giữ ruốc tươi ngon, bạn không nên mở hũ thường xuyên và tránh để ruốc tiếp xúc quá nhiều với không khí.
Đặt ruốc ở nơi khô ráo và mát mẻ sẽ giữ cho ruốc được khoảng 2 tuần. Nếu muốn giữ ruốc lâu hơn, bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh, nơi chà bông có thể giữ được đến 1 tháng hoặc hơn, vẫn giữ được hương vị thơm ngon và tươi mới.
Trên đây là cách làm chà bông (ruốc) đơn giản tại nhà với máy xay thịt mà không cần phải dã tay truyền thống mà vẫn đảm bảo ruốc bông, ngon mà không bị vụn.