25 thg 03, 2021

Để điều hòa Funiki luôn chạy tốt, ổn định và đảm bảo chất lượng không khí thì bạn cần phải tiến hành vệ sinh định kỳ. Tham khảo ngay cách vệ sinh điều hòa Funiki cực chi tiết sau đây, bạn sẽ chỉ mất 20 phút để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình.

Để điều hòa Funiki hoạt động tốt, nhất định phải vệ sinh định kỳ đúng cách

Để điều hòa Funiki hoạt động tốt, nhất định phải vệ sinh định kỳ đúng cách

1. Cách vệ sinh dàn lạnh điều hòa Funiki

Cấu tạo của điều hòa treo tường Funiki sẽ bao gồm 2 phần là dàn lạnh và dàn nóng. Để vệ sinh dàn lạnh bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Việc đầu tiên bạn cần làm là tắt hẳn nguồn điện cấp cho điều hòa trực tiếp hoặc từ aptomat (nếu có). Sau khi đã tắt hoàn toàn, bạn hãy đợi trong 2 phút rồi mới tiến hành mở nắp máy và vệ sinh điều hòa Funiki.

Tắt aptomat điều hòa trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn

Tắt aptomat điều hòa trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc không khí

Bước tiếp theo trong việc vệ sinh điều hòa chính là tháo bộ lọc khí và rửa sạch bằng nước. Sau khi rửa, bạn nên để bộ lọc không khí thật ráo nước hoặc sử dụng khăn lau để làm khô trước khi lắp lại.

Lưu ý: Lưới lọc là phận khó lau chùi vì có nhiều khe nhỏ hẹp nên bạn cần sử dụng các bàn chải nhỏ để vệ sinh. Có thể sử dụng thêm một số dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để đảm bảo loại sạch bụi bẩn trên mặt lưới.

Lưới lọc không khí là nơi chứa nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh kỹ lưỡng

Lưới lọc không khí là nơi chứa nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh kỹ lưỡng

Bước 3: Vệ sinh tấm lọc sinh học, vệ sinh quạt

Khi vệ sinh tấm lọc sinh học, bạn hãy dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn cùng những vi khuẩn hay các dị vật khác ở trong kẽ hở của dàn lạnh. Bên cạnh đó, bạn hãy chắc chắn rằng xung quanh những cửa thoát khí không chứa các cặn bẩn hoặc những dị vật nào cản trở. Bạn cũng cần kiểm tra ống thoát nước dư để không bị tắc nghẽn.

Những cánh quạt của điều hòa rất dễ bám bẩn nên trước khi làm sạch cánh quạt, hãy cố định nó rồi tiến hành lau khô trước. Tiếp theo bạn mới có thể sử dụng các dung dịch tẩy rửa dành riêng cho điều hòa để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn đã bám trên bề mặt cánh quạt.

Vệ sinh cánh quạt và tấm lọc sinh học trong máy điều hòa

Vệ sinh cánh quạt và tấm lọc sinh học trong máy điều hòa

Bước 4: Vệ sinh toàn bộ dàn lạnh

Để vệ sinh toàn bộ dàn lạnh, bạn cần phải tháo nắp bên ngoài, sau đó dùng máy bơm áp lực nhỏ xịt nước dưới dạng tia và những khe nhỏ của dàn lạnh để tẩy bụi ra ngoài. Đồng thời hãy chú ý quan sát xem dàn lạnh có bị dị vật che chắn hay không, dây nối tiếp có còn nguyên vẹn hay không. Đây là bộ phận quan trọng để làm lạnh nên cần chú ý và thực hiện.

Vệ sinh toàn bộ dàn lạnh điều hòa
Vệ sinh toàn bộ dàn lạnh điều hòa

Bước 5: Lắp lại dàn lạnh

Sau khi đã tiến hành vệ sinh toàn bộ thiết bị, bạn hãy lắp lại điều hòa, kiểm tra lại nguồn điện, dây điện cũng như cổ cắm điện xung quanh xem có lỏng lẻo hoặc dây có bị hở hay không. Tiếp theo đó, bạn bật máy, kiểm tra xem máy có chạy ổn định không.

 Lắp lại điều hòa sau khi vệ sinh xong

 Lắp lại điều hòa sau khi vệ sinh xong

2. Vệ sinh dàn nóng điều hòa Funiki

Dàn nóng của điều hòa gia đình thường được lắp đặt ngoài trời và thường xuyên chịu các tác động của thời tiết. Vì thế việc vệ sinh, bảo dưỡng dàn nóng thường xuyên cũng là điều rất cần thiết để tăng tuổi thọ cũng như hạn chế tiếng ồn khi hoạt động.

Khi vệ sinh dàn nóng điều hòa sẽ cần thực hiện các hạng mục công việc sau:

  • Rửa sạch dàn tản nhiệt của cục nóng bằng máy bơm áp lực nhỏ.
  • Kiểm tra và bổ sung gas điều hòa.
  • Kiểm tra và khắc phục các sự cố của vị trí lắp đặt như: cục nóng có được che chắn đúng kỹ thuật không, có linh kiện nào bị ăn mòn không, dây tiếp đất có bị hở hay không… 

Có thể thấy, những công việc vệ sinh cục nóng điều hòa tương đối phức tạp và dàn nóng cũng được cấu tạo từ nhiều bo mạch kèm theo hệ thống điện phức tạp. Vì thế đòi hỏi người thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng phải có chuyên môn, kỹ năng tốt.

Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn không nên tự vệ sinh dàn nóng điều hòa tại nhà mà hãy chọn dịch vụ vệ sinh điều hòa uy tín để đảm bảo an toàn tối đa.

Dàn nóng được lắp đặt ngoài trời nên cần đơn vị chuyên nghiệp thực hiện vệ sinh

Dàn nóng được lắp đặt ngoài trời nên cần đơn vị chuyên nghiệp thực hiện vệ sinh

3. Tại sao nên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa Funiki tối thiểu 6 tháng/lần?

Trong quá trình hoạt động, các hạt bụi nhỏ sẽ bám vào bên trong máy điều hòa gây giảm hiệu suất làm lạnh, tốn điện và chảy nước trong máy. Bụi bẩn và nấm mốc dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là những gia đình có những thành viên là người già và trẻ em.

Vì vậy, việc vệ sinh điều hòa định kỳ sẽ mang đến nhiều lợi ích:

  • Giúp không khí luôn sạch, đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi hoạt động bụi sẽ bám bên trong gây tắc nghẽn bộ lọc làm giảm chất lượng không khí được đưa ra bên ngoài.
  • Tăng tuổi thọ cho máy, điều hòa luôn hoạt động ổn định. Khi bụi bám gây tắc nghẽn bộ lọc và quạt máy sẽ dẫn đến việc làm lạnh kém hiệu quả và dẫn đến tình trạng hư hỏng những bộ phận bên trong máy.
  • Khi vệ sinh điều hòa định kỳ, bạn sẽ giúp máy luôn vận hành trong tình trạng ổn định, giảm hao tốn nguồn điện năng.
  • Việc vệ sinh điều hòa Funiki tại nhà đúng định kỳ sẽ giúp máy luôn được làm sạch, có cơ hội thay mới các linh kiện cũ và đạt đến tình trạng hoạt động tốt nhất. Việc làm này sẽ giúp cho bạn giảm bớt được những chi phí bảo dưỡng điều hòa trong nhà của mình.
 Phải vệ sinh điều hòa để máy móc luôn hoạt động ổn định nhất

 Phải vệ sinh điều hòa để máy móc luôn hoạt động ổn định nhất

Thời gian vệ sinh định kỳ được khuyến cáo như sau:

  • Nếu điều hòa được sử dụng trong gia đình thì thời gian vệ sinh định kỳ sẽ từ 3 đến 4 tháng/lần nếu sử dụng với tần suất từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.
  • Nếu điều hòa được sử dụng trong môi trường công sở, quán ăn, nhà hàng vừa và nhỏ thì thời gian vệ sinh định kỳ trung bình 3 tháng/ lần hoặc 2 tháng/ lần tùy theo tần suất sử dụng.
  • Nếu điều hòa được sử dụng trong xí nghiệp, cơ sở sản xuất hay phải hoạt động cả ngày thì việc vệ sinh định kỳ sẽ là 1 tháng/ lần.
Vệ sinh điều hòa từ 3 - 4 tháng/lần nếu điều hòa sử dụng trong gia đình

 Vệ sinh điều hòa từ 3 - 4 tháng/lần nếu điều hòa sử dụng trong gia đình

4. Lưu ý sau kiểm tra điều hòa Funiki sau khi vệ sinh

Trên đây là các bước vệ sinh điều hòa Funiki tại nhà dành cho mọi người. Nên nhớ, bất kỳ máy móc nào cũng cần được vệ sinh để tránh gặp phải những vấn đề hư hỏng cũng như đảm bảo vệ sinh và sức khỏe người sử dụng.

Vệ sinh điều hòa rất nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn mình không thể tự vệ sinh máy điều hòa Funiki tại nhà được. Hãy liên hệ với dịch vụ uy tín để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào có thể xảy ra trong quá trình vệ sinh máy.

Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!