06 thg 01, 2024

Máy hút mùi là thiết bị sử dụng để khử mùi trong không gian nhà bếp sinh ra khi nấu ăn, đây là thiết bị ngày càng được ưa chuộng và không thể thiếu trong các căn bếp. Vậy nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy hút mùi nhà bếp như thế nào? Cùng Điện máy gia dụng Hòa Phát tìm hiểu dưới đây nhé.

 

cau-tao-may-hut-mui
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy hút mùi nhà bếp

1. Máy hút mùi là gì?

Máy hút mùi là thiết bị được sử dụng trong nhà bếp để loại bỏ mùi hương, hơi nước, hơi dầu và các hạt bụi trong quá trình nấu ăn. Khi nấu ăn, các mùi hương và hơi nước có thể lan tỏa trong không gian bếp, và máy hút mùi được thiết kế để hút và loại bỏ những mùi này ra khỏi không khí.

Công dụng chính của máy hút mùi là tạo ra một môi trường sạch sẽ, thoáng đãng trong không gian nhà bếp bằng cách hút không khí qua bộ lọc để loại bỏ các chất cặn và mùi không mong muốn, sau đó xả ra ngoài.

Máy hút mùi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì không gian sạch sẽ, thoải mái và thoáng đãng trong nhà bếp, giúp người dùng tận hưởng môi trường nấu ăn tốt hơn.

2. Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Máy hút mùi hoạt động dựa trên việc hút khói, hơi nước, hơi dầu mỡ và mùi khó chịu ra khỏi không gian nấu ăn và loại bỏ chúng hoặc đẩy ra ngoài không gian bếp. Quá trình này thường đi theo các bước sau:

- Hút khí và mùi: Động cơ của máy hút mùi tạo ra lực hút, hút không khí từ không gian nấu ăn qua bộ lọc.

- Lọc khí: Trong quá trình đi qua bộ lọc, khói, mỡ và hơi nước được loại bỏ. Bộ lọc có thể bao gồm lọc mỡ để hấp thụ mỡ và lọc than hoạt tính để loại bỏ mùi khó chịu.

- Điều hướng khí: Khí đã được làm sạch sẽ tiếp tục đi qua hệ thống ống dẫn. Nếu có ống thoát ra ngoài, khí sẽ được đẩy ra khỏi nhà qua ống thông gió. Trong trường hợp không có ống thoát, máy có thể tuần hoàn không khí trong không gian bếp bằng cách lọc lại khí đã qua bộ lọc và thải trở lại không gian nấu ăn.

- Điều khiển: Người dùng có thể điều chỉnh cường độ hút, bật/tắt máy, và sử dụng các chức năng bổ sung thông qua nút điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi tập trung vào việc hấp thụ và loại bỏ khói, mùi và mỡ từ không gian nấu ăn, cải thiện không khí và môi trường làm việc trong bếp.

Để máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ thì người sử dụng nên bảo dưỡng định kỳ bằng cách làm sạch hoặc thay thế bộ lọc là quan trọng để máy hoạt động hiệu quả. Xem hướng dẫn tại đây: Cách vệ sinh máy hút mùi tại nhà

3. Cấu tạo hoạt động của máy hút mùi

Máy hút mùi nhà bếp hoạt động dựa trên nguyên lý hút và lọc không khí để loại bỏ mùi, hơi nước, dầu mỡ và các hạt bụi trong quá trình nấu ăn. Cấu tạo chủ yếu của máy hút mùi bao gồm các thành phần sau:

3.1 Mô tơ quạt hút mùi bếp:

Động cơ là trái tim của máy hút mùi, nó là bộ phận tạo lực hút để lấy khói, hơi nước và mùi khó chịu ra khỏi không gian nấu ăn. Động cơ này tạo ra luồng không khí đi qua bộ lọc.

3.2 Bộ lọc:

Có thể có nhiều loại lọc khác nhau trong máy hút mùi như lọc mỡ và bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc mỡ giúp hấp thụ mỡ từ hơi nước, trong khi bộ lọc than hoạt tính giúp hấp thụ và khử mùi.

Một số máy có thể tích hợp cả hai loại lọc này. Máy hút mùi kính cong Funiki HKH9658 được tích hợp cả bộ lọc than hoạt tính và bộ lọc mỡ, tham khảo TẠI ĐÂY

3.3 Hệ thống ống dẫn khí máy hút mùi nhà bếp:

Khí được hút qua bộ lọc sẽ được đẩy qua hệ thống ống dẫn ra khỏi nhà qua ống thông gió.

3.4 Bảng điều khiển:

Bảng điều khiển gồm các nút công tắc để điều khiển máy hút mùi bật/tắt, điều chỉnh cường độ hút, và có thể có các chức năng khác nhau như đèn chiếu sáng, chế độ hẹn giờ, hoặc chế độ tự động.

3.5 Đèn chiếu sáng:

Hầu hết các máy hút mùi có đèn tích hợp để chiếu sáng khu vực nấu ăn.

- Vỏ bọc ngoài: Là phần bên ngoài của máy, thường được làm từ thép không gỉ hoặc các vật liệu chịu nhiệt và dễ lau chùi để dễ dàng bảo quản và vệ sinh.

Lưu ý, Các thành phần nêu trên thường là những phần cơ bản của máy hút mùi nhà bếp. Các loại máy hút mùi có thể có cấu trúc và tính năng khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và mẫu mã cụ thể.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!