06 thg 05, 2023

Cây nước nóng lạnh là thiết bị gia dụng tiện lợi được sử dụng trong các văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện… nhờ việc cung cấp nước uống nóng, lạnh nhanh chóng đáp ứng nhu cầu uống nước của người dùng. Trong bài viết này, Gia dụng Hòa Phát sẽ thông tin tới bạn cây nước nóng lạnh là gì và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh ra sao.

cay-nuoc-nong-lanh-la-gi-cau-tao-va-nguyen-ly-lam-viecCây nước nóng lạnh Hòa Phát

1. Cây nước nóng lạnh là gì ?

Cây nước nóng lạnh (tiếng anh là Hot and cold water plants) là thiết bị điện tử dùng để cung cấp nước nóng và nước lạnh cho người dùng, thường có hai vòi riêng biệt cho nước nóng và nước lạnh, hoặc một vòi có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Nó sử dụng nguồn nước đầu vào từ bình nước khoáng đóng sẵn hoặc từ máy lọc nước có sẵn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng khi không cần đun sôi hay làm lạnh nước trước khi sử dụng.

Thiết bị này có thể sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau để làm nóng và làm lạnh nước, như điện, gas, pin mặt trời, hoặc kết hợp các nguồn này và thường được sử dụng trong các văn phòng, trường học, phòng gym, gia đình và các khu vực công cộng khác.

2. Các loại cây nước nóng lạnh

Hiện nay có nhiều loại cây nước nóng lạnh trên thị trường với nhiều tính năng và thiết kế khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số loại cây nước nóng lạnh phổ biến:

- Cây nước nóng lạnh để bàn: Cây nước nóng lạnh bàn có kích thước nhỏ gọn hơn và thường được đặt trên bàn làm việc hoặc bàn ăn

- Cây nước nóng lạnh đứng: Cây nước nóng lạnh đứng có kích thước lớn hơn và có thể chứa được nhiều nước hơn

- Cây nước úp bình: là loại cây nước có phần đầu máy có một vị trí để úp ngược bình nước lên trên để cấp nước cho máy hoạt động

- Cây nước nóng lạnh hút bình: là loại cây nước có phần thân máy được thiết kế dạng tủ, có chỗ đặt bình nước ở bên trong. Khi hoạt động, máy sẽ sử dụng một vòi hút nước từ bình cấp cho máy để tạo nước nóng, lạnh.

Gia dụng Hòa Phát vừa qua đã cho ra mắt các sản phẩm cây nước nóng lạnh hút bình nhằm đáp ứng mong muốn mang đến trải nghiệm mới về sự an toàn và tiện lợi khi sử dụng cây nước cho người tiêu dùng của Hòa Phát.

Với 3 chế độ nước Nóng - Lạnh - Nguội cùng khả năng hút nước tự động từ bình, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian gia đình, văn phòng. Đây là sản phẩm đột phá tiên phong trên thị trường được trang bị tính năng an toàn tiên phong và nhiều chức năng ưu việt, mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng khi sử dụng. Tham khảo sản phẩm tại đây: Cây nước nóng lạnh hút bình Hòa Phát

3. Cấu tạo cây nước nóng lạnh

Cấu tạo của một cây nước nóng lạnh phụ thuộc vào từng loại thiết bị, tuy nhiên chúng thường có những bộ phận chính như sau:

- Bình chứa nước: Bình chứa nước là nơi chứa nước lạnh và nước nóng, phục vụ cho việc cung cấp nước cho người dùng.

- Hệ thống máy nén: Hệ thống máy nén được sử dụng để tạo ra nước lạnh trong bình chứa nước lạnh.

- Máy nước nóng: Máy nước nóng tạo ra nước nóng trong bình chứa nước nóng, thông thường bằng cách sử dụng một hệ thống điện hoặc bằng cách sử dụng dầu hoặc khí đốt.

- Bộ điều khiển: Bộ điều khiển được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ của nước nóng và nước lạnh, giúp người dùng điều chỉnh và kiểm soát nhiệt độ theo ý muốn.

- Bộ lọc nước: Một số cây nước nóng lạnh có bộ lọc nước được tích hợp để lọc sạch nước trước khi cung cấp cho người dùng.

- Bộ làm mát: Một số loại cây nước nóng lạnh có bộ làm mát để giảm nhiệt độ của máy nén và bảo vệ thiết bị.

- Vòi nước: Vòi nước được sử dụng để cung cấp nước cho người dùng, thường được thiết kế để có thể dễ dàng sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ của nước.

Trên đây là những bộ phận chính của một cây nước nóng lạnh, tuy nhiên cấu tạo của từng loại cây nước nóng lạnh có thể khác nhau tùy thuộc vào tính năng và thiết kế của từng thiết bị.

3. Nguyên lý làm việc của cây nước nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh có hai bình chứa nước riêng biệt: bình nước nóng và bình nước lạnh. Bình nước nóng có một bộ phận làm nóng điện trở, còn bình nước lạnh có một bộ phận làm lạnh dàn ngưng. Nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh phụ thuộc vào từng loại thiết bị, tuy nhiên chúng thường hoạt động theo các bước sau:

Bước 1: Cung cấp nước: Nước được cung cấp từ nguồn nước vào bình chứa nước lạnh và bình chứa nước nóng qua một ống dẫn từ nguồn cấp nước hoặc từ một bình đựng có sẵn.

Bước 2: Xử lý nước: Nếu có bộ lọc nước, nước sẽ được lọc trước khi vào hệ thống để đảm bảo chất lượng nước sạch.

Bước 3: Nguyên lý tạo nước nóng/lạnh

- Nguyên lý làm lạnh của cây nước nóng lạnh: Nước nguồn được làm lạnh bằng hệ thống máu nén, sử dụng một bộ làm lạnh điện tử hoặc một bộ trao đổi nhiệt với một nguồn lạnh khác như khí lạnh, băng tuyết, nước đá... Nước lạnh sau khi được làm lạnh sẽ được chuyển vào ngăn chứa nước lạnh của bình chứa.

- Nguyên lý làm nóng của cây nước nóng lạnh: Nước nguồn được làm nóng bằng cách sử dụng một bộ gia nhiệt điện tử hoặc một bộ trao đổi nhiệt với một nguồn nhiệt khác như khí gas, điện trở, năng lượng mặt trời... Nước nóng sau khi được gia nhiệt sẽ được chuyển vào ngăn chứa nước nóng của bình chứa.

Bước 4: Cung cấp nước cho người dùng: Khi cần sử dụng nước nóng hoặc nước lạnh, người dùng chỉ cần vặn vòi hoặc nhấn nút tương ứng trên cây nước nóng lạnh. Nước nóng hoặc nước lạnh sẽ được đẩy ra từ ngăn chứa qua ống dẫn và ra vòi. Cây nước nóng lạnh thường có thiết kế an toàn để tránh nguy cơ bị bỏng hoặc đóng băng khi sử dụng.

Thông thường, các loại cây nước nóng lạnh đều có hai hệ thống làm nóng và làm lạnh riêng biệt. Nguyên lý làm nóng của cây nước nóng lạnh là sử dụng một nguồn nhiệt để đốt nóng nước trong bầu chứa. Nguyên lý làm lạnh của cây nước nóng lạnh dựa trên sự chuyển đổi trạng thái của môi chất làm lạnh trong một chu trình kín. Có hai loại công nghệ làm lạnh phổ biến cho cây nước nóng lạnh là block và chip điện tử:

- Công nghệ Block sử dụng một bộ phận nén khí để tăng áp suất và nhiệt độ của môi chất làm lạnh, sau đó qua một dàn ngưng để giảm bớt nhiệt và ngưng tụ thành chất lỏng. Chất lỏng này tiếp tục qua một cáp phun để giảm áp suất và bay hơi, qua đó làm lạnh nước trong dàn bay hơi.

- Công nghệ chip điện tử sử dụng hiệu ứng Peltier để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mặt của một tấm bán dẫn khi có dòng điện chạy qua. Mặt này sẽ làm lạnh nước trong bình chứa, còn mặt kia sẽ phải được làm mát bằng quạt.

So với chip giúp tiết kiệm điện, ít ồn và nhỏ gọn hơn thì Công nghệ Block có ưu điểm là làm lạnh sâu hơn, bền hơn và có thể sử dụng liên tục. Hiện nay, Hòa Phát đã áp dụng công nghệ làm lạnh Block vào Cây nước nóng lạnh hút bình Hòa Phát HWP BS1A với thiết kế độc quyền của Hòa Phát, tính năng an toàn, hiện đại và giá thành hợp lý.

Trên đây là một số bước chính của nguyên lý làm việc của cây nước nóng lạnh. Các loại thiết bị khác nhau có thể có những bước hoạt động khác nhau để đảm bảo cung cấp nước lạnh và nước nóng đầy đủ và hiệu quả.  Đây là thiết bị tuy có cách hoạt động khá đơn giản nhưng đem lại rất nhiều hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Với những thông tin đã đề cập, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về cây nước nóng lạnh là gì, về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!