18 thg 05, 2023

Cây nước nóng lạnh thường được sử dụng trong gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn... Tuy nhiên, nhiều người thường lo lắng rằng dùng cây nước nóng lạnh sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng. Vậy thực tế dùng cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Cùng Điện máy gia dụng Hòa Phát tìm hiểu về cơ chế hoạt động và công suất của cây nước nóng lạnh để xem mức độ tiêu thụ điện của máy trong bài viết này.

dung-cay-nuoc-nong-lanh-co-ton-dien-khongDùng cây nước nóng lạnh có tốn điện không ? (Ảnh minh họa)

1. Dùng cây nước nóng lạnh có tốn điện không ?

Để biết cây nước nóng lạnh có tiêu thụ nhiều điện năng trong gia đình và văn phòng hay không, bạn cần đánh giá dựa trên hai yếu tố: công suất và cơ chế hoạt động của máy. Cụ thể:

1.1 Công suất cây nước nóng lạnh

Công suất của cây nước nóng lạnh ảnh hưởng đến khả năng làm nóng và làm lạnh của máy cũng như đến mức tiêu thụ điện năng. Công suất càng cao thì thiết bị càng có khả năng hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả, nhưng cũng sẽ tiêu thụ điện năng càng nhiều.

Công suất cây nước nóng lạnh thường dao động từ 400W đến 800W, tùy thuộc vào công nghệ làm lạnh và nóng được sử dụng. Đây là mức công suất đảm bảo người dùng có được nước nóng ở mức nhiệt tối đa khoảng 95 độ C và nước lạnh ở mức nhiệt khoảng 15 độ C.

Theo ước tính trung bình, công suất tiêu thụ điện của một cây nước nóng lạnh khoảng 0.5-1 kWh cho mỗi lít nước, khoảng 2,8 kW một ngày, 19,6 kW một tuần, 84 kW một tháng và 1022 kW một năm. Mức tiêu thụ này có thể thay đổi tùy theo các yếu tố trên như:

- Dung tích bình chứa nước: Bình chứa nước càng lớn thì cần nhiều điện năng hơn để duy trì nhiệt độ mong muốn của nước.

- Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường càng cao hoặc thấp thì cần nhiều điện năng hơn để làm lạnh hoặc làm nóng nước.

- Tần suất sử dụng: Tần suất sử dụng càng cao thì cần nhiều điện năng hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

- Chất lượng nước: Nước càng bẩn hoặc cứng thì cần nhiều điện năng hơn để loại bỏ các tạp chất và cặn bẩn.

- Thiết kế và công nghệ của thiết bị: Thiết kế và công nghệ của thiết bị có thể giúp tiết kiệm điện năng hoặc tăng hiệu suất làm lạnh hoặc làm nóng. Ví dụ, thiết bị có chức năng tự ngắt khi không sử dụng hoặc khi nước đủ nhiệt độ quy định, có bộ phận cách nhiệt tốt, có bộ phận làm lạnh hay làm nóng hiện đại và tiên tiến.

Do đó, khi chọn mua cây nước nóng lạnh, bạn cần xem xét công suất của sản phẩm để có thể tính toán chi phí tiêu thụ điện hàng tháng.

1.2 Cơ chế hoạt động của cây nước nóng lạnh

Cơ chế hoạt động là cách thức mà thiết bị sử dụng điện để thực hiện chức năng. Hiện nay có 2 loại cơ chế hoạt động phổ biến của cây nước nóng lạnh là cơ chế hoạt động liên tục và cơ chế hoạt động ngắt quãng.

- Cơ chế hoạt động liên tục là khi cây nước nóng lạnh luôn duy trì ngưỡng nhiệt của nguồn nước trong bình chứa ở một mức cố định, không phụ thuộc vào việc có sử dụng nước hay không. Cơ chế này giúp cho người dùng luôn có sẵn nước lạnh và nóng khi cần, nhưng cũng sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

- Cơ chế hoạt động ngắt quãng là khi thiết bị chỉ bật điện để gia nhiệt nước khi có yêu cầu sử dụng, và tự động ngắt điện khi nhiệt độ của nước đạt mức mong muốn hoặc khi không có yêu cầu sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm điện năng, nhưng cũng có nhược điểm là thời gian chờ để có nước nóng lạnh phù hợp lâu hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ làm nóng/lạnh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh. Hiện nay, cây nước nóng lạnh có loại sử dụng gas và sử dụng công nghệ như Block hoặc Chip điện tử.

- Cây nước nóng lạnh gas là loại sử dụng gas để làm nóng và làm lạnh nước. Cây nước nóng lạnh gas có ưu điểm là tiết kiệm điện, chỉ tiêu thụ khoảng 0.1-0.2 kWh cho mỗi lít nước. Tuy nhiên, cây nước nóng lạnh gas cũng có nhược điểm là khó lắp đặt, cần đường ống gas, gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ cháy nổ.

- Đối với cây nước sử dụng công nghệ hiện đại để làm nóng/lạnh, công nghệ Block có độ bền cao, làm lạnh sâu và tiết kiệm điện hơn vì có rơ le điều chỉnh nhiệt độ nước linh hoạt. Nếu sử dụng cây nước nóng lạnh thường xuyên, bạn nên chọn sản phẩm có công suất thấp và dùng công nghệ Block để giảm lượng tiêu thụ điện. Cây nước nóng lạnh hút bình Hòa Phát HWP BS1A với công suất làm nóng 580W, công suất làm lạnh 55W, sử dụng công nghệ Block làm lạnh nhanh chắc chắn là phương án hoàn hảo nhất giúp bạn tiết kiệm điện, giảm chi phí trên hóa đơn hàng tháng.

- Còn công nghệ Chip điện tử có khả năng làm lạnh nhanh chóng nhưng không sâu, thích hợp cho gia đình hoặc văn phòng ít người.

⇒ Vậy dùng cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Câu trả lời phụ thuộc vào loại cây nước bạn sử dụng và số lượng nước bạn tiêu thụ. Vì vậy, để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ, bạn nên lựa chọn những thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và có cơ chế hoạt động không liên tục hoặc có chế độ tiết kiệm điện. Đồng thời, tắt nguồn khi không sử dụng và bảo trì thiết bị thường xuyên để duy trì hiệu quả hoạt động.

2. Cách sử dụng cây nước nóng lạnh tiết kiệm điện

Để công suất tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh thấp nhất thì khi sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Chọn mua cây nước có chức năng tự ngắt điện: Đây là tính năng rất hữu ích để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ của cây nước nóng lạnh. Khi bạn không sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thiết bị sẽ tự động ngắt điện để duy trì nhiệt độ của bình chứa nước. Như vậy, bạn không phải lo lắng về việc quên tắt công tắc hoặc để cây nước hoạt động liên tục.

- Tắt máy khi không sử dụng: Khi không có nhu cầu sử dụng máy trong thời gian dài hoặc không có bình nước lắp trên máy thì hãy rút nguồn dây điện. Trước khi cắm điện sử dụng, bạn hãy đặt bình lên máy tầm 10 phút.

- Nên đặt máy nóng lạnh cách tường khoảng 10 - 15 cm: Để tránh việc tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị.

- Sử dụng ổ cắm riêng: Tránh chập điện hoặc quá tải.

- Vệ sinh và bảo trì thường xuyên: Giúp cây nước nóng lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện. Bạn nên lau chùi bề mặt của thiết bị sạch sẽ để tránh bám bụi và ẩm mốc. Bạn cũng nên kiểm tra và thay thế các linh kiện hư hỏng hoặc cũ kỹ như ống dẫn, van xả, bộ lọc... Đồng thời, bạn cũng nên xả bình chứa nước ít nhất một lần mỗi tháng để loại bỏ các chất cặn bã và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng mùa: Để giảm thiểu công suất tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng mùa. Trong mùa hè, bạn có thể giảm nhiệt độ của bình chứa nước xuống mức thấp nhất hoặc tắt chế độ làm nóng hoàn toàn. Ngược lại, trong mùa đông, bạn có thể tăng nhiệt độ của bình chứa nước lên mức cao nhất hoặc tắt chế độ làm lạnh hoàn toàn. Bằng cách này, bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu để có được ly nước ấm hoặc ly nước lạnh theo ý muốn.

Đó là những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng cây nước nóng lạnh cho gia đình hoặc ở văn phòng để tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ nhất. Bạn cũng nên sử dụng cây nước nóng lạnh có thương hiệu uy tín để đảm bảo hiệu năng hoạt động và sự bền bỉ.

»Tham khảo các sản phẩm Cây nước nóng lạnh hút bình Hòa Phát mới nhất, chất lượng được bảo chứng bởi tập đoàn Hòa Phát.

Liên hệ tổng đài: 1800 64 64 96 để được tư vấn miễn phí về sản phẩm và hỗ trợ về kỹ thuật.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!