28 thg 03, 2023

Máy làm mát không khí là một thiết bị làm mát không khí phổ biến trong gia đình, nhất là vào mùa hè nóng bức. Nó có thể giảm nhiệt độ không khí, tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy làm mát không khí đúng cách để đạt hiệu quả làm mát cao và tiết kiệm điện năng. Vậy dùng thế nào cho đúng, cùng theo dõi hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa dưới đây nhé !

1. Hướng dẫn sử dụng máy làm mát không khí hiệu quả

1.1 Chọn vị trí đặt quạt hơi nước

Bạn nên đặt quạt ở vị trí thông thoáng, cách tường ít nhất 20 cm, tránh đặt gần nguồn điện hoặc các vật dễ cháy, đặt quạt ở hướng gió tự nhiên, tránh đặt ngược chiều gió để tăng hiệu quả làm mát và đặt quạt ở vị trí cao hơn mặt sàn để tránh bị ẩm ướt và bẩn.

1.2 Đổ nước vào quạt hơi nước

Bạn cần đổ nước vào bình chứa nước của quạt để quạt có thể phun sương. Bạn chỉ nên đổ đủ vừa đủ, không đổ quá mức cho phép để tránh tràn ra ngoài.

do-nuoc-quat-dieu-hoa

Sử dụng nước sạch, không có cặn bẩn hoặc chất tẩy rửa để bảo vệ tấm làm mát và bộ phun sương của quạt.

Có thể thêm đá viên hoặc đá khô vào bình chứa nước để tăng khả năng làm mát của quạt. Một số loại quạt có khay đựng đá riêng ở trên máy, bạn có thể cho đá vào khay này.

1.3 Điều khiển quạt hơi nước

Để sử dụng quạt điều hòa bạn cần cắm điện và bật công tắc nguồn. Sau đó, bạn có thể sử dụng bảng điều khiển hoặc điều khiển từ xa (nếu có) để điều chỉnh các chức năng của quạt, có thể điều chỉnh tốc độ gió của quạt theo ý muốn tùy vào các chế độ làm mát mà quạt có. 

1.4 Vệ sinh quạt định kỳ

Tối thiểu mỗi tháng 1 lần bạn cần vệ sinh quạt điều hòa sạch sẽ để tránh bụi bẩn bít tắc gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát và sức khỏe gia đình. Một số trường hợp lâu ngày không vệ sinh dẫn đến tình trạng quạt điều hòa sinh mùi khó chịu, cặn bẩn đầy trong ống nước, bụi bám kín cả bộ lọc rất mất vệ sinh.

1.5 Không đặt bất kỳ đồ dùng gì ở trong khu vực làm mát của quạt

Việc để các đồ dùng không cần thiết lung tung sẽ gây chắn gió thổi ra từ quạt, làm giảm cảm giác mát lạnh. Hơn nữa, bản chất quạt điều hòa sử dụng hơi nước để làm mát và bổ sung hơi ẩm nên nếu để các thiết bị điện tử ở quá gần quạt trong thời gian dài có thể dẫn tới hỏng hóc không đáng có.

2. Các bước vận hành quạt điều hòa

Bước 1: Kiểm tra lượng nước trong bình chứa

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước, vì vậy bạn cần đảm bảo bình chứa nước luôn có đủ nước để quạt làm mát hiệu quả. Bạn chỉ nên đổ nước tầm khoảng 70% dung tích của bình chứa, tránh đổ quá đầy để không bị tràn ra ngoài.

Để quan sát và châm thêm nước khi cần thiết, bạn nên lựa chọn sản phẩm có trang bị thang đo mực nước. Ngoài ra, bạn cũng nên thêm vào nước một ít muối ăn hoặc muối tinh khiết để tăng hiệu suất làm mát và ngăn ngừa vi khuẩn.

Bước 2: Bật quạt và chọn chế độ làm mát

Sau khi kiểm tra lượng nước, bạn có thể bật quạt bằng nút Power trên bảng điều khiển hoặc điều khiển từ xa. Sau đó, bạn chọn chế độ làm mát (Cool) để kích hoạt máy bơm và tấm làm mát. Khi chọn chế độ này, bạn sẽ thấy luồng gió từ quạt có độ ẩm cao và mát hơn. Nếu không sử dụng chế độ này thì quạt điều hòa sẽ hoạt động như các loại quạt thông thường.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ và chiều gió

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ của quạt bằng nút Speed trên bảng điều khiển. Thông thường, các loại quạt sẽ có 3 tốc độ: thấp, trung bình và cao. Bạn có thể chọn tốc độ phù hợp với nhu cầu và không gian sử dụng. Bạn cũng có thể điều chỉnh chiều gió của quạt bằng nút Swing. Chức năng này giúp làm quay tấm chia gió từ trái sang phải, từ trên xuống dưới hoặc để tấm chia gió quay liên tục, giúp phân tán không khí mát ra khắp phòng.

Bước 4: Chọn các chức năng khác

Ngoài các chức năng cơ bản, quạt điều hòa còn có một số chức năng khác như: Chế độ gió tự nhiên, gió thường, gió ngủ, bổ sung ion âm, hẹn giờ, quay…

3. Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa

- Không dùng quạt trong không gian kín, tránh trường hợp tăng hơi ẩm, gây bí bách trong phòng;

- Nếu không sử dụng nút làm mát thì quạt chỉ thổi gió như quạt điện thông thường;

- Nên vệ sinh và thay nước cho quạt điều hòa định kỳ để tránh sinh sôi nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe;

- Tắt, rút điện khi không sử dụng quạt điều hòa.

huong-dan-su-dung-may-lam-mat-khong-khi

4. Hướng dẫn sử dụng các chức năng của Máy làm mát không khí Hòa Phát

- Bật/tắt: Nút mở, tắt quạt để sử dụng và tắt khi cần;

- Chế độ quay: Với chức này bạn có thể thay đổi hướng quay, đảo gió trái phải, lên xuống, làm mát không gian rộng hơn;

- Chế độ gió: gió thường, gió tự nhiên và gió ngủ;

- Tốc độ: 3 tốc độ Thấp - Trung bình - Cao;

- Làm mát: Chức năng này sử dụng hơi nước để làm mát, bạn có thể kết hợp đá khô để tăng khả năng làm mát;

- Ion âm: bổ sung ion âm giúp thanh lọc không khí trong lành;

- Hẹn giờ: Có chức năng hẹn giờ tối đa tới 12 tiếng.

Hy vọng với hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa mà Điện máy gia dụng đã thông tin, bạn có thể dùng quạt hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn. Mọi thắc mắc liên hệ hotline: 1800 64 64 96 để được tư vấn.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!