Cần tây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin K, A, B, C, Kali và chất xơ. Vì vậy, có nhiều gia đình thường xuyên ép cần tây để bổ sung các chất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người có thắc mắc rằng máy ép chậm có ép được cần tây không thì ở bài viết dưới đây Điện máy gia dụng Hòa Phát sẽ giải đáp chi tiết và hướng dẫn ép cần tây bằng máy ép chậm rất đơn giản, hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm cân: Nước ép cần tây giúp tăng cảm giác no lâu, từ đó hạn chế nạp calo vào cơ thể. Điều này hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Làm đẹp da: Nước ép cần tây chứa nhiều vitamin A, vitamin C và K. Uống nước cần tây giúp ngăn chặn lão hóa, giảm stress, và làm cho làn da khỏe mạnh, đàn hồi, và tươi trẻ hơn.
- Kháng viêm hiệu quả: Trong cần tây có chứa hợp chất hữu cơ Polyacetylene, có tác dụng ứng chế tình trạng viêm cấp tính. Do đó, uống nước ép cần tây rất có lợi cho chống viêm và kháng viêm đối với những người bị bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, và các tình trạng tương tự.
- Giải độc, bảo vệ gan, lợi tiểu: Cần tây chứa Natri và Kali, giúp lợi tiểu. Ngoài ra, nước ép cần tây còn bảo vệ tế bào gan và hỗ trợ chuyển hóa các chất béo, thúc đẩy quá trình giải độc gan diễn ra hiệu quả hơn.
Máy ép chậm hoạt động bằng cách nghiền và ép các loại rau củ quả ở tốc độ chậm, giữ lại nhiều dưỡng chất và enzyme hơn so với máy ép thông thường. Điều này làm cho nước ép từ máy ép chậm có hương vị tươi ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn.
Máy ép chậm hoàn toàn có thể ép được cần tây, khi ép cần tây bằng máy ép chậm, bạn nên cắt cần tây thành các đoạn ngắn (khoảng 3-5 cm) để dễ dàng đưa vào máy và tránh làm tắc nghẽn.
Cần tây là một loại rau cứng, giàu xơ, nhưng vẫn chứa một lượng nước đáng kể. Điều này làm cho việc ép lấy nước từ cần tây dễ dàng hơn so với các loại rau khác như rau chân vịt hay cải kale. Tuy nhiên, cần tây cũng có nhược điểm nhạy cảm với nhiệt, các chất dinh dưỡng và enzyme tốt trong cần tây có thể bị phá hủy khi ép bằng máy ép thông thường. Chính vì vậy, để ép cần tây hiệu quả, một máy ép chậm hoạt động theo nguyên lý chậm rãi trong thời gian dài mà không bị quá nóng sẽ thích hợp. Đồng thời, khi ép cần tây bằng máy ép chậm thì cần tây cũng được vắt kiệt bã hơn, nước ép cũng lâu bị tách lớp.
Máy ép chậm Funiki HSC2685 sử dụng động cơ 100% bằng đồng với công suất cực lớn 250W và sở hữu tốc độ ép cực chậm chỉ 50-60 vòng/phút không gây ma sát sinh nhiệt giúp giữ trọn hương vị và vitamin trong thực phẩm và dễ dàng ép kiệt cần tây.
Đầu tiên, cần chuẩn bị một vài nguyên liệu, dụng cụ sau đây:
- Một bó cần tây
- Các loại trái cây khác (táo, cà rốt, chanh vàng,...) nếu bạn muốn mix vị nước ép
- Máy ép chậm (tham khảo các dòng máy ép chậm Funiki của Hòa Phát TẠI ĐÂY)
- Ly đựng nước ép
Cách thực hiện ép cần tây bằng máy ép chậm hiệu quả:
Trước hết, cần rửa sạch và cắt nhỏ thành khúc nhỏ dài khoảng 3 - 4 cm, các nguyên liệu khác thì cắt miếng vừa. Bạn cũng có thể ép trực tiếp nguyên cọng cần tây với máy ép chậm nhưng như vậy máy sẽ dễ bị kẹt và khó ép cùng lúc với nguyên liệu khác.
Sau khi hoàn tất việc chuẩn bi các nguyên liệu, khởi động máy ép và tiến hành cho lần lượt các nguyên liệu vào máy để ép thành nước. Đối với các dòng máy có nhiều tốc độ ép, khi bạn ép cần tây (mà có nhiều xơ), nên chọn tốc độ cao để máy hoạt động mượt mà và hiệu quả.
Sau khi ép xong, bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào do nước ép cần tây có mùi đặc trưng và khá khó uống. Ngoài ra, có thể ép cần tây kết hợp với các loại hoa quả như: ổi, táo, cam… để nước ép có vị đa dạng và dễ uống hơn.
Nước ép cần tây không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn chế biến nước ép cần tây để đảm bảo hương vị tốt nhất và giữ được tất cả các dưỡng chất:
- Chọn cần tây tươi: Hãy chọn cần tây loại tươi, ít lá và có cọng to. Loại cần tây này sẽ cho bạn nhiều nước hơn khi ép.
- Cắt thành khúc nhỏ: Cần tây có thân dài, vì vậy khi chế biến thành nước ép, bạn nên cắt cần tây thành từng khúc nhỏ để tránh làm kẹt máy ép và giúp quá trình ép nhanh hơn.
- Tránh kết hợp với dưa chuột: Ép cần tây riêng biệt, không nên kết hợp với dưa chuột, điều này giúp giữ nguyên hương vị và dưỡng chất của cần tây.
- Uống ngay sau khi chế biến: Nước ép cần tây nên uống ngay sau khi bạn vừa chế biến, không nên để quá 24 tiếng mà hãy uống nó trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo tươi ngon, an toàn và giữ được tất cả các dưỡng chất tốt nhất.
Trên đây là hướng dẫn làm nước ép cần tây bằng máy ép chậm rất dễ dàng và tiện lợi. Hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách tự làm nước ép cần tây tại nhà siêu đơn giản.