19 thg 03, 2024

Việc nấu xôi thường mọi người sẽ sử dụng chõ hoặc nồi hấp truyền thống để nấu, tuy nhiên với nồi cơm điện tử ra đời sẽ là một phương pháp tiện lợi và dễ dàng giúp bạn có được món xôi thơm ngon, mềm dẻo đúng chuẩn mà không mất nhiều thời gian, công sức. Vậy nấu xôi bằng nồi cơm điện như thế nào thì cùng xem hướng dẫn dưới đấy.

nau-xoi-bang-noi-com-dien-tu
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tử ngon, dẻo 

Các phương pháp nấu xôi bằng nồi cơm điện tử

Khi nấu xôi sử dụng phương pháp hấp truyền thống, việc ngâm gạo trước là bước không thể bỏ qua để đảm bảo hạt xôi chín mềm và đều hơn. Tuy nhiên, khi chuyển sang nấu xôi với nồi cơm điện, bạn có thể lựa chọn giữa hai phương pháp:

- Phương pháp 1: Nấu xôi sau khi ngâm gạo trước

- Phương pháp 2: Nấu xôi mà không cần ngâm gạo

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn phương pháp nào để nấu xôi trong nồi cơm điện, liệu là ngâm gạo trước hay không ngâm gạo, cái nào sẽ mang lại hương vị ngon hơn và tiết kiệm thời gian hơn, hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm 

Nấu xôi khi có ngâm gạo

Nấu xôi khi không ngâm gạo

Thời gian nấu chín

Do gạo đã được ngâm mềm từ trước, quá trình nấu xôi trong nồi cơm điện diễn ra nhanh chóng hơn.

Thời gian nấu chín lâu hơn

Độ dẻo

Dẻo thơm

Độ nhão

Không bị nhão

Mùi vị 

Hạt gạo bùi thơm

Lượng nước nấu

Lấy ít lượng nước hơn

Yêu cầu nhiều lượng nước hơn để xôi mềm và ngon

Dù bạn chọn nấu xôi bằng cách ngâm gạo trước hay không, bạn vẫn sẽ kết thúc với một đĩa xôi thơm lừng, dẻo thơm. Sự khác biệt giữa hai cách làm này chủ yếu nằm ở thời gian bạn dành cho việc chuẩn bị và thời gian cần thiết để nấu. Chọn ngâm gạo trước đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch trước khoảng 4-6 giờ, nhưng điều này sẽ giúp quá trình nấu sau này diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại, bỏ qua bước ngâm gạo giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị, tuy nhiên, bạn sẽ cần thêm một chút kiên nhẫn vì xôi sẽ cần thêm thời gian để chín hoàn toàn. Và nhớ, để xôi được chín đều và ngon hơn, đừng quên xới nhẹ xôi một hoặc hai lần trong khi nấu.

Hướng dẫn cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện tử

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi ngon với nồi cơm điện từ và nồi cơm điện cơ, dành cho 4 người ăn:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp: 500 gam - chọn loại gạo nếp chất lượng cao để xôi có mùi thơm nhẹ và vị ngọt tự nhiên.

- Muối: 1/2 thìa cà phê.

- Mỡ gà: 2 - 3 thìa cà phê, giúp xôi có độ bóng và thơm ngon hơn.

- Nước sạch: lượng nước cần thiết tùy thuộc vào loại gạo và độ dẻo bạn mong muốn.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

- Rửa sạch gạo nếp với nước 2-3 lần cho đến khi nước rửa trong.

- Cách 1: Ngâm gạo trước khi nấu: Để bắt đầu, bạn hãy rửa sạch gạo nếp qua 2-3 lần nước, tiếp theo, ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 4-6 tiếng để gạo mềm và nở ra. Nhờ việc ngâm gạo trước, quá trình nấu xôi trong nồi cơm điện sẽ diễn ra nhanh chóng, và bạn sẽ nhận được những hạt gạo nếp mềm dẻo, chín tới một cách dễ dàng.

- Cách 2: Không ngâm gạo trước khi nấu: Nếu bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo thì các bước làm vẫn thực hiện tương tự nhưng sẽ bỏ qua bước ngâm gạo. Sau khi vo gạo sạch bạn sẽ tiến hành đong nước cho vào nồi cơm điện để nấu. 

vo-gao-nau-xoi
Vo sạch gạo trước khi cho vào nồi nấu

Bước 3: Chuẩn bị nồi cơm điện tử

- Sau khi ngâm, để gạo ráo nước (nếu có), trộn gạo với 1/2 thìa cà phê muối và 2-3 thìa cà phê mỡ gà.

- Cho hỗn hợp gạo vào nồi cơm điện, đổ nước sạch sao cho mực nước vừa phải, không quá nhiều để tránh làm xôi bị nhão.

Bước 4: Bắt đầu nấu xôi

- Đối với nồi cơm điện từ: Chọn chế độ nấu xôi (nếu có) hoặc chế độ nấu thông thường và bắt đầu nấu. Nồi cơm điện tử Funiki được trang bị chức năng "Nấu gạo nếp (gạo thơm)", người dùng chỉ cần đổ gạo và nước vào nồi sau đó chọn chức năng nấu gạo thơm là xong.

- Đối với nồi cơm điện cơ: Bật nút nấu và đợi cho đến khi nồi tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”, đây là dấu hiệu cho thấy xôi đã chín.

Bước 5: Thưởng thức

- Khi xôi đã chín, dùng đũa hoặc muỗng để xới nhẹ xôi, giúp xôi không bị vón cục và đều hơn.

- Đợi xôi hơi nguội bớt rồi múc ra đĩa và thưởng thức.

- Với gạo không ngâm trước khi nấu, ủ nóng tiếp từ 5 - 7 phút và lúc này xôi đã chín đều, có thể thưởng thức.

»Tham khảo: Nồi cơm điện tử 1.5L Funiki HEC6465

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!