02 thg 04, 2024

Hiện tượng nước trào ra từ nồi cơm điện không những làm mất vệ sinh không gian bếp mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các giải pháp hiệu quả.

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện bị trào nước

Nồi cơm điện bị trào nước có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, và cách khắc phục cũng phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục:

1. Lượng gạo và nước quá nhiều

Mỗi nồi cơm điện đều được thiết kế với dung tích khác nhau, từ dưới 1L đến trên 2L để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Việc sử dụng quá nhiều gạo và nước sẽ có nguy cơ trào ra ngoài khi nấu.  Lúc này, gạo và nước khi sôi sẽ có xu hướng dâng lên và vượt quá dung tích của nồi, sau đó trào ra và gây mất vệ sinh xung quanh cũng như ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

Việc bạn sử dụng nồi cơm điện dung tích quá nhỏ hay quá lớn so với khối lượng gạo cần nấu cũng ảnh hưởng đến chất lượng cơm khi chín như bị khô, nhão hoặc chín không đều.

Cách khắc phục:

- Hãy lưu ý đo lường lượng nước cẩn thận và không vượt quá mức quy định. Nồi cơm điện thường được trang bị với các mức đo phù hợp với số lượng người sử dụng.

- Tìm hiểu và chọn nồi cơm điện có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên và nhu cầu ăn uống của gia đình.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-noi-com-dien-bi-trao-nuoc

2. Lỗ thoát hơi bị tắc có thể khiến nồi cơm điện bị trào nước

Nếu lỗ thoát hơi trên nắp nồi bị tắc, áp suất bên trong nồi sẽ tăng và dẫn đến việc nước trào ra.

Cách khắc phục: Xác định vị trí của lỗ thoát hơi trên nắp nồi cơm, đảm bảo lỗ thông hơi không bị bít bằng bất kỳ cặn thức ăn nào. Sử dụng cây kim hoặc vật mảnh nhọn để làm sạch lỗ thoát hơi nếu cần.

3. Nắp nồi cơm đóng không kín

Nếu nắp của nồi cơm điện không đóng chặt sau khi bạn đặt nồi vào, nước có thể trào ra qua khe hở. Để khắc phục thì người dùng cần kiểm tra và đảm bảo nắp đậy của nồi cơm được đóng chặt.

Hoặc có thể do lớp gioăng cao su silicone dùng để kín nồi cơm không còn đàn hồi hoặc bị hỏng, nước có thể trào ra từ các khe hở, hãy thay thế nó. 

4. Công tắc chuyển mạch bị hỏng

Qua thời gian dài sử dụng, các bộ phận bên trong nồi, bao gồm cả công tắc chuyển mạch, có thể bị hao mòn và dẫn đến hỏng hóc. Trong một số trường hợp, công tắc chuyển mạch bị hỏng có thể là kết quả của việc sử dụng quá mạnh hoặc không đúng cách từ phía người dùng. Một khi công tắc chuyển mạch không hoạt động đúng, nó có thể gây ra tình trạng nồi cơm điện bị trào nước, do không thể chuyển đổi chế độ nấu sang chế độ giữ ấm một cách chính xác, khiến nồi tiếp tục đun sôi và gây trào.

Cách khắc phục:

- Để tránh làm hỏng công tắc chuyển mạch nồi cơm điện, người dùng nên tác động lực vừa đủ lên công tắc điều khiển sử dụng nguồn điện phù hợp và thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện cũng như công tắc điều khiển.

- Trong trường hợp công tắc chuyển mạch bị hỏng, cần thay mới để chấm dứt tình trạng nồi cơm điện bị trào nước. Bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành để được thay công tắc mới, nếu không có kinh nghiệm sửa chữa.

5. Chọn chế độ nấu không đúng

Sử dụng các chế độ nấu không phù hợp cho loại gạo hoặc nguyên liệu khác cũng có thể gây ra trào nước. Hãy chọn chế độ nấu phù hợp với loại gạo hoặc nguyên liệu bạn đang sử dụng để tránh tình trạng nồi cơm điện bị trào nước.

6. Bo mạch điện bỉ hỏng

Giống như các linh kiện điện tử khác, bo mạch nồi cơm điện cũng có thể hỏng hóc do nhiều nguyên nhân, bao gồm chập điện, tiếp xúc với nước hoặc bị bụi bám vào. Khi bo mạch này không còn hoạt động, có thể dẫn đến việc nồi cơm điện không kiểm soát được nhiệt độ một cách chính xác, khiến cho nước sôi và trào ra ngoài, gây ảnh hưởng không chỉ đến việc nấu cơm mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Lưu ý khi dùng nồi cơm điện tránh bị trào nước

Để đảm bảo nồi cơm điện của bạn hoạt động hiệu quả, bền bỉ và an toàn qua thời gian, hãy tuân thủ những khuyến nghị sau:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi bắt đầu sử dụng nồi cơm điện, hãy đảm bảo bạn đã đọc và hiểu rõ hướng dẫn từ nhà sản xuất, bao gồm các biểu tượng an toàn và lưu ý quan trọng.

- Tuân thủ công suất quy định: Sử dụng nồi cơm điện theo công suất đề xuất để tránh quá tải và bảo vệ linh kiện bên trong khỏi hỏng hóc.

- Chọn chất liệu chất lượng: Lựa chọn nồi cơm điện với thân nồi và nắp làm từ chất liệu cao cấp, bền với thời gian và dễ dàng vệ sinh giúp tăng tuổi thọ của nồi.

- Đóng nắp chặt: Đảm bảo nắp nồi cơm điện đóng kín để giữ hơi nước và nhiệt độ, tạo điều kiện nấu cơm hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

- Tránh nấu chất lỏng dễ bay hơi: Không sử dụng nồi cơm để nấu rượu hoặc các chất lỏng dễ bay hơi khác vì có thể làm hỏng nồi và gây nguy hiểm.

- Vệ sinh nồi thường xuyên: Làm sạch nồi cơm điện định kỳ để loại bỏ cặn bã và vi khuẩn, tránh làm tràn nước vào bên trong nồi hoặc sử dụng quá nhiều nước, bảo vệ bo mạch điện tử.

- Đặt nồi trên bề mặt phẳng và an toàn: Đảm bảo nồi cơm điện được đặt trên một bề mặt phẳng, ổn định và xa các vật liệu dễ cháy.

- Tắt nguồn khi không sử dụng: Để tránh nguy cơ an toàn và tiết kiệm điện, hãy tắt nguồn điện hoàn toàn sau khi sử dụng.

Bằng cách tuân theo những lưu ý này, bạn sẽ kéo dài được tuổi thọ của nồi cơm điện, đồng thời đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!