04 thg 03, 2024

Nồi cơm điện là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi hộ gia đình Việt Nam. Hiện nay, có 2 loại nồi cơm phổ biến nhất trên thị trường bao gồm nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử. Dưới đây là một số sự khác nhau giữa nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử:

1. Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ có cấu tạo đơn giản gồm: Vỏ nồi, thân nồi, nắp nồi, mâm nhiệt, lõi nồi. Hoạt động trên một mâm nhiệt đơn giản, nó được trang bị điều khiển bằng “cơ khí” hay còn gọi là “rơ-le”, tự động ngắt hay chuyển từ chế độ nấu (Cook) sang chế độ giữ ấm (Warm) khi đạt nhiệt độ nhất định.

Người dùng chỉ cần đổ gạo và lượng nước phù hợp vào trong nồi, kết nối nồi với nguồn điện và sau đó là gạt cần hoặc nhấn nút nấu. Năng lượng điện sẽ được chuyển hóa thành nhiệt để đun nóng nồi, từ đó nấu chín gạo và nước. Khi gạo đã chín và nước đã được hấp thụ hoàn toàn (khi nồi không còn nước), nồi tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.

noi-com-dien-tu-funiki
Nồi cơm điện tử 1.5L Funiki HEC6465

2. Nồi cơm điện tử 

Với sự tiến bộ của công nghệ điện tử, nồi cơm điện tử đã xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây, mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với nồi cơm điện cơ. Nồi cơm điện tử hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển thông minh bao gồm chip và vi mạch được lập trình sẵn, giúp người dùng dễ dàng nấu cơm mà không cần phải tinh chỉnh lượng nước, thời gian nấu hay mức độ chín mịn của cơm.

Nồi được trang bị nhiều vi mạch điện tử phức tạp để có thể nấu được nhiều món, một màn hình tinh thể lỏng để điều chỉnh các chế độ nấu nướng tự động. Do đo, nồi có các chức năng nấu nướng đa dạng để chế biến nhiều món ăn khác như là nấu cháo, lẩu, súp, làm bánh, … Những món ăn này đều được cãi sẵn với chức năng nấu tiện lợi.

3. So sánh nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử

Đặc điểm

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện tử

Cấu tạo

Rơ-le cơ học

Chip và vi mạch điện tử, có trang bị màn hình tinh thể lỏn

Tính năng

Chế độ nấu Cook và giữ ấm Warm

Có nhiều chế độ khác nhau: nấu, giữ ấm, hâm nóng, hẹn giờ,....

Các món có thể chế biến

Chủ yếu dùng để nấu cơm

Có thể nấu nhiều món: nấu cơm, gạo nếp, cháo, súp, làm bánh,....

Thời gian nấu

Nhanh, thường mất khoảng 20 - 25 phút

Lâu hơn, thường mất 25 - 45 phút

Dung tích

Nhiều loại dung tích, từ nồi bé 0.5 lít dành cho 1 - 2 người ăn cho tới nồi lớn trên 5 lít

Đa số thường từ 1 đến 1.8 lít

Công suất tiêu thụ

Phổ biến từ 400 đến 1200W

Thường từ trên 600W

Vệ sinh

Dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Khó vệ sinh, phải thật cẩn thận để tránh làm hỏng vi mạch

Giá thành

Dao động trong khoảng từ 200.000 - 1 triệu đồng

Đắt hơn, giá bán khoảng 1.5 - 2 triệu đồng

noi-com-dien-co-va-noi-com-dien-tu
Nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử

4. Nên mua nồi cơm điện tử hay nồi cơm cơ

4.1 Ưu điểm và nhược điểm của nồi cơm điện cơ

- Ưu điểm:

+ Giá thành đa dạng, phù hợp nhiều phân khúc người dùng

+ Thao tác sử dụng dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được

+ Đa dạng mẫu mã, hình dáng, dung tích, đáp ứng mọi yêu cầu của người sử dụng

+ Nấu nhanh chóng, tiện lợi

+ Thiết kế đơn giản, dễ dàng vệ sinh

- Nhược điểm:

+ Hạn chế trong việc chế biện đa dạng món ăn

+ Ít chức năng tiện lợi

+ Cơm dễ bị nhão, khô khi cho quá ít hay quá nhiều nước hay cắm điện quá lâu

4.2 Ưu điểm và nhược điểm của nồi cơm điện tử

- Ưu điểm:

+ Kiểu dáng hiện đại, sang trọng

+ Cơm chín đều thơm, tơi xốp và ngon hơn

+ Nồi cơm điện tử được trang bị nhiều tính năng hiện đại, bạn có thể hẹn giờ nấu, đặt thời gian nấu tùy ý

+ Thời gian ủ cơm kéo dài (có thể lên đến 12 tiếng)

- Nhược điểm:

+ Giá thành cao hơn nồi cơm cơ

+ Thời gian nấu lâu hơn, trung bình từ 25 - 45 phút

+ Đa số sản phẩm là dung tích lớn, không đa dạng mẫu mã để lựa chọn

+ Việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn vì bạn phải cẩn thận để không làm hỏng các mạch điện và màn hình.

Các ưu điểm của nồi cơm điện tử như khả năng điều khiển chính xác, tính năng đa dạng đã khiến chúng trở nên phổ biến trên thị trường.  Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân cũng như ngân sách của bạn. 

Nếu bạn đam mê nấu nướng, có khả năng tài chính và yêu cầu cao về chức năng, nồi cơm điện tử là sự lựa chọn lý tưởng, với khả năng điều chỉnh linh hoạt và hiệu suất năng lượng cao. Ngược lại, cho những ai muốn một giải pháp đơn giản và kinh tế hơn, nồi cơm điện cơ với hai chức năng cơ bản là nấu và giữ ấm có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hàng ngày mà không quá phức tạp trong vận hành. Trước khi quyết định, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình.

»Tham khảo dòng nồi cơm điện tử Funiki tại đây: Nồi cơm điện tử 1.5L Funiki HEC6465

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!