23 thg 06, 2021

Dùng ổn áp để ổn định các thiết bị điện gia đình là việc làm quan trọng không thể thiếu. Vậy nên sử dụng ổn áp tủ lạnh như thế nào để tối ưu chức năng này? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết chia sẻ dưới đây của Điện lạnh Hòa Phát.

1. Vai trò của ổn áp tủ lạnh

Đối với tủ lạnh, ổn áp là một trong những thiết bị quan trọng cần có để duy trì sự ổn định của điện áp cấp cho tủ. Ngoài ra, chúng hạn chế việc thiết bị điện cháy nổ do sự cố chập mạch, nâng cao tuổi thọ của tủ lạnh và các thiết bị điện.

Ổn áp là thiết bị quen thuộc duy trì sự ổn định của nguồn điện nhiều gia đình hiện nay.

Ổn áp là thiết bị quen thuộc duy trì sự ổn định của nguồn điện nhiều gia đình hiện nay

2. Khi nào cần sử dụng ổn áp cho tủ lạnh

Ổn áp có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên, Không phải lúc nào cũng cần đến nó. Việc trang bị ổn áp cũng sẽ tiêu tốn thêm điện năng . Với các sản phẩm tủ lạnh đời mới, thiết bị này gần như không cần thiết. Dưới đây là 2 yếu tố giúp bạn xác định có nên sử dụng ổn áp cho tủ lạnh không.

Phần lớn các sản phẩm tủ lạnh đời mới không cần ổn áp.

Phần lớn các sản phẩm tủ lạnh đời mới không cần ổn áp.

Tủ lạnh đời cũ chưa có bộ mạch trễ

  • Các sản phẩm tủ lạnh đời mới ( 5 năm gần đây) được trang bị bộ mạch trễ ứng dụng trong trường hợp mất điện. Nguyên lý hoạt động là khi có điện tủ sẽ không hoạt động lại ngay mà sẽ tự động ngưng 3 đến 5 phút. Khoảng thời gian này đủ để khí gas quay về máy nén. Nhờ đó, duy trì hoạt động ổn định cho tủ lạnh.
  • Các sản phẩm tủ lạnh 5 năm về trước thì nên trang bị thêm ổn áp. Việc sử dụng máy ổn áp giúp tránh được trường hợp gas chưa về hết, kẹt máy nén và gây cháy nổ. Ngoài ra, ổn áp trong trường hợp này còn giúp tủ lạnh tăng tuổi thọ và hạn chế sự cố điện năng.

Nơi có dòng điện hoạt động không được ổn định: 

  • Thành phố là nơi thường có mạng lưới điện áp ổn định, do vậy, việc lắp thêm ổn áp chỉ gây tốn thêm điện. 
  • Tuy nhiên, ở khu vực vùng nông thôn, vùng núi cao nơi mạng điện còn nhiều hạn chế, nguồn điện cấp thường chập chờn. Sử dụng ổn áp là thực sự cần thiết, đặc biệt với thiết bị cần sự ổn định điện năng như tủ lạnh.

3. Tư vấn lựa chọn ổn áp phù hợp

Để chọn mua được sản phẩm ổn áp cho tủ lạnh, bạn nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây để chọn lựa và sử dụng ổn áp tốt hơn cho gia đình mình:

  • Khi nguồn điện chênh lệch hơn 10% so với điện áp định mức của thiết bị tủ lạnh thì có thể dẫn đến chập mạch, hư hỏng, cháy nổ động cơ. Vì vậy, các chuyên gia điện lạnh khuyên bạn nên tìm hiểu thông tin về mạng lưới điện của nơi mình sống. Nếu phát hiện sự bất ổn định, chập chờn thì nên dùng ổn áp để tránh rủi ro sự cố, ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.
  • Chọn mua ổn áp tủ lạnh lớn hơn công suất tiêu thụ thực tế của tủ lạnh 1,5 lần. Ví dụ, động cơ tủ lạnh là 120W thì bạn nên dùng sản phẩm ổn áp khoảng 220W để đảm bảo hiệu suất hoạt động.
Cân nhắc các yếu tố quan trọng trước khi chọn mua ổn áp cho gia đình.

Cân nhắc các yếu tố quan trọng trước khi chọn mua ổn áp cho gia đình

Với những tổng hợp trên đây về ổn áp tủ lạnh, Điện lạnh Hòa Phát hy vọng giúp bạn hiểu hơn về thiết bị hữu dụng này và tự mình có thể mua một máy ổn áp cho gia đình.

Hãy trải nghiệm ngay các dòng tủ lạnh Funiki từ thương hiệu Hòa Phát để tận hưởng những sản phẩm CHẤT LƯỢNG cùng dịch vụ HÀNG ĐẦU.

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!