09 thg 05, 2023

Quạt hơi nước, quạt điều hòa chạy yếu, không chạy hay lúc chạy lúc không là những lỗi thường gặp khi sử dụng thiết bị này để làm mát vào mùa hè nóng bức. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo bài viết ngày sau đây của Gia Dụng Hòa Phát để biết được nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

quat-dieu-hoa-chay-yeu-khong-chay

1. Quạt điều hòa không chạy là bị sao ?

1.1 Nguyên nhân khiến quạt hơi nước không chạy

Quạt điều hòa vào điện nhưng không chạy do nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng, một số nguyên nhân khiến quạt điều hòa, quạt hơi nước không chạy phổ biến như:

- Quạt bị kẹt bụi bẩn: Sử dụng trong thời gian dài không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến bụi bẩn tích tụ trên cánh quạt, lưới lọc và đường ống nước. Quạt bị kẹt bụi bẩn hoặc rỉ sét sẽ làm giảm động lực của quạt và ảnh hưởng đến hoạt động của motor, từ đó làm giảm khả năng làm mát của quạt, gây ra tiếng ồn và có thể khiến quạt không chạy được.

- Bình chứa nước bị rỗng hoặc quá đầy: Bạn nên kiểm tra mức nước trong bình chứa và đổ nước vào hoặc đổ bớt nước ra cho phù hợp. Nếu bình chứa nước quá đầy, nước có thể tràn ra và làm hỏng các linh kiện điện tử của quạt. Nếu bình chứa nước bị rò rỉ hoặc cạn nước sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của quạt.

- Quạt bị hỏng motor: Motor là linh kiện quan trọng của quạt điều hòa, có chức năng quay cánh quạt và bơm nước. Nếu motor bị yếu hoặc hỏng quạt sẽ không được cung cấp đủ điện áp và khó có thể hoạt động liên tục. Motor quạt bị hỏng có thể do quá tải, quá nhiệt, chập điện, va đập hay do ẩm ướt hoặc sử dụng đã lâu.

- Điện áp không ổn định hoặc quá thấp: Điện áp đầu vào không phù hợp là một trong những lý do khiến quạt điều hòa không chạy được. Khi bạn sử dụng một ổ cắm điện có điện áp không ổn định hoặc quá thấp, quạt có thể không khởi động được hoặc không hoạt động hiệu quả.

- Linh kiện điện tử bên trong quạt bị hỏng: Quạt điều hòa không quay rất có thể do các linh kiện điện tử bên trong đã gặp vấn đề hỏng hóc. Một số lỗi linh kiện phổ biến như: Tụ điện của quạt bị nổ, khô hoặc yếu, hỏng do sử dụng lâu ngày hay do điện áp không ổn định làm ảnh hưởng đến động cơ điện. Mạch điều khiển của quạt bị cháy do rò điện, quá tải, nước vào hoặc do lắp đặt sai.

- Bơm quạt điều hòa không hoạt động: Nếu bơm quạt điều hòa không hoạt động để bơm nước lên làm mát thì quạt cũng sẽ không chạy được hiệu quả. Một số nguyên nhân khiến bơm không hoạt động được có thể kể đến như: Cánh quạt bị kẹt hoặc hỏng do va chạm, mài mòn hoặc rỉ sét; động cơ bị quá tải, quá nóng hoặc bị chập điện do lỗi kết nối, dây điện hoặc bộ nguồn; van xả hơi nước bị kẹt hoặc bị tắc do bụi bẩn, cặn bẩn hoặc rỉ sét; áp suất hơi nước vào hoặc ra bơm quá thấp hoặc quá cao do lỗi thiết lập, rò rỉ hoặc tắc nghẽn.

1.2 Cách sửa quạt điều hòa, quạt hơi nước không chạy

Để khắc phục tình trạng quạt điều hòa không quay, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

- Vệ sinh quạt thường xuyên, lau chùi các cánh quạt và các bộ phận khác để loại bỏ bụi bẩn và rỉ sét. Xem hướng dẫn tại đây: Cách vệ sinh quạt điều hòa đơn giản tại nhà

- Kiểm tra bình chứa nước và xử lý nếu cần thiết. Bạn có thể kiểm tra xem bình chứa nước có rò rỉ hay không bằng cách dùng giấy

- Kiểm tra nguồn điện của quạt. Đảm bảo rằng quạt được cắm vào ổ điện hoạt động và công tắc điện được bật. Nếu có thể, thử cắm quạt vào ổ điện khác hoặc dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp của ổ điện.

- Kiểm tra dây điện và cầu chì của quạt. Nếu dây điện bị gãy, đứt hoặc chập chờn, bạn cần thay dây điện mới. Nếu cầu chì bị cháy, bạn cần thay cầu chì mới có cùng thông số kỹ thuật với cầu chì cũ.

- Thay tụ điện mới cho quạt nếu tụ điện bị phồng, nổ hoặc đánh thủng.

- Kiểm tra motor và cánh quạt của quạt. Nếu motor bị hỏng, bạn cần thay motor mới có cùng loại với motor cũ. Nếu cánh quạt bị gãy, cong hoặc mất cân bằng, bạn cần thay cánh quạt mới có kích thước và hình dạng phù hợp với quạt.

- Kiểm tra vòng bi và trục quay của quạt. Nếu vòng bi bị mòn, han gỉ hoặc kẹt, bạn cần thay vòng bi mới có đường kính và chiều dày phù hợp với trục quay. Nếu trục quay bị cong, gãy hoặc xoắn, bạn cần thay trục quay mới có chiều dài và độ chính xác cao.

- Thay mạch điều khiển mới nếu mạch điều khiển bị chập chờn, cháy linh kiện hoặc không nhận tín hiệu.

2. Quạt điều hòa chạy yếu nguyên nhân do đâu ?

Nếu bạn thấy quạt điều hòa, quạt hơi nước của mình chạy yếu, quay chậm hay không thổi gió mát như trước thì rất có thể do một số nguyên nhân sau:

- Quạt điều hòa bị bám nhiều bụi bẩn, làm giảm lưu lượng không khí và tăng áp suất động cơ. Hoặc tấm làm mát bị tắc tia phun nước, do nước cứng hoặc có tạp chất. Bạn nên kiểm tra và làm sạch tấm làm mát, tấm lọc bụi để quạt điều hòa có thể làm mát hiệu quả. 

- Kiểm tra tụ kích cho quạt có bị hỏng hay không bằng cách đo điện dung của tụ. Nếu tụ bị nổ, khô, yếu hoặc có dấu hiệu phồng lên, bạn cần thay tụ mới có thông số phù hợp với quạt.

- Kiểm tra quạt có bị cháy hay đứt cuộn không bằng cách đo điện trở của cuộn dây trong quạt. Nếu điện trở quá cao hoặc quá thấp so với giá trị chuẩn, bạn cần thay quạt mới hoặc sửa chữa cuộn dây.

- Bôi trơn trục bạc và các khớp nối của quạt bằng dầu máy để giảm ma sát và tăng tốc độ quay của quạt. Bạn cũng nên vệ sinh quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và các vật cản gây ảnh hưởng đến hoạt động của quạt.

- Motor quạt điều hòa bị kẹt trục, do han gỉ hoặc khô dầu bôi trơn. Hãy kiểm tra motor quạt xem có bị hỏng hay không bằng cách đo điện áp vào motor. Nếu không có điện áp hoặc điện áp quá thấp, bạn cần thay motor mới hoặc sửa chữa bo mạch cấp nguồn cho motor. Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ quạt mỗi năm ít nhất một lần để đảm bảo quạt điều hòa chạy ổn định.

3. Quạt hơi nước lúc chạy lúc không

Nếu quạt hơi nước chạy lúc có lúc không, điều này có thể do một số nguyên nhân sau:

- Hết nước trong bình chứa: Nếu bình chứa nước của quạt hơi nước không đầy hoặc đã hết nước, điều này có thể làm cho quạt không hoạt động. Vì vậy, hãy kiểm tra lại mức nước trong bình chứa và đổ thêm nước nếu cần thiết.

- Lỗi bộ điều khiển: Nếu bộ điều khiển của quạt hơi nước gặp sự cố, điều này có thể gây ra quạt không hoạt động đúng cách. Vì vậy, hãy kiểm tra lại bộ điều khiển và thay thế nếu cần.

- Động cơ quạt hư hỏng: Nếu động cơ quạt hư hỏng hoặc bị mòn, điều này có thể làm cho quạt không hoạt động đúng cách. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế động cơ quạt mới.

- Quạt bị nghẹt: Nếu quạt bị nghẹt, điều này có thể gây ra quạt không hoạt động đúng cách. Vì vậy, hãy kiểm tra lại quạt và làm sạch nếu cần.

- Sự cố về điện: Nếu hệ thống điện của quạt gặp sự cố, điều này có thể gây ra quạt không hoạt động đúng cách. Vì vậy, hãy kiểm tra lại các mối nối điện và các thành phần của hệ thống điện và sửa chữa nếu cần thiết.

Ngoài ra, nếu quạt hơi nước của bạn chỉ chạy được trong một khoảng thời gian ngắn sau đó tắt, điều này có thể do quạt đã hoạt động trong một thời gian dài và cần được tắt một vài phút để làm mát trước khi hoạt động lại. Nếu vấn đề không giải quyết được bằng cách thực hiện các bước sửa chữa đơn giản, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa.

4. Quạt hơi nước đang chạy tự nhiên tắt

Sau một thời gian dài sử dụng, quạt điều hòa, quạt hơi nước có thể sẽ gặp phải lỗi đang chạy tự nhiên ngắt. Đây là một lỗi khá phiền phức và ảnh hưởng đến hiệu quả của quạt. Điều này có thể là do một số nguyên nhân sau:

4.1 Do nguồn điện không ổn định

Nếu bạn gặp tình trạng quạt hơi nước gặp tình trạng đang chạy tự nhiên tắt thì rất có thể nguồn điện cung cấp cho quạt đang không được ổn định vì những lý do sau:

- Dây nguồn hoặc ổ điện bị lỗi: Rất có thể dây điện của quạt đã bị đứt, ổ cắm không chặt vào ổ điện, bị lỏng hoặc do công tắc của quạt bị lỗi hay hư hỏng ổ điện. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại dây điện xem có bị đứt hay lỏng không, có bị chập chờn hay không; tháo công tắc và ổ cắm của quạt ổn định hay không. Nếu phát hiện hư hỏng thì bạn cần đem đi thay thế hoặc sửa chữa lại.

- Bị quá tải điện áp: Quạt hơi nước đang chạy tự nhiên ngắt có thể do nguồn điện dao động quá mức cho phép của quạt hay bị quá tải điện áp. Đây là nguyên nhân thường gặp khi bạn sử dụng quạt hơi nước ở những nơi có điện áp không ổn định hoặc có biến động lớn. Khi điện áp cao quá mức cho phép, quạt hơi nước sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ mạch điện và động cơ. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra điện áp ở nơi bạn sử dụng quạt hơi nước và sử dụng các thiết bị ổn áp hoặc lọc điện để giảm thiểu biến động điện áp.

4.2 Do các bộ phận của quạt bị lỗi

Một số bộ phận của quạt gặp vấn đề hư hỏng cũng có thể khiến quạt hơi nước đang chạy tự nhiên tắt như:

- Bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Quạt hơi nước khi sử dụng liên tục trong thời gian dài, chế độ làm mát không hoạt động tốt hoặc đặt trong môi trường quá nóng có thể làm hỏng bộ cảm biến nhiệt độ hoặc động cơ. Khi đó, quạt hơi nước sẽ tự động tắt khi nhiệt độ vượt quá giới hạn an toàn. Muốn xử lý tình trạng này, bạn cần kiểm tra, thay thế hoặc sửa chữa lại bộ cảm biến nhiệt độ của quạt. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của quạt xem có quá cao hay không; nếu có, bạn cần tắt quạt và để nó nguội rồi bật lại. Bạn cũng cần kiểm tra chế độ làm mát của quạt có hoạt động tốt hay không, có đủ nước trong bình chứa hay không. Nếu không, bạn cần bổ sung nước hoặc vệ sinh tấm lọc và tấm làm mát của quạt để tránh cho bụi bẩn tích tụ làm tăng nhiệt độ của quạt.

- Quạt bị hết nước: Khi bình chứa nước của quạt hơi nước bị cạn, ít nước hay tắc ống dẫn nước, quạt sẽ không thể làm mát được, có thể gây ra sự cố về điện áp và sẽ tự động tắt để tránh làm hỏng bơm nước. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra và bổ sung nước cho bình chứa của quạt hơi nước thường xuyên và đảm bảo rằng mức nước luôn ở mức an toàn.

- Động cơ của quạt bị yếu hoặc cháy do sử dụng lâu ngày hoặc do quá tải điện. Bạn cần kiểm tra động cơ và sửa chữa hoặc thay mới.

4.3 Bị hỏng linh kiện

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến quạt điều hòa đang chạy tự nhiên ngắt là do quạt bị hỏng các linh kiện điện tử bên trong như:

- Cầu chì bị cháy do quá tải điện hoặc chập điện: Kiểm tra cầu chì trên mạch điều khiển có bị cháy hay không. Nếu có, bạn cần thay cầu chì mới và điều chỉnh quạt hơi nước chạy đúng công suất định mức để tránh quá tải.

- Bo mạch điều khiển có thể bị hỏng do ẩm ướt hoặc chập điện. Bạn cần kiểm tra bo mạch và sửa chữa hoặc thay mới.

- Nếu tụ quạt hơi nước bị hỏng, bạn cần thay tụ mới với kích thước phù hợp với mẫu quạt đang dùng.

- Trường hợp motor quạt bị cháy, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để thay motor mới.

Nếu không thể tự thay thế, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ sửa chữa để được hỗ trợ.

5. Quạt điều hòa chạy nhưng không mát

5.1 Nguyên nhân quạt chạy nhưng không mát

Trường hợp quạt hơi nước chạy nhưng không mát, gây ra sự bất tiện và khó chịu cho người sử dụng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do một số yếu tố sau:

- Không bật chế độ làm mát: Đây là nguyên nhân đơn giản nhất và dễ khắc phục nhất. Bạn chỉ cần kiểm tra xem quạt có bật chế độ làm mát hay không. Chế độ này thường được biểu thị bằng nút cool hoặc làm mát trên điều khiển hoặc trên thân quạt.

- Nhiệt độ nước quá cao: Nếu nước trong bình chứa quá nóng, nó sẽ không thể làm bay hơi nhiệt hiệu quả, do đó không làm mát được không khí. Nhiệt độ nước lý tưởng cho quạt điều hòa là từ 15 đến 25 độ C. 

- Lượng nước không đủ: Nếu lượng nước trong bình chứa quá ít, nó sẽ không thể cung cấp đủ độ ẩm cho các tấm lọc, do đó không làm mát được không khí. Lượng nước lý tưởng cho quạt là từ 80% đến 90% dung tích của bình chứa.

- Tấm lọc bị bẩn: Nếu tấm lọc bị bám bụi hoặc các vật cản khác, nó sẽ giảm hiệu suất trao đổi nhiệt và làm giảm luồng không khí khiến quạt điều hòa vẫn chạy nhưng sẽ không tạo ra nguồn khí mát. 

- Vị trí đặt quạt không phù hợp: Nếu quạt được đặt ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, có nguồn nhiệt gần kề hoặc có không gian kín, nó sẽ không thể làm mát được không khí hiệu quả. 

- Chọn loại quạt phù hợp với diện tích và không gian cần làm mát: Mỗi loại đều có công suất hoạt động khác nhau và phù hợp với diện tích phòng khác nhau. Nếu bạn chọn loại quạt có công suất quá nhỏ so với diện tích phòng thì sẽ không đủ làm mát cho không gian đó. Ngược lại, nếu chọn loại quạt có công suất quá lớn so với diện tích phòng thì sẽ lãng phí điện năng và gây ẩm cho không gian.

- Máy bơm quạt điều hòa không chạy: Nguyên lý làm mát của quạt bằng cách bơm nước từ bình chứa lên trên để làm ẩm cho tấm thấm. Nếu bơm nước bị hỏng hoặc kẹt thì sẽ không có nước lên được tấm thấm và không khí sẽ không được làm mát. 

5.2 Cách khắc phục quạt điều hòa chạy nhưng không mát

- Nếu chưa bật chế độ cool thì bạn hãy bật lên và thử lại xem quạt có mát hơn không.

- Cấp đủ nước cho quạt và đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng

- Bạn nên tham khảo kỹ thông số kỹ thuật trước khi mua để chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn.

- Bạn cần kiểm tra xem bơm nước của quạt điều hòa có chạy bình thường hay không bằng cách nghe tiếng kêu của bơm hoặc xem có nước chảy xuống tấm thấm hay không. Nếu bơm nước bị hỏng thì bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay mới.

- Đặt quạt ở những nơi có bóng mát, có nguồn gió tự nhiên hoặc có không gian thoáng mát.

- Vệ sinh quạt thường xuyên để duy trì khả năng làm mát.

6. Cánh quạt điều hòa không quay

6.1 Nguyên nhân làm cánh quạt điều hòa không quay

Có nhiều nguyên nhân khiến cánh quạt điều hòa, quạt hơi nước không quay, dẫn đến hiệu suất làm mát giảm sút và tiêu hao điện năng cao như:

- Cánh quạt bị bụi bẩn bám vào, làm giảm khả năng quay và tạo lực cản lớn. 

- Cánh quạt bị lỏng hoặc hỏng, làm cho quạt không cân bằng và rung lắc khi hoạt động. 

- Motor quạt bị hỏng hoặc kẹt, làm cho quạt không nhận được nguồn điện để quay.

- Cầu chì nhiệt của quạt bị đứt, làm cho quạt tự động ngắt điện khi nhiệt độ của động cơ quá cao.

canh-dao-gio-quat-dieu-hoa

6.2 Cách sửa lỗi cánh quạt hơi nước không quay

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra và xử lý các vấn đề sau:

- Vệ sinh cánh quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và tăng tuổi thọ của quạt.

- Tháo rời cánh quạt và kiểm tra xem có bị gãy, cong hay nứt không. Nếu có, bạn cần thay thế cánh quạt mới.

- Kiểm tra dây điện, tụ điện và động cơ của motor quạt để xem có bị đứt, chập hay cháy không. Nếu có, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế linh kiện hỏng.

- Kiểm tra và thay thế cầu chì nhiệt mới để bảo vệ quạt khỏi quá tải.

7. Quạt hơi nước quay ngược

Nếu quạt điều hòa, quạt hơi nước bị quay ngược, điều này có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất và an toàn. Có một số nguyên nhân khác nhau có thể gây ra vấn đề này, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

- Cài đặt sai cánh quạt: Nếu cánh quạt được lắp đặt sai chiều, quạt sẽ quay ngược. Vì vậy, bạn cần xem xét lại cài đặt cánh quạt.

- Điện áp không đúng: Nếu điện áp đưa đến quạt hơi nước không đúng, điều này có thể gây ra quạt quay ngược. Vì vậy, hãy kiểm tra lại nguồn điện đang đưa đến quạt và đảm bảo rằng nó đang ở mức điện áp đúng.

- Hư hỏng bộ điều khiển: Nếu bộ điều khiển của quạt hơi nước bị hỏng, điều này có thể gây ra quạt quay ngược. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp để được thay thế bộ điều khiển mới.

- Hệ thống đường ống nước hoặc bơm không hoạt động đúng cách: Nếu hệ thống đường ống nước hoặc bơm của quạt hơi nước không hoạt động đúng cách, điều này có thể gây ra quạt quay ngược. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Nếu quạt điều hòa vẫn chạy yếu, không chạy, hay mắc lỗi hỏng hóc khác, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Đừng để tình trạng quạt không chạy kéo dài, vì nó có thể gây ra những hư hại nghiêm trọng hơn cho thiết bị và làm ảnh hưởng tới trải nghiệm, chất lượng cuộc sống của gia đình nhé. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước, quạt điều hòa chạy yếu, không chạy hay lúc chạy lúc không một cách hiệu quả. Vui lòng liên hệ tổng đài 1800 64 64 96 Điện máy gia dụng Hòa Phát sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

»Tham khảo sản phẩm: Máy làm mát không khí Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!