21 thg 03, 2023

Bạn đang tận hưởng không khí trong lành cùng chiếc quạt điều hòa, quạt hơi nước hiện đại, không quản nắng nóng ngoài trời. Bỗng một ngày bạn nhận ra quạt chỉ thổi ra gió mà không lên nước làm mát và điều này khiến bạn bức bối khó chịu. Việc quạt điều hòa không lên nước trong quá trình sử dụng không phải là việc hiếm gặp, vậy nguyên nhân gây nên trình trạng này là gì và bạn cần làm gì để khắc phục vấn đề quạt điều hòa hơi nước không lên nước để mang sự mát mẻ về lại không gian gia đình? Gia dụng Hòa Phát sẽ tư vấn cụ thể dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến quạt điều hòa không lên nước

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa không lên nước có thể do nhiều yếu tố, một số nguyên nhân chủ yếu như:

1.1 Lỗ xả nước bị tắc

Lỗ xả nước bị tắc sẽ gây áp lực trong hệ thống, làm cho nước không thể lên được lên hệ thống.

1.2 Bơm nước gặp trục trặc

Bơm là bộ phận chịu trách nhiệm đưa nước lên để làm mát, vì vậy, khi thấy quạt điều hòa không lên nước, bạn nên kiểm tra bơm đầu tiên.

Trước tiên, hãy bật chế độ “Cool” và lắng nghe xem có âm thanh gì phát ra hay không. Nếu bơm nước đang hoạt động tốt, bạn sẽ nghe thấy tiếng động dù rất nhỏ. Nếu không nghe tiếng, rất có thể phao báo mực nước đang có vấn đề.

Trong trường hợp phao báo mực nước vẫn ổn định, bạn có thể kéo bơm ra để nhìn xem bơm có quay không. Trường hợp bơm không chạy, rất có thể bơm đã hỏng do cháy cuộn dây, đứt dây nguồn, cháy cầu chì nhiệt hoặc không được cấp điện hay bị kẹt cứng trục quay do bám bẩn lâu ngày.

bom-nuoc-gap-truc-trac

Lúc này, bạn nên kiểm tra xem dây điện có được cắm chặt không, nguồn điện có chập chờn không, bảng điều khiển có hoạt động tốt hay không. Nếu nguồn điện vẫn hoạt động tốt, nước vẫn được bơm thì có thể bảng mạch điều khiển đã hỏng.

1.3 Cặn bẩn làm tắc đường hút nước

Nếu bơm vẫn hoạt động bình thường, vậy nguyên nhân có thể đến từ đường ống dẫn nước. Bạn nên mở ra hộp quạt hơi nước ra để kiểm tra xem đường hút có bị rác bẩn dẫn tới bơm nước không thể hút nước hay không.

Thực tế, sau một thời gian dài sử dụng quạt hơi nước, bụi bẩn trong không khí sẽ ngày một tích tụ trên tấm lọc bụi và bám trên tấm làm mát. Có thể một phần bụi bẩn bị cuốn theo nước chảy xuống khay chứa, cặn bẩn trong nước sẽ được giữ lại tại cửa hút của bơm nước dẫn đến tắc nghẹt.

1.4 Kẹt động cơ

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng quạt hơi nước không lên nước đó là do động cơ bị kẹt. Phần cánh bơm gắn liền với rotor phía sau, nhà sản xuất đã tạo một lớp nhựa bọc bên ngoài để bảo vệ phần lõi bên trong của rotor. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào thân rotor gây ra việc bị kẹt động cơ.

1.5 Lỗi bo mạch quạt

Bo mạch quạt được coi là bộ phận nòng cốt của quạt điều hòa, nếu bo mạch bị hỏng thì quạt sẽ không lên nước. Thông thường, quạt hơi nước sẽ có nhiều chức năng khác nhau, việc dùng nhiều hoặc ấn lung tung khiến bo mạch bị chập là có thể xảy ra. Trường hợp khác dẫn đến bo mạch hỏng có thể do cầu chì hoạt động quá tải hoặc nguồn điện không ổn định.

2. Cách khắc phục tình trạng quạt điều hòa không hút nước

Khi đã tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng quạt điều hòa hơi nước không lên nước, để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện những thao tác sau đây:

2.1 Vệ sinh định kỳ

Phần lớn nguyên nhân gây ra việc quạt điều hòa không lên nước đến từ việc quạt không được vệ sinh sạch sẽ, dù là kẹt động cơ hay tắc đường ống dẫn.

Ống hút nước của quạt thường có cấu tạo khá nhỏ nên việc vệ sinh có thể gây khó khăn, để dễ dàng làm sạch bạn nên dùng những cây cọ nhỏ, thân bằng kim loại và dài để luồn vào bên trong ống và xoay đều. Thực hiện động tác xoay cọ vài lần đường ống sẽ sạch như mới. Không chỉ đường ống, mà các tấm lưới lọc cặn của phần đầu ống, và bình chứa nước cũng cần làm sạch vì đó là nơi ngăn chặn bụi bẩn vào bên trong máy.

khac-phuc

Để rotor có thể hoạt động bình thường và thực hiện tốt chức năng bơm nước cho quạt điều hòa, bạn cũng cần làm sạch bộ phận này. Việc vệ sinh bảo dưỡng động cơ và cánh quạt là điều cần làm sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, nhằm tránh bụi bẩn bám vào bơm, mạch điện. Hãy vệ sinh quạt mỗi tháng một lần và bảo dưỡng thường xuyên sau 3 tháng.

Một cách khác để hạn chế kẹt máy vì nước bẩn đó là cung cấp nước sạch cho quạt và đảm bảo mực nước trong bình chứa ở mức hợp lý, không quá ít hay quá nhiều. Nước quá ít, bơm sẽ không hút được nước lên, còn nước quá nhiều sẽ dẫn đến tràn nước, chập điện.

Nên thường xuyên bảo trì và vệ sinh quạt điều hòa để tránh các vấn đề này xảy ra và đảm bảo cho hoạt động của quạt điều hòa luôn tốt nhất.

»Xem ngay 06 bước tự vệ sinh quạt điều hòa đơn giản tại nhà !

2.2 Thay bơm nước mới

Nếu xác định được nguyên nhân làm nước không lên do bơm nước bị hỏng thì bạn nên mua một chiếc bơm mới có công suất tương tự bơm cũ để thay vào là nước sẽ được bơm lên như bình thường.

2.3 Mang tới các cơ sở sửa chữa uy tín

Trong trường hợp bơm bị chập điện do lỗi bo mạch, bạn hãy bật chế độ bơm nước và dùng bút thử điện để kiểm tra xem có điện cấp vào bơm hay không. Nên thực hiện đo ở đầu dây mạch điều khiển hoặc đầu dây ở thân bơm. Khi đã xác định được tình trạng bơm hư do động cơ hoặc mạch điện, hãy tháo các bộ phận ra để tiến hành thay thế sửa chữa.

Nếu không thể tự sửa tại nhà hoặc không có chuyên môn thì hãy mang quạt điều hòa ra cơ sở bảo hành hoặc tiệm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Tất cả các sản phẩm Máy làm mát không khí Hòa Phát đều được sửa chữa miễn phí tại các trung tâm bảo hành Hòa Phát trên toàn quốc, nếu lỗi do nhà sản xuất và được bảo hành sản phẩm lên đến 18 tháng, bảo hành động cơ lên đến 30 tháng kể từ ngày sản xuất, tùy theo thời hạn nào đến trước.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!