20 thg 05, 2023

Bạn đang muốn mua một thiết bị làm mát cho nhà bạn trong mùa hè nóng bức? Bạn đang phân vân giữa quạt điều hòa và máy lạnh? Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh quạt điều hòa và máy lạnh, giúp bạn chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại máy. Sau đó, bạn có thể tự quyết định nên mua quạt điều hòa hay máy lạnh cho gia đình mình.

quat-dieu-hoa-va-may-lanh

1. So sánh quạt điều hòa và máy lạnh

1.1 Điểm giống nhau giữa máy lạnh và quạt điều hòa

Quạt điều hòa và máy lạnh có một số điểm tương đồng trong việc làm mát không gian, nhưng cách hoạt động và hiệu quả của chúng khác nhau. Dưới đây là một số điểm giống nhau giữa chúng:

- Mục đích chung: Cả quạt điều hòa và máy lạnh đều được thiết kế để tạo cảm giác mát mẻ và làm giảm nhiệt độ trong không gian sống.

- Đều sử dụng quạt để thổi không khí, tạo dòng không khí và làm cảm giác mát mẻ khi tiếp xúc với da.

1.2 So sánh điểm khác khau giữa quạt điều hòa với máy lạnh

Quạt điều hòa hay quạt hơi nước và máy lạnh là hai thiết bị được sử dụng để làm mát trong không gian sống. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa quạt điều hòa và quạt hơi nước với máy lạnh:

STT Tiêu chí Quạt điều hòa (hay còn gọi là quạt hơi nước, máy làm mát) Máy lạnh (hay còn gọi là điều hòa)
1 Khái niệm Là thiết bị làm mát dựa trên nguyên lý bốc hơi nước. Quạt điều hòa có các bộ phận chính gồm: tấm làm mát, hệ thống bơm nước và quạt gió, động cơ quạt, một bình chứa nước.

Là thiết bị làm lạnh với cơ chế sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo ý muốn của người sử dụng, có cấu tạo phức tạp hơn, gồm có hai dàn lạnh và dàn nóng được kết nối với nhau bởi ống dẫn chứa chất làm lạnh (gas).

2 Công nghệ làm mát

Đẩy không khí qua màng lọc ướt và làm bay hơi nước, làm giảm nhiệt độ không khí và làm mát không gian xung quanh.

Sử dụng máy nén để làm lạnh gas hoặc hạt lạnh, rồi thổi không khí lạnh qua cánh quạt vào phòng. Máy lạnh cho phép làm mát nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng.

3 Nguyên lý hoạt động Dùng động cơ thổi gió kết hợp với hơi nước đã được hút vào và làm mát trong máy để đẩy khí mát lưu thông khắp gian phòng, làm mát một cách tự nhiên. Dựa vào quá trình trao đổi nhiệt giữa chất làm lạnh và không khí. Cụ thể, khi máy lạnh được bật, gas sẽ được nén lại ở dàn nóng để tăng áp suất và nhiệt độ. Sau đó, gas sẽ được dẫn qua ống dẫn đến dàn lạnh ở trong phòng. Tại đây, gas sẽ giãn ra để giảm áp suất và nhiệt độ, đồng thời hấp thụ nhiệt từ không khí trong phòng. Khi không khí trong phòng bị hấp thụ nhiệt, nó sẽ trở nên lạnh hơn và được thổi ra bởi quạt của dàn lạnh. Còn gas sau khi hấp thụ nhiệt sẽ trở lại dàn nóng để tiếp tục quá trình trao đổi nhiệt.
4 Hiệu quả làm mát Làm mát tốt trong không gian mở, giảm được từ 4-15 độ, hiệu quả làm mát phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của không khí bên ngoài, chỉ phù hợp với những khu vực khô ráo, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Không thể điều chỉnh được nhiệt độ làm mát, chỉ có thể điều chỉnh được mức độ gió. Cần phải thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước cho bình chứa. Nếu không có đủ nước trong bình chứa, quạt điều hoà sẽ không thể làm mát được.

Làm mát tốt trong không gian kín, có thể làm mát không khí trong phòng một cách nhanh chóng và đều đặn, khả năng giảm nhiệt độ cao, từ 4 đến 15 độ C và không gây ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử khác.. Người dùng dễ dàng điều chỉnh được mức nhiệt độ và chế độ phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể duy trì 1 mức nhiệt độ nhất định trong thời gian dài. Có loại máy lạnh 1 chiều hoặc 2 chiều để bạn lựa chọn bất kể mùa nóng hay mùa lạnh.

5 Khả năng tiết kiệm năng lượng

- Công suất của quạt điều hòa dao động từ 100W đến 300W tùy theo kích thước và loại quạt. Chỉ cần sử dụng điện để đẩy không khí qua màng lọc ướt và làm bay hơi nước.

- Mức tiêu thụ điện năng: trung bình khoảng 0.1-0.2 kWh/mỗi giờ hoạt động. Quạt điều hòa tiêu thụ năng lượng ít hơn so với máy lạnh, chỉ bằng khoảng 1/10 đến 1/7 so với máy lạnh. Ví dụ: Ví dụ: Nếu bạn sử quạt điều hòa trong 8 giờ liên tục hàng ngày với giá điện bình quân 2.000đ/kWh thì chi phí điện hàng tháng chỉ khoảng 38.400đ.

- Công suất của máy lạnh dao động từ 800W đến 1500W tùy theo công suất máy. Máy lạnh phải sử dụng năng lượng để hoạt động máy nén, quạt và các thành phần điện tử khác.

- Mức tiêu thụ điện năng: trung bình khoảng 1-1.5 kWh/mỗi giờ hoạt động. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng máy lạnh trong 8 giờ liên tục hàng ngày với giá điện bình quân 2.000đ/kWh thì chi phí điện hàng tháng của bạn khoảng 360.000đ. Tuy nhiên, chi phí sử dụng cũng phụ thuộc vào công suất và loại máy bạn chọn. Nếu bạn chọn máy lạnh Inverter tiết kiệm điện hoặc quạt điều hòa có công suất cao thì chi phí sử dụng cũng sẽ khác biệt.

6 Chi phí đầu tư

Giao động từ 2 - 6 triệu đồng/chiếc. Chỉ có giá bằng khoảng 1/3 đến 1/2 so với một chiếc máy lạnh thông thường.

Giao động từ 7 - 40 triệu đồng/chiếc. Ngoài ra, còn tốn thêm chi phí lắp đặt và sử dụng gas làm lạnh.

7 Chức năng và tiện ích

Có ít tính năng điều khiển và đơn giản: chế độ gió, hẹn giờ và làm mát

Giúp làm mát và tăng độ ẩm cho căn phòng vào những ngày hanh khô mà còn có chức năng tạo ion âm, lọc bụi và khử mùi trong không khí. Quạt điều hòa thường được trang bị lớp lọc để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, mùi hôi và các chất gây ô nhiễm khác. Nhờ vậy, bạn có thể hít thở không khí trong lành và an toàn hơn.

Có các tính năng điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, chế độ gió, hẹn giờ, chế độ ngủ đêm và có thể được tích hợp vào hệ thống nhà thông minh.

 

8 Độ ồn Tiếng ồn nhẹ từ hoạt động của quạt. Tiếng ồn tạo ra từ việc hoạt động của máy nén, quạt và các bộ phận khác. Tuy nhiên, trong không gian phòng kín thì máy lạnh hoạt động êm ái hơn và không gây tiếng ồn hay phiền toái cho người xung quanh.
8 Khả năng di động Có thiết kế bánh xe dễ dàng di chuyển và có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng. Thường cần được cài đặt cố định trên tường hoặc trần của phòng, không thể di chuyển dễ dàng.
9 Bảo trị, bảo dưỡng

Cần vệ sinh quạt và thay nước lạnh thường xuyên, tối thiểu mỗi tháng 1 lần.

Có thể tự vệ sinh và khắc phục những lỗi đơn giản. Xem hướng dẫn Cách tự vệ sinh quạt điều hòa đơn giản tại nhà

Cần vệ sinh và thay lọc không khí ít nhất mỗi 3 tháng, kiểm tra và bổ sung gas làm lạnh ít nhất mỗi 6 tháng, và kiểm tra toàn bộ hệ thống ít nhất mỗi năm để đảm bảo hiệu suất làm mát và tránh hư hỏng.

Có thể tự vệ sinh ngoại quan và lưới lọc. Để vệ sinh các bộ phận bên trong và kiểm tra gas thì cần phải có chuyên môn và thiết bị chuyên dụng, bởi nếu không cẩn thận sẽ làm hư hỏng các vi mạch điều khiển.

10 Ảnh hưởng đến sức khỏe

Không gây khô da hay khó chịu cho người sử dụng do cơ chế làm mát bằng hơi nước, cung cấp độ ẩm tối ưu, mang lại không khí trong lành và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, quạt điều hòa phụ thuộc vào nguồn nước để hoạt động, cần phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh, nếu không sẽ gây ô nhiễm do vi khuẩn hay vi sinh vật sinh sôi trong bình chứa nước.

Làm khô không khí và da của người sử dụng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm mũi, viêm xoang hay viêm họng.
11 Tác động tới môi trường Có tác động tới môi trường ít hơn, do tiêu thụ ít điện năng và không sử dụng gas làm lạnh. Tuy nhiên, quạt điều hòa cũng có thể gây ra hiện tượng tăng độ ẩm không khí trong phòng. Có khả năng tác động xấu đến môi trường, do phát thải khí nhà kính và tăng nhiệt độ không khí xung quanh.

2. Nên sử dụng quạt điều hòa hay máy lạnh ?

Nếu bạn đang phân vân giữa quạt điều hòa và máy lạnh, bạn có thể xem xét một số yếu tố sau:

- Nhu cầu sử dụng: Quạt điều hòa thích hợp cho những ngày nắng nóng nhẹ hoặc những khu vực có độ ẩm thấp. Máy lạnh thì có thể làm mát không khí hiệu quả hơn trong những ngày nóng bức hoặc những khu vực có độ ẩm cao.

- Chi phí đầu tư: Quạt điều hòa có giá thành rẻ hơn máy lạnh rất nhiều.

- Chi phí vận hành: Quạt điều hòa tiêu thụ điện năng ít hơn máy lạnh.

- Không gian cần làm mát: Quạt điều hòa có thể làm mát trong không gian phòng có mở cửa, sân vườn, ngoài trời… Máy lạnh thì có thể làm mát trong không gian kín với diện tích nhỏ hoặc lớn tùy theo công suất.

- Tác động đến sức khỏe: Quạt điều hòa không làm khô không khí và không gây ô nhiễm tiếng ồn. Máy lạnh thì có thể làm khô không khí và gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Ngoài ra, máy lạnh cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn và bụi bẩn.

Sau khi xem các đánh giá, so sánh quạt điều hòa và máy lạnh theo các tiêu chí trên, bạn có thể tự quyết định xem nên mua quạt điều hòa hay máy lạnh cho gia đình mình. Nếu bạn muốn có một thiết bị làm mát tiết kiệm và linh hoạt, bạn có thể chọn quạt điều hoà. Nếu bạn muốn có một thiết bị làm mát hiệu quả và ổn định, bạn có thể chọn máy lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét kỹ các yếu tố khác như diện tích phòng, kinh tế và số người sử dụng hay thời gian sử dụng để chọn được thiết bị phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại thiết bị này. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm quạt điều hoà hay máy lạnh chất lượng tại đây: Quạt điều hòa Hòa Phát của Điện máy gia dụng Hòa Phát để có được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

3. Một số câu hỏi thưởng gặp:

3.1 Quạt điều hoà có mát như máy lạnh không ?

Quạt điều hòa có thể mang lại cảm giác mát mẻ trong không gian nhưng không thể so sánh được với hiệu quả làm mát của máy lạnh. Bởi nó chỉ làm mát bằng cách làm bay hơi nước và tạo độ ẩm trong không gian. Khi không khí đi qua lớp màng ẩm, nước bay hơi và làm giảm nhiệt độ. Điều này tạo ra một cảm giác mát mẻ tương tự như khi bạn đứng trong gần một nguồn nước và cảm nhận gió mát từ nó.

Đố với máy lạnh, sử dụng nguyên lý làm lạnh hơi lạnh, có khả năng làm giảm nhiệt độ không gian một cách đáng kể và tạo ra không khí lạnh và khô. Nó có thể điều chỉnh nhiệt độ cụ thể mà bạn mong muốn và tạo ra một môi trường mát mẻ và thoải mái trong suốt không gian. Vì vậy, trong việc làm mát không gian, thì quạt điều hòa sẽ không thể máy được như máy lạnh.

3.2 Máy lạnh và quạt hơi nước cái nào tốt hơn ?

Việc xác định xem máy lạnh hay quạt hơi nước tốt hơn phụ thuộc vào nhu cầu và tình huống sử dụng cụ thể của bạn. Một số yếu tố để bạn cân nhắc như: hiệu quả làm mát; điều kiện môi trường; chi phí và tiện ích và không gian sử dụng.

Tóm lại, nếu bạn cần một giải pháp làm mát hiệu quả và tạo ra không khí lạnh và khô, máy lạnh là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp làm mát phù hợp với môi trường có độ ẩm thấp và giá thành thấp hơn, quạt hơi nước có thể là lựa chọn phù hợp.

3.3 Quạt hơi nước có tốn điện bằng điều hòa không ?

Quạt hơi nước thường tiêu thụ ít năng lượng hơn so với máy lạnh. Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện của quạt hơi nước cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất của quạt, thời gian hoạt động và điều kiện môi trường.

Quạt hơi nước chỉ sử dụng quạt để thổi không khí qua màng ẩm để làm mát. Quạt hơi nước không sử dụng máy nén và hệ thống làm lạnh nên tiêu thụ ít năng lượng hơn máy lạnh. Điều này có thể giúp giảm tiền điện so với việc sử dụng máy lạnh.

Tuy nhiên, quạt hơi nước vẫn sử dụng một bơm để cung cấp nước cho màng ẩm, và quạt hoạt động liên tục để thổi không khí. Do đó, dù không tiêu thụ nhiều điện như máy lạnh, quạt hơi nước vẫn sẽ tiêu tốn một lượng điện nhất định.

Nếu bạn quan tâm đến tiết kiệm điện, bạn có thể chọn quạt hơi nước với công suất thấp và sử dụng nó chỉ khi cần thiết. Đồng thời, cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như độ ẩm môi trường và kích thước không gian để đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất và tiết kiệm năng lượng.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!