24 thg 03, 2023

Để đảm bảo chất lượng nước uống cho cả nhà, các chuyên gia khuyến khích người tiêu dùng nên thay lõi lọc nước định kỳ cho máy lọc nước. Việc này giúp máy lọc nước luôn đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe của các thành viên. Tuy nhiên, để máy được hoạt động hiệu quả và bền bỉ, bạn cần chú ý đến việc thay lõi lọc định kỳ. Đa số các loại máy lọc nước hiện nay có từ 5 - 10 cấp lọc tùy loại, nhưng tựu chung đều sở hữu 3 lõi lọc thô cơ bản nhất. Vậy khi nào nên thay lõi máy lọc nước và làm sao để thay? Điện máy gia dụng Hòa Phát sẽ hướng dẫn thay lõi máy lọc nước tại nhà đơn giản trong bài viết này.

thay-loi-loc-nuocHướng dẫn thay lõi máy lọc nước (Ảnh minh họa)

1. Tại sao nên thay lõi lọc nước?

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước, có chức năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng và các chất hóa học có hại trong nguồn nước đầu vào. Tùy vào công suất và công nghệ của máy mà có số lượng và loại lõi khác nhau.

Theo thời gian sử dụng, các tạp chất sẽ tích tụ trên bề mặt của các lõi lọc, điều này khiến cho khả năng làm sạch của các lõi giảm dần và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sau khi qua máy. Sau một thời gian sử dụng nếu không được thay mới kịp thời, các tạp chất có thể trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra nguy cơ tái ô nhiễm. Vì vậy, việc thay mới các lõi lọc nước là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

2. Thời gian khuyến nghị thay lõi lọc máy lọc nước RO

Máy lọc nước Hòa Phát có thời gian khuyến nghị thay lõi như sau:

- Lõi lọc thô số 1 (Lõi PP 5 micron): Là loại giúp ngăn chặn bùn đất, rong rêu, bụi bẩn có kích thước từ 5 micro trở xuống. Thời gian thay mới khoảng từ 3 - 6 tháng.

- Lõi lọc thô số 2 (Lõi than hoạt tính): Là loại giúp loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa và cải thiện mù vị cho nuớc. Thời gian thay mới khoảng 6 - 9 tháng.

- Lõi lọc thô số 3 (Lõi PP 1 micron): Có chức năng lọc PP 1 micron giúp loại bỏ cặn bẩn, rêu tải và các chất rắn có kích thước trên 1 micron lẫn trong nước. Thời gian khuyên nghị nên thay mới khoảng 6 - 9 tháng sử dụng.

- Màng RO: Lọc bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất độc hại trong nước giúp nước sạch tinh khiết. Thời gian khuyến nghị thay lõi lọc nước RO mới khoảng từ 24 - 36 tháng.

- Hệ thống 6 lõi lọc chức năng: giúp đảm bảo nước được cung cấp đủ các chất khoáng cần thiết tốt cho cơ thể. Thời gian khuyến nghị thay là 12 tháng hoặc tiêu thụ 10.000L tùy theo điều kiện sử dụng thực tế.

Ngoài ra, về thời gian thay mới các lõi máy lọc nước còn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

- Chất liệu và công suất của từng loại

- Chế độ vận hành và tần suất sử dụng

- Chất liệu và áp suất của nguồn nước đầu vào

3. Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo lõi lọc nước

- Lõi lọc mới cần thay thế: Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán máy lọc nước hoặc đặt hàng online qua các website uy tín. Bạn cần chọn loại lõi phù hợp với loại máy và công suất của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của lõi để đảm bảo chất lượng. Hòa Phát cung cấp các lõi lọc máy lọc nước chất lượng, uy tín và khách hàng có thể liên hệ các đại lý của Hòa Phát trên toàn quốc để mua. Tham khảo tại đây: Các loại lõi lọc nước Hòa Phát

- Khăn lau: Dùng để lau sạch các bụi bẩn trên vỏ máy và các ống dẫn nước.

- Chậu, xô để hứng nước nhỏ ra từ máy.

- Chìa khoá hoặc đai ốc, tay vặn cốc: Để mở và tháo lắp lõi lọc nước, bạn có thể cần sử dụng chìa khoá hoặc đai ốc tùy vào loại lõi lọc của thiết bị. Thông thường khi mua máy lọc nước RO của Hòa Phát, bộ dụng cụ đi kèm đều có đai ốc để mở các lõi lọc thô.

dung-cu-thay-loi-loc-nuoc
Các dụng cụ dùng để thay lõi lọc máy lọc nước

4. Hướng dẫn thay các lõi máy lọc nước Hòa Phát đơn giản

Để duy trì chất lượng của nước, cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc của máy lọc nước được tốt nhất, người dùng nên thay lõi máy lọc nước định kỳ và việc này hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Trước khi tiến hành thay lõi máy lọc nước, bạn cần tắt nguồn điện và nguồn nước của máy để đảm bảo an toàn. Người dùng cần tắt công tắt điện của máy hoặc rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Sau đó, tìm van bi hoặc van góp có gắn trên ống dẫn vào máy và xoay theo chiều kim đồng hồ để tắt nguồn nước. Lưu ý, rút ổ cắm để tránh chập cháy.

4.1 Hướng dẫn thay lõi lọc nước thô số 1, 2, 3

- Bước 1: Tháo bộ 3 cấp lọc thô ra khỏi vỏ máy: Dùng tay hoặc sử dụng kìm để mở khóa bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở cốc lọc và tháo các lõi lọc theo thứ tự 1,2,3. Sau đó vệ sinh cốc lọc thô cho sạch sẽ

- Bước 2: Thay thế lõi lọc mới, lưu ý lắp đúng các loại lõi lọc theo thứ tự các cốc lọc theo thứ tự: lõi lọc thô số 1 - PP 5 Micron, lõi lọc thô số 2 - Than hoạt tính (hoặc Cation) và lõi lọc thô số 3 - PP 1 Micron.

- Bước 3: Sau khi đã lắp các lõi vào đúng vị trí, vặn cốc lọc trở lại máy rồi cắm điện, mở van nước để kiểm tra xem máy có hoạt động tốt hay không. Nhớ xả nước đầu để loại bỏ các bụi cặn than trong lõi lọc đến khi không còn thấy nước bị đục, nên xả đi 4 - 5 lần nước đầu tiên sau đó mới sử dụng nước để đảm bảo nước sạch và an toàn cho sức khỏe.

*Lưu ý: Khi thay mới lõi lọc số 2 - Than hoạt tính thì người dùng cần sục rửa lõi cho đến khi mạt than đã được xả hết và nước đầu ra trong thì hoàn tất.

suc-rua-loi-loc-tho-than-hoat-tinh-khi-thay-moi
Cần sục rửa lõi lọc than hoạt tính khi thay mới

4.2 Hướng dẫn tự thay lõi RO số 4 máy lọc nước

- Bước 1: Mở vòi nước sạch để xả hết áp suất trong máy.

- Bước 2: Tháo màng lọc RO ra khỏi cốc màng. Một đầu của cốc có kết nối với một dây, đầu kia có kết nối với hai dây, bạn cần gỡ các dây này ra khỏi các van điều khiển trên cốc màng. Sau khi gỡ các dây ra, bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo miệng của cốc màng ra khỏi thân.

- Bước 3: Thay màng RO mới vào trong cốc: Khi đã tháo được miệng của cốc ra, bạn sẽ nhìn thấy phần cuống của màng RO chìm trong dung dịch muối để bảo quản.

  • Kéo phần cuống này ra khỏi miệng của cốc và rút phần cuống kia ra khỏi thân của cốc.
  • Nhét phần cuống nhỏ vào miệng của cốc sao cho chặt vào van điều khiển ở giữa và đưa phần cuống to vào thân của cốc sao cho chặt vào van điều khiển ở mép.
  • Xoay chiều kim đồng hồ để vặn lại miệng cho chặt vào thân của cốc.
  • Gắn lại các dây đã gỡ ra vào các van điều khiển trên hai mép.

*Lưu ý, khi thay lõi RO mới không được rửa hay lau khô phần cuống của màng mới vì sẽ làm hư hại chất liệu của nó.

»Có thể bạn quan tâm: Lõi lọc RO Hòa Phát 75 GPD nhập khẩu Mỹ

4.3 Quy trình thay lõi chức năng máy lọc nước

- Bước 1: Khóa nguồn nước cấp vào máy, rút điện ra khỏi phích cắm và khóa van bình áp (van vuông góc với dây RO). Mở vòi để xả hết áp suất nước trong các lõi phụ trợ.

- Bước 2: Xác định vị trí của các loại lõi chức năng trong máy. Thông thường, các loại lõi này có nhãn hiệu rõ ràng trên thân hoặc có mũi tên chỉ chiều dòng nước qua loại.

- Bước 3: Tháo rời các loại lõi cũ ra khỏi máy. Bạn có thể dùng tay hoặc kìm để vặn hoặc kéo các loại ra. Lưu ý không làm rách hay gãy các ống dẫn nước khi tháo.

- Bước 4: Vệ sinh các cốc lọc bằng khăn lau khô và sạch. Nếu có bẩn quá nhiều, bạn có thể rửa sơ qua với xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ.

- Bước 5: Thay các lõi lọc chức năng mới vào máy lọc nước theo đúng vị trí và chiều dòng nước đã xác định ở bước 2. Chú ý không để ngược chiều hay sai vị trí khi thay. Sau đó, chốt chặt các lõi vào máy để không bị rò rỉ.

- Bước 6: Mở lại nguồn điện và nguồn nước cho máy. Xả khoảng 10-15 phút để làm sạch các loại mới tránh xuất hiện trong nguồn nước sử dụng.

5. Những lưu ý khi thay lõi lọc nước tại nhà

Khi thay lõi lọc cho máy lọc nước tại nhà, người dùng cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

- Tìm hiểu về hệ thống lọc nước của bạn: Trước khi bắt đầu, hãy tìm hiểu về hệ thống lọc nước của bạn, bao gồm loại lõi lọc được sử dụng, chu kỳ thay đổi lõi, và cách thức tháo lắp.

- Chuẩn bị trước: Đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như dụng cụ tháo lắp, lõi mới,...

- Tắt nguồn nước: Trước khi thay lõi lọc, đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn nước đến hệ thống lọc nước để tránh rò rỉ nước và sự cố khác.

- Giữ vệ sinh: Trước khi tháo lõi lọc cũ, hãy làm sạch các bộ phận bên ngoài của hệ thống lọc nước để ngăn ngừa vi khuẩn và bụi bẩn từ việc lọt vào nước sạch.

- Tháo lắp cẩn thận: Tháo lõi lọc cũ một cách cẩn thận, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hãy chắc chắn rằng bạn không gây hỏng hoặc làm rơi bất kỳ phần nào của máy.

- Làm sạch vị trí lắp mới: Trước khi lắp lõi lọc mới, đảm bảo rằng vị trí lắp đã được làm sạch kỹ để tránh vi khuẩn và cặn nước.

- Kiểm tra các kết nối: Sau khi lắp lõi lọc mới, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng tất cả các kết nối đã được thực hiện chắc chắn và không có rò rỉ nước.

- Kiểm tra hoạt động của máy: Mở lại nguồn nước và kiểm tra áp suất nước cũng như chất lượng nước sau khi thay lõi lọc để đảm bảo rằng máy hoạt động tốt.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn các bước thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, nhanh chóng, hy vọng bạn có thể áp dụng để chăm sóc và đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay trăn trở nào, hãy liên hệ hotline: 1800 64 64 96 để được Điện máy gia dụng Hòa Phát hỗ trợ nhanh chóng.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!