Hướng dẫn thay lõi máy lọc nước tại nhà dễ dàng, đơn giản

Để đảm bảo chất lượng nước uống cho cả nhà, các chuyên gia khuyến khích người tiêu dùng nên thay lõi lọc nước định kỳ cho máy lọc nước. Việc này giúp máy lọc nước luôn đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe của các thành viên. Tuy nhiên, để máy được hoạt động hiệu quả và bền bỉ, bạn cần chú ý đến việc thay lõi lọc định kỳ. Đa số các loại máy lọc nước hiện nay có từ 5 - 10 cấp lọc tùy loại, nhưng tựu chung đều sở hữu 3 lõi lọc thô cơ bản nhất. Vậy khi nào nên thay lõi máy lọc nước và làm sao để thay? Gia dụng Hòa Phát sẽ hướng dẫn thay lõi máy lọc nước tại nhà đơn giản trong bài viết này.

thay-loi-loc-nuocHướng dẫn thay lõi máy lọc nước (Ảnh minh họa)

1. Khi nào thì nên thay lõi máy lọc nước ?

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị. Nó có chức năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng và các chất hóa học có hại trong nguồn nước đầu vào. Tùy vào công suất và công nghệ của máy mà có số lượng và loại lõi khác nhau.

Theo thời gian sử dụng, các tạp chất sẽ tích tụ trên bề mặt của các lõi lọc. Điều này khiến cho khả năng làm sạch của các lõi giảm dần và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sau khi qua máy. Sau một thời gian sử dụng nếu không được thay mới kịp thời, các tạp chất có thể trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra nguy cơ tái ô nhiễm. Vì vậy, việc thay mới các lõi máy lọc nước là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

2. Thời gian khuyến nghị thay lõi lọc nước

Tuy không có quy chuẩn chung cho tất cả các loại máy nhưng về cơ bản, hệ thống lõi máy lọc nước sẽ gồm:

- Hệ thống lõi lọc thô (3 lõi): Là loại giúp ngăn chặn bùn đất, rong rêu, bụi bẩn có kích thước từ 5 micro trở xuống và loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa, cải thiện mù vị cho nuớc.

- Màng lọc RO: Là loại giúp cung cấp nước sạch tinh khiết.

- Hệ thống các lõi chức năng (6 lõi): Như khoáng đá, alkaline, nano bạc...giúp bổ sung khoáng chất.

Đối với máy lọc nước RO Hòa Phát thì thời gian thay lõi lọc được các chuyên gia Hòa Phát khuyến nghị như sau:

- Hệ thống lõi lọc thô gồm 3 lõi số 1-2-3, để xác định thời gian thay lõi lọc cho máy, bạn có thể quan sát bằng mắt xem lõi số 1 có bị cặn bám nhiều hay không, từ đó xác định xem khi nào cần thay các lõi 2 và 3. Thông thường, bạn nên thay lõi lọc nước sau:

  • Lõi 1 (Lõi PP 5 micron): Là loại giúp ngăn chặn bùn đất, rong rêu, bụi bẩn có kích thước từ 5 micro trở xuống. Thời gian thay mới khoảng từ 3 - 6 tháng.
  • Lõi 2 (Lõi than hoạt tính): Là loại giúp loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa và cải thiện mù vị cho nuớc. Thời gian thay mới khoảng 6 - 9 tháng.
  • Lõi 3 (Lõi PP 1 micron): Có chức năng lọc PP 1 micron giúp loại bỏ cặn bẩn, rêu tải và các chất rắn có kích thước trên 1 micron lẫn trong nước. Thời gian khuyên nghị nên thay mới khoảng 6 - 9 tháng sử dụng.
  • Ngoài ra, Máy lọc nước RO Hòa Phát sẽ có thêm lõi cation, đây là loại lõi có tác dụng làm mềm nước và giảm độ cứng của nguồn nước được sử d.ụng cho những nơi có nguồn nước cứng hoặc bị nhiễm đá vôi. Khuyến nghị thay lõi sau 6 - 9 tháng.

- Màng RO: Lọc bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất độc hại trong nước giúp nước sạch tinh khiết. Thời gian khuyến nghị thay lõi lọc nước RO mới khoảng từ 24 - 36 tháng.

- Thời gian khuyến nghị thay các lõi chức năng là 12 tháng hoặc 10.000L để đảm bảo nước được cung cấp đủ các chất khoáng cần thiết tốt cho cơ thể.

Thời gian thay mới các lõi máy lọc nước còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

- Chất liệu và công suất của từng loại

- Chế độ vận hành và tần suất sử dụng

- Chất liệu và áp suất của nguồn nước đầu vào

3. Hướng dẫn quy trình thay lõi lọc nước đơn giản tại nhà

Để duy trì chất lượng của nước và bảo vệ máy khỏi hư hỏng, bạn nên thay lõi máy lọc nước định kỳ và việc này hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Dưới đây là các bước cơ bản để thay lõi lọc nước một cách dễ dàng và hiệu quả mà Điện máy gia dụng Hòa Phát gợi ý tới bạn.

3.1 Chuẩn bị dụng cụ tháo lõi lọc nước

Trước khi tiến hành thay lõi máy lọc nước, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu sau:

dung-cu-thay-loi-loc-nuocDụng cụ cần có để thay lõi lọc của máy lọc nước 

- Lõi lọc mới: Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán máy lọc nước hoặc đặt hàng online qua các website uy tín. Bạn cần chọn loại lõi phù hợp với loại máy và công suất của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của lõi để đảm bảo chất lượng. Hò Phát cung cấp các lõi lọc máy lọc nước chất lượng, uy tín và khách hàng có thể liên hệ các đại lý của Hòa Phát trên toàn quốc để mua.

- Khăn lau: Dùng để lau sạch các bụi bẩn trên vỏ máy và các ống dẫn nước.

- Chậu, xô để hứng nước nhỏ ra từ máy.

- Chìa khoá hoặc đai ốc: Để mở và tháo lắp lõi lọc nước, bạn có thể cần sử dụng chìa khoá hoặc đai ốc tùy vào loại lõi lọc của thiết bị.

3.2 Hướng dẫn thay hệ thống lọc thô số 1 2 3

Bước 1: Tắt nguồn điện và nguồn nước

Trước khi tiến hành thay lõi máy lọc nước, bạn cần tắt nguồn điện và nguồn nước của máy để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tắt công tắt điện của máy hoặc rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Sau đó, bạn tìm van bi hoặc van góp có gắn trên ống dẫn vào máy và xoay theo chiều kim đồng hồ để tắt nguồn nước.

Rút ổ cắm để tránh chập cháy.

Bước 2: Tháo các bộ 3 cấp lọc thô ra khỏi vỏ máy

Bạn có thể dùng tay hoặc sử dụng kìm để mở khóa hoặc xoáy ngược chiều kim đồng hồ để mở cốc lọc và tháo các lõi lọc theo thứ tự 1,2,3. Sau đó tách lõi lọc cũ ra để vệ sinh sạch sẽ.

Bước 3: Thay lõi lọc nước mới cho máy

Trước tiên, bạn cần xả hết phần nước còn đọng trong máy, sau đó ngắt điện và khóa van nước rồi mới lắp lõi mới vào lần lượt theo các cấp lọc.

Bước 4: Kiểm tra và hoàn thiện lắp đặt

Khi đã lắp các lõi số 1, số 2 và số 3 vào đúng vị trí, hãy vặn cốc lọc trở lại máy rồi cắm điện, mở van nước để kiểm tra xem máy có hoạt động tốt hay không.

3.3 Cách thay màng RO máy lọc nước

Bước 1: Khóa nguồn nước, rút điện máy lọc hoàn toàn

Đây là bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và máy khi thực hiện thay màng lọc. Bạn cần khóa van nguồn nước vào máy và rút phích điện ra khỏi ổ cắm.

Sau đó, bạn mở vòi nước sạch để xả hết áp suất trong máy.

Bước 2: Tháo màng RO ra khỏi cốc màng

Màng RO được đựng trong cốc màng có kích thước lớn nhất trên giá các lõi chức năng của máy. Một đầu của cốc màng có kết nối với một dây, đầu kia có kết nối với hai dây. Bạn cần gỡ các dây này ra khỏi các van điều khiển trên cốc màng.

Sau khi gỡ các dây ra, bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo miệng của cốc màng ra khỏi thân.

Bước 3: Thay màng RO mới vào trong cốc

Khi đã tháo được miệng của cốc ra, bạn sẽ nhìn thấy phần cuống của màng RO chìm trong dung dịch muối để bảo quản. Bạn kéo phần cuống này ra khỏi miệng của cốc và rút phần cuống kia ra khỏi thân của cốc.

Tiếp đó, lấy màng RO mới, bóc túi niêm phong ra để thay, tuy nhiên hãy nhớ bạn không được rửa hay lau khô phần cuống của màng mới vì sẽ làm hư hại chất liệu của nó.

Sau đó nhét phần cuống nhỏ vào miệng của cốc sao cho chặt vào van điều khiển ở giữa và đưa phần cuống to vào thân của cốc sao cho chặt vào van điều khiển ở mép.

Các màng lọc RO của máy lọc nước Hòa Phát đều được nhập khẩu từ Mỹ và Hàn Quốc chất lượng, qúy khách có thể tìm mua tại các đại lý phân phối máy lọc nước của Hòa Phát tại các tỉnh thành trên cả nước.

Bước 4: Lắp lại miệng và các dây cho cốc

Sau khi đã nhét xong hai phần cuống vào trong hai van điều khiển trên hai mép của cốc, bạn xoay chiều kim đồng hồ để vặn lại miệng cho chặt vào thân của cốc. Cuối cùng, gắn lại các dây đã gỡ ra vào các van điều khiển trên hai mép. Vậy là hoàn thành các công đoạn thay màng lọc RO tại nhà rồi đó.

3.4 Quy trình thay lõi lọc chức năng máy lọc nước

Bước 1: Khóa nguồn nước cấp vào máy, rút điện ra khỏi phích cắm và khóa van bình áp (van vuông góc với dây RO). Mở vòi để xả hết áp suất nước trong các lõi phụ trợ.

Bước 2: Xác định vị trí của các loại lõi lọc chức năng trong máy. Thông thường, các loại lõi này có nhãn hiệu rõ ràng trên thân hoặc có mũi tên chỉ chiều dòng nước qua loại.

Bước 3: Tháo rời các loại lõi cũ ra khỏi máy. Bạn có thể dùng tay hoặc kìm để vặn hoặc kéo các loại ra. Lưu ý không làm rách hay gãy các ống dẫn nước khi tháo.

Bước 4: Vệ sinh các cốc lọc bằng khăn lau khô và sạch. Nếu có bẩn quá nhiều, bạn có thể rửa sơ qua với xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ.

Bước 5: Thay các lõi lọc chức năng mới vào máy lọc nước theo đúng vị trí và chiều dòng nước đã xác định ở bước 2. Chú ý không để ngược chiều hay sai vị trí khi thay. Chốt chặt các loại vào máy để không bị rò rỉ.

Bước 6: Mở lại nguồn điện và nguồn nước cho máy. Xả khoảng 10-15 phút để làm sạch các loại mới tránh xuất hiện trong nguồn nước sử dụng.

Trên đây là thông tin về cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, nhanh chóng, hy vọng bạn có thể áp dụng để chăm sóc và đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay trăn trở nào, hãy liên hệ hotline: 1800 64 64 96 để được Điện máy gia dụng Hòa Phát hỗ trợ nhanh chóng.

»Tham khảo một số sản phẩm máy lọc nước RO Hòa Phát nổi bật:

hwbr3a1021
hwbs1b1021t
hwbr4b1021t
hwns1a1022
 
hwbr3b1021t
Bình luận