Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách xử lý tại nhà

Tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá là hiện tượng có thể xảy ra khi đã sử dụng tủ được một thời gian. Hiện tượng này cản trở quá trình truyền nhiệt, làm tủ tiêu tốn nhiều điện năng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này để có giải pháp phù hợp bạn nhé!

1. Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết là như thế nào?

 Tủ lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng (đá xốp) bám càng dày trên thành tủ và bám trực tiếp trên các thực phẩm bỏ trong tủ lạnh. 

Lớp tuyết càng dày, càng để lâu thì khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian lưu trữ bị thu hẹp. 

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tắt nguồn của tủ lạnh và sử dụng khăn ấm hoặc máy sấy tóc để làm tan chảy hết băng tuyết bám trên thành tủ. Sau đó, dùng khăn khô hoặc giấy để thấm toàn bộ nước chảy ra tủ. 

tu-lanh-bi-dong-tuyet

Sau khi sử dụng một thời gian, ngăn đá tủ lạnh có thể bị đóng tuyết

2. Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Nếu tủ lạnh của bạn bị đóng tuyết sau một thời gian dài sử dụng thì có thể là do các nguyên nhân sau:

2.1. Rơ-le xả đá gặp trục trặc

Rơ-le là bộ phận nằm ở hộp điện sau lưng tủ lạnh hoặc trong ngăn đựng rau củ. Bộ phận này có vai trò chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá. Nếu bánh răng bị bám bẩn, mòn, khô mỡ nên kẹt hoặc cuộn dây mô tơ bị cháy thì rơ-le sẽ xảy ra trục trặc, không thể đóng sang tiếp điểm. Vì thế, chế độ xả đá tạm dừng dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá.

ro-le-xa-da-gap-truc-trac

2.2. Cầu chì nhiệt có vấn đề

Cầu chì nhiệt là bộ phận có tác dụng bảo vệ và ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu để tủ lạnh không bị nóng và hư hỏng. Trường hợp cầu chì nhiệt xảy ra vấn đề và bị đứt thì bộ phận xả đá sẽ dừng hoạt động và hiện tượng đóng tuyết xảy ra ở ngăn đá.

cau-chi-nhiet-co-van-de

2.3. Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnh là rơ-le xả tuyết giúp thanh điện trở xả tuyết hoạt động suôn sẻ khi dàn lạnh xảy ra hiện tượng phủ tuyết. Đồng thời, sò lạnh ngăn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết để tiết kiệm điện năng hơn. Do đó, nếu sò lạnh không thông mạch thì quá trình xả tuyết xảy ra trục trặc và ngăn đá bị đóng tuyết.

tu-lanh-bi-dong-tuyet-2

Sò lạnh không thông mạch là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá

2.4. Đứt điện trở gia nhiệt

Điện trở gia nhiệt là bộ phận có tác dụng điều khiển, ổn định điện năng trong trường hợp dòng điện quá tải. Nếu bộ phận này bị đứt, điện năng sẽ hoạt động không ổn định, khó kiểm soát. Điều này làm cho tủ lạnh hoạt động bất thường, xảy ra hiện tượng đóng tuyết ở ngăn đá và dễ bị hỏng.

dut-dien-tro-gia-nhiet

3. Giải pháp khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết, bạn cần:

3.1. Khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết tại nhà

 • Bước 1: Cần ngắt nguồn điện.

 • Bước 2: Lấy thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài.

 • Bước 3: Chuyển toàn bộ khay đựng đá và khay đựng thức ăn ra ngoài để xả tuyết.

 • Bước 4: Quấn vải và lót giấy xung quanh tủ lạnh.

 • Bước 5: Mở cửa tủ lạnh 3-4 giờ, chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra.

 • Bước 6: Dùng khăn khô mềm lau sạch nước có trong tủ lạnh.

 • Bước 7: Lau sạch tủ lạnh bằng khăn khô.

 • Bước 8: Đặt thực phẩm vào vị trí cũ.

lau-tu-lanh

Vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng một lần giúp ngăn chặn tình trạng đóng tuyết ở ngăn đông

Lưu ý: 

 • Sau khi đã vệ sinh xong tủ lạnh, bạn mở nắp phía lưng bên trong ngăn đá ra để kiểm tra các bộ phận trong dàn lạnh như rơ-le xả đá, cầu chì nhiệt, sò lạnh, điện trở gia nhiệt xem có vấn đề gì không.
 • Để tránh xảy ra hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết, bạn nên vệ sinh tủ lạnh 1 tháng/ lần. Đồng thời bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ 1 năm/ lần để kịp thời phát hiện và sửa chữa những bộ phận gặp sự cố, hư hỏng.

3.2. Liên lạc các trung tâm bảo hành - sửa chữa uy tín

Tủ lạnh bị đóng tuyết thường là do bộ phận xả đá có vấn đề, linh kiện bên trong bị hỏng. Đây là lỗi kỹ thuật đặc thù, yêu cầu chuyên môn cao. Vì thế, bạn không nên tự sửa chữa tại nhà mà nên liên hệ ngay với các trung tâm bảo hành – sửa chữa uy tín. Họ sẽ cử nhân viên đến kiểm tra và khắc phục ngay vấn đề này.

Là đơn vị sản xuất tủ lạnh Funiki uy tín, Điện lạnh Hòa Phát chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng có thời gian bảo hành lên tới 30 tháng. Trong suốt thời gian bảo hành, nếu tủ lạnh của bạn gặp bất cứ vấn đề kỹ thuật gì như tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá, nhân viên của chúng tôi sẽ đến kiểm tra và sửa chữa ngay. 

4. Câu hỏi thường gặp 

4.1 Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

 • Khi xảy ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết kéo theo hơi lạnh bị ứ đọng. Tủ lạnh không có lỗi thoát ra ngoài để làm đông đá. 
 • Lớp tuyết gây cản trở sự lưu thông của hơi lạnh trong khi các bộ phân khác của tủ lạnh hoạt động bình thường. 
 • Có thể thấy, quá trình làm lạnh liên tục nhưng không đóng đá khiến tủ không đủ lạnh. Vừa gây tốn kém điện năng vừa gây hư hong linh kiên.

Là đơn vị sản xuất tủ lạnh Funiki uy tín, Điện lạnh Hòa Phát chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng có thời gian bảo hành lên tới 30 tháng. Trong suốt thời gian bảo hành, nếu tủ lạnh của bạn gặp bất cứ vấn đề kỹ thuật gì như tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá, nhân viên của chúng tôi sẽ đến kiểm tra và sửa chữa ngay. 

Vì thế, hãy liên hệ với Điện lạnh Hòa Phát để sở hữu những chiếc tủ lạnh chất lượng và không xảy ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1