17 thg 06, 2021

Tủ lạnh kêu to và rung lắc một cách bất thường sau một thời dài sử dụng có thể bắt đầu từ nhiều nguyên nhân. Nhận biết nhanh các biểu hiện sẽ giúp bạn có biện pháp xử lý phù hợp và kịp thời. Cùng theo dõi đó là gì trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Khi nào gặp hiện tượng tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh kêu to thường xuất hiện trong 2 trường hợp là tủ lạnh mới muatủ lạnh sau một thời gian sử dụng

Tủ lạnh kêu to có biểu hiện phát ra tiếng kêu lớn như tiếng gió to, tiếng lục bục, tiếng lạch cạch khó chịu. Bên cạnh đó tủ vẫn đông đá và làm lạnh bình thường, một số trường hợp khác thì tủ không làm lạnh được. Có nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh kêu to. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau.

2. Tủ lạnh kêu to khi mới mua về

Nguyên nhân: Do dung tích tủ lạnh lớn. Thông thường, theo các nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, nhiệt độ tủ chưa đạt ngưỡng thì tủ sẽ tiếp tục các quy trình làm lạnh. Tủ lạnh có dung tích càng lớn thì công suất hoạt động càng mạnh. Quá trình này sẽ gây ra những tiếng ồn do các mô tơ, rơ-le, block đều hoạt động. 

Cách khắc phục: Đây chỉ là quy trình hoạt động bình thường của tủ, bạn không cần lo lắng, khi tủ đạt nhiệt độ yêu cầu sẽ tự động dừng và tiếng ồn cũng theo đó mà biến mất. Vì vậy, bạn không cần phải gọi đơn vị bảo hành hay đổi trả.

tiếng kêu to do dung tích của tủ lạnh lớn

Tủ lạnh càng lớn thì công suất hoạt động càng mạnh

3. Tủ lạnh kêu to sau một thời gian sử dụng 

Dưới đây là 9 nguyên nhân và cách khắc phụ tủ lạnh kêu to sau một thời gian dài sử dụng.

1. Do tấm nam châm trang trí trên vỏ tủ lạnh

 • Nguyên nhân: Tủ lạnh kêu to do các miếng hút nam châm trang trí trên thân tủ lạnh lỏng lẻo va đpaj vào vỏ tủ lạnh. Từ đó tạo ra những âm thanh trong lớn quá trình sử dụng.
 • Cách khắc phục: Hạn chế việc trang trí tủ bằng các nam châm hoạt hình vui nhộn trên cửa tủ, 2 bân hông tủ...
các tấm nam châm trên vỏ tủ lạnh

Miếng dán trên thân tủ lạnh có thể là nguyên nhân phát ra tiếng ồn

2. Do vị trí kê tủ lạnh không cân bằng

 • Nguyên nhân: Tủ lạnh không được kê cân bằng với mặt đất sẽ đứng không vững và là nguyên nhân khiến tủ phát ra tiếng kêu bất thường. Khi máy chạy, một bên chân không chạm đất và chân còn lại va chạm vào mặt đất phát ra tiếng ồn lớn.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí kê tủ lạnh, xem đã cân bằng chưa và chỉnh lại cho phù hợp. Hoặc bạn có thể sử dụng chân đế cho tủ lạnh.

Xem thêm: Cách kê tủ lạnh đúng cách

Kê tủ lạnh cân bằng với sàn nhà giảm tiếng kêu to

Kê tủ lạnh cân bằng với sàn nhà hạn chế tiếng ồn phát ra

3. Do tủ lạnh bị đóng tuyết

 • Nguyên nhân: Tủ lạnh bị đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Tủ lạnh khi sử dụng thời gia dài tuyết sẽ bị đóng tuyết trên dàn, rơ le xả băng sẽ được kích hoạt làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. 
 • Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục bằng cách cân nhắc chọn mua những chiếc tủ lạnh có công nghệ chống đóng tuyết sẽ chạy êm ái hơn.
tủ lạnh kêu to do thuộc dòng tủ lạnh không đóng tuyết

Tủ lạnh không đóng tuyết có tiếng ồn khi hoạt động lớn hơn tủ đóng tuyết

4. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

 • Nguyên nhân: Bạn gặp hiện tượng máy lạnh hoạt động phát ra tiếng kêu “bục bục”. Nó có thể bắt nguồn từ 4 con vít của dàn lạnh bị lỏng. Nếu để tình trạng kéo dài, có thể dẫn đến việc tủ lạnh dừng hoạt động.
 • Cách khắc phục: Để khắc phục tình trang này, Bạn cần tắt nguồn điện của tủ lạnh, tháo vít ra kiểm tra, sau đó thêm đệm vào và xiết vít lại một cách chắc chắn.
vít bắt dàn lạnh bị lỏng
Vít bắt dàn lạnh bị lỏng tạo ra tiếng kêu lục bục

5. Cánh quạt bị khô dầu mỡ 

 • Nguyên nhân: Nếu tủ lạnh phát ra những âm thanh bất thường từ ngăn đá, giống như tiếng động cơ khi bạn mới cắm lại điện cho tủ lạnh. Điều đó có thể bắt nguồn từ việc mô tơ cánh quạt trên ngăn đá bị khô dầu mỡ.
 • Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện trước. Sau đó, Lấy hết thực phẩm trong ngăn ra ngoài. Sau đó, Dùng tô vít tháo mô tơ quạt gió ra, tra thêm dầu mỡ vào và lắp lại như cũ. Bật máy lên để kiểm tra tiếng còn hay đã mất. Công việc tra dầu vào cánh quạt giúp tủ hoạt động êm ái hơn và không phát ra tiếng ồn nữa.
Ngăn đá của tủ lạnh có thể là nguyên nhân tạo ra những tiếng ồn.

Ngăn đá của tủ lạnh có thể là nguyên nhân tạo ra những tiếng ồn.

6. Máy nén tủ lạnh bị hỏng

 • Nguyên nhân: Máy máy nén (block - lốc tủ lạnh) sử dụng lâu năm bị hư hỏng. Bên cạnh đó, Rơ-le bị hỏng không thể xả đá cũng khiến tủ lạnh kêu to bất thường. 
 • Cách khắc phục: Nếu bạn gặp phải trường hợp này, tốt nhất là bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành, sửa chữa điện lạnh uy tín thay vì cố gắng tự sửa. Tuyệt đối không tháo dỡ những bộ phận xung quanh.
block tủ ạnh bị hỏng gây tiếng kêu to bất thường

Liên hệ trung tâm bảo hành kiểm tra block tủ lạnh

7. Ghim lốc máy bị tuột

 • Nguyên nhân: Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là âm thanh các vật dụng đang va chạm vào nhau bên trong tủ lạnh kêu “re re”. Âm thanh càng to thì độ lỏng, tuột càng rõ nét.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại chân ghim lốc xem có bị tuột hoặc lệch không. Nếu bị tuột hoặc lệch cần cố định lại chân ghim lốc máy như ban đầu.
Kiểm tra chân ghim lốc và điều chỉnh nhanh để dừng tiếng ồn

Đừng quên kiểm tra chân ghim lốc máy và cố định lại chúng

8. Kiểm tra chảo đựng nước thải

 • Nguyên nhân: Thông thường, Chảo đựng nước thải của tủ lạnh được gắn trên miếng cao su xốp, nằm bên dưới tủ lạnh để đựng nước thải. Cách bố trí như vậy nhằm để không bị rung lắc đổ nước trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, chảo nước này cũng có thể bị lệch sang một bên, vô tình chạm vào các đường làm mát hoặc dây tản nhiệt phát ra tiếng ồn.
 • Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, Bạnc hỉ cần di chuyển chảo đựng nước thải về đúng vị trí ban đầu là tiếng kêu to sẽ tự biến mất.
Chảo đựng nước thải bị lệch

Khắc phục tính trạng chảo đựng nước thải bị lệch 

9. Rơ-le xả đá bị hỏng

 • Nguyên nhân: Rơ le sau một thời gian sử dụng đã bị hỏng và khiến cho việc xả tuyết không được thực hiện. Tuyết cứ thế bám vào xung quanh cánh quạt, thành hộp quạt gây ra tiếng ồn khi hoạt động. 
 • Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này, Bạn cần thay hộp rơ le mới cho tủ lạnh để khắc phục tiếng ồn.
Thay rơ le cho tủ lạnh là cách khắc phục tiếng ồn nhanh chóng và hiệu quả nhất

Thay rơ le cho tủ lạnh là cách khắc phục tiếng ồn nhanh chóng và hiệu quả

 

12. Một số câu hỏi thường gặp

12.1 Cách sửa tủ lạnh kêu to ở phía dưới? 

Nếu tủ lạnh kêu to ở dưới, chúng ta cần kiểm tra ngay phần chân tủ lạnh đã được kê cân bằng hay chưa. Khi 4 chân của tủ lạnh không được kê cân bằng chắc chắn sẽ bị rung lắc gây tiếng kêu to. 

12.2 Tại sao tủ lạnh lúc kêu to, lúc không kêu? 

Hiện tượng tủ lạnh lúc kêu lúc không là hoàn toàn bình thường đối với dòng tủ lạnh không đông đá. Thông thường, khi nhiệt độ của tủ chưa đạt đến mức mong muốn tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh kéo theo mô tơ hoạt động. Quá trình hoạt động của mô tơ thường gây ra tiếng ồn lớn.

Trên đây là tổng hợp 10 nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu to phổ biến mà hầu hết người sử dụng nào cũng có thể gặp phải. Nếu tủ lạnh nhà bạn cũng có những biểu hiện kể trên, giờ thì bạn đã biết cách “chữa trị” cho nó rồi đấy!

Hãy ghé thăm và trải nghiệm các dòng tủ lạnh Funiki đến từ thương hiệu Hòa Phát để cảm nhận những sản phẩm và dịch vụ cao cấp và chuyên nghiệp từ tập đoàn Hòa Phát

Tổng Công ty Điện máy Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!