09 thg 03, 2022

Tủ lạnh không mát ngăn dưới nhưng ngăn đá vẫn làm đá bình thường là tình trạng khá dễ gặp sau một thời gian sử dụng tủ lạnh. Vậy nguyên nhân tủ lạnh không mát ngăn dưới do đâu và cách khắc phục như thế nào tại nhà, cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cửa gió xuống của ngăn mát bị bịt kín

Cửa gió xuống của ngăn mát tủ lạnh thường nằm sát bên trong lòng tủ ở mặt đối diện cửa tủ khi nhìn vào, và thường nằm ở các vị trí ngăn trên, nối liền với ngăn đá.

 

fr-186isu-3

Cửa gió xuống ngăn mát bị bít kín làm ngăn mát không lạnh được

Ngăn dưới tủ lạnh được làm lạnh nhờ quạt gió thổi hơi lạnh từ ngăn đá theo cửa gió xuống của ngăn mát, từ đó hơi lạnh phả đều ra khắp ngăn mát và làm mát thực phẩm. Nếu cửa gió xuống ngăn mát bị nghẹt hoặc bị chắn lại sẽ khiến ngăn mát không thể làm mát được.

Nguyên nhân:

 • Cửa gió bị nghẹt do quá nhiều thực phẩm nhồi nhét khiến ngăn mát không có đủ không gian cho hơi lạnh tỏa ra và lưu thông khắp ngăn mát, do vậy thực phẩm không được làm lạnh.
 • Thực phẩm vô ý bị đặt ở vị trí cửa gió, làm bít cửa lại, chắn luồng gió toả ra ngăn mát khiến ngăn mát không được lạnh.

Cách khắc phục:

Nguyên nhân cửa gió xuống ngăn mát bị bít kín hầu như đều do thực phẩm để sai vị trí làm bít cửa hoặc do nhồi nhét thực phẩm quá nhiều. Vậy nên bạn chỉ cần sắp xếp lại thực phẩm sao cho khoa học, có không gian để hơi lạnh lưu thông là được. 

Lưu ý tìm vị trí luồng gió toả ra ở ngăn mát, đây là vị trí cửa gió ngăn mát, nên tránh đặt thực phẩm sát miệng cửa gió làm chắn hơi lạnh tỏa đều.

2. Cửa gió hồi ngăn đá bị bịt kín 

Cửa gió hồi của ngăn đá bị bịt kín cũng là lý do khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới. Cửa gió hồi thường nằm ở mặt sàn ngăn đá tủ lạnh, thường sát với viền cánh cửa tủ, hoặc nằm ở vị trí mặt lưng bên trong lòng tủ đối diện với cánh cửa tủ khi nhìn vào. 

Cửa gió hồi có tác dụng giúp lưu thông hơi lạnh xuống ngăn mát, vậy nên khi chúng bị bít kín thì hơi lạnh không thể lưu thông, khiến ngăn mát không mát được hoặc mát rất yếu.

tu-lanh-khong-mat-ngan-duoi-do-cua-gio-ngan-da-bit-kin

Cửa gió hồi ngăn đá mặt lưng bên trong lòng tủ đối diện với cánh cửa tủ khi nhìn vào

Nguyên nhân: Thực phẩm chặn lên phần cửa gió hồi hoặc nhồi nhét quá nhiều khiến hơi lạnh không thể lưu thông.

Cách khắc phục: Sắp xếp lại thực phẩm một cách khoa học hơn, và tránh các vị trí cửa gió hồi ngăn đá để không làm bít kín cửa gió.

3. Tủ lạnh không mát ngăn dưới do dàn lạnh bị bám tuyết

Dàn lạnh bị bám tuyết sẽ khiến ngăn dưới của tủ lạnh không được làm lạnh theo mức nhiệt được cài đặt. 

dan-lanh-bi-dong-tuyet

Dàn lạnh bị đóng tuyết do hỏng bộ xả đá khiến ngăn dưới không mát

Nguyên nhân:

Bộ xả đá tự động của các dòng tủ lạnh có tác dụng giúp dàn lạnh tủ không bị bám tuyết, nếu bị bám tuyết trên dàn lạnh, có thể là do tủ bị hỏng bộ xả đá. Trong bộ xả đá có thể đèn xả đá, hoặc cảm biến hỏng, không tự động đóng ngắt chu trình xả đá.

Cách khắc phục:

 • Thực hiện xả đá thủ công cho tủ lạnh, bằng cách rút điện để làm băng tuyết bám trên dàn lạnh tan hết, sau đó vệ sinh tủ và cắm lại điện.
 • Tuy nhiên cách trên chỉ khắc phục tạm thời, để xử lý được vấn đề lâu dài, cần kiểm tra và sửa bộ xả đá, bạn nên gọi chuyên viên sửa chữa bảo hành tủ đến để kiểm tra và sửa hoặc thay mới.

4. Tủ lạnh không mát ngăn dưới do chỉnh nhiệt độ sai cách

Nút nhiệt độ ở các sản phẩm tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến ngăn đá rất lạnh khiến thực phẩm đóng đá nhưng ngăn dưới thì không mát.

dieu-chinh-nhiet-do-sai-lam-tu-lanh-khong-mat-ngan-duoi

Kiểm tra nút chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh lại phù hợp sẽ giúp ngăn mát làm lạnh hiệu quả hơn

Nguyên nhân: 

 • Do nguyên lý của các dòng tủ lạnh, nếu ngăn đá chỉnh nút nhiệt độ về mức cao nhất (Mức MAX, hoặc số 5, số 7 tùy từng dòng tủ lạnh) thì ngăn dưới sẽ không mát.
 • Nếu ngăn dưới để MAX thì tủ lạnh sẽ lại gặp tình trạng ngăn trên khó làm đá, tủ phải chạy liên tục.
 • Cũng có thể do tủ đang để chế độ tiết kiệm điện hoặc mức làm lạnh ngăn mát quá thấp khiến thực phẩm không được làm mát.

Cách khắc phục: 

 • Điều chỉnh lại nhiệt độ ngăn mát và ngăn đá phù hợp, không nên để ở mức quá thấp hay mức quá cao. Nếu ngăn mát đang ở mức 1 thì có thể chỉnh lên 2-3, nếu ngăn đá đang để MAX thì chỉnh xuống 1-2 số.
 • Quan sát sau vài tiếng để xem tủ có hoạt động tốt hơn và hơi lạnh đều ở ngăn mát và ngăn đá hay không.

5. Tắc đá đường gió hồi khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới

Tủ lạnh sử dụng sau vài năm có thể bị tình trạng tắc đá đường gió hồi, tình trạng này cũng sẽ khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới.

Nguyên nhân: 

Đường thoát nước xuống khay nước thải của tủ lạnh bị tắc, hoặc khay làm đá bị rơi vãi nước ra ngoài, tình trạng này khiến nước chảy xuống đường gió hồi. Mỗi ngày tích lại một ít, sau một thời gian đọng ở đường gió hồi và bị đông thành đá, bít kín đường gió hồi bên trong tủ lạnh. Như vậy hơi lạnh từ ngăn đá không thể phả xuống dưới ngăn mát, làm ngăn mát không được làm lạnh.

Cách khắc phục: 

 • Tắc đá đường gió hồi rất dễ xử lý, bạn chỉ cần rút tủ lạnh ra 24 tiếng, sau đó cắm lại và đá tắc bên trong đường gió hồi sẽ tan ra và hơi lạnh có thể lưu thông xuống ngăn dưới. Đồng thời bạn lau nước và vệ sinh lại tủ lạnh.
 • Ngoài ra để xử lý dứt điểm, bạn cần thông lại đường ống thoát nước xuống khay chứa nước thải của tủ lạnh để tránh tình trạng nước chảy vào đường gió hồi làm tắc đi tắc lại.

6. Tủ lạnh vào điện chập chờn

Tủ lạnh không mát ngăn dưới cũng có thể do nguồn điện vào tủ lạnh bị chập chờn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở ngăn mát tủ lạnh xem đèn có sáng không, hông tủ lạnh có ấm không, nếu không sáng hoặc không ấm có thể tủ không vào điện.

nguon-dien-cam-bi-long

Do lỗi hỏng dây điện hoặc phích cắm điện chập chờn làm tủ lạnh không mát ngăn dưới

Nguyên nhân:

 • Chỗ nối cắm vào nguồn điện lỏng làm tủ nhận điện chập chờn
 • Nguồn điện gia đình không ổn định, điện bị rò rỉ khiến nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh lúc có lúc không, không liên tiếp.
 • Tủ lạnh không vào điện do dây cắm tủ lạnh bị đứt, phích cắm tủ lạnh hỏng

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra chỗ cắm điện nối giữa phích cắm tủ lạnh và nguồn điện có bị lỏng không, nếu có đổi sang chỗ cắm điện vừa vặn hơn.
 • Kiểm tra nguồn điện gia đình
 • Kiểm tra dây điện có bị đứt hỏng hay không, phích cắm có hỏng không bằng cách cắm thử vào nhiều nguồn điện khác nhau. Nếu dây hỏng hoặc phích cắm hỏng cần nối lại dây điện hoặc thay dây điện mới.

7. Cửa tủ lạnh đóng không kín

Cửa tủ lạnh không đóng được kín khiến hơi lạnh bên trong ngăn mát liên tục bị thất thoát, không chỉ khiến ngăn mát làm lạnh kém mà còn hao tốn rất nhiều điện năng. Đây là một trong những nguyên tủ lạnh không mát ngăn dưới rất phổ biến hiện nay. 

cua-tu-lanh-khong-dong-kin

Cửa tủ không thể đóng kín cũng khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới

Nguyên nhân:

 • Nguyên nhân chính khiến cửa tủ lạnh không đóng kín có thể do cửa tủ bị vênh, do vị trí đặt tủ không bằng phẳng
 • Do gioăng cao su của cửa tủ bị hở.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra bản lề cửa tủ và xem lại vị trí kê tủ có bằng phẳng không, kê lại tủ cho bằng phẳng 4 góc, và vặn chặt các bản lề cửa tủ lạnh.
 • Kiểm tra ron cao su tủ lạnh bằng cách kẹp 1 tờ giấy mỏng vào giữa cánh tủ và đóng tủ lạnh lại, nếu rút ra dễ dàng là ron cao su đã bị hở, lỏng lẻo, nếu kéo ra rất chặt là ron không bị hở. Để khắc phục thì có thể gioăng cao su đã sử dụng lâu ngày, chịu tác động nhiệt làm giãn ra, hoặc gioăng bị rách, hỏng. Có thể dùng máy sấy sấy nóng để gioăng cao su săn chặt lại, dùng băng dính dán cánh tủ khít vào thân tủ trong vài giờ để khắc phục tình trạng hở. Nếu gioăng rách hỏng thì nên thay mới cho tủ lạnh.

8. Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng không quay được sẽ khiến hơi lạnh không chuyển được từ ngăn đá xuống ngăn mát.

quat-tu-lanh-bi-hong

Quạt gió bên trong tủ lạnh hỏng hoặc bị bụi bẩn bám vào là nguyên nhân tủ không mát ngăn dưới

Nguyên nhân:

 • Mô tơ quạt cháy hỏng, không quay được
 • Bụi bẩn bám vào mô tơ quạt khiến cánh quạt bị kẹt, do lâu ngày không vệ sinh tủ
 • Quạt gió bị bám đá
 • Ốc vít, bu lông quạt gió bị lỏng

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xem ốc vít, bu lông quạt gió nếu bị lỏng thì vặn chặt lại, nếu tủ lâu ngày không bị sinh khiến bụi bẩn bám vào thì nên vệ sinh sạch.
 • Nếu quạt gió có tình trạng bị bám đá, thì là do bộ xả đá tự động của tủ lạnh gặp vấn đề hư hỏng, có thể gọi chuyên viên sửa chữa kiểm tra bộ xả đá như đèn xả đá hoặc cảm biến có hỏng hay không.
 • Trong trường hợp mô tơ quạt cháy khiến quạt hỏng không quay được, thì cuộn điện bên trong tủ quạt đã hỏng, cần thay mới.

9. Tủ lạnh bị thiếu gas

Tủ lạnh hoạt động được là nhờ môi chất làm lạnh - gas, nếu tủ lạnh bị thiếu gas thì ngăn mát không thể làm lạnh như mức nhiệt được cài đặt.

tu-lanh-bi-thieu-gas

Tủ lạnh thiếu gas hoặc rò rỉ gas

Nguyên nhân: Tủ lạnh thiếu gas có thể do gas bị rò rỉ hoặc hết gas

Cách khắc phục: Kiểm tra hệ thống ống đồng tủ lạnh xem gas có bị rò rỉ hay không, tốt nhất bạn nên gọi chuyên viên sửa chữa lành nghề để kiểm tra tình trạng rò rỉ gas. Nếu tủ lạnh hết gas cần thay gas mới.

10. Tủ lạnh không mát ngăn dưới do Block bị yếu, hỏng 

Block nằm phía sau tủ lạnh giữ vai trò rất quan trọng giúp bơm và nén gas lên dàn nóng, sau đó gas đi qua dàn lạnh trở thành hơi lạnh giúp làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Block yếu hỏng sẽ khiến ngăn mát không được làm lạnh hiệu quả.

block-tu-lanh-bi-yeu

Block tủ lạnh yếu hỏng khiến ngăn mát không được làm lạnh hiệu quả

Nguyên nhân:

 • Tủ lạnh thiếu gas, rò rỉ gas khiến block phải hoạt động liên tục vì tủ luôn không đủ lạnh như mức nhiệt được cài đặt, trong thời gian dài, gây quá tải và hỏng.
 • Quạt giải nhiệt block không hoạt động
 • Block tủ lạnh sau một thời gian sử dụng bị hỏng mô tơ hoặc cuộn dây bên trong, thường khi block gặp vấn đề sẽ có tiếng kêu phát ra một thời gian trước khi hỏng hoàn toàn.

Cách khắc phục:

 • Nếu do tủ lạnh thiếu gas, rò rỉ gas thì cần gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra và thay mới gas.
 • Đồng thời kiểm tra block xem có hư hỏng gì bên trong, gọi thợ sửa chữa đến để sửa hoặc thay mới block.

11. Bo mạch điều khiển bị hỏng

Tủ lạnh không mát ngăn dưới cũng có thể do bo mạch điều khiển của tủ lạnh bị hỏng. Bo mạch tủ là nơi tập trung nhiều vi mạch điện tử phức tạp giúp điều khiển mọi hoạt động của tủ lạnh. Khi bộ phận này gặp trục trặc thì tủ không thể hoạt động.

bo-mach-dieu-khien-bi-hong

Bo mạch tủ lạnh điều khiển mọi hoạt động của tủ

Nguyên nhân:

 • Bo mạch sử dụng lâu ngày bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bụi bẩn, nhiệt độ độ ẩm trong tủ lạnh dẫn đến hư hỏng.
 • Linh kiện kém chất lượng khiến bo mạch hỏng, điều này dễ xảy ra khi bạn đã từng sửa chữa tủ lạnh tại địa chỉ không uy tín, tay nghề kém, khiến vi mạch, tụ, dây dẫn lắp đặt không đạt chuẩn. Sử dụng linh kiện chất lượng kém, các mối nối được hàn lỏng lẻo, không đạt yêu cầu,...

Cách khắc phục:

Nếu hỏng bo mạch thì nên ngắt nguồn điện tủ lạnh ngay để tránh các bộ phận liên quan bị hỏng. Không tự ý tháo lắp và sửa chữa mà nên gọi cho thợ lành nghề uy tín đến kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây là 11 nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới và cách khắc phục, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo thứ tự để tìm ra chính xác lỗi và cách khắc phục tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp bạn sửa được lỗi ngăn dưới tủ lạnh không mát.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!