Tại sao tủ lạnh không lạnh - 13 nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không mát ngăn dưới/ngăn đá dù đang chạy khiến thực phẩm không được bảo quản và hư hỏng. Xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng tránh những bất tiện không đáng có

1. Cửa tủ đóng không khít khiến hơi lạnh không giữ được

 • Nguyên nhân: Viền cửa tủ lạnh thường được bọc một lớp gioăng bằng cao su để cánh cửa tủ khép kín và hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Nếu viền cao su này bị hở, cấn móp, rách thì cửa tủ không đóng kín được. Hơi mát từ đó liên tục thất thoát ra ngoài khiến ngăn tủ không đạt độ lạnh thích hợp. 
 • Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng một chiếc máy sấy hơ vào phần bị hở, bong. Khi gặp nhiệt độ nóng sẽ co lại, phục hồi độ đàn hồi và siết chặt lại vào viền cánh cửa tủ. Nếu bản lề lệch bạn chỉnh lại cho đúng vị trí, cửa tủ sẽ dễ dàng đóng khít. Trong trường hợp viền cao su rách, hỏng hoàn toàn, bạn nên thay chúng đi càng sớm càng tốt tránh thất thoát nhiệt.

tu-lanh-khong-mat-do-cua-dong-khong-khit

Cửa tủ lạnh không đóng khít do viền cao su của tủ lạnh bị mất đàn hồi, khiến tủ lạnh không mát

2. Tủ lạnh không mát do hết gas hoặc gas yếu

 • Nguyên nhân: Khi tủ lạnh hết gas hoặc gas yếu sau một thời gian dài sử dụng có thể khiến tủ lạnh không mát. Tủ lạnh vào điện nhưng không lạnh. Cục nóng và bình gas phía sau tủ lạnh nóng lên. Sau thời gian dài sử dụng tủ lạnh có thể bị hết gas, hoặc một số tác động khiến bình gas, các đường dây, mối nối bị thủng, gas rò rỉ nên hơi gas yếu, không đủ bơm khí lạnh lên tủ.
 • Cách khắc phục: Nếu hết gas cần phải bơm thêm gas, nếu bình gas thủng khiến gas rò rỉ thì cần kiểm tra và thay bình mới.

Tủ lạnh hết gas, gas yếu khiến tủ lạnh không đạt độ mát thông thường không đủ làm lạnh thực phẩm

Tủ lạnh hết gas, gas yếu khiến tủ lạnh không đạt độ mát thông thường không đủ làm lạnh thực phẩm

3. Tủ lạnh để mức ít lạnh

 • Nguyên nhân: Ở ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh sẽ có nút chỉnh mức nhiệt của tủ lạnh dạng núm tròn, hoặc nấc thang. Khi sử dụng tủ lạnh, bạn nên lưu ý chỉnh mức nhiệt phù hợp để đạt được độ lạnh theo mong muốn. Nếu để nút chỉnh nhiệt ở mức quá thấp có thể khiến tủ lạnh không mát và bảo quản thực phẩm. 
 • Cách khắc phục: Vặn nút chỉnh nhiệt lên mức cao hơn cho đến khi đạt được độ lạnh mong muốn.
Điều chỉnh nấc nhiệt độ phù hợp giúp tủ lạnh làm mát nhanh chóng và thực phẩm được bảo quản tốt nhất

Điều chỉnh nấc nhiệt độ phù hợp giúp tủ lạnh làm mát nhanh chóng và thực phẩm được bảo quản tốt nhất

4. Đồ trong tủ lạnh nhiều hơn dung tích cho phép

 • Nguyên nhân: Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh vượt quá dung tích dễ làm khí lạnh lưu thông không đều là nguyên nhân tủ lạnh không mát. Mức lạnh bị yếu đi không đủ cung cấp để làm lạnh thực phẩm. 
 • Cách khắc phục: Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học, lên kế hoạch tích trữ đồ vừa phải. Nếu thường xuyên có nhu cầu cần tích trữ nhiều đồ, nên nâng cấp tủ lạnh lên dung tích cao phù hợp hơn.
Lượng đồ để trong tủ vượt quá dung tích cho phép là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không mát

Lượng đồ để trong tủ vượt quá dung tích cho phép là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không mát

5. Bị rò khí gas

 • Nguyên nhân: Khi tủ lạnh bị rò khí gas, khiến gas bơm vào dàn lạnh bị yếu và làm cho tủ lạnh không mát. Tủ có hơi lạnh nhẹ nhưng không đủ mát hoặc làm đông đá thực phẩm. Rò rỉ khí gas không những ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ lạnh mà còn nguy hiểm cho người dùng khi khí gas có thể gây ngộ độc nên cần lưu ý.
 • Cách khắc phục: Nếu bình gas bị thủng quá lớn, không thể sửa chữa thì bạn phải thay bình mới. Nếu lỗ thủng xuất hiện ở đường ống dẫn thì thay dây mới.

6. Phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng

 • Nguyên nhân: Khi sử dụng, người dùng thường gặp phải trục trặc về phích cắm điện điện. Trường hợp thường gặp nhất là phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng, phích cắm không ghim sát vào ổ cắm. Nguồn điện không ổn định ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy nén. Ngoài ra , có thể gấp chập cháy nổ nếu người sử dụng không quan sát. 
 • Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra phích cắm của tủ lạnh có bị lỏng ổ, có bị hỏng hay không. Ổ điện cần thiết kế ở góc khuất, tránh trường hợp các thành viên trong gia đình chạm vào gây lỏng phích cắm. 
phich-cam-tu-lanh-bi-long

Tiến hành kiểm tra phích cắm điện có bị lỏng hay không

7. Bộ phận xả đá bị hỏng

 • Nguyên nhân: Do tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi hoặc bộ phận xả đá bị hỏng trong quá trình sử dụng. Hoặc do người dùng không vệ sinh tủ thường xuyên. Hiện tượng này gây hậu quả nghiêm trọng. Nó làm cản trở quá trình hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh không đủ khả năng làm lạnh. 
 • Cách khắc phục: Sau khi sử dụng được một thời gian thì bạn cần vệ sinh bộ phận xả đá để tủ lạnh hoạt động trơn tru. Nếu bộ phận xả đá bị hỏng, bạn cần gọi thợ đến sửa chữa và thay thế. 
quat-ngan-da-bi-nguoc

Bộ phận xả đá bị hư hỏng 

8. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

 • Nguyên nhân: Khi phát hiện tủ lạnh không mát bạn bạn nên kiểm tra ống dẫn hơi lạnh. Vì ống nối có tác dụng thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Có 3 lý do chính làm nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Do ống dẫn tuyết bị hỏng, ống dẫn tuyết bị đóng hoặc thực phẩm che chắn mất lỗ thông gió. 
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lỗ thông gió xem có bị che chắn không. trường hợp ống nối bị đóng tuyết thì cần xả tủ trong khoảng thời gian 4-5 giờ là có thể khắc phục. Nếu ống nối đã bị hỏng thì cần gọi đội sửa chữa đến để kiểm tra và khắc phục.
nghet-ong-dan-hoi-lanh-tu-ngan-da-xuong-ngan-mat

9. Dàn lạnh bị đóng tuyết

 • Nguyên nhân: Hiện tượng bên trong dàn lạnh bị đóng tuyết thường xảy ra đối với tủ lạnh đời cũ, nó không có chức năng tự động xả tuyết sau 1 thời gian sử dụng như các tủ công nghệ mới. Khi tuyết bám nhiều làm các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn và hơi lạnh không thể lưu thông.
 • Cách khắc phục: Đối với trường hợp tủ không có chức năng xả tuyết tự động, người sử dụng cần xả tủ thủ công từ 4-5 tiếng. Đối với trường hợp tủ có chức năng xả tuyết tự động nhưng không hoạt động bạn nên gọi bộ phận bảo hành và sửa chữa để xử lý.
dan-lanh-bi-dong-tuyet

10. Block tủ lạnh bị hỏng

 • Nguyên nhân: Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén tủ lạnh. Block có vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng. Sau đó, gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh để làm lạnh toàn bộ bộ tủ. 
 • Cách khắc phục: Block là bộ phận quan trọng được ví như trí tim của tủ lạnh. Tủ lạnh bị hư hỏng block cần nhờ kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra. Nếu hư hỏng ít thì họ sẽ khắc phục. Nếu block bị hư hỏng nặng thì sẽ phải thay mới. 
block-tu-lanh-bi-hong

11. Tủ lạnh bị tắc ẩm 

 • Nguyên nhân: Tủ lạnh bị tắc ẩm do tủ lạnh làm việc theo chu kỳ ngắn. Cụ thể, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng lúc nguội. Gây ra hiện tượng bề mặt dàn lạnh có tuyết rồi lại tan.
 • Cách khắc phục: Trường hợp này người sử dụng nên gọi thợ đến sửa chữa. Cần tiến hành khử ẩm, thay phin sấy, hút chân không, nạp gas lại. 

12. Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

 • Nguyên nhân: Dây tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy được. Có thể là do chuột, chó, mèo cắn. Hoặc ai đó vô tình là đứt dây khiến tủ lạnh không chạy. 
 • Cách khắc phục: Nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn. Sau đó, quấn băng keo cẩn thận quanh mối nối. Để đảm bảo an toàn bạn có thể gọi thợ thay dây.
day-nguon-tu-lanh-bi-dut

13. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

 • Nguyên nhân: Cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc chạy không ổn định sẽ làm tủ lạnh yếu và không đông đá, không tự khởi động lại để làm lạnh tủ. 
 • Cách khắc phục: Đây là bộ phận khó sửa chữa nếu không có chuyên môn. Bạn cần gọi thợ khắc phục tình trạng này.
cam-bien-nhiet-do-bi-hong

14. Quạt ngăn đá chạy ngược.

 • Nguyên nhân: Do quá trình lắp đặt kỹ thuật đã đấu dây sai cho quạt, dẫn đến quạt bị đảo chiều. Tha vì quạt có chức năng thổi gió ra thì đấu nhầm sẽ làm quạt hút gió vào. 
 • Cách khắc phục: Trên thực tế, sự cố này rất ít khi gặp phải nhưng không phải không có. Bạn cần sờ tay vào các vị trí quạt đang thổi kiểm tra có gió lạnh toả ra không. Nếu quạt vẫn chạy vù vù mà không gió không thổi ra ngoài thì đã bị lắp sai.
quat-ngan-da-bi-nguoc

Việc xác định chính xác nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề của tủ lạnh, tuy nhiên vẫn tốt hơn nếu bạn mua một chiếc tủ lạnh chất lượng và đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Hãy ghé thăm và trải nghiệm ngay các dòng tủ lạnh Funiki của Hòa Phát để tận hưởng những sản phẩm CHẤT LƯỢNG và dịch vụ HÀNG ĐẦU ngay hôm nay!

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1