17 thg 06, 2021

Tủ lạnh không mát ngăn dưới (ngăn đá) dù đang chạy khiến thực phẩm không được bảo quản và hư hỏng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát.

Tuỳ theo hiện tượng bạn gặp phải là gì mà chúng ta có cách xử lý khác nhau. Xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục vì sao tủ lạnh k mát một cách nhanh chóng tránh những bất tiện không đáng có. 

1. Cửa tủ đông không khít

 • Nguyên nhân: Sau thời gian dài sử dụng viền cửa tủ lạnh thường được bọc một lớp gioăng bằng cao su để cánh cửa tủ khép kín và hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Nếu viền cao su này bị hở, cấn móp, rách thì cửa tủ lạnh đóng không khít được. Hơi mát từ đó liên tục thất thoát ra ngoài khiến ngăn tủ không đạt độ lạnh thích hợp dẫn đến tủ lạnh không mát. 
 • Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng một chiếc máy sấy hơ vào phần bị hở, bong. Khi gặp nhiệt độ nóng sẽ co lại, phục hồi độ đàn hồi và siết chặt lại vào viền cánh cửa tủ. Nếu bản lề lệch bạn chỉnh lại cho đúng vị trí, cửa tủ sẽ dễ dàng đóng khít. Trong trường hợp viền cao su rách, hỏng hoàn toàn, bạn nên thay chúng đi càng sớm càng tốt tránh thất thoát nhiệt.  

tủ lạnh không mát do cửa tủ không khít

Cửa tủ lạnh không đóng khít do viền cao su của tủ lạnh bị mất đàn hồi

2. Tủ lạnh không mát do hết gas hoặc gas yếu

 • Nguyên nhân: Khi tủ lạnh hết gas hoặc gas yếu sau một thời gian dài sử dụng. Tủ lạnh vào điện nhưng không lạnh. Cục nóng và bình gas phía sau tủ lạnh nóng lên. Sau thời gian dài sử dụng tủ lạnh có thể bị hết gas, hoặc một số tác động khiến bình gas, các đường dây, mối nối bị thủng, gas rò rỉ nên hơi gas yếu, không đủ bơm khí lạnh lên tủ dẫn đến tủ lạnh không mát ngăn dưới và cả ngăn trên. 
 • Cách khắc phục: Nếu hết gas cần phải bơm thêm gas, nếu bình gas thủng khiến gas rò rỉ thì cần kiểm tra và thay bình mới.

Tủ lạnh hết gas, gas yếu khiến tủ lạnh không đạt độ mát thông thường không đủ làm lạnh thực phẩm

Tủ lạnh hết gas, gas yếu khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới và ngăn trên theo yêu cầu bảo quản thực phẩm

3. Cài đặt nhiệt độ quá thấp

 • Nguyên nhân: Ở ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh sẽ có nút chỉnh mức nhiệt của tủ lạnh dạng núm tròn, hoặc nấc thang. Khi sử dụng tủ lạnh, bạn nên lưu ý chỉnh mức nhiệt phù hợp để đạt được độ lạnh theo mong muốn. Nếu để nút chỉnh nhiệt ở mức quá thấp hoặc ở chế độ tiết kiệm điện có thể khiến tủ lạnh không mát và bảo quản thực phẩm không hiệu quả. 
 • Cách khắc phục: Nếu vấn đề nằm ở nút về nhệt độ thì chỉ cần vặn nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên mức cao hơn cho đến khi đạt được độ lạnh mong muốn.
Điều chỉnh nấc nhiệt độ phù hợp giúp tủ lạnh làm mát nhanh chóng và thực phẩm được bảo quản tốt nhất

Điều chỉnh nấc nhiệt độ phù hợp giúp tủ lạnh làm mát nhanh chóng và thực phẩm được bảo quản tốt nhất

>> Xem thêm: Tủ lạnh gián tiếp: Là gì, ưu nhược điểm, so sánh với tủ lạnh trực tiếp

4. Cất trữ quá nhiều đồ

 • Nguyên nhân: Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh vượt quá dung tích dễ làm khí lạnh lưu thông không đều là nguyên nhân tủ lạnh không mát. Mức lạnh bị yếu đi không đủ cung cấp để làm lạnh thực phẩm. Không những vậy, Khi để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh bạn có thể sẽ lãng quên một số món ăn trong tủ. Lâu ngày, chúng bị hỏng gây ra nấm mốc và mùi hôi khó chịu.
 • Cách khắc phục: Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học, lên kế hoạch tích trữ đồ vừa phải là cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát hiệu quả. Nếu thường xuyên có nhu cầu cần tích trữ nhiều đồ, nên nâng cấp tủ lạnh lên dung tích cao phù hợp hơn. Người dùng lưu ý tạo các khoảng trống để khả năng làm lạnh được lưu thông tốt hơn và hạn chế nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. 
Lượng đồ để trong tủ vượt quá dung tích cho phép là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không mát

Lượng đồ để trong tủ vượt quá dung tích cho phép là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không mát

5. Rò khí gas

 • Nguyên nhân: Khi tủ lạnh bị rò khí gas, khiến gas bơm vào dàn lạnh bị yếu và làm cho tủ lạnh không mát. Tủ có hơi lạnh nhẹ nhưng không đủ mát hoặc làm đông đá thực phẩm. Rò rỉ khí gas không những ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ lạnh mà còn nguy hiểm cho người dùng khi khí gas có thể gây ngộ độc nên cần lưu ý.
 • Cách khắc phục: Nếu bình gas bị thủng quá lớn, không thể sửa chữa thì bạn phải thay bình mới. Nếu lỗ thủng xuất hiện ở đường ống dẫn thì thay dây mới.
tủ lạnh rò gas khiến tủ lạnh không mát

 Tủ lạnh bị rò gas bạn nên gọi thợ sửa chữa đến nhà kiểm tra

6. Phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng

 • Nguyên nhân: Khi sử dụng, người dùng thường gặp phải trục trặc về phích cắm điện điện. Trường hợp tủ lạnh không mát này thường gặp nhất là phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng, phích cắm không ghim sát vào ổ cắm. Nguồn điện không ổn định ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy nén. Ngoài ra, có thể gấp chập cháy nổ nếu người sử dụng không quan sát. 
 • Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra phích cắm của tủ lạnh có bị lỏng ổ, có bị hỏng hay không. Ổ điện cần thiết kế ở góc khuất, tránh trường hợp các thành viên trong gia đình chạm vào gây lỏng phích cắm. Đây là cách khắc phục tủ lạnh không mát hay tủ lạnh không lạnh hiệu quả và được khuyến cáo sử dụng từ nhà sản xuất. 
phich-cam-tu-lanh-bi-long

Bạn nên tiến hành kiểm tra phích cắm điện có bị lỏng hay không

7.  Bộ phận xả đá bị hỏng

 • Nguyên nhân: Do tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi hoặc bộ phận xả đá bị hỏng trong quá trình sử dụng. Hoặc do người dùng không vệ sinh tủ thường xuyên. Hiện tượng này gây hậu quả nghiêm trọng. Nó làm cản trở quá trình hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh không mát và cũng đủ khả năng làm lạnh. 
 • Cách khắc phục: Sau khi sử dụng được một thời gian thì bạn cần vệ sinh bộ phận xả đá định kỳ để tủ lạnh hoạt động trơn tru. Nếu bộ phận xả đá bị hỏng, bạn cần gọi thợ đến sửa chữa hoặc thay thế nếu chẳng may bộ phận này bị hỏng. 
quat-ngan-da-bi-nguoc

Bộ phận xả đá bị hư hỏng cũng là nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh

8. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

 • Nguyên nhân: Khi phát hiện tủ lạnh không thấy mát bạn bạn nên kiểm tra ống dẫn hơi lạnh. Vì ống nối có tác dụng thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Có 3 lý do chính làm nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Do ống dẫn tuyết bị hỏng, ống dẫn tuyết bị đóng hoặc thực phẩm che chắn mất lỗ thông gió. 
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lỗ thông gió xem có bị che chắn không. Trường hợp ống nối bị đóng tuyết thì cần xả tủ trong khoảng thời gian 4-5 giờ là có thể khắc phục. Nếu ống nối đã bị hỏng thì cần gọi đội sửa chữa đến để kiểm tra và khắc phục tủ lạnh không mát do ống dẫn hơi. 
nghet-ong-dan-hoi-lanh-tu-ngan-da-xuong-ngan-mat

Tủ lạnh không thấy mát cần kiểm tra ống dẫn hơi lạnh 

9. Dàn lạnh bị đóng tuyết

 • Nguyên nhân: Hiện tượng bên trong dàn lạnh bị đóng tuyết thường xảy ra đối với tủ lạnh đời cũ, nó không có chức năng tự động xả tuyết sau 1 thời gian sử dụng như các tủ công nghệ mới. Khi tuyết bám nhiều làm các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn và hơi lạnh không thể lưu thông làm tủ lạnh không mát ngăn dưới và cả ngăn trên. 
 • Cách khắc phục: Đối với trường hợp tủ không có chức năng xả tuyết tự động, người sử dụng cần xả tủ thủ công từ 4-5 tiếng. Đối với trường hợp tủ có chức năng xả tuyết tự động nhưng không hoạt động bạn nên gọi bộ phận bảo hành và sửa chữa để xử lý.
dan-lanh-bi-dong-tuyet

Dàn lạnh bị đóng tuyết thường xảy ra với tủ lạnh đời cũ khiến tủ lạnh không mát nữa

10. Block tủ lạnh bị hỏng

 • Nguyên nhân: Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén tủ lạnh. Block có vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng. Sau đó, gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh để làm lạnh toàn bộ bộ tủ. 
 • Cách khắc phục: Block là bộ phận quan trọng được ví như trí tim của tủ lạnh. Tủ lạnh bị hư hỏng block cần nhờ kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra. Nếu hư hỏng ít thì họ sẽ khắc phục. Nếu block bị hư hỏng nặng thì sẽ phải thay mới. Vì thế tủ lạnh không mát trong trường hợp này bạn nên gọi kỹ thuật tới xử lý. 
block-tu-lanh-bi-hong

Tủ lạnh bị hư hỏng block cần nhờ kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra

11. Tủ bị tắc ẩm 

 • Nguyên nhân: Tủ lạnh không mát do bị tắc ẩm do tủ lạnh làm việc theo chu kỳ ngắn. Cụ thể, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng lúc nguội. Gây ra hiện tượng bề mặt dàn lạnh có tuyết rồi lại tan.
 • Cách khắc phục: Trường hợp này người sử dụng nên gọi thợ đến sửa chữa. Cần tiến hành khử ẩm, thay phin sấy, hút chân không, nạp gas lại. 
tu-lanh-bi-tac-am

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh không mát do bị tắc ẩm bạn nên gọi kỹ thuật đến sửa chữa

12. Dây nguồn bị đứt

 • Nguyên nhân: Dây tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy được. Có thể là do chuột, chó, mèo cắn. Hoặc ai đó vô tình là đứt dây khiến tủ lạnh không chạy. 
 • Cách khắc phục: Nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn. Sau đó, quấn băng keo cẩn thận quanh mối nối. Để đảm bảo an toàn bạn có thể gọi thợ thay dây.
day-nguon-tu-lanh-bi-dut

Khắc phục tình trạng dây nguồn bị đứt 

13. Nguồn điện cung cấp bị yếu, chập chờn

 • Nguyên nhân: Tại sao tủ lạnh không lạnh do nguồn điện yếu hay chập chờn khá phổ biến ở nhiều gia đình. Nguyên nhân tủ lạnh không mát này có thể do bạn sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc, làm nguồn điện bị quá tải và không cung cấp đủ điện năng cho tủ lạnh
 • Cách khắc phục: Để đảm bảo an toàn khi kiểm tra, bạn cần tắt nguồn điện. Tiếp theo, kiểm tra xem dây điện có rò rỉ không, nguồn điện cung cấp có ổn định. Nếu nguồn điện nhà bạn thường xuyên thay đổi đột ngột, điện áp chập chờn thì bạn nên sử dụng thêm hộp ổn áp để tủ lạnh hoạt động ổn định. 

14. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

 • Nguyên nhân: Đây là một trong số nguyên nhân tủ lạnh không thấy mát phổ biến ở các gia đình. Cảm biến nhiệt độ là bộ phận có tác dụng tự ngắt khi tủ lạnh đạt đến mức nhiệt nhất định và tự khởi động lại nếu nhiệt độ của tủ giảm. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc chạy không ổn định sẽ làm tủ lạnh yếu và không đông đá, không tự khởi động lại để làm lạnh tủ. 
 • Cách khắc phục: Đây là bộ phận khó sửa chữa nếu không có chuyên môn. Bạn cần gọi thợ khắc phục tình trạng này.
cam-bien-nhiet-do-bi-hong

Cảm biến tủ lạnh bị hỏng làm tủ lạnh yếu và không đông đá 

15. Quạt ngăn đá chạy ngược

 • Nguyên nhân: Do quá trình lắp đặt kỹ thuật đã đấu dây sai cho quạt, dẫn đến quạt bị đảo chiều. Thay vì quạt có chức năng thổi gió ra thì đấu nhầm sẽ làm quạt hút gió vào, vì thế tủ lạnh không mát ngăn dưới và cả ngăn trên. 
 • Cách khắc phục: Trên thực tế, sự cố này rất ít khi gặp phải nhưng không phải không có. Khi tủ chạy, bạn cần sờ tay vào các vị trí quạt đang thổi kiểm tra có gió lạnh toả ra không. Nếu quạt vẫn chạy vù vù mà không gió không thổi ra ngoài thì đã bị lắp sai.
quat-ngan-da-bi-nguoc

Quạt ngăn đá tủ lạnh chạy ngược 

16. Nhiệt độ chưa phù hợp làm tủ lạnh không mát

 • Nguyên nhân: Đặt sai nhiệt độ tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh. 
 • Cách xử lý: 

Bạn có thể thấy tủ lạnh có 2 ngăn: ngăn đông (hay ngăn đá) có nhiệt độ âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. 

Số 1 (ít lạnh nhất) có nhiệt độ trong ngăn đông khoảng 18 độ C, ngăn mát khoảng 2-5 độ C, ngăn rau khoảng 7-10 độ C. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ này vào mùa đông. 

Còn vào mùa hè bạn nên điều chỉnh ở số 4, số 5 nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ răng lên theo. Ngoài ra, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cũng sẽ phụ thuộc vào lượng thực phẩm trong tủ. Tủ càng nhiều đồ bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao hơn để tủ lạnh cung cấp đủ hơi mát cũng tránh làm hư hỏng thực phẩm. 

17. Tham khảo 8 dấu hiệu tủ lạnh hoạt động bình thường

 • Tủ lạnh chạy êm bạn chỉ nghe tiếng nhẹ của hộp rơle sau khi cắm điện khoảng 0.5-1s
 • Đường ống nén nóng dần lên và mức nóng sẽ giảm dần cho đến khi phin lọc chỉ còn nhiệt độ khoảng 40 - 48 độ C, bạn có thể cảm nhận được hơi ấm bằng tay 
 • Để rơle nhiệt độ ở vị trí số nhỏ sau một thời gian tủ phải dừng và đến khi nhiệt độ buồng lạnh tủ tăng lên tủ hoạt động trở lại
 • Rơle sẽ có độ trễ khoảng 5-7s để máy khởi động nếu bạn dừng tủ không và hoạt động lại ngay
 • Khi tủ hoạt động dàn nóng đều và dàn lạnh bám tuyết đều và trên đương hút có động sương, ẩm mát cũng có thể làm tủ lạnh không thấy mát
 • Trong quá trình tủ lạnh hoạt động thì cứ 7-8h, máy sẽ dừng để xả đá 1 lần (khoảng 45 phút/lần). Lúc này máy không hoạt động nên khi mở tủ bạn chỉ thấy bóng sáng
 • Về đêm, tủ lạnh sẽ có tiếng ga sôi nhẹ vì thế bạn không nên đặt gần phòng ngủ. 

Việc xác định chính xác nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề của tủ lạnh, tuy nhiên vẫn tốt hơn nếu bạn mua một chiếc tủ lạnh chất lượng và đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ cách sửa chữa tủ lạnh không mát trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn giúp đỡ hãy liên hệ ngay cho Chúng tôi. 

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!