12 thg 12, 2023

Cây nước nóng lạnh là thiết bị tiện ích giúp bạn có nguồn nước sạch, nóng và lạnh phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh định kỳ thì nó có thể trở thành ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vậy làm thế nào để vệ sinh cây nước nóng lạnh đúng cách và hiệu quả? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để làm sạch thiết bị này tại nhà một cách đơn giản và an toàn.

ve-sinh-cay-nuoc-nong-lanh

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và dung dịch làm sạch

Để vệ sinh cây nước nóng lạnh, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

- Xô chứa dung dịch làm sạch

- Khăn lau sạch

- Cọ rửa

- Găng tay cao su

Bạn có thể sử dụng dung dịch làm sạch có sẵn trên thị trường hoặc tự pha chế dung dịch từ thuốc tẩy hoặc giấm. Cách pha chế như sau:

- Nếu dùng thuốc tẩy: Cho 1 thìa canh thuốc tẩy vào mỗi 3,8 lít nước. Nếu có thể, hãy sử dụng thuốc tẩy không mùi để dễ dàng làm sạch mùi hơn.

- Nếu dùng giấm: Pha loãng giấm và nước trong xô với tỉ lệ 1:3. Ví dụ, trong xô có 3,8 lít nước thì bạn cho vào đó khoảng 1,3 lít giấm trắng. Để giảm bớt mùi giấm, bạn có thể cho thêm một đến hai thìa canh nước cốt chanh.

Lưu ý: Giấm chỉ mang lại hiệu quả làm sạch khoảng 80 - 90% so với thuốc tẩy clo (nước Javen). Mặc dù nước uống đóng bình chứa lượng vi khuẩn rất nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể phát triển theo thời gian nếu như không được vệ sinh hoàn toàn.

Bước 2: Vệ sinh bên trong cây nước nóng lạnh

Sau khi đã chuẩn bị xong dung dịch, bạn tiến hành các bước sau để làm sạch bên trong cây nước nóng lạnh:

- Rút phích cắm điện và lấy bình nước úp trên máy xuống. Kiểm tra để chắc chắn rằng không còn thiết bị điện nào cắm trong cùng ổ điện, cũng như gần khu vực mà bạn dọn rửa cây nước nóng lạnh.

- Xả hết nước trong cây nước nóng lạnh ra ngoài. Bạn dùng xô hoặc vật dụng chứa nước và mở hết lượng nước còn lại trong thiết bị. Trong quá trình thực hiện, bạn cẩn thận để tránh làm ướt phích cắm điện và khu vực vệ sinh.

- Tháo rời từng bộ phận và tiến hành vệ sinh. Sau khi xả hết nước, bạn tháo rời nắp máy, vòi nước, đĩa chia nước và khay xả. Dùng khăn lau sạch từng bộ phận, sau đó sử dụng cọ rửa chuyên dụng để làm sạch các cặn vôi hóa trong các khe nhỏ ở bồn nước và hai vòi nước. Lưu ý, bạn không nên vệ sinh bằng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh vì sẽ gây bào mòn các bộ phận.

- Dùng dung dịch làm sạch để rửa các khoang chứa. Bạn thấm dung dịch vào miếng bọt biển hoặc khăn lau để lau sạch các khoang chứa của máy. Để dung dịch ngấm từ 2-5 phút (không lâu hơn vì sẽ ăn mòn bề mặt), sau đó xả sạch dung dịch qua vòi nước lạnh. Đổ dung dịch này vào bồn rửa hoặc toilet.

- Tráng sạch dung dịch tẩy rửa còn sót lại. Cho nước vào khoang chứa, sau đó rót ra thông qua vòi nước lạnh rồi đổ vào xô. Thực hiện thao tác này ít nhất ba lần. Như vậy, mùi thuốc tẩy hoặc giấm còn lại trong khoang chứa sẽ được rửa trôi.

Bước 3: Vệ sinh bên ngoài cây nước nóng lạnh

Sau khi đã làm sạch bên trong cây nước nóng lạnh, bạn tiến hành các bước sau để làm sạch bên ngoài thiết bị:

- Tháo khay xả ra và chà rửa. Chà rửa khay xả và màn hình (nếu có) bằng xà phòng và khăn lau hoặc miếng mút biển rồi lắp vào máy. Bạn cần chờ cho những bộ phận này khô hoàn toàn để không đọng lại hơi ẩm trong bất kỳ không gian hẹp nào.

khay-nuoc-cay-nuoc-nong-lanh
Khay chứa nước thừa cây nước nóng lạnh

- Rửa tay sạch, sau đó dùng khăn lau khô bình nước mới. Đừng quên rửa tay trước khi tiếp xúc với bình nước mới.

- Dùng khăn lau sạch để lau phần vỏ máy. Bạn chỉ cần thấm khăn vào ít xà phòng hoặc dung dịch làm sạch nhẹ nhàng để lau phần vỏ máy. Tránh dùng hóa chất tẩy rửa gây bong tróc lớp vỏ và ảnh hưởng đến nguồn điện.

Bước 4: Hoàn thành quá trình sau khi vệ sinh

Sau khi đã làm sạch toàn diện cây nước nóng lạnh, bạn tiến hành các bước sau để hoàn thành quá trình này:

- Cắm điện và đặt lại bình mới vào máy. Kiểm tra lại các kết nối điện của máy và đảm bảo không có nguy cơ tiếp xúc giữa điện và dung dịch làm sạch.

- Xả khoảng hai lít nước từ vòi nóng và vòi lạnh để loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại trong ống dẫn. Bạn có thể dùng nước này để tưới cây hoặc rửa chén bát.

- Đóng chặt các vòi và kiểm tra xem có rò rỉ nước hay không. Nếu có, bạn cần tháo lắp lại các ống dẫn và kiểm tra lại các gioăng cao su.

- Thử nghiệm chức năng của máy bằng cách bật công tắc nóng và lạnh. Đợi khoảng 10 phút để máy làm nóng và làm lạnh nước. Sau đó, mở vòi nóng và vòi lạnh để kiểm tra nhiệt độ và áp lực của nước.

- Nếu máy hoạt động bình thường, bạn đã hoàn thành quá trình làm sạch cây nước nóng lạnh. Bạn có thể thưởng thức ly nước sạch mát hoặc ấm áp tùy theo ý thích.

Gia dụng Hòa Phát hy vọng hướng dẫn vệ sinh cây nước nóng lạnh trên đây sẽ giúp bạn vệ sinh máy được an toàn và sạch sẽ. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 1800 64 64 96 để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!