Việc vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng là bước không thể bỏ qua để đảm bảo máy luôn sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và duy trì sự bền bỉ cho thiết bị. Dưới đây ĐMGD Hòa Phát sẽ hướng dẫn vệ sinh sạch máy xay thịt đúng cách, đảm bảo an toàn và tiện lợi.
Khi sử dụng máy xay thịt xong nếu không làm sạch ngay rất có thể gây ra một số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng:
- Khó vệ sinh: nếu không rửa máy ngay sau khi sử dụng sẽ làm thực phẩm khô và bám vào cối xay, lưỡi xay gây khó vệ sinh.
- Gây nguy cơ nấm mốc, tích tụ vi khuẩn: Các thực phẩm bám lại trên máy có thể trở thành môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trên thức ăn, gây ra nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe.
- Gây ra mùi hôi khó chịu: Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến máy có mùi rất khó chịu khi sử dụng, điều này gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Lưỡi dao xay bị rỉ sét: Khi thức ăn bám trên lưỡi xay lâu ngày sẽ dẫn đến việc oxi hóa gây ra rỉ sét.
Vệ sinh máy xay thịt sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng để bảo quản máy, đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo tuổi thọ của máy. Hãy vệ sinh máy thường xuyên để tránh các vấn đề này. Dưới dây là các bước vệ sinh máy xay thịt đơn giản và hiệu quả:
Trước khi vệ sinh máy, chủ động ngắt nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn. Tiếp theo, hãy bắt đầu tháo rời từng bộ phận của máy xay thịt như nắp cối xay, lưỡi xay, cối xay ra khỏi máy để vệ sinh dễ dàng.
Vì phần thân của máy xay thịt chứa hệ thống thiết bị điện, bạn không thể dùng nước trực tiếp để làm sạch. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn ẩm được vắt ráo nước, rồi lau nhẹ nhàng lên phần thân máy, lau kỹ hơn ở những nơi có vết bẩn hoặc chỗ có thực phẩm bám vào trong quá trình xay. Nếu nhà bạn có giấm trắng, có thể dùng nó để tăng cường khả năng làm sạch, đặc biệt hiệu quả với các vết bẩn cứng đầu.
Đối với các nút điều khiển, hãy dùng tăm bông nhỏ, thấm một ít giấm hoặc cồn, và nhẹ nhàng vệ sinh kỹ lưỡng để không để lại bất kỳ vết bẩn hay dấu vân tay nào.
Trước khi rửa, hãy ngâm các bộ phân này vào nước khoảng 2 - 5 phút để loại bỏ thực phẩm còn thừa bám lại, sau đó sử dụng xà phòng để rửa sạch các bộ phận này của máy. Tiếp theo rửa thật kỹ dưới vòi nước đảm bảo xà phòng đã hết.
Một mẹo để giúp máy sạch sẽ và vệ sinh thì người dùng nên tráng qua hoặc ngâm các bộ phận của máy với nước nóng một lần nữa, điều này còn giúp loại bỏ vi khuẩn nấm mốc và mùi khó chịu. Nếu máy sau khi vệ sinh vẫn còn mùi hôi thì hãy sử dụng hỗ hợp nước chanh với nước sạch đổ vào máy và khởi động 1, 2 phút, sau đó rửa sạch bằng nước sạch.
*Lưu ý, lưỡi dao xay thịt thường khá sắc bén nên người dùng khi vệ sinh máy hãy cẩn thận lau rửa, rất dễ bị đứt tay.
Sau khi đã rửa xong, người dùng có thể dùng khăn khô sạch để lau khô hoặc để vào rổ đặt trong nơi sạch sẽ, thoáng để hong khô các bộ phận của máy. Khi các bộ phận đã được làm sạch và lau khô, hãy lắp lại vào máy để sử dụng tiếp hoặc cất vào nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản khi không sử dụng.
*Lưu ý, tránh để máy ở những nơi ẩm ướt hoặc phơi nắng trực tiếp vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
Khi sử dụng máy xay thịt, việc điều chỉnh tốc độ xay từ thấp lên cao một cách từ từ và cho phép máy nghỉ giữa các đợt xay khoảng 5-10 giây sẽ giúp tránh được tình trạng động cơ quá nóng, làm tăng nguy cơ hỏng hóc hoặc cháy khét.
Để quá trình xay được hiệu quả và an toàn, bạn chỉ nên cho thịt trong máy ở mức 2/3 dung tích hoặc ít hơn và cắt nhỏ trước khi xay. Điều này không chỉ giúp thịt được xay mịn mà còn ngăn ngừa tình trạng lưỡi dao bị kẹt.
Một mẹo nhỏ để làm cho quá trình xay thịt trơn tru hơn là thêm một ít dầu ăn vào thịt trước khi xay. Việc này không chỉ giảm thiểu ma sát giữa thịt và lưỡi dao mà còn góp phần bảo vệ động cơ, tăng tuổi thọ cho máy xay thịt của bạn.