29 thg 03, 2023

Màng lọc RO được ví như trái tim của máy lọc nước, nó có khả năng loại bỏ đến 99.9% tạp chất, chất rắn hòa tan, vi khuẩn, virus và các ion kim loại có trong nước. Cùng Điện máy gia dụng Hòa Phát tìm hiểu cụ thể về cấu tạo của lõi lọc RO và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào dưới đây.

Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO là lõi lọc nước siêu tinh khiết sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis). Màng RO có kích thước lỗ lọc rất nhỏ, chỉ khoảng 0,0001 micromet, cho phép chỉ có phân tử nước đi qua và giữ lại các phân tử khác, có thể loại bỏ đến 99,9% tạp chất, muối, vi khuẩn và các phân tử trong nước, kim loại nặng, hóa chất…

Màng lọc nước RO có hai loại chính là màng RO dân dụng và màng RO công nghiệp, phân biệt dựa vào công suất và đường kính của màng.

mang-loc-ro-trong-may-loc-nuocMàng lọc RO của máy lọc nước RO Hòa Phát

Cấu tạo lõi lọc RO

Màng lọc nước RO được làm từ một lớp polymer đặc biệt có tên là polyamide, được phủ lên một lớp vải không dệt hoặc một lưới nhựa.

Màng lọc RO được cấu tạo bởi nhiều tấm màng phẳng, được gắn chặt và cuộn tròn lại thành hình trị xung quanh ống dẫn nước trung tâm và đặt trong vỏ; bao gồm 4 lớp:

 • Lớp bảo vệ: Là phần bảo vệ ngoài cùng giúp giữ chặt các tấm màng phẳng bên trong, được làm từ nhựa hoặc kim loại. Lớp vỏ bọc có hai đầu cắm: đầu vào và đầu ra. Đầu vào là nơi cấp nước nguồn vào màng lọc RO, đầu ra là nơi thu nước sạch sau khi qua màng lọc RO. Ngoài ra, còn có một ống thoát để xả nước thải chứa các tạp chất đã bị màng lọc RO loại bỏ.
 • Lớp đệm: là lớp màng bảo vệ màng lọc bằng nhựa mỏng, có chức năng chống bụi bẩn và hóa chất.
 • Lớp màng lọc: là lớp giữa - lớp màng RO chính, được làm từ chất liệu polyamit, có kích thước khe lọc siêu nhỏ, chỉ khoảng 0.0001 mcm. Đây là lớp quyết định khả năng lọc của màng RO. Cấu tạo của màng lọc RO gồm có hai lớp chính: lớp màng lọc và lớp vỏ bọc. Lớp màng lọc là phần quan trọng nhất, được làm từ các sợi polymer siêu mỏng, có độ dày chỉ khoảng 0.1 micron. Lớp màng lọc có hàng triệu lỗ nhỏ li ti, chỉ cho phép các phân tử nước và một số ion nhỏ qua được, còn lại các tạp chất sẽ bị giữ lại.
 • Lớp màng thẩm thấu: Là lớp trong cùng - lớp vải polyester, có chức năng hỗ trợ cho lớp màng RO và giúp dẫn nước sạch vào ống trung tâm.
cau-tao-mang-loc-ro
Cấu tạo màng lọc RO

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế thẩm thấu ngược (reverse osmosis), tức là ngược lại với cơ chế thẩm thấu thông thường. Thẩm thấu thông thường là hiện tượng các phân tử nước di chuyển từ vùng có áp suất thấp sang vùng có áp suất cao thông qua một màng ngăn bán thấm. Thẩm thấu ngược là khi áp suất bên ngoài của màng ngăn cao hơn áp suất bên trong, khiến các phân tử nước di chuyển từ vùng có áp suất cao sang vùng có áp suất thấp.

co-che-hoat-dong-cua-mang-loc-roCơ chế hoạt động của Màng lọc RO

Để hoạt động hiệu quả, màng lọc RO cần có áp suất cao để đẩy nước nguồn qua các lỗ nhỏ của màng lọc. Thông thường, áp suất cần thiết là từ 3 đến 10 bar, tùy thuộc vào chất lượng nước nguồn và loại màng lọc RO. Do đó, các hệ thống lọc nước sử dụng màng lọc RO thường có thêm một bơm áp suất để tăng áp suất cho nước nguồn và tạo ra áp suất bên ngoài cao hơn áp suất bên trong.

Máy bơm được dùng để đẩy nước đi qua các màng lọc với áp suất khoảng 5-10 bar. Khi đó, chỉ có các phân tử nước nhỏ nhất mới có thể xuyên qua được các khe lọc của màng RO và chảy vào ống dẫn nước sạch trung tâm. Các tạp chất, chất rắn hòa tan, vi khuẩn, virus và các ion kim loại sẽ bị giữ lại bởi màng RO và chảy ra khỏi hệ thống qua ống thoát.

Như vậy, nguyên lý hoạt động của màng lọc RO là dựa vào sự khác biệt về áp suất để ép các phân tử nước đi qua các khe lọc siêu nhỏ của màng RO và loại bỏ các tạp chất không mong muốn.

Tác dụng của màng lọc RO trong máy lọc nước

Màng lọc RO là bộ phận đóng vai trò đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng. Nước sau khi qua màng lọc RO có độ tinh khiết cao, không có mùi, vị và màu. Nước này có thể dùng để uống trực tiếp hoặc chế biến thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, nước sau khi qua màng lọc RO cũng giúp bảo vệ các thiết bị gia dụng khác như máy giặt, máy rửa chén, bình nóng lạnh,... không bị ảnh hưởng bởi các tạp chất trong nước.

Để màng lọc RO hoạt động hiệu quả và bền lâu, người dùng cần chú ý đến một số điểm sau:

 • Lựa chọn màng RO chất lượng cao, có nhãn hiệu và xuất xứ rõ ràng.
 • Thay thế màng lọc RO đúng thời hạn theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Xem hướng dẫn tại đây: Các bước thay lõi RO máy lọc nước tại nhà
 • Vệ sinh và bảo trì màng lọc RO định kỳ để tránh bám bẩn và tắc nghẽn.
 • Không để màng lọc RO tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc các chất hóa học có hại.
 • Không sử dụng màng lọc RO cho các nguồn nước quá ô nhiễm hoặc có chứa các chất độc hại như clo, phenol, thuốc trừ sâu...

Các loại màng lọc RO Hòa Phát

Với mục tiêu đặt sức khỏe người dùng lên hàng đầu, Điện máy gia dụng Hòa Phát sử dụng các loại màng lọc RO chất lượng cao:

 • Màng RO Dupont Filmtec hàng đầu từ Mỹ được sản xuất bởi tập đoàn Dupont, một công ty hàng đầu về khoa học và công nghệ với hơn 200 năm kinh nghiệm.
 • Màng RO 75 GDP từ Hàn Quốc (công nghệ tấm màng từ Mỹ) đạt tiêu chuẩn quốc tế NSF/ ANSI 58
 • Màng RO 100 GPD nhập khẩu Thái Lan (công nghệ tấm màng từ Mỹ) đạt tiêu chuẩn quốc tế NSF/ ANSI 58

Tất cả các loại lõi lọc RO đều sử dụng công nghệ tấm màng từ Mỹ, đây là những sản phẩm hàng đầu thế giới về công nghệ lọc nước tinh khiết với khả năng lọc vượt trội:

 • Loại bỏ 99,99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng, hóa chất độc hại trong nước;
 • Tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết lên đến 60%;
 • Dễ dàng thay thế linh kiện;
 • Đạt chứng nhận NSF - Chứng nhận về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO.
 • Màng lọc RO của Hòa Phát có tuổi thọ lâu dài từ 24 - 36 tháng sử dụng

Trên đây là cấu tạo lõi lọc RO và nguyên lý hoạt động của nó, hi vọng sẽ làm rõ cho mọi người biết được được màng RO là gì và nó hoạt động như thế nào để an tâm sử dụng máy lọc nước.

»Tham khảo: Máy lọc nước RO Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!