18 thg 03, 2021

Dàn lạnh tủ đông là nơi hơi gas hóa lỏng dưới áp suất để tỏa nhiệt lạnh vào không gian bên trong tủ. Việc sử dụng tủ đông dàn đồng hay dàn nhôm vẫn còn là điều phân vân của nhiều người khi lựa chọn chất liệu nào là hợp lý. Cùng tìm hiểu những tư vấn sau đây để có sự lựa chọn tốt nhất.

Dàn lạnh là một phần rất quan trọng trong tủ đông

Dàn lạnh là một phần rất quan trọng trong tủ đông

1. Tủ đông dàn lạnh nhôm 

Tủ đông dàn lạnh nhôm đã được ra đời khá lâu và đến thời điểm hiện tại vẫn được nhiều người sử dụng. Những dòng sản phẩm tủ đông được làm từ dàn lạnh nhôm sẽ có giá thành thấp hơn. Khả năng làm lạnh tốt và tính ổn định cao đã được nhiều người lựa chọn.

Tủ đông dàn nhôm hiện nay có hai loại là dàn trơndàn sần. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm nổi trội riêng:

  • Dàn lạnh trơn sẽ được nhà sản xuất phủ một lớp sơn bóng để hạn chế việc đóng tuyết khi sử dụng và dễ dàng vệ sinh hơn.
  • Dàn lạnh nhôm sần sẽ không được phủ trơn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và thiết kế đẹp sẵn có.
Tủ đông dàn lạnh nhôm sẽ có chi phí rẻ hơn

Tủ đông dàn lạnh nhôm sẽ có chi phí rẻ hơn

Ưu điểm

Dàn lạnh nhôm còn tiết kiệm điện năng sử dụng, giảm bớt năng lượng điện hao phí do bề mặt nhôm tiếp xúc nhiệt rất tốt. Vì vậy, khi bảo quản trong thời gian dài, thực phẩm sẽ luôn tươi ngon như ngày đầu.

Nhược điểm

Đối với dàn lạnh nhôm kiểu sần nhược điểm sẽ là khó vệ sinh và tuyết sẽ đóng khá nhiều, do sở hữu bề mặt nhôm nên nhiệt sẽ giảm chậm và kém ổn định.

2. Tủ đông dàn lạnh đồng

Dàn lạnh đồng trong tủ đông được làm từ chất liệu đồng, đây là sản phẩm đã được cải tiến dựa trên những hạn chế của dàn lạnh nhôm. Tuy dàn lạnh đồng có giá thành cao hơn nhưng sẽ có độ bền cao hơn, khả năng vận hành êm ái và thời gian làm lạnh nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, tủ đông dàn đồng sẽ được thiết kế với thành tủ dày hơn, sử dụng nhựa ABS cao cấp để tăng độ bền, những bề mặt của các ngăn chứa sẽ được tráng bạc để giúp cho việc giữ nhiệt lâu hơn và không bị thất thoát nhiệt. Dàn lạnh đồng được kết hợp với gas R600a giúp tiêu thụ năng lượng điện tiết kiệm hơn so với chất liệu nhôm.

Tủ đông dàn lạnh đồng sẽ có hiệu suất làm lạnh cao hơn

Tủ đông dàn lạnh đồng sẽ có hiệu suất làm lạnh cao hơn

Ưu điểm

Tủ đông dàn lạnh đồng sẽ có thời gian làm lạnh nhanh hơn so với tủ đông dàn nhôm.Tủ đông còn được sử dụng gas R600a nên sẽ mang đến tính năng tiết kiệm điện hiệu quả hơn lên đến 40%. Thành tủ được thiết kế dày hơn với nhựa ABS và tráng bạc sẽ loại bỏ tình trạng nhiệt lạnh thất thoát ra bên ngoài.

Nhược điểm

Do sử dụng dàn lạnh được làm bằng đồng nên yêu cầu nguồn điện vào phải luôn ổn định. Người dùng cần phải sử dụng một aptomat riêng cho tủ đông yêu thay vì cắm điện trực tiếp hay dùng chung với các thiết bị khác nhằm tránh hiện tượng sụt điện bất ngờ có thể làm tủ giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng. Ngoài ra, tủ đông dàn đồng sẽ có giá thành cao hơn tủ đông dàn nhôm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Đông chuẩn nhất

Tủ đông dàn lạnh đồng giữ nhiệt tốt hơn so với dàn lạnh nhôm

Tủ đông dàn lạnh đồng giữ nhiệt tốt hơn so với dàn lạnh nhôm

3. Tủ đông dàn đồng hay dàn nhôm tốt hơn? Nên mua loại nào?

Tủ đông dàn đồng và tủ đông dàn nhôm sẽ có một vài điểm tương tự như thiết kế hiện đại, nhỏ gọn chứ không quá cồng kềnh, tủ sẽ chiếm diện tích không quá lớn và phù hợp với nhiều không gian sử dụng. Để có thêm nhiều đánh giá, quan sát và lựa chọn, bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

Tiêu chí so sánh

Tủ đông dàn nhôm

Tủ đông dàn đồng

Độ bền 

Độ bền thấp hơn

Độ bền cao

Khả năng làm lạnh nhanh

Làm lạnh nhanh

Làm lạnh nhanh hơn do thành tủ dày từ nhựa ABS và tráng bạc

Khả năng vận hành êm ái

Vận hành êm ái

Vận hành êm ái 

Khả năng tiết kiệm điện

Ít tiết kiệm hơn dàn đồng

Tiết kiệm điện hơn

Khả năng vệ sinh

Vệ sinh nhiều do tình trạng đóng tuyết khi sử dụng

Vệ sinh ít do không có tình trạng đóng tuyết

Yêu cầu nguồn điện

Nguồn trực tiếp

Sử dụng aptomat riêng

Giá thành

Giá thành thấp

Giá thành cao hơn dàn nhôm

Từ bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy về khả năng làm lạnh thì cả hai loại tủ đông đều tương đương nhau. Tuy nhiên, về vấn đề giữ nhiệt không bị thất thoát và tạo độ lạnh sâu hơn thì tủ đông dàn đồng đã chiếm ưu thế hơn so với tủ đông dàn lạnh nhôm.

Tủ đông với dàn lạnh bằng đồng sẽ có tuổi thọ lâu hơn vì kim loại này có tuổi thọ bị oxy cao hơn nhôm. Ngược lại, khi chọn tủ đông dàn nhôm bạn sẽ bỏ ra chi phí thấp hơn, sử dụng nguồn điện trực tiếp mà không cần sử dụng thêm aptomat riêng.

Tuy sở hữu mức chi phí cao hơn dàn nhôm nhưng mua tủ đông dàn đồng sẽ mang đến cho người sử dụng tiết kiệm thời gian do không cần phải vệ sinh dọn tuyết sau một thời gian sử dụng.

Tủ đông Funiki có dàn đồng nguyên chất sẽ tạo độ lạnh sâu hơn

Tủ đông Funiki có dàn đồng nguyên chất sẽ tạo độ lạnh sâu hơn

Sau khi tham khảo những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã thấy được dàn lạnh tủ đồng bằng đồng sẽ tốt hơn tủ đông dàn nhôm vì được cải tiến và áp dụng nhiều công nghệ mới. Bù lại, tủ đông dàn nhôm sẽ có mức chi phí đầu tư thấp hơn so với tủ đông dàn đồng.

Vì vậy, để chọn được tủ đông dàn nhôm hay dàn đồng phù hợp bạn cần phải tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu nhu cầu của bạn muốn sử dụng trong gia đình, giá cả phải chăng, không yêu cầu làm lạnh nhanh chóng thì có thể chọn tủ đông dàn nhôm.

Ngược lại, nếu phục vụ cho mục đích kinh doanh cần làm đông thực phẩm nhanh và điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn tủ đông dàn đồng nhằm đáp ứng tốt nhất.

Xem thêm: "Bỏ túi" kinh nghiệm chọn mua tủ đông PHÙ HỢP NHẤT cho bạn và gia đình 2021

Hiện tại Hoà Phát đang phân phối chính hãng trên thị trường các dòng sản phẩm tủ đông Hoà Phát - Funki dàn đồng và dàn nhôm với đa dạng kiểu dáng và kích thước phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua tủ đông, hãy tự mình trải nghiệm những sản phầm chất lượng HÀNG ĐẦU tại Hoà Phát!

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!