Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông chính xác

Nhiệt độ tủ đông phù hợp không chỉ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn mà còn giúp tủ đông hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện nhất. Tham khảo ngay hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông dưới đây để sử dụng tủ đông thật hiệu quả bạn nhé!

1. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông đúng nhất

Tủ đông có nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau từ MIN đến MAX. Bao gồm các mức tương ứng với nhiệt độ như sau:

 • Số MIN: 0°C - 10°C
 • Số Giữa MIN và 1: 0°C đến -8°C
 • Số 1 tới Số 5: -14°C đến -25°C
 • Số MAX: -28°C
Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Núm điều chỉnh nhiệt độ tủ đông với các số từ MIN đến MAX

Để điều chỉnh mức nhiệt của tủ đông, có 2 cách như sau:

Vặn nút chỉnh nhiệt Thermostat: 

Núm tròn hoặc thanh chỉnh nhiệt nhỏ nằm ở bên ngoài thường là mặt trước tủ đông, gồm có 7 vạch từ MIN đến MAX. Chỉ cần vặn núm này là có thể chỉnh được mức nhiệt bên trong tủ đông tương ứng.

Vặn nút chỉnh nhiệt Thermostat

Núm điều chỉnh nhiệt độ của một số sản phẩm tủ đông. 

Bảng nhiệt độ điện tử: 

Ngoài nút chỉnh nhiệt Thermostat, bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt tủ đông nằm bảng nhiệt độ điện tử, ví dụ với bảng nhiệt độ điện tử dưới đây.

Bảng điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Bảng điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Cách sử dụng như sau:

 • Power: Nút bật tắt nguồn thiết bị, để mở bảng nhiệt độ điện tử, nhấn nút. Để tắt bảng, nhấn nút và giữ 3 giây.
 • SET: Nút cài đặt nhiệt độ tủ đông, nhấn SET để bắt đầu cài đặt nhiệt độ, chỉnh nút lên xuống để chỉnh nhiệt độ, nhấn SET thêm lần nữa để hoàn tất.
 • Cách khóa nhiệt độ cài đặt: Nhấn nút xuống và giữ trong 6 giây đến khi màn hình hiển thị “LOC” là chế độ khóa, hiển thị “OP” là kích hoạt mở.

Trong trường hợp điều chỉnh bằng Thermostat hoặc bảng nhiệt độ điện tử không được, bạn nên liên lạc thợ kỹ thuật hỗ trợ và kiểm tra để điều chỉnh nhiệt độ tủ như mong muốn.

Với từng loại thực phẩm và nhu cầu bảo quản, bạn có thể lựa chọn các mức nhiệt tương ứng, ví dụ:

Vị Trí

SỐ MIN

SỐ giữa MIN và 1

SỐ 1 tới SỐ 5

MAX

Nhiệt độ

0°C đến 10°C

0°C đến -8°C

-14°C đến -25°C

-28°C

Trạng thái thực phẩm

Ướp lạnh đồ uống giải khát, bia, các loại rau củ quả...

Trong trường hợp muốn bảo quản ngắn hạn, giữ thực phẩm mềm tươi từ 1-2 ngày thay vì đông lạnh.

Cấp đông hoàn toàn thực phẩm cho mục đích bảo quản lâu dài. Mức nhiệt phù hợp cho bảo quản thịt lợn, gà, bò, các loại cá, và bảo quản kem...

Không nên sử dụng, ngoại trừ trường hợp chạy không tải hoặc khi tủ có nhiều thực phẩm và cần làm lạnh nhanh chóng.

Một số tủ có 1 chế độ đông, tuy nhiên, cũng có nhiều dòng tủ có 2 chế độ mát và ngăn đông. Nhiệt độ của 2 ngăn sẽ khác nhau phù hợp với từng mục đích bảo quản thực phẩm. Cụ thể, ngăn mát thường có mức nhiệt từ 0°C - 10°C, ngăn đông thường dưới 0°C (tốt nhất ở khoảng -18°C). Đây là mức nhiệt lý tưởng để làm đông đá hoàn toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon. Ngoài ra, ở mức nhiệt này, vi khuẩn không thể xâm nhập và phát triển làm hư hỏng thực phẩm.

2. Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông bao nhiêu

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo số lượng và loại thực phẩm để đảm bảo hiệu quả làm lạnh:

Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông theo số lượng thực phẩm:

 • Khi thực phẩm trong tủ không nhiều: Khi tủ chứa ít thực phẩm nhưng cần đông lạnh hoàn toàn, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt ở Số 2 hoặc Số 3. Đây là mức nhiệt vừa có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất vừa giúp tiết kiệm điện. Do chứa ít thực phẩm nên tủ sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm đông lạnh đồng đều thực phẩm, nếu để mức nhiệt quá cao số 4-5 sẽ vừa tốn điện vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ tủ. 
 • Khi tủ nhiều thực phẩm: Khi tủ đông chứa nhiều thực phẩm, có thể điều chỉnh mức độ nhiệt của tủ lên mức 4 - 5. Đây là mức nhiệt đủ để bảo quản thực phẩm lạnh sâu và tươi ngon. Không nên chỉnh lên mức MAX, trừ trường hợp rất nhiều thực phẩm và cần làm lạnh nhanh chóng. Khi tủ chứa nhiều thực phẩm phải để mức lạnh cao hơn, tủ phải hoạt động với công suất cao trong thời gian dài để đảm bảo thực phẩm luôn được bảo quản tốt nhất. Ngoài ra, để mức lạnh thấp hơn có thể khiến thực phẩm không được làm lạnh đồng đều, dễ hư hỏng.
Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông bao nhiêu

Khi tủ chứa nhiều thực phẩm, có thể chỉnh mức nhiệt lên Số 4-5.

Điều chỉnh nhiệt độ theo các loại thực phẩm thường xuyên bảo quản đông:

 • Với các loại thịt cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: Nếu muốn bảo quản tươi mềm trong 1-2 ngày có thể điều chỉnh nhiệt ở mức Số Giữa MIN và 1.
 • Rau củ quả, bia, đồ uống giải khát nên bảo quản mức MIN.
 • Với thực phẩm đông lạnh và kem: Mức nhiệt bảo quản tốt nhất là -18°C đến -22°C. Vậy bạn có thể điều chỉnh về mức 3,4,5 tuỳ thuộc vào lượng thực phẩm trong tủ đông nhiều hay ít.

3. Khi nào nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông 

Cần thay đổi nhiệt độ tủ đông trong các trường hợp sau:

 • Khi nhiệt độ môi trường xung quanh thay đổi: 

Nhiệt độ bên trong tủ đông cũng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh bên ngoài. Vậy nên, khi nhiệt độ môi trường bên ngoài thay đổi, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp. 

Ví dụ nếu tủ đông đặt ở tầng hầm hoặc nơi nóng nực như nhà để xe, nhiệt độ bên ngoài cao có thể làm giảm khả năng làm lạnh của tủ. Ví dụ mức nhiệt đang ở 3, bạn có thể chỉnh lên 4 để tủ làm lạnh tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện thay đổi nhỏ và chờ trong khoảng 1 ngày để tủ đông thay đổi và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp.

 • Khi  người dùng mới mua tủ về

Khi mới mua tủ đông về, bạn sẽ phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm theo mục đích sử dụng của bạn. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ mức MAX để chạy không tải, sau đó cho dần thực phẩm vào và giảm mức nhiệt xuống 2-3 hoặc 4-5 tùy lượng thực phẩm cho vào tủ. 

4. Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông 

Ngoài hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ đông ở trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây khi điều chỉnh nhiệt độ tủ để đảm bảo tủ hoạt động hiệu quả nhất và bảo quản thực phẩm tươi ngon tốt nhất:

 • Nên để nhiệt độ phù hợp, không quá cao, không quá thấp: Nhiệt độ quá cao thực phẩm sẽ không đạt đến độ đông lạnh tối ưu, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, làm hư hỏng thực phẩm. Nhiệt độ quá thấp khiến thực phẩm dễ bị úng nước (như các loại rau củ) và cũng gây lãng phí điện rất nhiều khi chạy tối đa công suất để đạt đến mức nhiệt cài đặt.
 • Tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ: Thực phẩm quá ít trong khi tủ đông quá lớn sẽ khiến tủ ngốn điện và làm giảm tuổi thọ tủ. Nếu chỉ có nhu cầu bảo quản ít thực phẩm đông lạnh nên lựa chọn tủ dung tích nhỏ. Còn nếu tủ nhỏ mà cố nhồi nhét thật nhiều thực phẩm thì khiến tủ bị quá tải, không đủ làm lạnh. Chưa kể, thực phẩm xếp chồng chéo lên nhau làm cho luồng khí lạnh trong tủ không thể lưu thông được, dẫn đến thực phẩm lạnh không đồng đều, dễ gây hư hỏng.
Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông

 Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để tủ chạy tốt nhất 

Đối với tủ mới: Khi tủ mới mua về, bạn lưu ý cách chỉnh mức nhiệt tủ đông như sau để sau đó tủ có thể hoạt động tốt nhất:

 • Cài mức MAX khi vừa mua về để chạy không tải.
 • Sau khi chạy không tải theo hướng dẫn của nhà sản xuất, lần lượt cho thực phẩm vào và giảm mức nhiệt xuống 3 - 4 - 5 phù hợp với nhu cầu bảo quản.
 • Tránh để mức MAX thường xuyên làm hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ tủ, gây ra tuyết dày ở lòng tủ, tạo vách ngăn làm tủ hoạt động kém hiệu quả hơn.

Trên đây là cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông phù hợp và tiết kiệm điện, bạn hãy lưu ý để sử dụng tủ đông hiệu quả nhất và bảo quản được thực phẩm một cách tốt nhất nhé. Nếu bạn còn có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với Điện Lạnh Hòa Phát theo số Hotline 1800 1022 để được tư vấn tận tình.

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1