22 thg 12, 2021

Với mỗi ngăn đông hay ngăn mát đều có những mức nhiệt phù hợp riêng. Vậy nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông bao nhiêu là phù hợp nhất?. 

Bạn hãy tham khảo ngay cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông dưới đây để sử dụng tủ đông thật hiệu quả trong bảo quản thực phẩm tốt hơn và tủ đông cũng bền hơn. 

1. 2 Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông chuẩn nhất

Tủ đông có nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau từ MIN đến MAX. Bao gồm các mức tương ứng với nhiệt độ như sau:

 • Số MIN: 0°C - 10°C
 • Số Giữa MIN và 1: 0°C đến -8°C
 • Số 1 tới Số 5: -14°C đến -25°C
 • Số MAX: -28°C
Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Núm điều chỉnh nhiệt độ tủ đông với các số từ MIN đến MAX

Để điều chỉnh mức nhiệt của tủ đông, có 2 cách như sau:

 • Cách 1: Vặn nút chỉnh nhiệt Thermostat 

Núm tròn hoặc thanh chỉnh nhiệt nhỏ nằm ở bên ngoài thường là mặt trước tủ đông, gồm có 7 vạch từ MIN đến MAX. Chỉ cần vặn núm này là có thể điều chỉnh được mức nhiệt bên trong tủ đông tương ứng.

Vặn nút chỉnh nhiệt Thermostat

Núm điều chỉnh nhiệt độ  tủ đông của một số sản phẩm phổ biến hiện nay

 • Cách 2: Bảng nhiệt độ điện tử

Ngoài nút điều chỉnh nhiệt độ tủ đông Thermostat, bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt tủ đông nằm bảng nhiệt độ điện tử, ví dụ với bảng nhiệt độ điện tử dưới đây.

Bảng điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Bảng điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Cách sử dụng bảng điều chỉnh nhiệt độ điện tử như sau:

 • Power: Nút bật tắt nguồn thiết bị, để mở bảng nhiệt độ điện tử, nhấn nút. Để tắt bảng, nhấn nút và giữ 3 giây.
 • SET: Nút cài đặt nhiệt độ tủ đông, nhấn SET để bắt đầu cài đặt nhiệt độ, chỉnh nút lên xuống để chỉnh nhiệt độ, nhấn SET thêm lần nữa để hoàn tất.
 • Cách khóa nhiệt độ cài đặt: Nhấn nút xuống và giữ trong 6 giây đến khi màn hình hiển thị “LOC” là chế độ khóa, hiển thị “OP” là kích hoạt mở.

Trong trường hợp điều chỉnh bằng Thermostat hoặc bảng nhiệt độ điện tử không được, bạn nên liên lạc thợ kỹ thuật hỗ trợ và kiểm tra để điều chỉnh nhiệt độ tủ như mong muốn.

2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông bao nhiêu là hợp lý? 

Hiện nay trên thị trường có hai loại tủ đông: tủ đông 1 ngăn (ngăn đông), tủ đông 2 ngăn (1 ngăn đông, 1 ngăn mát). Với mỗi loại sẽ có mức điều chỉnh nhiệt độ tủ đông khác nhau, đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu bảng nhiệt độ điều chỉnh tủ đông 1 ngăn. 

2.1. Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông 1 ngăn. 

Với từng loại thực phẩm và nhu cầu bảo quản, bạn có thể lựa chọn các mức nhiệt tương ứng, ví dụ:

Vị Trí

SỐ MIN

SỐ giữa MIN và 1

SỐ 1 tới SỐ 5

MAX

Nhiệt độ

0°C đến 10°C

0°C đến -8°C

-14°C đến -25°C

-28°C

Trạng thái thực phẩm

Ướp lạnh đồ uống giải khát, bia, các loại rau củ quả...

Trong trường hợp muốn bảo quản ngắn hạn, giữ thực phẩm mềm tươi từ 1-2 ngày thay vì đông lạnh.

Cấp đông hoàn toàn thực phẩm cho mục đích bảo quản lâu dài. Mức nhiệt phù hợp cho bảo quản thịt lợn, gà, bò, các loại cá, và bảo quản kem...

Không nên sử dụng, ngoại trừ trường hợp chạy không tải hoặc khi tủ có nhiều thực phẩm và cần làm lạnh nhanh chóng.

Đây là mức nhiệt lý tưởng để làm đông đá hoàn toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon. Ngoài ra, ở mức nhiệt này, vi khuẩn không thể xâm nhập và phát triển làm hư hỏng thực phẩm. Bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ hướng dẫn sử dụng tủ đông để biết cách sử dụng đúng nha. 

2.2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông 2 ngăn

 • Nhiệt đô ngăn đông là < -18 độ C

Chức năng của ngăn đông là làm đông lạnh các thực phẩm vì thế bạn nên luôn điều chỉnh nhiệt độ tủ đông ở ngăn này dưới 0 độ C, mức nhiệt tốt nhất là < - 18 đô C để đảm bảo thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon và không bị mất đi chất dinh dưỡng. 

Không chỉ có vậy, ở mức điều chỉnh nhiệt độ âm này, cũng đảm bảo rằng thực phẩm sẽ hạn chế được tối đa việc xâm nhập vi khuẩn và có thể bảo quản trong dài ngày. Các loại thực phẩm bạn nên bảo quản ở ngăn đông như: 

 • Thực phẩm tươi sống như thịt cá, gà bò, hải sản... cần bảo quản dài ngày. Đồ hộp, đồ nấu sẵn sử dụng tích trữ lâu dài...
 • Các thực phẩm cần nhiệt độ thấp để giữ nguyên hình dáng, không bị chảy nước: đá lạnh, kem...
nhiệt độ của tủ đông

Mức nhiệt độ tủ đông tốt nhất là <-18 độ C giúp thực phẩm được bảo quản tốt nhất

 • Nhiệt độ ngăn mát là 0 - 4 độ C

Ngăn mát có vai trò chính là bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, với mục đích bảo quản ngắn hạn hơn. Thường điều chỉnh nhiệt độ tủ đông tốt nhất cho ngăn mát là 0 - 4 độ C.

Thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc túi bóng túi, cho vào hộp để tránh sinh sôi vi khuẩn, ám mùi các loại thực phẩm với nhau. Ngoài ra, làm như vậy cũng giúp tủ đông luôn sạch sẽ, không bị dính nước thực phẩm chảy ra.

Ngăn mát cũng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm, một số thực phẩm phù hợp cho ngăn mát như:

1- Rau củ quả các loại: Nhiệt độ phù hợp từ 1 - 4 độ, nên để ngăn trên cùng của tủ để tránh bị đóng băng và hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm.

2- Thịt cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: Bảo quản thông thường từ 1 - 3 ngày ở nhiệt độ 0 độ C, bọc kín trước khi cho vào tủ.

3- Đồ ăn thừa, các món ăn đã sơ chế: Tốt nhất ở mức 0 độ C trong 3 ngày trở lại, có thể để ở các ngăn giữa tủ.

4- Các loại đồ uống, nước giải khát, bánh kẹo đóng túi sẵn: 1 - 4 độ C là tốt nhất. Nên sắp xếp ở cánh tủ với các tủ dáng đứng và để ở các ngăn trên cùng với tủ dáng nằm.

5- Trứng, phô mai, mayonnaise…: Nên bảo quản mát để lưu trữ được lâu hơn môi trường nhiệt độ phòng. 

2.3. Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông theo lượng thực phẩm

Ngoài cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông theo từ loại tủ trên, bạn cũng có thể tham khảo cách chỉnh nhiệt độ theo lượng thực phẩm cất trữ trong tủ như sau. 

 • Khi thực phẩm trong tủ không nhiều

Khi tủ chứa ít thực phẩm nhưng cần đông lạnh hoàn toàn, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt ở Số 2 hoặc Số 3. Đây là mức nhiệt vừa có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất vừa giúp tiết kiệm điện.

Do chứa ít thực phẩm nên tủ sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm đông lạnh đồng đều thực phẩm, nếu để mức nhiệt quá cao số 4-5 sẽ vừa tốn điện vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ tủ. 

 • Khi tủ nhiều thực phẩm

Khi tủ đông chứa nhiều thực phẩm, có thể điều chỉnh mức độ nhiệt của tủ lên mức 4 - 5. Đây là mức điều chỉnh nhiệt tủ đông đủ để bảo quản thực phẩm lạnh sâu và tươi ngon. Không nên chỉnh lên mức MAX, trừ trường hợp rất nhiều thực phẩm và cần làm lạnh nhanh chóng.

Khi tủ chứa nhiều thực phẩm phải để mức lạnh cao hơn, tủ phải hoạt động với công suất cao trong thời gian dài để đảm bảo thực phẩm luôn được bảo quản tốt nhất. Ngoài ra, để mức lạnh thấp hơn có thể khiến thực phẩm không được làm lạnh đồng đều, dễ hư hỏng.

Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông bao nhiêu

Khi tủ chứa nhiều thực phẩm, có thể chỉnh mức nhiệt lên Số 4-5.

3. Khi nào nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông?

Cần thay đổi nhiệt độ tủ đông trong các trường hợp sau:

 • Khi nhiệt độ môi trường xung quanh thay đổi: 

Nhiệt độ bên trong tủ đông cũng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh bên ngoài. Vậy nên, khi nhiệt độ môi trường bên ngoài thay đổi, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông phù hợp. 

Ví dụ nếu tủ đông đặt ở tầng hầm hoặc nơi nóng nực như nhà để xe, nhiệt độ bên ngoài cao có thể làm giảm khả năng làm lạnh của tủ.

Ví dụ mức nhiệt đang ở 3, bạn có thể chỉnh lên 4 để tủ làm lạnh tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện thay đổi nhỏ và chờ trong khoảng 1 ngày để tủ đông thay đổi và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp.

 • Khi người dùng mới mua tủ về

Khi mới mua tủ đông về, bạn sẽ phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm theo mục đích sử dụng của bạn.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ mức MAX để chạy không tải, sau đó cho dần thực phẩm vào và giảm mức nhiệt xuống 2-3 hoặc 4-5 tùy lượng thực phẩm cho vào tủ. 

Tránh để mức MAX thường xuyên làm hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ tủ, gây ra tuyết dày ở lòng tủ, tạo vách ngăn làm tủ hoạt động kém hiệu quả hơn.

4. Lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ tủ đông hoạt động tốt

Để tủ đông hoạt động đúng nhiệt độ lý tưởng, giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau.

4.1. Tránh xếp thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít

Không cố nhồi nhét quá nhiều thực phẩm cũng không xếp quá ít thực phẩm trong tủ.

 • Quá ít: Cho quá ít thực phẩm vào tủ không chỉ làm tiêu hao nhiều điện năng mà còn giảm độ lạnh của tủ. Bởi diện tích tiếp xúc lớn khi mở tủ sẽ bị thoát nhiệt rất nhanh, một tủ đông đầy ắp thực phẩm sẽ giữ lạnh tốt hơn.
 • Quá nhiều: Khi tủ dung tích nhỏ nhưng bạn cố nhồi nhét quá nhiều, có thể làm cản trở luồng không khí lạnh bên trong tủ lưu thông, khiến thực phẩm không được lạnh đều. Chỗ gần vị trí phả hơi lạnh thì thực phẩm đông cứng, những chỗ xa hơn hơi lạnh không đến khiến thực phẩm dễ hư hỏng.
Tránh xếp thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít

 Tránh xếp thực phẩm nhồi nhét quá nhiều hoặc quá ít vào tủ đông

4.2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy

Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông cần đạt theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy, đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Vì vậy, bạn cần lưu ý:

 • Không điều chỉnh nhiệt độ tủ đông quá cao: Khi nhiệt độ quá cao thì thực phẩm không đủ lạnh nên sẽ dễ hư hỏng; không khí bên trong tủ không đủ lạnh làm vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
 • Không điều chỉnh nhiệt độ tủ đông quá thấp: Nhiệt độ quá thấp có thể khiến các loại rau dễ bị đóng đá, úng nước. Không những vậy, tủ luôn phải hoạt động công suất cao để duy trì nhiệt độ thấp đó, gây hao tốn điện năng, lãng phí.

Trên đây là cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông phù hợp và tiết kiệm điện, bạn hãy lưu ý để sử dụng tủ đông hiệu quả nhất và bảo quản được thực phẩm một cách tốt nhất nhé. Nếu bạn còn có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với Điện Lạnh Hòa Phát theo số Hotline 1800 1022 để được tư vấn tận tình.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!