Hướng dẫn sử dụng tủ đông mới mua về an toàn

Để sử dụng tủ đông 1 cách hiệu quả, tiết kiệm điện năng là điều không đơn giản với những ai mới mua sản phẩm này. Cùng tham khảo ngay một số hướng dẫn sử dụng tủ đông cơ bản dưới đây để tăng tuổi thọ sản phẩm bạn nhé.

1. Nguyên tắc khi sử dụng tủ đông, tủ mát lần đầu tiên

Lưu ý một số nguyên tắc khi sử dụng tủ đông lần đầu dưới đây để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và hoạt động hiệu quả nhất.

1.1. Tủ nguyên seal, không móp méo

Khi vừa nhận tủ đông về còn nguyên thùng carton, bạn nên mở ra và kiểm tra cẩn thận các góc cạnh và bên ngoài tủ xem có bị móp méo, hư hại hay va đập trong quá trình vận chuyển không. Nếu tủ có lỗi móp méo hay nứt vỡ, hãy liên hệ ngay với người bán để được đổi trả kịp thời. Đồng thời, cần kiểm tra tủ có đầy đủ linh kiện, phụ kiện đi kèm không, đảm bảo tủ nhận về tay nguyên seal, còn mới và không có bất cứ vấn đề gì.

Nguyên tắc khi sử dụng tủ đông

Tủ đông mới mua phải nguyên seal, không móp méo

1.2. Kiểm tra giấy tờ, đăng ký bảo hành điện tử

Sau khi kiểm tra sản phẩm, bạn hãy kiểm tra giấy tờ, chứng từ model, đồng thời đăng ký bảo hành điện tử cho sản phẩm theo mã số trên thân tủ.

Việc đăng ký bảo hành điện tử sẽ giúp bạn theo dõi quá trình sử dụng và bảo hành sản phẩm chính hãng một cách tốt nhất.

1.3. Đọc kỹ HDSD

Mỗi dòng tủ khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Tốt nhất khi mua tủ đông mới về, bạn hãy đọc kỹ sổ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để sử dụng các chức năng tủ một cách chuẩn xác nhất. Như vậy cũng sẽ giúp tủ vận hành tốt và hiệu quả hơn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tủ đông để sử dụng các chức năng tủ một cách chuẩn xác

2. Những điều cần ghi nhớ để sử dụng tủ đông bền bỉ và tiết kiệm điện

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng tủ đông vừa tiết kiệm điện lại vừa tăng tuổi thọ cho tủ, giúp tủ động hoạt động bền bỉ nhất.

2.1. Không dùng tủ đông cho mục đích chuyên dụng

Tủ đông gia đình được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu bảo quản, tích trữ thực phẩm như thịt cá, rau củ hải sản và những thực phẩm khác thường ngày. 

Vì vậy, bạn không nên sử dụng tủ đông cho mục đích chuyên dụng như trữ máu, thuốc, sản phẩm sinh học... do tủ sẽ không đủ điều kiện bảo quản tốt nhất.

2.2. Vận chuyển tủ đông

Vận chuyển tủ đông mới mua cần nhẹ nhàng, tránh để tủ nghiêng quá 45 độ để tủ không bị hư hỏng.

Sau khi đặt tủ ở mặt phẳng bằng phẳng, bạn nên để tủ nghỉ ngơi 30 phút đến 1 tiếng để tủ ổn định rồi mới bắt đầu cắm điện. 

Hướng dẫn sử dụng tủ đông bền bỉ và tiết kiệm điện

Vận chuyển tủ nhẹ nhàng không nghiêng quá 45 độ để tránh hư hỏng

2.3. Nguồn điện

Với các thiết bị điện như tủ đông và tủ mát, nên sử dụng ổ cắm riêng với dòng điện chịu từ 10A trở lên. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm thiết bị ổn áp cho tủ để đảm bảo nguồn điện đầu vào luôn ổn định. Tránh sử dụng các loại ổ nối hoặc cắm chung ổ với các thiết bị khác để tránh chập cháy điện làm hư hỏng tủ. Bên cạnh đó, bạn cần nhớ sau khi rút hoặc cúp điện nguồn, ít nhất 5 phút sau mới bật/cắm điện trở lại. Như vậy, tủ có thể dừng hoạt động và khởi động trở lại mượt mà. 

Sử dụng ổ cắm riêng với nguồn điện ổn định

Sử dụng ổ cắm riêng với nguồn điện ổn định

2.4. Vị trí tủ

Để tủ có thể thông gió và thoát nhiệt trong quá trình sử dụng, tủ nên được đặt cách bề mặt tường và các đồ vật xung quanh từ 10-15cm. Tránh kê quá sát tường hay hai bên hông tủ có thể khiến tủ khó tản nhiệt khi hoạt động. Nếu thời tiết nồm ẩm, bề mặt tủ quá sát sàn có thể kê thêm tủ lên cao để tránh nồm ẩm ảnh hưởng đến các linh kiện và hoạt động của tủ. Ngoài ra, bạn không nên đặt vật nặng và những đồ có khả năng tạo nhiệt như nồi cơm, lò vi sóng... lên tủ đông. 

2.5. Vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh, bảo dưỡng tủ đông định kỳ thường xuyên sẽ giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt là tủ đông vẫn thường bị đóng tuyết bên trong lòng tủ. Lớp tuyết này có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ, gây hao tốn điện năng nếu không được vệ sinh thường xuyên. 

Vệ sinh tủ thường xuyên để tủ bảo quản thực phẩm tốt nhất

Vệ sinh tủ thường xuyên để tủ bảo quản thực phẩm tốt nhất

2.6. Không mở cửa tủ quá lâu

Mở cửa tủ quá lâu hoặc mở ra không đóng kín lại có thể khiến hơi lạnh từ bên trong tủ thất thoát ra ngoài, giảm hiệu suất làm lạnh của tủ và đồng thời hao tốn rất nhiều điện năng. Việc tủ phải chạy hết công suất liên tục để bù đắp lại lượng hơi mát mất đi sẽ khiến dàn lạnh bị quá tải và làm giảm tuổi thọ tủ. Vậy nên, bạn hãy lưu ý đóng kín tủ sau khi cho thực phẩm vào và lấy thực phẩm ra, tránh để mở cửa tủ quá lâu. Đặc biệt là khi bên ngoài trời nhiệt độ cao hoặc nóng ẩm.

không mở cửa tủ quá lâu

Không mở cửa tủ quá lâu không đóng lại làm thất thoát nhiệt

2.7. Không lót thùng chứa của tủ

Tránh sử dụng các loại vật liệu để lót thùng chứa của tủ dù bạn muốn dễ dàng bảo quản thực phẩm hơn. Các vật liệu lót thùng sẽ làm cản trở quá trình lưu thông khí lạnh bên trong lòng tủ, từ đó làm giảm hiệu suất thiết bị.

3. Hướng dẫn sử dụng tủ đông lưu trữ thực phẩm

Lưu trữ thực phẩm đúng cách trong tủ đông không chỉ giúp thực phẩm được bảo quản một cách tốt mà còn giúp cho tủ hoạt động tốt và bền bỉ nhất. Một số điều bạn cần ghi nhớ như:

 • Nên dùng túi nilon kín để bọc thực phẩm tươi sống trước khi cho vào tủ. Tránh để thực phẩm chảy nước hoặc dính ra tủ. Trong trường hợp thực phẩm dính bẩn vào tủ, không dùng vật nhọn để cạy ra hoặc thổi hơi nóng vào tủ, có thể dẫn đến hư hỏng tủ.
 • Không xếp thực phẩm chồng chất quá nhiều bên trong tủ. Mỗi sản phẩm tủ đông có mức dung tích khác nhau, lượng thực phẩm cho vào tủ nên phù hợp với dung tích của tủ. Tránh nhồi nhét quá nhiều sẽ khiến hơi lạnh không có không gian lưu thông. Từ đó, làm giảm hiệu quả làm lạnh, khiến thực phẩm không được bảo quản tối ưu.
 • Cần làm nguội thực phẩm tới nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ. Thực phẩm quá nóng sẽ ảnh hưởng đến hơi lạnh bên trong tủ, giảm hiệu suất làm lạnh của tủ.
Hướng dẫn sử dụng tủ đông lưu trữ thực phẩm

Tránh nhồi nhét thực phẩm chồng chất bên trong tủ

4. Hướng dẫn vệ sinh & rã đông tủ

Vệ sinh và rã đông tủ thường xuyên giúp tủ hoạt động tốt và tuổi thọ cao hơn, dưới đây là hướng dẫn vệ sinh và rã đông tủ đúng cách cho bạn tham khảo.

4.1. Vệ sinh

Để vệ sinh tủ đông đúng cách, thực hiện lần lượt các bước như sau:

 • Rút nguồn điện tủ đông.
 • Lau sạch bụi bám bên ngoài tủ, phía trên cánh tủ bằng khăn mềm.
 • Lấy hết thực phẩm bên trong tủ ra.
 • Bên trong lòng tủ sử dụng khăn mềm hoặc bọt biển cùng với chất tẩy rửa trung tính để loại bỏ mùi hôi hoặc thực phẩm dính vào lòng tủ.
 • Lau khô tủ, để tủ khô tự nhiên
 • Cắm lại nguồn điện và cho thực phẩm vào lần lượt. 
Hướng dẫn vệ sinh tủ

Vệ sinh sạch sẽ bên trong lòng tủ để loại bỏ mùi hôi và cặn thực phẩm dính vào tủ

4.2. Rã đông

Rã đông là bước rất quan trọng và cần thiết thực hiện định kỳ mỗi tháng để đảm bảo tủ hoạt động hiệu suất cao và tiết kiệm điện. Cách thực hiện rã đông tủ như sau:

 • Rút nguồn điện, mở cánh cửa tủ đông, lấy thực phẩm và các ngăn chứa ra khỏi tủ trước khi tiến hành rã đông.
 • Mở lỗ thoát và lỗ xả của tủ.
 • Băng tuyết đóng bên trong lòng tủ sẽ dần tan tự nhiên và chảy ra bên ngoài theo lỗ thoát. Có thể sử dụng dụng cụ nạo băng để tiến hành phá băng khi băng mềm, giúp tăng tốc quá trình làm tan băng.
 • Lau sạch nước băng tan bằng khăn khô mềm.
 • Để tủ khô tự nhiên và cắm lại nguồn điện, lần lượt cho thực phẩm vào trong tủ.
Rã đông tủ định kỳ giúp tủ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng

Rã đông tủ định kỳ giúp tủ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng tủ đông cơ bản mà bạn cần ghi nhớ. Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn sử dụng tủ đông hiệu quả nhất và giúp tủ luôn hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1