01 thg 06, 2021

Hiện tượng điều hòa không chảy nước (điều hòa k chảy nước) thải ở cục nóng là vấn đề thường gặp sau một thời gian dài hoạt động. Theo nghiên cứu, điều hoà chạy nhưng không chảy nước mặc dù được bật trong thời gian rất lâu là biểu hiện của việc máy điều hoà đang gặp sự cố rất nghiêm trọng cần được sửa chữa ngay.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì đừng quá lo lắng, Chúng tôi đã tổng hợp 6 nguyên nhân và hướng dẫn xử lý điều hòa không ra nước nhanh chóng hết sức chi tiết dưới đây. 

1. Thiếu hoặc hết gas

 • Nguyên nhân: 

Hiện tượng điều hòa chạy không ra nước do hết gas là tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều gia đình sau khoảng 2-3 năm sử dụng, không nạp gas. 

Gas là nguồn cung cấp năng lượng chính giúp cho điều hòa hoạt động. Nếu thiếu gas, hết gas điều hòa sẽ không đủ nhiên liệu để hoạt động, nó sẽ làm giảm tốc độ quay quạt nên hơi nước dễ dàng bị đóng thành tuyết dẫn đến hiệu tượng điều hòa k chảy nước. 

Thông thường lượng Gas trong điều hòa chỉ còn 1/3 sẽ không thể làm lạnh, dẫn đến điều hòa không chảy được nước.

điều hoà không chảy nước do thiếu ga hết ga

Điều hòa chạy nhưng không chảy nước thải có thể do thiếu gas, hết gas

 • Cách xử lý: 

Dùng đồng hồ đo áp suất gas hay đồng hồ đo ampe (kẹp dòng) để xác định xem lượng gas trong điều hòa đã đủ chưa, gas có bị rò rỉ hay tràn ra ngoài không. Trong quá trình kiểm tra, người dùng cần đặc biệt chú ý đến các vị trí hở ở đường ống đồng, dàn lạnh hoặc dàn nóng.

Nếu kiểm tra thấy điều hòa thiếu gas, hết gas, người dùng cần nạp thêm gas vào. Để an toàn, tốt nhất nên gọi thợ sửa chữa tới bơm gas.

2. Máy nén và Block điều hòa không hoạt động

 • Nguyên nhân: 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nén và block của điều hòa bị hư không hoạt động. Nếu điều hòa k chảy nước do hiện tượng này thường do lỗi ở bảng điều khiển, contactor không đóng hoặc cũng có thể do mô tơ máy nén không quay. 

Các nguyên dẫn khiến máy nén, block bỉ hỏng có thể kể đến như: 

- Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không định, lâu dần sẽ gây chập cháy hỏng block.

- Vị trí lắp đặt điều hòa tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời khiến trao đổi nhiệt bị kém dẫn đến quả tải. 

- Block hoạt động quá công suất, không được nghỉ ngơi

- Block điều hòa bị kẹt

- Bị cháy cuộn dây động cơ bên trong làm nhảy CB nguồn

- Điều hòa không được vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên. 

 Ống nước thải điều hòa phải lắp đặt đúng vị trí thì điều hòa mới chảy nước bình thường

Vậy làm sao bạn biết điều hòa không chảy nước là máy nén, block bị hỏng? 

Nó sẽ có một số dấu hiệu bạn có thể quan sát và nhận biết như: 

- Block điều hòa bị nóng hơn bình thường sau khi bật

- Nhiệt độ không ổn định, kêu to

- Block hoạt động liên tục nhưng lại không lạnh. 

 • Cách xử lý:

Trong trường hợp máy lạnh không chảy nước thải này, bạn cần kiểm tra tụ khởi động và nguồn điện cấp block xem có hoạt động không. Nếu hai bộ phận này không hoạt động, bạn cần thay thế mới. 

Đây là một trong những lỗi rất nghiêm trọng, bạn không nên tự sửa mà hãy gọi dịch vụ sửa điều hòa hỗ trợ để vấn đề được giải quyết hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm: Tình trạng lốc điều hoà quá nóng

3. Dàn nóng không chạy

 • Nguyên nhân: 

Dàn nóng lắp đặt sai cách, lỏng ốc vít, không có điện hoặc quạt dàn nóng bị hỏng có thể làm dàn nóng hay quạt nóng không chạy. Mà khi dàn nóng hoặc quạt nóng không chạy thì điều hòa cũng không thể chạy bình thường và sản sinh ra nước thải được.

 • Cách xử lý: 

Với trường hợp điều hòa không chảy nước thải này bạn nên kiểm tra lại vị trí lắp đặt các ốc vít, nếu lắp đặt sai cách, ốc vít lỏng thì có thể chỉnh sửa, bắt vít lại. Nếu do nguồn cấp điện thì cung cấp điện trở lại cho dàn nóng.

Ngoài ra, kiểm tra thêm cánh quạt, trường hợp quạt dàn nóng hỏng thì thay quạt mới, lỗi này rất hiếm gặp nhưng vẫn cần phải kiểm tra.

dieu-hoa-k-chay-nuoc

>>> Xem thêm: Cách xử lý lỗi dàn lạnh điều hòa kêu to 

4. Đường dẫn ống nước thải lắp sai vị trí

 • Nguyên nhân: 

Khi điều hòa không khí hoạt động, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt dàn lạnh. Sau đó, chỗ nước này sẽ chảy nhỏ giọt xuống máng hứng nước bên dưới và ra ngoài ống nước thải ở dàn nóng. Nếu lắp sai vị trí của đường ống dẫn nước thải thì bạn sẽ thấy điều hòa k chảy nước thải.

 • Cách xử lý: 

Kiểm tra lại vị trí lắp đặt đường dẫn ống nước thải. Nếu vị trí bị sai, bạn có thể đặt lại ống nước thải điều hòa sao cho đủ độ dốc để đảm bảo nó hoạt động bình thường và nước thải chảy thoát được. 

Ống thoát nước điều hòa cần phải được lắp thấp hơn lỗ thoát điều hòa, đảm bảo có độ dốc lý tưởng để tăng hiệu quả thoát nước. Ngoài ra, đường ống phải được đặt thẳng, tránh lượn sóng hay gấp khúc có thể gây tắc nghẽn, vỡ ống.

do-doc-ong-thoat-nuoc-dieu-hoa

Bạn cần lắp ống thải đúng độ dốc để đảm bảo điều hòa chảy nước

5. Bo mạch điện tử hỏng

 • Nguyên nhân: 

- Do bật điều hòa ở mức độ thấp, quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời hoặc sử dụng liên tục 24/24 không cho điều hòa nghỉ ngơi là nguyên nhân phổ biến khiến bo mạch bị hỏng. 

- Không thường xuyên vệ sinh bảo trì điều hòa hoặc vệ sinh không đúng cách

Một số dấu hiệu nhận biết bo mạch điện tử hỏng như sau: 

Điều khiển Remote không nhận tín hiệu hoạt động

- Bạn cảm thấy nhiệt độ thực tế với nhiệt độ hiển thị không đúng

- Đầu lạnh tự bật/tắt và tự hoạt động trở lại

- Điều hòa thường xuyên tự động tắt khi chạy được khoảng 5 - 30 phút

- Báo lỗi trên điều khiển

- Bo mạch bị mất nguồn, không có nguồn điện vào

- Không thể tắt hẳn điều hòa bằng remote

 • Cách xử lý: 

Sau khi kiểm tra bạn xác định điều hòa k chảy nước là do bo mạch bị hỏng thì lúc này bạn nên gọi thợ sửa điều hòa đến để xem xét, sửa chữa nhanh chóng, đảm bảo an toàn, không nên tự mày mò nếu không có kiến thức về kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm. 

Nếu bo mạch điện tử bị hỏng, bạn nên gọi thợ điều hòa đến sửa chữa để điều hòa có thể hoạt động và chảy ra nước bình thường

Bo mạch điện tử bị hỏng khiến máy lạnh không chảy nước thải

6. Cục nóng (quạt nóng) không chạy

 • Nguyên nhân: 

Điều hòa chảy nước ở cục nóng có thể do dây kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng bị hỏng. Cục nóng điều hoà không tản được nhiệt. Nếu dàn nóng hỏng khí Gas đi vào dàn lạnh sẽ là khí nóng từ đó không sinh ra nước thải khi điều hòa hoạt động. 

 • Cách xử lý: 

Nếu điều hòa không chảy nước ở cục nóng thì bạn cần kiểm tra quạt nóng có thể đã bị chết tụ, cần thay thế bằng cục nóng mới. Tình trạng này cũng có thể là block điều hoàn bị hỏng, nếu đúng bạn cần thay cái mới.

Thêm nữa là bạn cũng nên kiểm tra đường dây điện kết nối giữa cục lạnh trong nhà và cục nóng ngoài trời xem có thông nhau không. 

Với các loại điều hòa Inverter thường có 2 dây kết nối từ dàn nóng tới dàn lạnh, còn với các loại điều hòa công suất từ 2hp trở lên thì sẽ có 3 dây kết nối. 

cuc-nong-dieu-hoa-khong-chay

 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng điều hòa không chảy nước có thể áp dụng biện pháp xử trí kịp thời.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục điều hòa bị không chảy nước cơ bản. Nếu bạn không có nhiều kiến thức về chuyên môn xử lý khi gặp hiện tượng điều hoà chạy nhưng không ra nước hay điều hòa không mát,....chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp điều hòa để xin tư vấn hoặc liên hệ với đơn vị sửa chữa để có biện pháp khắc phục đúng và kịp thời.

Là nhà sản xuất luôn luôn quan tâm đến người tiêu dùng, Điện Máy Gia dụng Hòa Phát không chỉ cung cấp những sản phẩm điều hòa chất lượng mà còn có thể tư vấn thêm cho khách hàng khi điều hòa gặp sự cố điều hòa k chảy nước tương tự như trên. Vì thế, nếu có nhu cầu mua điều hòa, hãy liên hệ với Chúng tôi để nhận được những lời tư vấn, sự hỗ trợ tận tâm nhất khi điều hòa gặp sự cố.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!