22 thg 06, 2021

Nguyên nhân khiến lốc điều hòa quá nóng có thể là do điều hòa chạy quá tải, cục nóng không tản được nhiệt, điều hòa chạy thiếu Gas hoặc do lốc điều hòa bị kẹt. Những thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng biết được nguyên nhân chính xác và cách khắc phục được tình trạng này.

1. Lốc điều hòa quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng gì?

Lốc điều hòa còn được gọi là block điều hòa, máy nén điều hòa. Đây là bộ phận nằm trong cục nóng. 

Lốc điều hòa có tác dụng hút gas (môi chất lạnh) dạng khí từ dàn lạnh (có nhiệt độ thấp) qua van tiết lưu để nén thành dạng lỏng (có nhiệt độ cao), rồi đẩy sang dàn nóng thông qua hệ thống dàn ống đồng. Sau đó, môi chất lạnh tiếp tục qua van tiết lưu và quay về dàn lạnh để hấp thu nhiệt trong phòng, tạo ra áp suất chênh lệch. Nhờ áp suất chênh lệch, môi chất được cục nóng xả nhiệt ra ngoài môi trường.

Lốc điều hòa (máy nén) giúp quá trình vận chuyển khí từ dàn lạnh sang dàn nóng theo dạng lỏng diễn ra ổn định

Lốc điều hòa (máy nén) giúp quá trình vận chuyển khí từ dàn lạnh sang dàn nóng theo dạng lỏng diễn ra ổn định

Lốc điều hoà quá nóng là hiện tượng nhiệt độ của thân vỏ lốc tăng cao vượt quá mức cho phép làm cho rơ le nhiệt (tecmit) tự ngắt mạch điện cấp cho lốc điều hòa nhằm bảo vệ thiết bị.

Nếu lốc điều hoà quá nóng không được khắc phục sẽ dẫn đến các tình trạng sau:

 • Làm mát lâu, nhiệt độ không ổn định: Thông thường, điều hoà chỉ cần mất một khoảng thời gian ngắn để làm mát cả căn phòng. Tuy nhiên, nếu lốc điều hoà quá nóng sẽ mất thời gian dài hơn bình thường. Khi đó, nhiệt độ lúc lên lúc xuống hoặc điều hòa phả ra hơi lạnh nhưng không mát mà chỉ có gió.
 • Máy nén khó khởi động, kêu to, điều hoà bật một lúc mới chạy: Phải bật một lúc lâu, máy nén mới có thể khởi động và điều hòa mới phát ra hơi lạnh. Tuy nhiên, khi khởi động, máy nén kêu to hơn bình thường, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.
 • Dàn nóng đóng ngắt liên tục, cục nóng điều hòa chạy một lúc rồi tắt: Lốc điều hòa quá nóng làm cho bộ phận rơ le nhiệt tự ngắt mạch điện để bảo vệ điều hòa. Sau khi lốc điều hòa bớt nóng, rơ le nhiệt lại tự động bật lên. Điều này dẫn đến hiện tượng dàn nóng đóng ngắt liên tục, chạy một lúc lại tắt.
 • Lâu dần gây chập, chết lốc điều hoà: Điều hoà bật không mát, thậm chí có thể gây nổ block điều hoà.

Vì thế, nếu phát hiện ra lốc điều hoà bị nóng, bạn cần tìm nguyên nhân và có cách khắc phục ngay.

Xem thêm: Điều hòa không mát nguyên nhân tại sao?

2. Nguyên nhân khiến lốc điều hòa bị nóng và cách khắc phục

Lốc điều hoà bị nóng thường do 4 nguyên nhân dưới đây, bạn cần biết chính xác hiện tượng để có cách khắc phục phù hợp.

2.1. Điều hòa chạy quá tải

Điều hòa chạy quá tải là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến lốc điều hoà quá nóng.

Bật nhiệt độ quá thấp:

 • Nguyên nhân: Nếu bạn bật điều hòa ở mức nhiệt từ 16 - 22 độ thì lốc điều hòa phải hoạt động nhiều hơn bình thường nên bị nóng. 
 • Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn nên để điều hòa ở mức nhiệt từ 25 độ C.

Nguồn điện cung cấp cho điều hoà không ổn định

 • Nguyên nhân: Nguồn điện cung cấp không ổn định làm cho lốc điều hoà phải chạy liên tục dẫn đến bị nóng, lâu dần chập cháy và hỏng. 
 • Cách khắc phục: Để khắc phục hiện tượng này, bạn chỉ cần kiểm tra nguồn điện cung cấp cho điều hòa xem có bị mất hay không, aptomat đã được bật hay chưa, cầu chì có bị hỏng không… Hãy đảm bảo cho nguồn điện cung cấp luôn ổn định.

Chọn công suất điều hoà thấp so với diện tích hoặc do phòng làm mát không kín:

 • Nguyên nhân: Diện tích phòng quá lớn hoặc phòng không kín, thất thoát nhiệt ra ngoài làm máy điều hòa phải hoạt động vượt mức để tạo ra hơi lạnh. Điều hòa hoạt động nhiều làm lốc điều hòa bị nóng và có thể hư hỏng.
 • Cách khắc phục: Trong trường hợp này, người dùng cần đóng kín phòng làm mát, chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng. Cụ thể như trong bảng sau:

Diện tích phòng làm mát (m2)

Công suất phù hợp của điều hòa (BTU)

<15

9.000 – 12.000

15 – 20

12.000 – 18.000

20 – 30

18.000 – 24.000

30 – 40

24.000 – 28.000

40 – 45

28.000 – 30.000

45 – 50

30.000 – 36.000

50 – 55

36.000 – 42.000

55 – 60

42.000 – 48.000

60 - 70

48.000 – 60.000

Bật 24/24

 • Nguyên nhân: Bật điều hòa liên tục làm cho cục nóng điều hòa cũng phải hoạt động không ngừng nghỉ theo dẫn đến bảng mạch chứa các linh kiện điện tử trong cục nóng tỏa ra lượng nhiệt nhiều hơn. Cục nóng tăng nhiệt độ lên rất cao ảnh hưởng đến lốc điều hòa và làm lốc điều hòa cũng bị nóng hơn. 
 • Cách khắc phục: Để lốc điều hòa không bị nóng, bạn chỉ nên bật điều hòa khi thật cần thiết, tránh bật cả ngày lẫn đêm.
Nếu bật điều hòa ở nhiệt độ 18 độ C liên tục thì điều hòa hoạt động quá tải nhiều hơn bình thường dẫn đến lốc điều hòa bị nóng hơn

Nếu bật điều hòa ở nhiệt độ 18 độ C liên tục thì điều hòa hoạt động quá tải nhiều hơn bình thường dẫn đến lốc điều hòa bị nóng hơn

Xem thêm: Vì sao điều hòa quạt gió không chạy

2.2. Cục nóng không tản được nhiệt

Đây là một trong những lỗi mà người dùng hay chủ quan nhất, khiến lốc điều hoà bị nóng.

Lắp đặt cục điều hòa vị trí không tốt:

 • Nguyên nhân: Lắp đặt cục nóng ở nơi không thoáng, khó tản nhiệt, tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Bên cạnh đó, việc không che chắn, để điều hoà ngay dưới mái tôn kín, nắng hướng tây, nhiều cục nóng cạnh nhau… sẽ khiến lốc điều hoà quá nóng. Đặc biệt, khi trời nóng gay gắt, nhiệt độ lên tới 40 – 45 độ C, lốc điều hòa hấp thụ nhiệt sẽ trở nên nóng hơn và có thể không chạy được.
 • Cách khắc phục: Lắp cục nóng điều hòa ở nơi mát mẻ, có gió lùa, tránh ánh nắng buổi chiếu trực tiếp.

Dàn nóng điều hoà quá bẩn, không được vệ sinh thường xuyên:

 • Nguyên nhân: Dàn nóng quá bẩn làm cho ống mao bị tắc bởi nước hoặc cặn bẩn. Điều này dẫn đến gas lỏng trong dàn nóng sẽ nhiều hơn, áp suất tăng cao, lốc điều hoà phải hoạt động với công suất lớn hơn và nóng hơn bình thường. Bên cạnh đó, bụi bẩn cũng làm cho khả năng tản nhiệt của lốc điều hòa giảm. Lốc điều hòa nóng quá sẽ khó chạy được, cố chạy thì không hiệu quả và dẫn đến hư hỏng.
 • Cách khắc phục: Dùng máy xịt cao cấp xịt rửa sạch dàn nóng và loại bỏ bụi bẩn. Vệ sinh, bảo dưỡng cục nóng thường xuyên 6 tháng/lần. Nếu cục nóng để ở nơi quá bẩn thì vệ sinh 3 tháng/lần.
Nếu cục nóng bẩn, hãy vệ sinh ngay để lốc điều hòa không bị quá nóng khi hoạt động

Nếu cục nóng bẩn, hãy vệ sinh ngay để lốc điều hòa không bị quá nóng khi hoạt động

2.3. Do điều hòa chạy thiếu gas

Thiếu gas cũng là nguyên nhân có thể làm cho lốc điều hòa quá nóng. Cụ thể như sau:

 • Nguyên nhân: Khi điều hòa thiếu ga, lốc điều hòa phải hoạt động liên tục và một lúc lâu mới có thể làm lạnh phòng. Nếu lượng gas không đủ, quá giới hạn có thể cung cấp, lốc điều hòa không có đủ nguyên liệu để chạy nên sẽ nóng dần lên, hư hỏng nặng, thậm chí bốc cháy.
 • Cách khắc phục: Bạn cần bổ sung ngay khi điều hòa thiếu gas. Có thể nhận biết tình trạng thiếu gas bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng. Nếu ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ không thấy lạnh, gió thổi ra từ dàn nóng không nóng thì có thể điều hòa thiếu gas. Hãy thay gas định kỳ để tránh tình trạng thiếu gas gây hỏng lốc điều hòa. Đồng thời, kiểm tra đường ống xem có bị rò rỉ không để có kế hoạch thay mới.
Hãy thay gas điều hòa thường xuyên để tránh tình trạng thiếu gas làm lốc điều hòa nóng nhiều khi hoạt động dẫn đến hư hỏng

Hãy thay gas điều hòa thường xuyên để tránh tình trạng thiếu gas làm lốc điều hòa nóng nhiều khi hoạt động dẫn đến hư hỏng

2.4. Do lốc điều hòa bị kẹt

Lốc điều hòa bị kẹt nên hoạt động khó khăn và nóng hơn bình thường.

 • Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân làm lốc điều hòa bị kẹt. Đó là:
  • Cuộn dây của lốc điều hòa bị đứt.
  • Lốc điều hòa bị chạm vỏ.
  • Phần cơ của lốc điều hòa có vấn đề.
  • Lốc điều hòa bị yếu.
 • Cách khắc phục: Phương án tốt nhất là thay lốc điều hòa. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp cụ thể, có thể có phương án khác. Vì thế, trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để họ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân cụ thể làm lốc điều hòa bị kẹt và đưa ra phương án tối ưu nhất.
Cuộn dây bị đứt là nguyên nhân làm cho lốc điều hòa bị kẹt và trở nên quá nóng khi hoạt động

Cuộn dây bị đứt là nguyên nhân làm cho lốc điều hòa bị kẹt và trở nên quá nóng khi hoạt động

Xem thêm: Tại sao điều hoà không chảy nước thải?

3. Có thể tự sửa lốc điều hoà tại nhà không?

Việc tự sửa lốc điều hoà tại nhà được các chuyên gia khuyên rằng không nên. 

Bởi trong quá trình sửa chữa, bạn có thể bị thương ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, lốc điều hòa là bộ phận quan trọng, nếu bạn không biết cách sửa chữa có thể làm hỏng lốc điều hòa và các bộ phận khác. 

Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên gọi đơn vị bảo hành bảo dưỡng chuyên nghiệp, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. 

Ngoài ra, đừng quên bảo dưỡng, vệ sinh và thay gas điều hòa định kỳ 6 tháng/lần để tránh hiện tượng lốc điều hòa quá nóng do cục nóng bẩn, thiếu gas hoạt động.

nho-don-vi-sua-chua-chuyen-nghiep-kiem-tra-loc-dieu-hoa

Nên nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp thay vì tự sửa khi lốc điều hòa quá nóng 

Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm điều hòa Funiki, Điện lạnh Hòa Phát còn có thể tư vấn cho người dùng các lỗi điều hòa hay gặp phải như lốc điều hòa quá nóng, điều hòa kêu to… Vì thế, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu những chiếc điều hòa chất lượng và nhận được sự tư vấn tận tình khi điều hòa xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng.

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

 

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!