24 thg 06, 2021

Điều hòa quạt gió không chạy tuỳ thuộc vào dàn lạnh hay dàn nóng sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể các nguyên nhân này để có hướng khắc phục sự cố phù hợp.

1. Quạt gió dàn lạnh điều hòa không chạy

Quạt gió dàn lạnh là cánh quạt ly tâm hình trụ dài, nằm trong cục lạnh và có công dụng chính là tạo ra gió đi xuyên qua dàn lạnh, làm mát không không khí trong căn phòng. Nguyên lý hoạt động chính của quạt gió dàn lạnh là quạt thổi ra lượng khí có nhiệt độ thấp dưới 10 độ C và tiêu thụ nhiệt, làm nhiệt độ của căn phòng giảm xuống mức yêu cầu.

Quạt gió dàn lạnh sẽ làm việc liên tục để tạo sự lưu thông không khí. Do đó, nếu như bộ phận này ngừng chạy thì điều hòa không thể làm mát do không có gió thổi ra.

Nếu chiếc điều hòa của bạn cũng gặp tình trạng trên, đừng quên kiểm tra các nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục dưới đây:

Nếu bạn đang sử dụng điều hoà Funiki, hãy tham khảo bài viết sau: Điều hoà Funiki báo lỗi E3 là gì?

1.1. Quạt gió không được bảo dưỡng bị khô dầu và kẹt cứng

Quạt gió dàn lạnh bị mòn, hỏng, khô dầu và kẹt cứng tạo nên hiện tượng bó cơ quạt không thể di chuyển. Để khắc phục, bạn thay cánh quạt mới cùng loại, vệ sinh và tra thêm dầu, bật máy kiểm tra lại đã hoạt động ổn định chưa.

Vệ sinh dàn lạnh để khắc phục tình trạng quạt gió không hoạt động

Vệ sinh dàn lạnh để khắc phục tình trạng quạt gió không hoạt động

1.2. Tụ điện bị hỏng

Hỏng tụ điện có thể là nguyên nhân chính dẫn đến điều hòa không hoạt động. Hãy kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ, đặt 2 đầu que đo vào hai đầu tụ, nếu kim không nhảy hoặc nhảy lên nhưng không trở về thì tụ điện đã hỏng.

Trường hợp tụ điện bị đứt, bạn có thể nối lại để dùng tiếp. Trường hợp hư hỏng nặng, không thể tái sử dụng, bạn cần liên lạc với đơn vị chuyên nghiệp để thay thế tụ điện mới.

1.3. Đứt dây nguồn

Điều hòa quạt gió không chạy có thể do dây nguồn nối động cơ và quạt bị đứt. Đó có thể là dây điện bị đứt hoặc hoặc đứt ngầm bên trong do lâu ngày hư hỏng, con vật gặm cắn...

Bạn có thể kiểm tra thông qua tín hiện đèn báo ở điều hòa có sáng không. Lúc này, bạn cần nhờ đến kỹ thuật viên có chuyên môn để thay lại dây nguồn mới. Lưu ý chọn loại dây có khả năng chịu được tải lớn, phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

1.4. Board mạch bị hỏng

Nguyên nhân cuối cùng khiến quạt gió dàn lạnh điều hòa không chạy chính là bởi bảng mạch điện bị hỏng. Sau một thời gian sử dụng, các thiết bị sẽ ảnh hưởng ít nhiều bởi oxy hóa, sử dụng sai điện áp, máy ẩm ướt, có nguồn nước ảnh hưởng dẫn đến rò rỉ và hỏng hóc ngay cả khi điều hòa của bạn là 9000BTU hoặc 12000BTU.

Board có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng

Board có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng

Để khắc phục trường hợp này, bạn không thể tự kiểm tra tại nhà vì liên quan đến động cơ bên trong của mát. Hãy gọi kỹ thuật viên có kinh nghiệm đến kiểm tra, sửa chữa và thay thế linh kiện phù hợp.

Xem thêm: Điều hòa không chảy nước do đâu

2. Quạt gió DÀN NÓNG điều hòa không chạy

Ngược lại với quạt dàn lạnh, quạt này sẽ tạo ra luồng gió thổi qua dàn nóng để hấp thụ nhiệt từ môi chất trong ống đồng từ 60 - 80 độ C và đưa ra môi trường. Việc này có mục đích là làm mát môi chất, môi chất đi qua van tiết lưu sẽ đạt được độ lạnh cần thiết và quay lại dàn lạnh. Chính vì lẽ đó, nếu điều hòa quạt gió không chạy ở dàn nóng sẽ khiến cho điều không thể làm lạnh được.

Quạt dàn nóng điều hòa không hoạt động bởi nhiều nguyên nhân

Quạt dàn nóng điều hòa không hoạt động bởi nhiều nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến quạt gió dàn nóng không chạy và cách khắc phục:

2.1. Tụ điện bị hỏng

Là bộ phận quan trọng của dàn nóng, tụ điện hư hỏng sẽ dẫn đến ngừng hoạt động của những bộ phận liên quan.

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng quạt có tụ tương đương để so sánh hoặc kiểm tra bằng đồng hồ đo điện. Nếu tụ hư, cách tốt nhất là mua tụ mới thay thế để tiếp tục sử dụng điều hòa.

2.2. Trụ mô tơ bị kẹt

Hãy thử kiểm tra mô tơ của điều hòa có bị kẹt trục hoặc vật thể gì hay không, quay cánh quạt có nhẹ nhàng không. Nếu không thấy có vấn đề gì, bạn hãy thử đo thông mạch của động cơ hoặc đấu điện trực tiếp với việc sử dụng một tụ quạt riêng.

Trong trường hợp không thể khắc phục nữa, hay yêu cầu hỗ trợ của kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

2.3. Đứt dây nguồn

Khi bạn bật điều hòa nhưng không thấy quạt chạy dù trong máy nén kêu rè rè một lúc thì hãy kiểm tra dây nguồn của quạt dàn nóng. Có thể dây nguồn này đã bị đứt và dẫn đến việc điều hòa không hoạt động.

Trong trường hợp dây đứt không thể nối lại được, cách giải quyết tốt nhất là bạn nên hãy thay dây mới.

Xem thêm: Cách khắc phục điều hòa không mát

2.4. Động cơ mạch bị chạm vỏ

Vấn đề này có thể khiến quạt dàn nóng không chạy bởi mạch bất ổn định và bị cản trở vì chạm vỏ liên tục.

Để khắc phục, hãy dùng đồng hồ đo điện kiểm tra mạch và sửa chữa nơi xảy ra sự cố.

Kiểm tra và thay mới những phần gặp sự cố nhanh chóng giúp điều hòa hoạt động bình thường

Kiểm tra và thay mới những phần gặp sự cố nhanh chóng giúp điều hòa hoạt động bình thường

2.5. Bộ điều khiển thermostat bị hỏng

Nếu một phần nào đó trong mạch điện bị hư hỏng thì bộ điều khiển sẽ bị đơ theo hoặc dây bị đứt sẽ dẫn đến điều khiển bị hỏng. Điều này sẽ khiến quạt của dàn nóng không chạy.

Bạn nên kiểm tra xem các dây nào còn hoạt động, hoạt động được thì có trơn tru không và đoạn nào đang bị đứt, chát, các mạch có thông hay không. Có lỗi hay khắc phục, sửa chữa và thay mới ngay.

Xem thêm: Nguyên nhân lốc điều hòa quá nóng

2.6. Cuộn dây contactor bị đứt

Kiểm tra các phần tiếp điện, liệu có đoạn dây nào bị đứt hay không. Bạn có thể nối chúng nếu được. Trong trường hợp những dây nối này hoen gỉ quá nhiều hoặc xuống cấp nghiêm trọng, bạn tốt nhất nên thay cuộn dây contactor mới để đảm bảo hoạt động ổn định và lâu dài.

Trên đây là tổng hợp của Điện lạnh Hòa Phát về các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố của quạt điều hòa không chạy (cả dàn lạnh và dàn nóng). Bạn cần biết rằng, sửa chữa quạt gió điều hoà là việc cần kỹ thuật viên chuyên môn cao, đồ nghề chuyên dụng...

Do đó, để tránh tự sửa có thể gây nguy hiểm cho bản thân đồng thời làm điều hoà hỏng nặng hơn, tốt nhất bạn nên nhờ đến trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của hãng. Nếu trong thời gian bảo hành, đừng ngại liên hệ với kỹ thuật viên của công ty cung cấp sản phẩm đến nhà và kiểm tra tình trạng của máy điều hòa.

ron-cao-su-duoi-chan-dan-nong-bi-mat

Kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề quạt gió điều hòa tốt hơn

3. Những lưu ý để sử dụng điều hòa bền hơn

Để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của điều hoà quạt gió trong suốt thời gian sử dụng, đừng quên lưu ý những điểm quan trọng dưới đây:

  • Quy trình tắt máy đúng cách: Khi tắt máy yêu cầu phải tắt điều khiển trước, sau đó tắt aptomat. Tránh tình trạng máy điều hòa không chạy nhưng vẫn có điện nuôi bảng mạch. Vì khi có sét, linh kiện bị già đi, côn trùng sẽ gây ra hư hỏng bảng mạch.
  • Quá trình bảo dưỡng: Thường xuyên bảo dưỡng cục nóng và cục lạnh. Định kỳ 1 năm 02 lần. Nếu môi trường quá bẩn thì 03 tháng 1 lần. Phải tắt aptomat nguồn trước khi vệ sinh bảo dưỡng.
dieu-khien-dieu-hoa-funiki

Tắt điều hòa đúng cách là cách để kéo dài tuổi thọ cho điều hòa

Trên đầy là những thông tin hữu ích giúp bạn khắc phục sự cố điều hòa quạt gió không chạy từ Điện lạnh Hòa Phát. Chúc bạn áp dụng thành công những hướng dẫn trên và đừng quên duy trì thói quen sử dụng đúng cách để chiếc điều hòa có thể đồng hành cùng gia đình lâu dài.

Hãy ghé thăm Điện lạnh Hòa Phát và trải nghiệm điều hòa Funiki để tận hưởng chất lượng sản phẩm HÀNG ĐẦU hiện nay.

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!