05 thg 06, 2021

Có thể bạn đã từng nghe nhưng chưa tìm hiểu máy lạnh multi. Vậy điều hoà multi là gì? Trong bài viết này Điện lạnh Hoà Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm, ưu nhược điểm đầy đủ nhất. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. 

1. Điều hòa multi là gì? 

Điều hòa multi là dòng điều hoà cải tiến của điều hoà thông thường và là một biến thể kết hợp kết hợp giữa điều hòa treo tường và điều hòa trung tâm. Điều hoà multi gồm một dàn nóng dùng để cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh cùng một lúc (từ 2 đến 5 dàn lạnh). Điều hoà multi giúp chủ sở hữu tiết kiệm diện tích lắp đặt và tận dụng khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên và hệ số làm lạnh đồng thời. 

Điều hoà multi là gì

Điều hòa Multi là thiết bị điện gia dụng sở hữu nhiều tính năng nổi trội

Điều hoà multi còn có tên gọi khác như: điều hoà không khí loại multi slip, máy lạnh multi, điều hoà cục bộ, máy lạnh cụ bộ, điều hoà đa năng.

Về cơ chế hoạt động của máy lạnh multi thì có nhiều sự thay đổi so với các loại điều hoà khác: 

 • Dàn nóng cung cấp khí gas lỏng đi đến dàn lạnh
 • Gas lỏng bốc hơi và hấp thu nhiệt không khí đi qua các dàn lạnh
 • Từ đó không khí mất nhiệt nên làm giảm nhiệt độ cho phòng.
Xem thêm: Điều hoà Funiki tủ đứng

2. Cấu tạo của điều hoà multi 

dieu-hoa-multi-la-gi

Điều hoà Multi được cấu tạo từ 4 bộ phận lắp đặt của điều hòa multi: 

 • Dàn nóng: 1 dàn nóng duy nhất.
 • Dàn lạnh: Thông thường có từ 2-5 dàn lạnh, nhiều trường hợp đặc biệt có từ 6-8 dàn lạnh. 
 • Hệ thống dây dẫn: Hệ thống dây dẫn điều hoà multi bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn xả nước, ống cách nhiệt và nhiều phụ kiện khác. 
 • Bộ điều khiển điều hoà. 

3. Nguyên lý hoạt động của điều hoà multi là gì

Điều hòa multi giúp tiết kiệm không gian cho nhà chung cư

Điều hòa multi giúp tiết kiệm không gian cho nhà chung cư

 • Đối với điều hoà thường: Điều hoà thường chỉ có chức năng làm mát 1 phòng nhất định. Ví như điều hoà lắp ở phòng khách thì chỉ có thể làm mát phòng khách, không thể làm mát phòng ngủ. 
 • Đối với điều hoà multi: Một máy điều hoà multi cho phép làm mát đồng thời nhiều phòng. Với điều kiện chúng ta phải kết nối chặt chẽ cấu tạo điều hoà với nhau. Đồng nghĩa với chúng ta sẽ phải việc thiết kế ra một điều hoà có 1 máy nén, cục nóng và nhiều cửa xả hơi mát, dàn lạnh. 
 • Vị trí dàn lạnh: Dàn lạnh có thể được gắn linh động các vị trí khác nhau ( trên trần, dưới sàn hoặc trên tường) tuỳ vào vị trí thuận lợi của căn phòng. Phòng có thiết kế nội thất khác nhau sẽ phù hợp đặt ở các vị trí khác nhau.  

Xem thêm: Các mode của điều hòa

4. Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa Multi

4.1 Ưu điểm

Điều hòa multi sở hữu ưu điểm dàn lạnh hoạt động riêng lẻ, không bị ảnh hưởng đến nhau

Điều hòa multi sở hữu ưu điểm dàn lạnh hoạt động riêng lẻ, không bị ảnh hưởng đến nhau 

Có thể thấy, so với điều hoà gồm 1 dàn nóng, 1 dàn lạnh thông thường thì điều hòa multi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

Tổng chi phí lắp đặt, bảo trì thấp:

 • Thay vì mỗi điều hoà đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng thì điều hòa multi có thiết kế tối giản (chỉ 1 dàn nóng) nhưng vẫn đầy đủ tính năng giúp cho việc lắp đặt ban đầu diễn ra nhanh chóng.
 • Quan trọng hơn, bạn sẽ không phải tốn chi phí mua và lắp đặt 2 - 5 dàn nóng, tiết kiệm một khoản không hề nhỏ. Đồng thời tiết kiệm chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện....
 • Ngoài ra, Việc sử dụng 1 dàn nóng còn giúp người dùng tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa sau này. 

Tiết kiệm không gian lắp đặt, tăng tính thẩm mỹ 

 • Đối với căn hộ chung cư, Ban công thường không rộng rãi nay phải lắp thêm cục nóng sẽ gây ra chặt trội. Nhà thiết kế nên sử dụng điều hoà multi thì sẽ tiết kiệm khá lớn không gian ban công. 
 • Với điều hoà multi thì dù dùng điều hoà cho 2 hay 5 phòng thì bạn cũng chỉ cần lắp 1 dàn nóng. Nhờ vậy, không gian ban công được thoáng đãng hơn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ. Đặc biệt, với căn hộ chung cư nhiều phòng thì đây sẽ là phương án tối ưu nhất.

Hệ thống linh hoạt

 • Máy lạnh multi đặc biệt được nhắc đến với khả năng lắp đặt được nhiều vị trí và kết nối đa dạng với nhiều dàn lạnh. Dàn lạnh này có thể được treo tường, áp trần, âm trần hoặc âm trần nối với ống gió đều được. Bạn hoàn toàn có thể lắp dàn lạnh có công suất cao cho phòng khách và dàn lạnh có công suẩt nhỏ hơn cho phòng ngủ. 

Xem thêm: Điều hoà treo tường Funiki

Chi phí điện năng thấp - Tiết kiệm điện

 • Máy hoạt động với hệ số làm lạnh không đồng nhất, sưởi ấm và làm lạnh từng phòng riêng lẻ giúp giảm chi phí điện năng và vận hành. Cài đặt tiết kiệm năng lượng và chọn đúng bộ phận thoát khi cho từng phòng cũng đảm bảo bạn không lãng phí điện năng. Lắp một công suất quá lớn cho một căn phòng nhỏ cũng tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với máy có công suất vừa với căn phòng.
 • Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật một lúc tất cả các phòng. Vì vậy, máy lạnh multi tiết kiệm được điện năng hoạt động và chi phí cho bạn đáng kể.

Mỗi dàn lạnh đều có thể hoạt động độc lập 

 • Dù dùng chung 1 dàn nóng nhưng điều hòa multi thiết kế để các dàn lạnh hoạt động độc lập. Bạn hoàn toàn có thể tắt, chỉnh nhiệt độ ở các phòng riêng biệt mà không lo sợ ảnh hưởng đến hoạt động của các máy khác. Mỗi điều hòa riêng rẽ sẽ được kiểm soát bằng một điều khiển riêng tùy theo nhu cầu người dùng.

Xem thêm: Ý nghĩa điều khiển điều hòa

Tiết kiệm chi phí sửa chữa - bảo dưỡng

 • Thay vì lắp đặt riêng lẻ, máy điều hòa multi tích hợp cùng nhau một dàn nóng duy nhất và bạn sẽ tiết kiệm được tiền chi cho dây điện, ống đồng… Ngoài ra, phần sửa chữa hay bảo trì cũng được thực hiện trên một dàn nên tiết kiệm hơn hẳn.

Xem thêm: Điều hoà Funiki âm trần

4.2 Nhược điểm

Nhược điểm của điều hòa multi là có thể bất tiện trong sửa chữa

Nhược điểm của điều hòa multi là có thể bất tiện trong sửa chữa

Song hành cùng những ưu điểm vượt trội đáng để đầu tư kể trên, điều hòa multi cũng có những điểm còn hạn chế như:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Một hệ thống máy điều hòa multi ban đầu có giá khá cao, một số thương hiệu có chi phí đến 30 triệu đồng. 
 • Bất lợi khi sửa chữa: Sự liên kết giữa dàn nóng và lạnh trong cùng hệ thống dẫn đến việc khi một dàn hư hỏng, bạn buộc phải dừng hoạt động của dàn còn lại để sửa chữa mới có thể sử dụng tiếp sau đó.

5. Một số câu hỏi thường gặp 

5.1 Điều hoà Multi có tốn điện không?

Chắc hẳn, nhiều người quan tâm đến khả năng tiết kiệm điện của điều hoà multi. Nhờ cơ chế làm lạnh thông minh bằng hệ số làm lạnh khác nhau. Nên người sử dụng hoàn toàn có thể thiết lập hệ số làm lạnh ở các phòng khác nhau. Từ đó máy nén sẽ phân bổ công suất làm lạnh phù hợp cho các phòng.

Như vậy, Với nguyên lý hoạt động thông mình này thì điều hoà Multi tiết kiệm điện đáng kể cho người sử dụng.

5.2 Những ai nên sử dụng điều hòa Multi?

Từ những phân tích ưu và nhược điểm kể trên, máy điều hòa multi sẽ phù hợp nhất cho các nhóm đối tượng chính sau:

 • Gia đình có nhiều người, nhiều phòng lắp điều hòa
 • Các hộ chung cư
 • Các tòa nhà văn phòng...

Đây là những công trình có nhiều người sinh sống hoặc hệ thống xây dựng và quản lý đồng nhất do một bên chịu trách nhiệm. Việc lắp đặt máy điều hòa multi tại những nơi này có thể phục vụ được cùng lúc nhiều người, tiết kiệm được chi phí và tối ưu được khả năng hoạt động của máy điều hòa multi.

Đặc biệt, khi cần bảo trì, bảo dưỡng cũng diễn ra nhanh chóng vì thống nhất lắp đặt ngay từ ban đầu và chủ tòa nhà là người có quyền quyết định vị trí lắp đặt. 

5.3 Có nên dùng điều hòa Multi không?

Câu trả lời là có. 

Nên sử dụng điều hoà multi đối với chung cư, dãy trọ, văn phòng hoặc nhà ở rộng có nhiều phòng khác nhau. Tuyệt đối không nên lắp điều hoà multi đối với nhà ở ít phòng. Lắp điều hoà multi chi phí bỏ ra ban đầu cao nhưng về lâu về dài điều hoà multi mang đến nhiều tiện ích. 

Như vậy, Điện lạnh Hòa Phát vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích liên quan đến điều hòa multi là gì và các ưu nhược điểm của hệ thống này. Chúc bạn có thể vận dụng những kiến thức trên đây để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Hãy lựa chọn các sản phẩm điều hoà Funiki để cảm nhận chất lượng hàng đầu hiện nay!

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!