11 thg 09, 2024

Để có được nồi nước hầm xương ngọt thanh, đậm đà thường phải mất hàng giờ đồng hồ đun nấu trên bếp truyền thống, tuy nhiên với nồi áp suất điện sẽ giúp hầm xương nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hơn bao giờ hết mà còn giữ nguyên chất dinh dưỡng trong món ăn, ngày càng trở thành thiết bị nhà bếp quen thuộc trong mỗi gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu món canh xương hầm rau củ bằng nồi áp suất điện cũng như những lợi ích mà thiết bị này mang lại.

ham-xuong-bang-noi-ap-suat-dien

Lợi ích của việc hầm xương bằng nồi áp suất điện

- Tiết kiệm thời gian: Nếu hầm xương truyền thống cần thời gian từ 2 đến 4 giờ trên bếp lửa để xương chín mềm và nước hầm ngọt, điều này làm hao tốn thời gian và nhiên liệu. Sử dụng nồi áp suất điện giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, thời gian hầm xương bằng nồi áp suất điện chỉ cần khoảng 30-45 phút là có thể thu được nước dùng ngon lành.

- Giữ nguyên dưỡng chất: Quá trình nấu nhanh dưới áp suất cao và cấu tạo kín giúp bảo toàn hương vị, dưỡng chất trong xương mà không bị bay hơi hay mất đi.

- Dễ sử dụng: Bạn chỉ cần đặt nguyên liệu vào nồi, chọn chế độ hầm/sườn hoặc điều chỉnh thời gian tùy chọn và chờ đợi mà không cần phải canh nồi như khi sử dụng bếp ga hay bếp từ.

- An toàn và tiết kiệm điện: Nồi áp suất điện hiện đại có chức năng tự động xả áp suất khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, và tự động ngắt khi nồi bị quá tải, với việc nấu nhanh hơn sẽ giúp tiết kiệm điện năng so với việc nấu lâu dài trên bếp.

Ngoài ra, nồi áp suất điện còn có rất nhiều công dụng hữu ích, xem chi tiết TẠI ĐÂY

Cách hầm xương bằng nồi áp suất điện vừa ngon, vừa nhanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

- Xương sườn heo hoặc chân giò,... (tùy sở thích)

- Các loại rau củ như: cà rốt, khoai tây, hạt sen, củ sen, ngô ngọt,... (tùy khẩu vị)

- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành tím, gừng

- Rau thơm: hành lá, ngò gai (tùy chọn)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

trung-so-xuong
Trụng (chần) sơ xương để loại bỏ mùi hôi, cặn bẩn

Sơ chế xương:

Xương sau khi mua về cần chặt thành miếng vừa ăn, sau đó rửa sạch xương với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Tiếp đến trụng sơ xương qua nước sôi khoảng tầm 2 - 3 phút với gừng để loại bỏ cặn bẩn, mùi hôi. Sau đó vớt xương ra rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn. Bước này sẽ giúp nước dùng trong hơn và có hương vị thanh khiết hơn khi hầm lâu.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

- Gọt các loại củ đã chuẩn bị, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

- Hành và gừng nướng sơ trên lửa để có mùi thơm, sau đó hành củ cắt đôi, gừng đập dập.

- Hành và ngò cắt nhỏ để riêng vào bát để cho vào sau khi đã nấu xong.

Bước 3: Hầm xương

- Cho xương và các loại rau củ, hành tím, gừng đã sơ chế vào nồi, sau đó thêm nước đến mức phù hợp và một chút gia vị như muối, hạt nêm.

cho-luong-thuc-an-vua-du-noi-ap-suat

Cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi áp suất để hầm xương

- Đóng nắp nồi, chọn chế độ hầm xương (thường là chế độ hầm thịt) của nồi áp suất, nếu nồi không có chế độ riêng cho việc hầm xương thì bạn có thể hẹn giờ nấu từ 30-45 phút tùy vào loại xương và số lượng.

Bước 4: Xả áp

Khi nồi báo hiệu đã hoàn thành quá trình nấu, bạn có thể để nồi tự xả áp hoặc xả áp nhanh nếu muốn dùng ngay. Tiếp đến mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bạn có thể thêm muối, hạt nêm hoặc một chút nước mắm để tăng hương vị.

Bước 5: Thưởng thức

Múc canh xương ra bát, cho thêm một chút tiêu xay, hành lá đã cắt khúc và ngò gai thái nhỏ để thưởng thức.

cong-dung-cua-noi-ap-suat-dien

Một số lưu ý khi hầm xương bằng nồi áp suất điện

- Khi hầm xương bằng nồi áp suất, nên chỉ cho thức ăn vào khoảng dưới 3/4 dung tích nồi nhằm tránh tình trạng thức ăn trào ra ngoài, đảm bảo an toàn và giữ nguyên hương vị cho món ăn.

- Tránh sử dụng chung ổ cắm điện với các thiết bị gia dụng có công suất cao như lò nướng, nồi chiên không dầu,... và không đặt gần các nguồn khí đốt nóng để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ dây chuyền.

- Không nên dùng quá nhiều gia vị: Hầm xương bằng nồi áp suất sẽ giữ được hương vị tự nhiên của xương. Việc nêm quá nhiều gia vị từ đầu có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên.

- Không nêm nước mắm từ đầu: Nước mắm dễ làm đục và chua nước dùng khi nấu ở nhiệt độ cao. Hãy nêm nước mắm sau khi đã nấu xong.

Hầm xương bằng nồi áp suất điện là giải pháp tối ưu cho những ai muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được hương vị đậm đà và dinh dưỡng của món ăn. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi xương hầm thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong thời gian ngắn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn khi sử dụng nồi áp suất điện để chế biến các món hầm bổ dưỡng cho gia đình.

»Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện đúng cách và an toàn

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!