Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước sạch và cách xử lý

Máy lọc nước không ra nước nước sạch hay không ra nước nóng là vấn đề và nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước uống mà còn gây ra nhiều phiền toái và rủi ro cho sức khỏe người dùng. Cùng Gia dụng Hòa Phát tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước không ra nước và cách khắc phục hiệu quả ngay nhé !

may-loc-nuoc-khong-ra-nuoc-sach

1. Máy lọc nước không ra nước sạch

1.1 Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước tinh khiết

Nếu bạn thấy máy lọc nước không có nước chảy ra, đừng quá lo lắng mà hãy kiểm tra thật kĩ để xem nguyên nhân đến từ đâu. Bạn có thể xem một số nguyên nhân phổ biến sau:

- Máy chưa được cấp điện: Các máy lọc nước RO đều cần điện để vận hành. Vì vậy, khi máy bị ngừng, hãy kiểm tra xem phích cắm có được cắm vào ổ điện chưa hoặc có cắm chính xác và chắc chắn không hoặc xem đèn LED báo trạng thái hoạt động của máy lọc nước có sáng không.

- Không có nước: Nếu van điều khiển dòng nước bị khóa thì nước sẽ không thể vào được bộ lọc và máy lọc nước sẽ tự động ngừng. Bạn cũng nên kiểm tra các vòi và thiết bị khác trong nhà xem có nhận được nước không. Nếu nguồn nước vào bình thường nhưng máy lọc nước vẫn không ra nước, có thể do một số bộ phận của máy bị hỏng hoặc bị tắc.

- Vòi nước bị tắc: Máy lọc nước chạy nhưng không ra nước có thể do vòi nước bị hư hỏng sau thời gian dài sử dụng hay bị bám cặn bẩn bởi chất lượng nước đầu vào kém, có chứa nhiều kim loại nặng, clo, vi khuẩn,...

- Đường ống nước bị tắc, rò rỉ: Nếu đường ống nước của máy lọc nước bị vỡ, rò rỉ do va đập mạnh hay bị tắc vì tích tụ cặn bẩn, máy sẽ không ra nước.

- Bộ lọc thô bị bẩn tắc hoặc hết hạn: Bộ lọc thô gồm các lõi lọc số 1, 2, 3 có chức năng loại bỏ các tạp chất tạp chất kích thước lớn, vi khuẩn, kim loại nặng và các chất gây hại khác trong nước đầu vào. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lõi lọc sẽ bị bám bụi, tích tụ cặn bẩn hoặc hết hạn, làm giảm hiệu suất lọc, tắc nghẽn và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nếu bộ lọc thô bị bẩn tắc, nước sẽ không thể chảy qua các cấp lọc tiếp theo, dẫn đến máy không ra nước tinh khiết.

- Màng lọc RO hoạt động kém hiệu quả: Chức năng của màng lọc RO giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước siêu nhỏ, chỉ còn lại nước tinh khiết. Nếu màng lọc RO bị tắc do tích tụ quá nhiều cặn bẩn hoặc do sử dụng quá lâu, hiệu suất lọc sẽ giảm và nước sẽ không chảy ra được. Khi màng RO bị hỏng, máy lọc nước sẽ không ra nước hoặc ra rất ít nước.

- Van cơ bị tắc: Van cơ là một loại van 4 cửa, có chức năng điều chỉnh luồng nước vào và ra của máy lọc nước. Khi nước vào van sẽ được chia thành 2 phần: một phần là nước tinh khiết và một phần là nước thải. Nếu van cơ bị tắc, sẽ ảnh hưởng đến áp lực chảy của nước và làm giảm hiệu suất của máy lọc nước, do đó nước sẽ không được chia đều và không chảy ra được.

- Van áp cao hỏng: Van áp cao là van tự động có chức năng điều tiết áp suất trong bình chứa của máy lọc nước. Khi bình chứa đầy, van áp cao sẽ ngắt điện để dừng máy bơm và tránh tràn nước ra ngoài. Khi bình chứa cạn, van áp cao sẽ đóng điện để khởi động lại máy bơm và tiếp tục cung cấp nước cho bạn. Nếu van áp cao hỏng hoặc kẹt, máy sẽ không biết được khi nào bình chứa đầy hay cạn và không ra được nước.

- Van an toàn bị hỏng: Van an toàn là bộ phận ngăn chặn quá áp trong máy. Nếu van bị hỏng, áp suất trong máy sẽ quá cao và không cho nước ra.

- Bình áp hết khí nén: Bình áp là bộ phận quan có chức năng chứa nước tinh khiết sau khi qua màng lọc RO và đẩy nước lên vòi. Bình áp có sẵn một lượng khí nén nhất định để duy trì áp lực trong bình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, khí nén trong bình có thể bị thoát hết hoặc giảm xuống dưới mức cần thiết. Khi đó, áp lực không đủ để đẩy nước từ bình áp lên vòi, gây ra hiện tượng máy lọc nước không ra nước.

- Máy bơm hỏng: Máy bơm là bộ phận quan trọng để duy trì áp suất cho máy lọc nước. Nếu máy bơm yếu hoặc hỏng, áp suất sẽ giảm và áp lực của nước sẽ không đủ để vượt qua các cấp lọc, đặc biệt là màng lọc RO, do đó nước sẽ không chảy ra được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước có chảy ra mạnh hay không.

- Van điện tử bị hỏng: Van điện tử là bộ phận điều khiển việc đóng mở nguồn nước vào máy. Khi van điện tử bị hỏng, nước sẽ không thể chảy vào bình áp hoặc chảy ra vòi.

1.2 Cách sửa máy lọc nước không ra nước sạch

Tùy theo nguyên nhân gây ra sự cố, để khắc phục vấn đề này bạn có thể áp dụng một số cách xử lý máy lọc nước không ra nước sau đây:

- Trường hợp máy lọc nước bị hết điện hoặc không có nguồn điện, bạn cần kiểm tra và cắm lại dây điện. Bạn cũng nên kiểm tra xem có chập điện hay không và sử dụng ổ cắm an toàn. Nếu máy vẫn không hoạt động, bạn có thể gọi điện cho trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

- Trường hợp máy lọc nước bị hết nước nguồn hoặc áp suất nước quá thấp, bạn cần kiểm tra và mở van nước. Bạn cũng nên kiểm tra xem có bị rò rỉ nước hay không và khắc phục kịp thời. Nếu áp suất nước quá thấp, bạn có thể sử dụng bơm tăng áp để cải thiện hiệu suất của máy lọc nước. Nếu áp suất quá mạnh, bạn có thể sử dụng một van giảm áp để tránh làm hỏng máy.

- Khi vòi nước bị tắc, bạn nên tháo vòi nước ra và tiến hành vệ sinh bên trong vòi bằng cách dùng giấm hoặc các chất tẩy rửa để loại bỏ các cặn bẩn. Hoặc thay thế vòi nước mới nếu phát hiện vòi nước bị hư hỏng hoặc không thể sửa chữa được.

- Thay mới các bộ phận bị hỏng hóc như: ống nước, bình áp, bơm, van an toàn… Bạn có thể mua các phụ kiện này tại cửa hàng phụ tùng máy lọc nước hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

- Kiểm tra và thay thế lõi lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo máy lọc nước hoạt động tốt. Thông thường, bạn nên vệ sinh và thay thế lõi lọc 3 cấp thô sau 6-12 tháng và lõi lọc chức năng sau 12-18 tháng tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng.

- Kiểm tra màng RO còn hoạt động được không bằng cách đo độ dẫn điện của nước vào và ra máy. Nếu có sự chênh lệch quá lớn, bạn cần thay thế màng RO mới. Bạn cũng có thể tháo màng ra và xem xét màu sắc của màng, nếu màng có màu đen hoặc xám đậm, có mùi hôi thì có nghĩa là màng đã bị hỏng và cần được thay thế. Bạn cũng có thể dùng máy đo TDS để đo độ tinh khiết của nước sau khi qua màng lọc RO. Nếu chỉ số TDS cao hơn 10 ppm thì cũng cho thấy màng lọc RO đã không còn hiệu quả. Màng lọc RO cũng có tuổi thọ nhất định, thường khoảng 2-3 năm tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng, vì vậy bạn nên thay lõi lọc theo định kỳ và khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Nếu van cơ bị tắc, bạn cần nới ốc của van cơ để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ

- Kiểm tra van điện tử bằng cách nghe tiếng kêu khi máy hoạt động hoặc đo điện trở của van. Nếu có vấn đề, bạn cần thay thế van điện tử mới. Để kiểm tra van điện tử có bị hỏng hay không, bạn có thể thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Khóa nước và rút điện của máy lọc nước.

+ Bước 2: Tháo ống dẫn nước vào van điện tử và kiểm tra xem có nước chảy ra không. Nếu có nước chảy ra thì van điện tử đang hoạt động bình thường. Nếu không có nước chảy ra thì van điện tử đã bị hỏng.

+ Bước 3: Tháo ống dẫn nước ra khỏi van điện tử và kiểm tra xem có nước chảy ra không. Nếu có nước chảy ra thì van điện tử đã bị hỏng. Nếu không có nước chảy ra thì van điện tử đang hoạt động bình thường.

- Vệ sinh máy lọc nước định kỳ để đảm bảo chất lượng nước tinh khiết.

2. Máy lọc nước không ra nước nóng

Đối với máy lọc nước 2 chức năng nóng lạnh, nếu gặp phải tình trạng nước nóng không ra thì có thể do một số nguyên nhân sau:

- Nhiệt độ: Kiểm tra xem nhiệt độ của máy lọc nước có đủ để nước nóng được tạo ra hay không. Nếu nhiệt độ không đủ cao, thì máy sẽ không tạo ra nước nóng. Kiểm tra lại thiết bị điều khiển để đảm bảo rằng nhiệt độ đang được đặt đúng.

- Điện áp: Kiểm tra xem đường dây điện đang được kết nối đúng cách và nguồn điện có đủ để cung cấp cho máy hoạt động. Một số máy lọc nước yêu cầu một nguồn điện ổn định để tạo ra nước nóng.

- Công tắc: Kiểm tra xem công tắc của máy có được bật đúng cách hay không. Nếu công tắc bị tắt, nước nóng sẽ không được tạo ra.

- Lớp lọc: Kiểm tra xem lớp lọc có bị tắc bởi cặn bẩn hay không. Nếu lớp lọc bị tắc, nước sẽ không được lọc và không thể tạo ra nước nóng.

Nếu bạn không thể tự khắc phục được vấn đề, hãy gọi cho nhà sản xuất hoặc các cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ. Đối với sản phẩm máy lọc nước ro của Hòa Phát đề được bảo hành tới 36 tháng tại 105 trạm bảo hành trên toàn quốc của Hòa Phát, người dùng có thể an tâm sử dụng. »Tham khảo các sản phẩm: Máy lọc nước RO Hòa Phát

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lọc nước không ra nước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng và bảo trì thiết bị một cách tốt nhất. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ kỹ thuật, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 64 64 96

Bình luận