12 thg 05, 2023

Máy lọc nước là một thiết bị được sử dụng để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn ra khỏi nước. Các máy lọc nước có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng nước uống, làm sạch nước cho nhu cầu gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng gặp phải tình trạng máy lọc nước không ra nước nước tinh khiết. Việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng nước uống và gây ra nhiều phiền toái, rủi ro cho sức khỏe người dùng

Vậy nguyên nhân là gì và cách sửa chữa như thế nào? Điện máy gia dụng Hòa Phát sẽ chỉ ra các nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục máy lọc nước không ra nước sạch hiệu quả dưới đây.

may-loc-nuoc-khong-ra-nuoc-sach
Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước sạch và cách xử lý

Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước tinh khiết

Nếu bạn thấy máy lọc nước không có nước sạch sau khi lọc chảy ra, đừng quá lo lắng mà hãy kiểm tra thật kĩ để xem nguyên nhân đến từ đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

- Máy chưa được cấp điện: Máy lọc nước đều cần cấp điện để vận hành. Vì vậy, khi máy bị ngừng, hãy kiểm tra xem phích cắm có được cắm vào ổ điện chưa hoặc có cắm chính xác và chắc chắn không hoặc xem đèn LED báo trạng thái hoạt động của máy lọc nước có sáng không.

- Không có nước: Nếu van điều khiển dòng nước bị khóa hay nguồn cấp nước không có nước thì nước sẽ không thể vào được bộ lọc và máy lọc nước sẽ tự động ngừng.

- Vòi nước bị tắc: Vòi nước bị hư hỏng sau thời gian dài sử dụng hay bị bám cặn bẩn bởi chất lượng nước đầu vào kém, có chứa nhiều kim loại nặng, clo, vi khuẩn,...

- Đường ống nước bị tắc, rò rỉ: Nếu đường ống nước của máy lọc nước bị vỡ, rò rỉ do va đập mạnh hay bị tắc vì tích tụ cặn bẩn, máy sẽ không ra nước.

- Bộ lọc thô bị bẩn tắc hoặc hết hạn: Bộ lọc thô gồm các lõi lọc số 1, 2, 3 có chức năng loại bỏ các tạp chất tạp chất kích thước lớn, vi khuẩn, kim loại nặng và các chất gây hại khác trong nước đầu vào. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lõi lọc sẽ bị bám bụi, tích tụ cặn bẩn hoặc hết hạn, làm giảm hiệu suất lọc, tắc nghẽn và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nếu bộ lọc thô bị bẩn tắc, nước sẽ không thể chảy qua các cấp lọc tiếp theo, dẫn đến máy không ra nước tinh khiết.

- Áp lực nước không đủ: Nếu áp lực nước đến máy lọc quá thấp, máy có thể không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể xảy ra nếu có vấn đề với đường ống nước hoặc hệ thống cấp nước.

- Màng RO hoạt động kém hiệu quả: Nếu màng RO bị tắc do tích tụ quá nhiều cặn bẩn hoặc do sử dụng quá lâu hay bị hỏng thì hiệu suất lọc sẽ giảm và nước sẽ không chảy ra được hoặc ra rất ít nước.

- Van cơ bị tắc: Van cơ là một loại van 4 cửa, có chức năng điều chỉnh luồng nước vào và ra của máy lọc nước. Khi nước vào van sẽ được chia thành 2 phần: một phần là nước tinh khiết và một phần là nước thải. Nếu van cơ bị tắc, sẽ ảnh hưởng đến áp lực chảy của nước và làm giảm hiệu suất của máy lọc nước, do đó nước sẽ không được chia đều và không chảy ra được.

- Van áp cao hỏng: Van áp cao là van tự động có chức năng điều tiết áp suất trong bình chứa của máy lọc nước. Khi bình chứa đầy, van áp cao sẽ ngắt điện để dừng máy bơm và tránh tràn nước ra ngoài. Khi bình chứa cạn, van áp cao sẽ đóng điện để khởi động lại máy bơm và tiếp tục cung cấp nước cho bạn. Nếu van áp cao hỏng hoặc kẹt, máy sẽ không biết được khi nào bình chứa đầy hay cạn và không ra được nước.

- Van an toàn bị hỏng: Van an toàn là bộ phận ngăn chặn quá áp trong máy. Nếu van bị hỏng, áp suất trong máy sẽ quá cao và không cho nước ra.

- Bình áp hết khí nén: Bình áp là bộ phận quan có chức năng chứa nước tinh khiết sau khi qua màng lọc RO và đẩy nước lên vòi. Bình áp có sẵn một lượng khí nén nhất định để duy trì áp lực trong bình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, khí nén trong bình có thể bị thoát hết hoặc giảm xuống dưới mức cần thiết. Khi đó, áp lực không đủ để đẩy nước từ bình áp lên vòi, gây ra hiện tượng máy lọc nước không ra nước.

- Máy bơm hỏng: Máy bơm là bộ phận quan trọng để duy trì áp suất cho máy lọc nước. Nếu máy bơm yếu hoặc hỏng, áp suất sẽ giảm và áp lực của nước sẽ không đủ để vượt qua các cấp lọc, đặc biệt là màng lọc RO, do đó nước sẽ không chảy ra được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước có chảy ra mạnh hay không.

- Van điện tử bị hỏng: Van điện tử là bộ phận điều khiển việc đóng mở nguồn nước vào máy. Khi van điện tử bị hỏng, nước sẽ không thể chảy vào bình áp hoặc chảy ra vòi.

Cách sửa máy lọc nước không ra nước sạch

Tùy theo nguyên nhân gây ra sự cố, để khắc phục vấn đề này bạn có thể áp dụng một số cách xử lý máy lọc nước không ra nước sau đây:

- Trường hợp máy lọc nước bị hết điện hoặc không có nguồn điện, bạn cần kiểm tra và cắm lại dây điện. Bạn cũng nên kiểm tra xem có chập điện hay không và sử dụng ổ cắm an toàn. Nếu máy vẫn không hoạt động, bạn có thể gọi điện cho trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

- Trường hợp máy lọc nước không có nước, bạn cần kiểm tra và mở van nước nếu đang bị khóa hoặc kiểm tra xem có bị rò rỉ nước hay không và khắc phục kịp thời.

- Nếu áp suất nước quá thấp, bạn có thể sử dụng bơm tăng áp để cải thiện hiệu suất của máy lọc nước. Nếu áp suất quá mạnh, bạn có thể sử dụng một van giảm áp để tránh làm hỏng máy.

- Khi vòi nước bị tắc, bạn nên tháo vòi nước ra và tiến hành vệ sinh bên trong vòi bằng cách dùng giấm hoặc các chất tẩy rửa để loại bỏ các cặn bẩn. Hoặc thay thế vòi nước mới nếu phát hiện vòi nước bị hư hỏng hoặc không thể sửa chữa được.

- Thay mới các bộ phận bị hỏng hóc như: ống nước, bình áp, bơm, van an toàn… Bạn có thể mua các phụ kiện này tại cửa hàng phụ tùng máy lọc nước hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

- Kiểm tra và thay thế lõi lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo máy lọc nước hoạt động tốt. Thông thường, bạn nên vệ sinh và thay thế lõi lọc thô sau 3 - 12 tháng và lõi lọc chức năng sau 12 - 18 tháng tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng. Xem hướng dẫn tại đây: Cách thay lõi lọc máy lọc nước

- Kiểm tra màng RO còn hoạt động được không bằng cách đo độ dẫn điện của nước vào và ra máy. Nếu có sự chênh lệch quá lớn, bạn cần thay thế màng RO mới. Bạn cũng có thể tháo màng ra và xem xét màu sắc của màng, nếu màng có màu đen hoặc xám đậm, có mùi hôi thì có nghĩa là màng đã bị hỏng và cần được thay thế. Bạn cũng có thể dùng máy đo TDS để đo độ tinh khiết của nước sau khi qua màng lọc RO. Nếu chỉ số TDS cao hơn 10 ppm thì cũng cho thấy màng lọc RO đã không còn hiệu quả. Màng lọc RO cũng có tuổi thọ nhất định, thường khoảng 2-3 năm tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng, vì vậy bạn nên thay lõi định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Nếu van cơ bị tắc, bạn cần nới ốc của van cơ để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ

- Nếu điện tử có vấn đề, bạn cần thay thế van mới.

 

Nếu sau khi thử các phương pháp trên vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa đúng cách. Đối với sản phẩm máy lọc nước RO Hòa Phát đều được bảo hành lên tới 36 tháng tại hơn 100 trạm bảo hành trên toàn quốc, người dùng có thể an tâm sử dụng.

Mọi thông tin hoặc hỗ trợ kỹ thuật, hãy liên hệ tổng đài 1800 64 64 96 hoặc 1800 1022 để được tư vấn và giải đáp.

»Tham khảo: Máy lọc nước RO Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!