Nhiệt độ của tủ đông phù hợp giúp thực phẩm TƯƠI NGON

Với mỗi ngăn đông hay ngăn mát đều có những mức nhiệt phù hợp riêng. Để trả lời cho câu hỏi "tủ đông bao nhiêu độ là phù hợp nhất" dưới đây chúng tôi cung cấp mức nhiệt độ riêng cho ngăn đông và ngăn mát để bạn tham khảo.

1. Nhiệt độ tủ đông tốt nhất cho ngăn đông là < -18 độ C

Với ngăn đông, vai trò chính là bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm trong thời gian dài, nên chắc chắn nhiệt độ luôn phải dưới 0 độ C. Tuy nhiên, mức nhiệt < - 18 độ C là mức nhiệt tốt nhất để bảo quản các loại thực phẩm tươi ngon.

Ở mức nhiệt này, thực phẩm được đông lạnh hoàn toàn, đảm bảo hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Giúp thực phẩm cho dù bảo quản dài ngày khi lấy ra sử dụng vẫn tươi ngon an toàn.

Những loại thực phẩm cần bảo quản ngăn đông như:

 • Thực phẩm tươi sống như thịt cá, gà bò, hải sản... cần bảo quản dài ngày. Đồ hộp, đồ nấu sẵn sử dụng tích trữ lâu dài...
 • Các thực phẩm cần nhiệt độ thấp để giữ nguyên hình dáng, không bị chảy nước: đá lạnh, kem...
nhiệt độ của tủ đông

Mức nhiệt độ tủ đông tốt nhất là <-18 độ C giúp thực phẩm được bảo quản tốt nhất

2. Nhiệt độ của tủ đông tốt nhất cho ngăn mát là 0 - 4 độ C

Ngăn mát có vai trò chính là bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, với mục đích bảo quản ngắn hạn hơn. Thường nhiệt độ của tủ đông tốt nhất cho ngăn mát là 0 - 4 độ C.

Thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc túi bóng túi, cho vào hộp để tránh sinh sôi vi khuẩn, ám mùi các loại thực phẩm với nhau. Ngoài ra, làm như vậy cũng giúp tủ đông luôn sạch sẽ, không bị dính nước thực phẩm chảy ra.

Ngăn mát cũng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm, một số thực phẩm phù hợp cho ngăn mát như:

 • Rau củ quả các loại: Nhiệt độ phù hợp từ 1 - 4 độ, nên để ngăn trên cùng của tủ để tránh bị đóng băng và hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm.
 • Thịt cá: Bảo quản thông thường từ 1 - 3 ngày ở nhiệt độ 0 độ C, bọc kín trước khi cho vào tủ.
 • Đồ ăn thừa, các món ăn đã sơ chế: Tốt nhất ở mức 0 độ C trong 3 ngày trở lại, có thể để ở các ngăn giữa tủ.
 • Các loại đồ uống, nước giải khát, bánh kẹo đóng túi sẵn: 1 - 4 độ C là tốt nhất. Nên sắp xếp ở cánh tủ với các tủ dáng đứng và để ở các ngăn trên cùng với tủ dáng nằm.
 • Trứng, phô mai, mayonnaise…: Nên bảo quản mát để lưu trữ được lâu hơn môi trường nhiệt độ phòng. 

3. Lưu ý để đảm bảo tủ đông hoạt động đúng nhiệt độ phù hợp

Để tủ đông hoạt động đúng nhiệt độ lý tưởng, giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau.

3.1. Tránh xếp thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít

Không cố nhồi nhét quá nhiều thực phẩm cũng không xếp quá ít thực phẩm trong tủ.

 • Quá ít: Cho quá ít thực phẩm vào tủ không chỉ làm tiêu hao nhiều điện năng mà còn giảm độ lạnh của tủ. Bởi diện tích tiếp xúc lớn khi mở tủ sẽ bị thoát nhiệt rất nhanh, một tủ đông đầy ắp thực phẩm sẽ giữ lạnh tốt hơn.
 • Quá nhiều: Khi tủ dung tích nhỏ nhưng bạn cố nhồi nhét quá nhiều, có thể làm cản trở luồng không khí lạnh bên trong tủ lưu thông, khiến thực phẩm không được lạnh đều. Chỗ gần vị trí phả hơi lạnh thì thực phẩm đông cứng, những chỗ xa hơn hơi lạnh không đến khiến thực phẩm dễ hư hỏng.
Tránh xếp thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít

 Tránh xếp thực phẩm nhồi nhét quá nhiều hoặc quá ít vào tủ đông

3.2. Điều chỉnh nhiệt độ đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy

Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông cần đạt theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy, đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Vì vậy, bạn cần lưu ý:

 • Không điều chỉnh nhiệt độ quá cao: Khi nhiệt độ quá cao thì thực phẩm không đủ lạnh nên sẽ dễ hư hỏng; không khí bên trong tủ không đủ lạnh làm vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
 • Không điều chỉnh nhiệt độ quá thấp: Nhiệt độ quá thấp có thể khiến các loại rau dễ bị đóng đá, úng nước. Không những vậy, tủ luôn phải hoạt động công suất cao để duy trì nhiệt độ thấp đó, gây hao tốn điện năng, lãng phí.

4. Một số loại thực phẩm tránh để trong tủ đông nhiệt độ thấp

Không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản tủ đông để sử dụng được lâu hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh cho vào tủ đông.

 • Bánh mì cho vào tủ đông thường dễ bị hút ẩm và trở nên ỉu hoặc khô cứng, làm mất đi hương vị của bánh. Chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng thông thường hoặc sử dụng ngay. Tuy nhiên, các loại bánh ngọt hoặc bánh mì mềm khác vẫn nên bảo quản mát để giữ được lâu hơn.
Bánh mỳ tránh để trong tủ đông nhiệt độ thấp

 Bánh mì cho vào tủ lạnh dễ bị hút ẩm trở nên ỉu hoặc khô cứng

 • Cà chua: Thông thường, cà chua ở nhiệt độ phòng cũng có thể để được khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông nhiệt độ thấp. Bởi nhiệt độ thấp dễ làm cà chua bị biến đổi, giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong quả.
 • Khoai tây cũng là thực phẩm không nên bảo quản trong nhiệt độ tủ đông. Bởi nhiệt độ thấp có thể làm khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhũn và héo.
Khoai tây tránh để trong tủ đông nhiệt độ thấp

Khoai tây bảo quản tủ lạnh cũng dễ bị nhũn, héo

 • Tỏi: Nhiệt độ lạnh hoàn toàn không phù hợp với tỏi và có thể khiến tinh dầu trong tỏi bị giảm đi, khiến tỏi trở nên dai và mốc. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản tỏi ở nhiệt độ thường nơi khô ráo.
 • Hành tây có thể bảo quản lạnh được nhưng hành tây có mùi khá nồng. Khi để chung với thực phẩm khác, đặc biệt là thịt cá hoặc các đồ ăn đã nấu chín có thể khiến chúng bị ám mùi.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi tủ đông bao nhiêu độ là phù hợp. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tủ quá lạnh hoặc không đủ lạnh, làm thực phẩm nhanh hư hỏng thì có thể tham khảo để điều chỉnh mức nhiệt độ tủ đông một cách hợp lý nhất nhé.

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1