28 thg 12, 2021

Với mỗi ngăn đông hay ngăn mát đều có những mức nhiệt phù hợp riêng. Vậy nên tủ đông nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp nhất?. Bạn hãy tham khảo ngay cách chỉnh nhiệt độ ngăn đông và ngăn mát dưới đây nha

1. Nhiệt độ tủ đông ngăn đông là <- 18 độ C

Với ngăn đông, vai trò chính là bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm trong thời gian dài, nên chắc chắn nhiệt độ luôn phải dưới 0 độ C. Tuy nhiên, mức nhiệt < - 18 độ C là mức nhiệt tốt nhất để bảo quản các loại thực phẩm tươi ngon.

Ở mức nhiệt này, thực phẩm được đông lạnh hoàn toàn, đảm bảo hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Giúp thực phẩm cho dù bảo quản dài ngày khi lấy ra sử dụng vẫn tươi ngon an toàn.

Những loại thực phẩm cần bảo quản ngăn đông như:

  • Thực phẩm tươi sống như thịt cá, gà bò, hải sản... cần bảo quản dài ngày. Đồ hộp, đồ nấu sẵn sử dụng tích trữ lâu dài...
  • Các thực phẩm cần nhiệt độ thấp để giữ nguyên hình dáng, không bị chảy nước: đá lạnh, kem...
nhiệt độ của tủ đông

Mức nhiệt độ tủ đông tốt nhất là <-18 độ C giúp thực phẩm được bảo quản tốt nhất

2. Nhiệt độ tủ đông ngăn mát là 0 - 4 độ C

Ngăn mát có vai trò chính là bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, với mục đích bảo quản ngắn hạn hơn. Thường nhiệt độ của tủ đông tốt nhất cho ngăn mát là 0 - 4 độ C.

Thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc túi bóng túi, cho vào hộp để tránh sinh sôi vi khuẩn, ám mùi các loại thực phẩm với nhau. Ngoài ra, làm như vậy cũng giúp tủ đông luôn sạch sẽ, không bị dính nước thực phẩm chảy ra.

Ngăn mát cũng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm, một số thực phẩm phù hợp cho ngăn mát như:

1- Rau củ quả các loại: Nhiệt độ phù hợp từ 1 - 4 độ, nên để ngăn trên cùng của tủ để tránh bị đóng băng và hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm.

2- Thịt cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: Bảo quản thông thường từ 1 - 3 ngày ở nhiệt độ 0 độ C, bọc kín trước khi cho vào tủ.

3- Đồ ăn thừa, các món ăn đã sơ chế: Tốt nhất ở mức 0 độ C trong 3 ngày trở lại, có thể để ở các ngăn giữa tủ.

4- Các loại đồ uống, nước giải khát, bánh kẹo đóng túi sẵn: 1 - 4 độ C là tốt nhất. Nên sắp xếp ở cánh tủ với các tủ dáng đứng và để ở các ngăn trên cùng với tủ dáng nằm.

5- Trứng, phô mai, mayonnaise…: Nên bảo quản mát để lưu trữ được lâu hơn môi trường nhiệt độ phòng. 

4. Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông 

Ngoài hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ đông ở trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để nhiệt độ đảm bảo tủ hoạt động hiệu quả nhất và bảo quản thực phẩm tươi ngon tốt nhất:

  • Nên để nhiệt độ phù hợp, không quá cao, không quá thấp: Nhiệt độ quá cao thực phẩm sẽ không đạt đến độ đông lạnh tối ưu, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, làm hư hỏng thực phẩm. Nhiệt độ quá thấp khiến thực phẩm dễ bị úng nước (như các loại rau củ) và cũng gây lãng phí điện rất nhiều khi chạy tối đa công suất để đạt đến mức nhiệt cài đặt.
  • Tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ: Thực phẩm quá ít trong khi tủ đông quá lớn sẽ khiến tủ ngốn điện và làm giảm tuổi thọ tủ. Nếu chỉ có nhu cầu bảo quản ít thực phẩm đông lạnh nên lựa chọn tủ dung tích nhỏ. Còn nếu tủ nhỏ mà cố nhồi nhét thật nhiều thực phẩm thì khiến tủ bị quá tải, không đủ làm lạnh. Chưa kể, thực phẩm xếp chồng chéo lên nhau làm cho luồng khí lạnh trong tủ không thể lưu thông được, dẫn đến thực phẩm lạnh không đồng đều, dễ gây hư hỏng.
Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông

 Lưu ý khi chỉnh nhiệt độ tủ đông thích hợp để tủ chạy tốt nhất 

4. Một số loại thực phẩm tránh để trong tủ đông nhiệt độ thấp

Không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản tủ đông để sử dụng được lâu hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh cho vào tủ đông.

  • Bánh mì cho vào tủ đông thường dễ bị hút ẩm và trở nên ỉu hoặc khô cứng, làm mất đi hương vị của bánh. Chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng thông thường hoặc sử dụng ngay. Tuy nhiên, các loại bánh ngọt hoặc bánh mì mềm khác vẫn nên bảo quản mát để giữ được lâu hơn.
Bánh mỳ tránh để trong tủ đông nhiệt độ thấp

 Bánh mì cho vào tủ lạnh dễ bị hút ẩm trở nên ỉu hoặc khô cứng

  • Cà chua: Thông thường, cà chua ở nhiệt độ phòng cũng có thể để được khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông nhiệt độ thấp. Bởi nhiệt độ thấp dễ làm cà chua bị biến đổi, giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong quả.
  • Khoai tây cũng là thực phẩm không nên bảo quản trong nhiệt độ tủ đông. Bởi nhiệt độ thấp có thể làm khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhũn và héo.
Khoai tây tránh để trong tủ đông nhiệt độ thấp

Khoai tây bảo quản tủ lạnh cũng dễ bị nhũn, héo

  • Tỏi: Nhiệt độ lạnh hoàn toàn không phù hợp với tỏi và có thể khiến tinh dầu trong tỏi bị giảm đi, khiến tỏi trở nên dai và mốc. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản tỏi ở nhiệt độ thường nơi khô ráo.
  • Hành tây có thể bảo quản lạnh được nhưng hành tây có mùi khá nồng. Khi để chung với thực phẩm khác, đặc biệt là thịt cá hoặc các đồ ăn đã nấu chín có thể khiến chúng bị ám mùi.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi  nhiệt độ tủ đông bao là phù hợp. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tủ quá lạnh hoặc không đủ lạnh, làm thực phẩm nhanh hư hỏng thì có thể tham khảo để điều chỉnh mức nhiệt độ tủ đông một cách hợp lý nhất nhé.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!