04 thg 04, 2023

Khi sử dụng máy lọc nước RO đem nước sạch cho gia đình, bạn thường thấy có một lượng nước bị xả ra ngoài liên tục qua quá trình lọc. Đó là nước thải từ máy lọc nước, vì nước có chứa các chất bị loại bỏ sau lọc nên nhiều người băn khoăn liệu nước này có thể gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng cách hay không. Vậy nước thải từ máy lọc nước có sạch không, có dùng được không và dùng máy lọc nước có tốn nước không, tỷ lệ nước thải của máy lọc nước là bao nhiêu ?

1. Nước thải từ máy lọc nước

Nước thải của máy lọc nước RO là nước nguồn đã được lọc qua bộ 3 lõi thô, nhưng không đạt tiêu chuẩn để trở thành nước tinh khiết nên mới bị đẩy ra ngoài.

Theo đó, trong quá trình lọc, nước chảy qua bề mặt màng bán thấm với tốc độ và áp lực lớn. Tuy nhiên, kích thước mắt lọc rất nhỏ chỉ 0,0001 micromet nên các phân tử nước không thể đi qua với áp lực tự nhiên mà cần bơm tăng áp thúc đẩy. Phần nước không thể đi qua sẽ mang theo chất bẩn, chất độc hại, các tạp chất, kim loại nặng như Asen, Amoni, Chì, Thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng sẽ bị đẩy ra ngoài theo van nước thải.

Hiện nay, nhiều gia đình đang sử dụng nguồn nước máy để xử lý qua máy lọc RO nhằm tạo nước uống trực tiếp sau lọc, do đó dù đã qua 3 lõi lọc thô nhưng nước xả thải của máy lọc nước RO hoàn toàn không phải nước bẩn và có thể sử dụng được.

nuoc-thai-may-loc-nuoc
Nước thải từ máy lọc nước RO (Ảnh minh họa)

2. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu ?

Tỷ lệ nước thải là tỷ lệ giữa lượng nước thải và lượng nước sạch của máy lọc nước. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đưa ra đánh giá về hiệu quả hoạt động của máy lọc nước. Thông thường, khi mới sử dụng, tỷ lệ nước lọc tinh khiết và nước thải khoảng 30:70 hoặc 40:60. Tức cứ lọc 10 lít nước thì máy lọc nước RO sẽ tạo ra 6 lít nước thải, còn lại là 4 lít nước tinh khiết. Tỉ lệ này có thể thay đổi theo thời gian hoặc điều kiện sử dụng của từng loại máy. Lượng nước thải sẽ tăng theo thời gian sử dụng, càng về sau bạn sẽ càng phải tốn nhiều nước đầu vào hơn để có được lượng nước tinh khiết như mong muốn.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố như áp suất hoạt động, chất lượng nguồn nước đầu vào, loại và tình trạng của màng RO, cấu hình và thiết kế của máy. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO càng thấp càng tốt vì điều đó có nghĩa là máy sử dụng ít nước thô hơn để tạo ra cùng một lượng nước sạch. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO không thể quá thấp vì điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của màng RO và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn.

3. Nước thải từ máy lọc nước có dùng được không ?

Vậy nước thải từ máy lọc nước có dùng được không? Như đã đề cập, nước thải từ máy lọc nước RO cũng là nguồn nước khá sạch, chỉ chưa đủ tiêu chuẩn so với nước tinh khiết đạt chuẩn để uống được mà thôi. Do đó để tiết kiệm, người dùng hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải ở máy lọc nước RO. Thực tế, rất nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước RO cũng đang tái sử dụng nước xả thải của thiết bị này vào nhiều mục đích khác nhau như tưới cây, rửa xe, lau nhà,...

Tái sử dụng nước xả thải là một phương án tốt, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa chống lãng phí nguồn nước sạch. Tuy nhiên, để tái sử dụng nước xả thải từ máy lọc nước RO gia đình đúng cách, an toàn cho sức khỏe con người, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

- Nước thải từ máy lọc nước không dùng được cho các mục đích sinh hoạt như uống, nấu ăn, rửa chén, tắm gội, vì nó có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường. Dù là nguồn nước khá sạch vì đã được xử lý lọc thô nhưng nguồn nước xả thải từ máy lọc nước RO không đủ chất lượng để dùng làm nước nấu ăn hay uống. Chưa kể nguồn nước xả thải khi ra bên ngoài còn có thể bị tái nhiễm khuẩn.

- Chỉ sử dụng nước thải máy lọc nước với điều kiện chất lượng nước thải đảm bảo không quá ô nhiễm hoặc có mùi hôi. Bạn nên kiểm tra mức TDS và giá trị pH của nước thải trước khi quyết định tái sử dụng. Nếu mức TDS quá cao, có thể pha loãng với nước máy để hạ xuống.

- Đảm bảo bình chứa phải được vệ sinh thật sạch giúp cho nước xả thải khi chảy xuống đó giữ được độ sạch, không bị tái nhiễm bẩn.

- Chỉ nên chứa nước xả thải bằng bình, thùng từ chất liệu nhựa: Vì đa phần nước xả thải từ máy RO vẫn còn bị nhiễm axit nên người dùng không dùng các bình chứa, thùng chứa bằng kim loại hay inox. Thay vào đó nên dùng bình, thùng chứa bằng chất liệu nhựa.

- Không nên tái sử dụng nước xả thải của máy lọc nước RO đã xuống cấp hay không chính hãng Nhiều máy lọc nước RO đã xuống cấp hay không chính hãng, giả, nhái cho chất lượng lọc nước rất kém. Thậm chí nếu chất lượng các lõi lọc kém hay đã xuống cấp còn gây hại ngược lại cho nước nguồn. Do đó, khi gặp trường hợp này, người dùng nên hạn chế hoặc không tái sử dụng nước sau lọc. 

Tóm lại, nước thải từ máy lọc nước RO cũng là một loại nước sạch mà bạn có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày nếu biết cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích và giúp bạn tiết kiệm nước cũng như chi phí hơn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

4. Một số cách để giảm tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO

- Kiểm tra và thay thế màng RO định kỳ: Màng RO là bộ phận quan trọng nhất của máy, có chức năng lọc các tạp chất có kích thước nhỏ hơn 0.0001 micron. Khi màng RO bị ô nhiễm hoặc hư hỏng, hiệu suất lọc của máy sẽ giảm và tỷ lệ nước thải sẽ tăng. Đồng thời, cần bảo trì và vệ sinh máy lọc nước định kỳ để tăng hiệu suất và tiết kiệm nước.

- Tăng áp suất hoạt động của máy: Áp suất hoạt động của máy ảnh hưởng đến khả năng vượt qua màng RO của các phân tử nước. Khi áp suất hoạt động cao, các phân tử nước sẽ dễ dàng vượt qua màng RO và giảm lượng nước thải. Ngược lại, khi áp suất hoạt động thấp, các phân tử nước sẽ khó vượt qua màng RO và tăng lượng nước thải.

- Sử dụng bơm tăng áp cho máy: Bơm tăng áp là một thiết bị giúp tăng áp suất hoạt động của máy khi nguồn nước đầu vào có áp suất thấp. Bơm tăng áp sẽ giúp cải thiện hiệu suất lọc của máy và giảm tỷ lệ nước thải.

- Sử dụng van điều chỉnh áp suất cho máy: Van điều chỉnh áp suất là một thiết bị giúp điều chỉnh áp suất hoạt động của máy khi nguồn nước đầu vào có áp suất cao. Việc điều chỉnh áp suất có thể giúp giảm lượng nước thải cho máy lọc nước RO bằng cách tăng hiệu suất lọc và giảm tỷ lệ nước thải/nước tinh khiết.

- Chọn mua các loại máy lọc nước có tỷ lệ phát sinh nước thải thấp hoặc có chức năng tái sử dụng nước thải. »Tham khảo các sản phẩm Máy lọc nước RO Hòa Phát mới nhất năm 2023 !

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!