29 thg 03, 2023

Máy lọc nước RO là sản phẩm ngày càng được sử dụng nhiều để cung cấp nguồn nước uống sạch và an toàn cho sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước uống được sạch, an toàn khi sử dụng thì bạn cần phải bảo dưỡng và vệ sinh máy lọc nước định kỳ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc nước đơn giản tại nhà.

ve-sinh-may-loc-nuocHướng dẫn vệ sinh máy lọc nước, lõi lọc nước tại nhà

Tại sao cần vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ?

Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ là cực kỳ quan trọng vì nó mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy lọc nước. Dưới đây là một số lý do cụ thể:

- Bảo vệ sức khỏe: Máy lọc nước giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn và mùi khó chịu trong nguồn nước. Tuy nhiên, nếu máy không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, nó có thể trở thành môi trường cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, gây hại cho sức khỏe khiến nước lọc không còn an toàn.

- Bảo đảm hiệu suất hoạt động: Nếu các bộ lọc, ống nước, hoặc các bộ phận khác của máy bị bám cặn hoặc bị nghẹt, hiệu suất lọc nước sẽ giảm đi đáng kể. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp đảm bảo rằng máy lọc nước hoạt động ổn định và hiệu quả.

- Tăng tuổi thọ của máy: Việc bảo dưỡng định kỳ có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy lọc nước, bởi khi các linh kiện bị mòn hoặc hỏng thì việc thay thế kịp thời và bảo trì sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn trong thời gian dài.

- Tiết kiệm chi phí: Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ giúp tránh được những sự cố không mong muốn và phải mất chi phí để sửa chữa, thay thế sau này.

- Bảo vệ môi trường: Một máy lọc nước hoạt động hiệu quả sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và ít cần sửa chữa hơn, giúp giảm lượng chất thải từ việc sửa chữa hoặc thay thế linh kiện. Điều này góp phần bảo vệ môi trường.

Tóm lại, việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ máy lọc nước không chỉ là cách bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

Cách vệ sinh máy lọc nước RO đơn giản tại nhà

Để đảm bảo an toàn, hãy tắt nguồn điện và ngắt kết nối nguồn nước và mở van xả để giảm áp suất trong máy trước khi bắt đầu vệ sinh. Một số dụng cụ đơn giản cần chuẩn bị để vệ sinh máy lọc nước gồm:

- Thau nước sạch;

- Khăn hoặc giấy lau khô, bàn chải mềm, vải mềm;

- Giấm hoặc chanh và dung dịch muối, thước đo độ pH;

- Máy bơm áp suất, đầu kìm chuyên dụng để rút màng RO.

1. Vệ sinh thân vỏ máy lọc nước

- Loại bỏ bụi bẩn: Dùng một khăn mềm và khô để lau bụi bẩn trên bề mặt máy lọc nước. Nếu có vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng một chút nước và chất tẩy rửa nhẹ để lau sạch.

- Sử dụng chất tẩy rửa: Nếu bề mặt máy lọc nước có vết bẩn bám đầy, bạn có thể dùng chất tẩy rửa nhẹ và không chứa axit để làm sạch. Hãy đảm bảo rửa sạch chất tẩy rửa sau khi đã làm sạch bề mặt.

- Làm khô: Sau khi đã làm sạch bề mặt, hãy lau khô bằng một khăn sạch và khô.

*Lưu ý: Tránh sử dụng nước rửa bát hoặc các chất tẩy rửa có chứa axit để làm sạch bề mặt máy lọc nước, vì chúng có thể làm hỏng vỏ bên ngoài và làm giảm hiệu quả của máy lọc nước.

2. Vệ sinh lõi lọc nước thô

- Bước 1: Tháo các lõi lọc thô ra khỏi máy để bắt đầu tiến hành vệ sinh.

- Bước 2: Vệ sinh cốc lọc thô, đây là phần được làm từ nhựa và bao quanh ống và bình lọc. Bạn cần tháo ra sục rửa sạch trong chậu nước ấm với xà phòng hoặc dung dịch rửa chén để loại bỏ các vết bẩn và vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong.

- Bước 3: Vệ sinh các quả lọc nước thô

+ Vệ sinh Lõi PP: Lõi này chứa rất nhiều cặn bẩn, rong rêu bởi nó có tác dụng lọc chất rắn, cặn bẩn có kích thước to, lớn. Để làm sạch, bạn cần đổ đầy nước vào trong cốc đựng lõi lọc, sau đó lấy một tay bịt một đầu lõi, lắc cốc lọc để nước cuốn cặn bẩn ra ngoài. Sau đó dùng cọ mềm vệ sinh sạch sẽ lõi lọc và rửa lại với nước rồi lắp vào máy. Bạn cũng có thể ngâm lõi trong giấm hoặc chanh khoảng 8-12 tiếng để khử trùng.

+ Vệ sinh Lõi Cation: Đây là loại lõi có tác dụng làm mềm nước và giảm độ cứng của nguồn nước. Cách vệ sinh là tháo ra rửa qua với vải mềm rồi ngâm vào dung dịch muối 10% khoảng 15-30 phút để tái tạo lại khả năng trao đổi ion.

+ Vệ sinh Lõi Than hoạt tính: Đây là loại lõi có tác dụng khử clo, loại bỏ các tạp chất cơ học như cát, rỉ sét hay các hạt siêu nhỏ và các ion kim loại khác trong nguồn nước. Cách vệ sinh là tháo ra rửa qua rồi ngâm vào dung dịch muối khoảng 1-3 tiếng để hoàn nguyên lại tính chất của than hoạt tính.

ve-sinh-loi va co-loc-tho
Vệ sinh các lõi và cốc lọc thô

*Lưu ý, các lõi lọc thô sẽ cần phải thay thế khi đến thời hạn theo nhà sản xuất khuyến nghị hoặc khi thấy lõi bị quá bẩn. Xem hướng dẫn thay tại đây: Các bước thay lõi lọc thô máy lọc nước

3. Cách vệ sinh màng lọc RO

Màng lọc RO được coi như trái tim của máy lọc nước, giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khỏi nước. Tuy nhiên, theo thời gian, màng lọc sẽ tích tụ chất cặn, vi khuẩn và các chất bẩn, làm giảm hiệu suất hoạt động và chất lượng nước. Chính vì vậy người dùng cần vệ sinh lõi lọc RO hoặc thay thế để đảm bảo chất lượng nước sạch và an toàn cho sức khỏe.

Việc vệ sinh màng lọc RO giúp làm sạch và tái tạo màng, đảm bảo hiệu suất lọc tối đa, tăng tuổi thọ của màng và giảm nguy cơ hư hỏng. Việc vệ sinh đúng cách sẽ đảm bảo màng lọc RO hoạt động hiệu quả.

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách vệ sinh màng lọc RO của máy lọc nước:

- Bước 1: Tắt nguồn nước và điện: Tắt nguồn điện của máy lọc nước và đảm bảo rằng nước đầu vào đã được ngắt để đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình vệ sinh.

- Bước 2: Tháo màng lọc RO: Đối với nhiều máy lọc nước, màng lọc RO được đặt trong một ống bảo vệ hoặc hộp, dùng công cụ phù hợp để tháo các ống nối hoặc ốc vít giữ màng lọc RO và bất kỳ bộ lọc nào khác nếu có. Lưu ý, ghi nhớ vị trí của các ống để sau này lắp lại cho chính xác.

- Bước 3: Xả và rửa màng lọc RO: Sử dụng một ống nối đến vòi nước hoặc một vòi nước tương tự, đặt đầu ống vào màng lọc RO và cho nước chảy qua màng với áp suất nhẹ. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ cặn bẩn, vi khuẩn hoặc các chất còn lại trên màng, xả trong khoảng 10-15 phút. Để rửa màng lọc thì cần sử dụng nước sạch và bạn có thể dùng cọ mềm hoặc bông mềm để làm sạch bề mặt màng. Hãy cẩn thận để không làm hỏng hoặc làm rách màng lọc.

- Bước 4: Sử dụng dung dịch vệ sinh (nếu cần): ếu màng lọc có các cặn bám mạnh hoặc ô nhiễm cứng đầu, bạn có thể hòa một dung dịch sát trùng nhẹ (thường là dung dịch cloramin) và ngâm màng lọc RO trong dung dịch này trong khoảng 15 - 30 phút. Tuỳ thuộc vào hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất, bạn có thể pha loãng dung dịch rửa theo tỉ lệ tương ứng và đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng và giữ an toàn khi làm việc với các hóa chất. Sau đó rửa lại màng RO bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất sát trùng và bất kỳ cặn bẩn nào còn lại trên màng.

- Bước 5: Lắp đặt lại màng lọc RO: Kiểm tra màng RO để đảm bảo rằng chúng không bị hư hỏng hoặc bị tắc nghẽn. Sau đó đặt màng lọc RO đã vệ sinh trở lại vào máy lọc nước và lắp lại vào vị trí ban đầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Bước 6: Kiểm tra và khởi động lại máy: Trước khi sử dụng lại máy lọc nước RO, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng màng lọc đã được lắp đúng cách, không có bất kỳ rò rỉ hoặc vấn đề gì khác. Sau đó, khởi động lại máy và kiểm tra xem nước lọc có chảy như bình thường không.

Trên đây chỉ là các bước cơ bản để vệ sinh lõi lọc nước RO, các bước cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy lọc nước và hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì vậy, luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng và vệ sinh cụ thể được cung cấp bởi nhà sản xuất của máy lọc nước để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Thời gian khuyến nghị thay màng lọc RO: từ 24 - 36 tháng

4. Hướng dẫn vệ sinh lõi chức năng máy lọc nước

Hệ thống lõi chức năng có tác dụng bù lại những khoáng chất có lợi cho sức khỏe như hydrogen, kiềm, pH,... Để đảm bảo hiệu quả và an toàn của nước đầu ra thì bạn cần vệ sinh các lõi lọc này định kỳ.

Cách thực hiện vệ sinh các lõi lọc chức năng của máy lọc nước như sau:

- Bước 1: Tháo vỏ bình chứa lõi lọc chức năng ra khỏi máy. Lưu ý giữ vị trí của các ống dẫn để gắn lại đúng sau khi vệ sinh.

- Bước 2: Lấy lõi lọc chức năng ra khỏi bình, sau đó rửa sạch bình và các phụ kiện bằng nước sạch. Không sử dụng xà phòng hay hóa chất để rửa, tránh làm hỏng bình hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước sau này.

- Bước 3: Dùng khăn mềm hoặc bàn chải nhỏ để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt của các lõi lọc, rồi vệ sinh lần lượt theo loại:

+ Lõi làm từ than hoạt tính gồm T33-GAC, Tourmaline, Hydrogen, Far Infrared: Bạn có thể rửa sạch lõi than hoạt tính bằng cách ngâm trong dung dịch muối nhạt (1 muỗng muối cho 1 lít nước) trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu thấy màu than hoặc mùi khó chịu từ lõi than hoạt tính, bạn cần thay mới ngay.

+ Lõi Maifan: Ngâm các lõi lọc vào dung dịch rửa sạch có tính axit nhẹ (như giấm hoặc chanh) trong khoảng 15 phút để loại bỏ các chất cặn bã và vi khuẩn.

+ Lõi Nano Silver: Dùng để diệt khuẩn và giữ cân bằng pH của nước. Bạn có thể rửa sạch lõi nano silver bằng cách ngâm trong dung dịch axit citric (1 muỗng axit citric cho 1 lít nước) trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu thấy màu nano silver biến đổi hoặc mùi tanh từ lõi nano silver, bạn cần thay mới ngay.

- Bước 4: Sục rửa lại các lõi lọc nước bằng nước sạch sau khi đã ngâm xong và để ráo.

- Bước 5: Gắn lại các phụ kiện và vỏ bình vào máy theo đúng vị trí ban đầu. Kiểm tra kỹ xem có rò rỉ hay không trước khi mở lại nguồn điện và nguồn nước cho máy. Chạy máy trong khoảng 10 phút để xả sạch nước trong các ống dẫn và các ngăn chứa trước khi sử dụng.

ve-sinh-loi-loc-chuc-nang06 Lõi lọc chức năng máy lọc nước RO Hòa Phát

5. Vệ sinh bình chứa (bình áp) máy lọc nước

Bình áp là bộ phận có chức năng duy trì áp suất nước trong quá trình lọc và cung cấp nước cho các vòi. Nếu bình áp bị bẩn hoặc ô xi hóa, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy lọc nước và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người dùng. Trong bình áp có bình chứa là nơi lưu trữ nước sau khi qua các lõi lọc và có thể bị ô nhiễm do vi khuẩn, cặn bẩn hoặc rỉ sét.

Để duy trì hiệu suất và an toàn của máy lọc nước, bạn nên vệ sinh bình chứa máy lọc nước ít nhất nửa năm 1 lần hoặc khi có dấu hiệu của việc ô nhiễm như mùi hôi, vị chua, vị đắng hoặc vị mặn của nước.

Cách vệ sinh bình áp máy lọc nước như sau:

- Tắt nguồn điện và nguồn nước của máy lọc nước.

- Tháo bình áp ra khỏi máy lọc nước, có thể dùng chìa khóa vặn ống để mở khóa ống nối giữa bình áp và máy.

- Đổ hết nước trong bình áp ra, có thể dùng một ống nhỏ để hút nước ra hoặc đặt bình áp ngược xuống để cho nước chảy ra.

- Làm sạch bên trong bình áp bằng cách đổ nước sôi vào bể chứa nước. Bạn cần để nước sôi trong bình chứa khoảng 15 phút để diệt khuẩn và làm tan các vết cặn. Chú ý không dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc có tính axit, kiềm cao vì có thể gây hại cho bình áp.

- Xả sạch bên trong bình áp bằng cách đổ nhiều lần nước sạch vào và đổ ra cho đến khi không còn mùi hôi, có thể dùng một ống cao su để xả nước ra cho dễ dàng.

- Làm khô bình bằng cách dùng một khăn sạch hoặc giấy lau khô. Bạn cũng có thể để bình áp phơi nắng trong một thời gian ngắn để khử trùng và khử mùi.

- Lắp lại bình áp vào máy lọc nước bằng cách xoay ống nối theo chiều kim đồng hồ. Sau đó kiểm tra kỹ các ống nối và các van an toàn để đảm bảo không có rò rỉ nước hoặc không khí.

- Mở lại nguồn điện và nguồn nước của máy lọc nước. Bạn cần để máy hoạt động trong khoảng 15 phút để xả hết không khí và các chất cặn bã ra khỏi bình áp và máy lọc nước.

- Kiểm tra lại chất lượng nước sau khi vệ sinh bình áp. Bạn có thể dùng một que thử pH hoặc một máy đo TDS để đo độ pH và độ dẫn điện của nước. Nếu kết quả không đạt yêu cầu, bạn cần vệ sinh lại bình áp hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp máy lọc nước để được hỗ trợ.

binh-ap-may-loc-nuoc

Hướng dẫn bảo dưỡng máy lọc nước RO

Bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ là một phần quan trọng của việc duy trì hiệu suất hoạt động của máy và đảm bảo nước lọc an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là một số bước cơ bản để bạn thực hiện bảo dưỡng máy lọc nước:

- Thay lọc nước: Cần được thay định kỳ theo khuyến nghị từ nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất lọc nước tốt nhất. Xem chi tiết về thời gian thay các lõi lọc nước TẠI ĐÂY

- Vệ sinh bên ngoài: Dùng khăn mềm hoặc bông để lau sạch bề mặt ngoài của máy lọc nước để loại bỏ bụi bẩn, vết bẩn và các tạp chất khác. Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng bề mặt ngoài của máy.

- Kiểm tra rò rỉ: Định kỳ kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu của rò rỉ nước nào từ máy không, nếu phát hiện rò rỉ, hãy kiểm tra và sửa chữa ngay để tránh tổn thất nước và hỏng hóc hệ thống.

- Kiểm tra áp suất nước: Đảm bảo rằng áp suất nước đầu vào vào máy lọc nước đang trong mức cho phép. Áp suất nước thấp có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy lọc.

- Vệ sinh bên trong: Tùy thuộc vào loại máy lọc nước, bạn có thể cần vệ sinh các bộ phận bên trong như các cốc lọc, lõi lọc, ống nước, van và bộ phận khác. Tắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ công việc vệ sinh nào bên trong máy. Dùng dung dịch làm sạch đặc biệt để vệ sinh các phần bên trong theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Kiểm tra chất lượng nước: Thực hiện kiểm tra chất lượng nước định kỳ để đảm bảo rằng máy lọc nước vẫn hoạt động hiệu quả và nước lọc vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Định kỳ bảo dưỡng chuyên sâu: Bạn nên xem xét việc thực hiện bảo dưỡng chuyên sâu bởi các chuyên gia hoặc dịch vụ kỹ thuật định kỳ để đảm bảo máy lọc nước hoạt động tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách bảo dưỡng và vệ sinh máy lọc nước đơn giản tại nhà mà Điện máy gia dụng Hòa Phát thông tin đến bạn, hy vọng bạn có thể áp dụng và bảo vệ nguồn nước sạch cho gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ hotline 1800 64 64 96 hoặc 1800 1022 để được giải đáp kịp thời.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!