Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước, lõi lọc nước tại nhà

Máy lọc nước RO là sản phẩm ngày càng được sử dụng nhiều để cung cấp nguồn nước uống sạch và an toàn cho sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước thì việc vệ sinh máy lọc nước, đặc biệt là vệ sinh lõi lọc nước định kỳ là việc vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng. Vậy tại sao phải vệ sinh máy lọc nước và vệ sinh bằng cách nào? Cùng tham khảo một số biện pháp làm sạch nhanh chóng và đơn giản dưới đây nhé!

ve-sinh-may-loc-nuocHướng dẫn vệ sinh máy lọc nước, lõi lọc nước tại nhà

1. Tại sao nên vệ sinh máy lọc nước định kỳ ?

Máy lọc nước với lõi lọc có chức năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn và mùi khó chịu trong nước nguồn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, máy và lõi lọc nước sẽ bị ô nhiễm làm giảm hiệu quả lọc nước. Vệ sinh lõi lọc nước cũng giúp kéo dài tuổi thọ của máy lọc nước và tiết kiệm chi phí thay thế. Một số loại lõi lọc nước có thể tái sử dụng sau khi được vệ sinh và khử trùng đúng cách.

Thời gian vệ sinh lõi lọc nước phụ thuộc vào loại máy lọc nước, nguồn nước và mức độ sử dụng. Một số máy lọc nước có tính năng tự động vệ sinh hoặc báo hiệu khi cần vệ sinh. Nếu không có tính năng này, bạn có thể kiểm tra tình trạng của lõi lọc qua màu sắc hoặc mùi hôi của nước ra.

2. Cách vệ sinh máy lọc nước đơn giản tại nhà

Để đảm bảo an toàn, hãy tắt nguồn điện và ngắt kết nối nguồn nước và mở van xả để giảm áp suất trong máy trước khi bắt đầu vệ sinh. Một số dụng cụ đơn giản cần chuẩn bị để vệ sinh máy lọc nước gồm:

- Thau nước sạch;

- Khăn hoặc giấy lau khô, bàn chải mềm, vải mềm;

- Giấm hoặc chanh và dung dịch muối, thước đo độ pH;

- Máy bơm áp suất, đầu kìm chuyên dụng để rút màng RO.

Khi vệ sinh máy lọc nước thì vệ sinh hệ thống các lõi lọc là quan trọng nhất bởi đây là hệ thống giúp loại bỏ các tạp chất và cải thiện chất lượng nước được làm từ các vật liệu khác nhau như than hoạt tính, sợi tổng hợp, đá muối,... Để đảm bảo chất lượng nước uống và hiệu suất của máy lọc nước cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy, bạn cần vệ sinh các loại lõi lọc nước định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 Quy trình thực hiện như sau:

2.1 Vệ sinh thân vỏ máy lọc nước

- Loại bỏ bụi bẩn: Dùng một khăn mềm và khô để lau bụi bẩn trên bề mặt máy lọc nước. Nếu có vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng một chút nước và chất tẩy rửa nhẹ để lau sạch.

- Sử dụng chất tẩy rửa: Nếu bề mặt máy lọc nước có vết bẩn bám đầy, bạn có thể dùng chất tẩy rửa nhẹ và không chứa axit để làm sạch. Hãy đảm bảo rửa sạch chất tẩy rửa sau khi đã làm sạch bề mặt.

- Làm khô: Sau khi đã làm sạch bề mặt, hãy lau khô bằng một khăn sạch và khô.

*Lưu ý: Tránh sử dụng nước rửa bát hoặc các chất tẩy rửa có chứa axit để làm sạch bề mặt máy lọc nước, vì chúng có thể làm hỏng vỏ bên ngoài và làm giảm hiệu quả của máy lọc nước.

2.2 Cách vệ sinh lõi lọc nước thô

- Bước 1: Tháo các lõi lọc thô ra khỏi máy để bắt đầu tiến hành vệ sinh.

- Bước 2: Vệ sinh cốc lọc thô, đây là phần được làm từ nhựa và bao quanh ống và bình lọc. Bạn cần tháo ra sục rửa sạch trong chậu nước ấm với xà phòng hoặc dung dịch rửa chén để loại bỏ các vết bẩn và vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong.

ve-sinh-loi-loc-thoVệ sinh lõi lọc thô (Ảnh minh họa)

- Bước 3: Vệ sinh các quả lọc nước thô

+ Vệ sinh Lõi PP: Lõi này chứa rất nhiều cặn bẩn, rong rêu bởi nó có tác dụng lọc chất rắn, cặn bẩn có kích thước to, lớn. Để làm sạch, bạn cần đổ đầy nước vào trong cốc đựng lõi lọc, sau đó lấy một tay bịt một đầu lõi, lắc cốc lọc để nước cuốn cặn bẩn ra ngoài. Sau đó dùng cọ mềm vệ sinh sạch sẽ lõi lọc và rửa lại với nước rồi lắp vào máy. Bạn cũng có thể ngâm lõi trong giấm hoặc chanh khoảng 8-12 tiếng để khử trùng.

+ Vệ sinh Lõi Cation: Đây là loại lõi có tác dụng làm mềm nước và giảm độ cứng của nguồn nước. Cách vệ sinh là tháo ra rửa qua với vải mềm rồi ngâm vào dung dịch muối 10% khoảng 15-30 phút để tái tạo lại khả năng trao đổi ion.

+ Vệ sinh Lõi Than hoạt tính: Đây là loại lõi có tác dụng khử clo, loại bỏ các tạp chất cơ học như cát, rỉ sét hay các hạt siêu nhỏ và các ion kim loại khác trong nguồn nước. Cách vệ sinh là tháo ra rửa qua rồi ngâm vào dung dịch muối khoảng 1-3 tiếng để hoàn nguyên lại tính chất của than hoạt tính.

2.3 Cách vệ sinh màng lọc RO

Bước 1: Tháo cốc lọc RO ra khỏi hệ thống máy, bộ phận này có kích thước lớn nhất trong các cốc lọc chức năng của máy. Bạn phải tháo các dây nối và vặn ngược chiều kim đồng hồ để rút ra.

Bước 2: Rút màng RO ra khỏi cốc lọc bằng kìm chuyên dụng.

Bước 3: Vệ sinh cốc lọc và lau khô bằng cách sử dụng khăn hoặc giấy lau để lau sạch các vết bẩn trên cốc.

Bước 4: Vệ sinh lõi lọc RO bằng nước hoặc dung dịch axit hoặc bằng dung dịch kiềm. Tùy thuộc vào loại chất bẩn cần loại bỏ để lựa chọn sử dụng dung dịch phù hợp bởi mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng.

- Vệ sinh lõi lọc RO bằng nước là phương pháp vệ sinh đơn giản và an toàn nhất cho màng lọc RO. Bạn chỉ cần làm theo trình tự sau:

+ Đặt lõi RO vào thau nước sạch để rửa sạch;

+ Lấy một đầu của màng (đầu nhỏ) và gõ nhẹ trên một mặt phẳng nghiêng để làm cho các cặn bẩn trong ống rơi ra;

+ Vẩy hoặc rung mạnh ống để làm cho các cặn bẩn trôi ra khỏi miếng vải trong ống. Lặp lại quá trình này cho đến khi không có cặn bẩn ra nữa;

+ Lau khô miếng vải và ống.

- Vệ sinh màng lọc RO bằng các dung dịch có tính kiềm như axit clohiđric (HCl), axit sunfuric (H2SO4) hoặc axit citric (C6H8O7) để loại bỏ các chất bẩn, có hiệu quả làm sạch nhanh hơn. Quy trình thực hiện như sau:

+ Tháo rời các đầu nối của ống vào và ra của mô-đun màng RO;

+ Chuẩn bị dung dịch axit theo tỷ lệ pha loãng khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường là từ 1% đến 5% tùy theo độ pH mong muốn. Đo độ pH của dung dịch axit để đảm bảo không quá cao hoặc quá thấp. Độ pH lý tưởng là từ 2 đến 4;

+ Kết nối ống vào của mô-đun màng RO với nguồn dung dịch axit. Kết nối ống ra của mô-đun màng RO với thùng chứa dung dịch đã qua sử dụng.

+ Bật máy bơm để cho dung dịch axit tuần hoàn qua mô-đun màng RO trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 2 giờ. Tốc độ tuần hoàn không quá cao để tránh gây hư hỏng cho màng RO. Thông thường là từ 1 đến 3 lít/phút cho mỗi mét vuông diện tích lọc của màng RO;

+ Sau khi tuần hoàn xong, tắt máy bơm và xả dung dịch đã qua sử dụng ra khỏi hệ thống. Lưu ý xử lý an toàn dung dịch theo quy định của cơ quan có thẩm quyền;

+ Rửa sạch hệ thống với nước sạch để loại bỏ các chất còn sót lại trên bề mặt và loại bỏ mùi dung dịch tẩy rửa;

+ Kết nối lại các đầu nối ban đầu của ống vào và ra của mô-đun màng RO, vậy là hoàn thành việc vệ sinh màng lọc.

Bước 5: Để khô ráo, sau đó lắp lại bộ lọc vào máy.

2.4 Hướng dẫn vệ sinh lõi lọc chức năng của máy lọc nước

Lõi lọc chức năng là một phần quan trọng của máy lọc nước, có tác dụng loại bỏ các tạp chất như cặn bẩn, vi khuẩn, clo và kim loại nặng trong nước. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn của máy lọc nước thì bạn cần vệ sinh các lõi lọc chức năng định kỳ.

ve-sinh-loi-loc-chuc-nang06 Lõi lọc chức năng máy lọc nước RO Hòa Phát

Cách thực hiện vệ sinh các lõi lọc chức năng của máy lọc nước như sau:

- Bước 1: Tháo vỏ bình chứa lõi lọc chức năng ra khỏi máy. Lưu ý giữ vị trí của các ống dẫn để gắn lại đúng sau khi vệ sinh.

- Bước 2: Lấy lõi lọc chức năng ra khỏi bình, sau đó rửa sạch bình và các phụ kiện bằng nước sạch. Không sử dụng xà phòng hay hóa chất để rửa, tránh làm hỏng bình hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước sau này.

- Bước 3: Dùng khăn mềm hoặc bàn chải nhỏ để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt của các lõi lọc, rồi vệ sinh lần lượt theo loại:

+ Lõi làm từ than hoạt tính gồm T33-GAC, Tourmaline, Hydrogen, Far Infrared: Bạn có thể rửa sạch lõi than hoạt tính bằng cách ngâm trong dung dịch muối nhạt (1 muỗng muối cho 1 lít nước) trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu thấy màu than hoặc mùi khó chịu từ lõi than hoạt tính, bạn cần thay mới ngay.

+ Lõi Maifan: Ngâm các lõi lọc vào dung dịch rửa sạch có tính axit nhẹ (như giấm hoặc chanh) trong khoảng 15 phút để loại bỏ các chất cặn bã và vi khuẩn.

+ Lõi Nano Silver: Dùng để diệt khuẩn và giữ cân bằng pH của nước. Bạn có thể rửa sạch lõi nano silver bằng cách ngâm trong dung dịch axit citric (1 muỗng axit citric cho 1 lít nước) trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu thấy màu nano silver biến đổi hoặc mùi tanh từ lõi nano silver, bạn cần thay mới ngay.

- Bước 4: Sục rửa lại các lõi lọc nước bằng nước sạch sau khi đã ngâm xong và để ráo.

- Bước 5: Gắn lại các phụ kiện và vỏ bình vào máy theo đúng vị trí ban đầu. Kiểm tra kỹ xem có rò rỉ hay không trước khi mở lại nguồn điện và nguồn nước cho máy. Chạy máy trong khoảng 10 phút để xả sạch nước trong các ống dẫn và các ngăn chứa trước khi sử dụng.

2.5 Vệ sinh bình chứa và bình áp máy lọc nước

Bình áp là bộ phận có chức năng duy trì áp suất nước trong quá trình lọc và cung cấp nước cho các vòi. Nếu bình áp bị bẩn hoặc ô xi hóa, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy lọc nước và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người dùng. Trong bình áp có bình chứa là nơi lưu trữ nước sau khi qua các lõi lọc và có thể bị ô nhiễm do vi khuẩn, cặn bẩn hoặc rỉ sét.

binh-ap-may-loc-nuoc

Để duy trì hiệu suất và an toàn của máy lọc nước, bạn nên vệ sinh bình chứa nước của máy lọc nước ít nhất nửa năm 1 lần hoặc khi có dấu hiệu của việc ô nhiễm như mùi hôi, vị chua, vị đắng hoặc vị mặn của nước.

Để vệ sinh bình áp máy lọc nước, bạn có thể thực hiện các trình tự như sau:

- Tắt nguồn điện và nguồn nước của máy lọc nước.

- Tháo bình áp ra khỏi máy lọc nước, có thể dùng chìa khóa vặn ống để mở khóa ống nối giữa bình áp và máy.

- Đổ hết nước trong bình áp ra, có thể dùng một ống nhỏ để hút nước ra hoặc đặt bình áp ngược xuống để cho nước chảy ra.

- Làm sạch bên trong bình áp bằng cách đổ nước sôi vào bể chứa nước. Bạn cần để nước sôi trong bình chứa khoảng 15 phút để diệt khuẩn và làm tan các vết cặn. Chú ý không dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc có tính axit, kiềm cao vì có thể gây hại cho bình áp.

- Xả sạch bên trong bình áp bằng cách đổ nhiều lần nước sạch vào và đổ ra cho đến khi không còn mùi hôi, có thể dùng một ống cao su để xả nước ra cho dễ dàng.

- Làm khô bình áp bằng cách dùng một khăn sạch hoặc giấy lau khô. Bạn cũng có thể để bình áp phơi nắng trong một thời gian ngắn để khử trùng và khử mùi.

- Lắp lại bình áp vào máy lọc nước bằng cách xoay ống nối theo chiều kim đồng hồ. Sau đó kiểm tra kỹ các ống nối và các van an toàn để đảm bảo không có rò rỉ nước hoặc không khí.

- Mở lại nguồn điện và nguồn nước của máy lọc nước. Bạn cần để máy hoạt động trong khoảng 15 phút để xả hết không khí và các chất cặn bã ra khỏi bình áp và máy lọc nước.

- Kiểm tra lại chất lượng nước sau khi vệ sinh bình áp. Bạn có thể dùng một que thử pH hoặc một máy đo TDS để đo độ pH và độ dẫn điện của nước. Nếu kết quả không đạt yêu cầu, bạn cần vệ sinh lại bình áp hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp máy lọc nước để được hỗ trợ.

*Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả lọc nước, kéo dài tuổi thọ của máy lọc nước và bảo vệ sức khỏe của bạn, nên thực hiện vệ sinh định kỳ cho máy lọc nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra người dùng cũng nên thay lõi lọc nước theo thời gian được khuyến nghị để đảm bảo hiệu năng và nguồn nước sạch, an toàn sử dụng cho gia đình mình.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước đơn giản tại nhà mà Điện máy gia dụng Hòa Phát thông tin đến bạn, hy vọng bạn có thể áp dụng và bảo vệ nguồn nước sạch cho gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp kịp thời.

Liên hệ tư vấn: 1800 64 64 96

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang