20 thg 07, 2021

Khi tủ đông chạy nhưng không lạnh, có thể là do bạn đã đặt sai chế độ, đóng tủ không khít, lớp băng tủ quá dày hay đơn giản do bạn đã lưu trữ quá nhiều thực phẩm. Dưới đây là cách khắc phục các tình trạng này, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Cửa tủ đông đóng không khít

Nguyên nhân

Khi cửa của tủ đông đóng không khít, có thể là do gioăng cao su khi sử dụng lâu ngày và tủ thường xuyên mở ra đóng vào khiến gioăng bị dão hoặc rách hỏng.

Cách khắc phục

Đầu tiên, bạn kiểm tra gioăng cao su, nếu gioăng bị dão, có thể dùng máy sấy nóng hơ nhẹ vào phần gioăng, chất liệu cao su khi gặp nhiệt có thể trở về độ đàn hồi ban đầu. Sau đó, bạn đóng kín cửa tủ lại vài tiếng để gioăng tủ gắn chặt vào viền cửa tủ hơn.

Trong trường hợp gioăng rách hỏng, cần phải thay mới gioăng để tủ đảm bảo không bị thất thoát nhiệt ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm.

Cửa tủ đóng không khít do gioăng tủ bị dão, rách

Cửa tủ đóng không khít do gioăng tủ bị dão, rách

2. Đặt sai chế độ làm lạnh

Nguyên nhân

Đặt sai chế độ làm lạnh cũng khiến tủ đông không đạt được độ lạnh như mong muốn ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm bên trong.

Đặc biệt là trong những ngày trời nắng nóng nhưng bạn đặt chế độ làm lạnh ở mức tiết kiệm điện, khiến tủ vận hành chậm hơn, khả năng làm lạnh ban đầu lâu hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý mức nhiệt tốt nhất để bảo quản một số thực phẩm thường dùng.

Ví dụ như: kem có mức đông lạnh tốt nhất -18 đến -20 độ C; thịt lợn, thịt bò có mức nhiệt bảo quản tốt nhất là -18 độ C; các loại hải sản tôm, mực sẽ là khoảng -25 độ C...

Núm xoay để cài đặt và điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Núm xoay để cài đặt và điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Cách khắc phục

  • Kiểm tra lại núm xoay cài đặt mức nhiệt
  • Đặt chế độ làm lạnh bình thường và cài đặt nhiệt độ về mức thấp hơn theo nhu cầu bảo quản thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: 12+ Lỗi thường gặp ở tủ đông NHẤT ĐỊNH bạn nên biết!

3. Lưu trữ quá nhiều thực phẩm

Nguyên nhân

Khi tủ lưu trữ quá nhiều thực phẩm sẽ khiến tủ bị quá tải, không còn khoảng trống để hơi lạnh trong tủ được lưu thông đến mọi ngóc ngách. Như vậy, có thể khiến tủ chỉ làm lạnh được một phần thực phẩm ở vị trí hơi lạnh phả ra. Ở các vị trí xa hơn không được làm lạnh hết, khiến khả năng bảo quản thực phẩm kém, tủ vẫn chạy nhưng không đủ lạnh.

Ngoài ra, một số người dùng vẫn có thói quen cho thực phẩm còn nóng chưa nguội hẳn vào tủ đông. Tủ bị hấp nhiệt khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ.

Không nhồi nhét thực phẩm lên nhau để hơi lạnh trong tủ có thể lưu thông

Không nhồi nhét thực phẩm lên nhau để hơi lạnh trong tủ có thể lưu thông

Cách khắc phục

  • Sắp xếp lại thực phẩm một cách hợp lý tránh nhồi nhét lên nhau
  • Duy trì lượng thực phẩm phù hợp với dung tích của tủ. Khi đó, tủ sẽ có khoảng trống nhất định, hơi lạnh phả ra được đồng đều khắp tủ, giúp mọi thực phẩm đều được bảo quản tốt.

4. Lớp băng dày

Nguyên nhân

Tuyết bám khiến đường ống thoát nước tắc nghẽn, tủ đông bị chảy nước và khả năng làm lạnh thực phẩm kém đi, công suất hoạt động của tủ giảm. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh cũng như các chức năng khác của tủ.

Cách khắc phục

  • Tiến hành kiểm tra xem bên trong tủ có bị đóng tuyết không, nếu có và lớp tuyết quá dày. Hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm ra ngoài để bắt đầu rã đông tủ.
  • Sau khi tủ tan hết tuyết, kiểm tra lỗ thoát nước, rã tuyết vệ sinh tủ đông đúng cách.
Băng tuyết bám dày khiến tủ đông chạy nhưng không lạnh

Băng tuyết bám dày khiến tủ đông chạy nhưng không lạnh

Nếu bạn kiểm tra nhưng 4 vấn đề trên tủ đông đều không gặp phải, vậy có thể là tủ đông đã có trục trặc, hư hỏng về linh kiện. Chính vì vậy, khiến tủ hoạt động không ổn định và chạy nhưng không lạnh.

  • Bộ phận xả đá gặp vấn đề: Khi bộ phận xả đá gặp vấn đề và không hoạt động, dàn lạnh của tủ đông sẽ bị đóng tuyết. Lúc này, tuyết bám khiến nhiệt độ xung quanh dàn lạnh bị tăng lên cao không đủ mức lạnh như cài đặt của tủ đông. Khi hơi lạnh phả vào tủ sẽ không đủ độ lạnh để thực phẩm đông đá, khiến tủ vẫn chạy nhưng không lạnh.
  • Tủ hết gas, thiếu gas nên không thể bơm khí lạnh vào dàn lạnh, khiến tủ không lạnh như mong muốn.

Trong trường hợp này bạn nên liên hệ với bên sửa chữa để tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi càng sớm càng tốt.

Với các dòng tủ đông Hoà Pháttủ đông Funiki, khách hàng sẽ được bảo hành và sửa chữa miễn phí trong thời hạn bảo hành 30 tháng tính từ ngày sản xuất. Vì vậy, khi tủ đông Funiki gặp vấn đề, bạn có thể liên hệ số hotline bảo hành: 1800 1022

Như vậy, khi tủ đông chạy nhưng không lạnh do 4 nguyễn nhân thường gặp ở trên, bạn có thể kiểm tra tại nhà và khắc phục dễ dàng. Còn trong trường hợp hư hỏng linh kiện, hãy liên hệ đơn vị bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!