24 thg 06, 2021

Tủ đông bị chảy nước sẽ làm giảm hiệu quả đông lạnh thực phẩm. Nếu tủ đông nhà bạn đang chảy nước, có thể tủ đã gặp phải 6 vấn đề dưới đây, cùng tham khảo ngay và tìm cách khắc phục sớm để tủ hoạt động hiệu quả nhé.

1. Tủ đông bị chảy nước có nguy hiểm không?

Tủ đông có hiện tượng chảy nước đầu tiên sẽ làm giảm hiệu quả đông lạnh thực phẩm. Thực phẩm không bảo quản tốt có thể hư hỏng, không đạt được mục đích sử dụng của người dùng. 

Tủ bị chảy nước làm thất thoát nhiệt thường xuyên khiến máy nén phải hoạt động liên tục để đạt được mức nhiệt đã cài đặt, lâu dài sẽ nhanh chóng làm hư hỏng các bộ phận của tủ, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của tủ.

Chưa kể việc tủ đông bị chảy nước ra ngoài có thể dẫn đến chập điện khi chạm phải nguồn điện cắm tủ lạnh, gây cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng.

Vậy nên, tủ đông bị chảy nước là vấn đề cần phải khắc phục sớm để tránh các hiểm hoạ có thể xảy ra.

2. 6 nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông bị chảy nước HIỆU QUẢ

2.1. Van thoát nước bị hở hoặc bị nghẽn

Phía dưới góc đáy của tủ đông thường sẽ có một chiếc van nhỏ để thoát nước, giúp nước bên trong tủ đông xả ra bên ngoài dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên nếu lỗ thoát nước này bị hở, tắc nghẽn do bụi bẩn, tuyết bám dày có thể khiến cho nước bên trong tủ tích tụ lại không thể thoát ra ngoài. Khiến bên trong lòng tủ bị ướt và rò rỉ nước ra ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến tủ đông bị chảy nước.

Lỗ thoát nước tủ đông bị hở hoặc nghẽn gây ra hiện tượng chảy tủ đông bị chảy nước

Lỗ thoát nước tủ đông bị hở hoặc nghẽn gây ra hiện tượng chảy tủ đông bị chảy nước

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xem van thoát nước có bị hở không, nếu van bị hở thì đậy nắp van lại
 • Nếu là do bụi bẩn hoặc tuyết bám chặt bên trong, bạn có thể sử dụng vật nhọn cứng để loại bỏ chỗ bị tắc nghẽn, làm thông lỗ thoát nước rồi đóng van lại, như vậy sẽ khắc phục được tủ đông chảy nước.

Xem thêm: Tủ đông bị đóng tuyết và cách xử lý TẠI NHÀ

2.2. Khay chứa nước có vấn đề

Khay chứa nước trên tủ đông là bộ phận được thiết kế để hứng nước dư thừa khi tủ hoạt động, giúp cho nước không bị chảy rò rỉ ra bên ngoài. Chiếc khay chứa nước này thường được lắp đặt ở bộ phận phía sau bên ngoài của tủ đông gần với bánh xe di chuyển của tủ.

Khi khay chứa nước có vấn đề như lắp đặt không đúng vị trí, nứt vỡ, hỏng thì tủ sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại vị trí và cách lắp đặt khay chứa nước xem có vấn đề hay không
 • Quan sát kỹ để xem khay chứa nước có bị nứt, lõm, thủng hay không. Trong trường hợp hỏng khay chứa nước bạn hãy liên hệ với bên sửa chữa bảo dưỡng để thay thế một chiếc khay mới nhé.

2.3. Lòng tủ bị hư hỏng

Bên trong lòng tủ thường được làm với vật liệu vô cùng chắc chắn tuy nhiên cũng có khả năng bị hư hại trong quá trình vận chuyển hoặc chứa thực phẩm. Ví dụ như trong quá trình di chuyển vô tình vật nhọn đâm thủng hoặc vật nhọn rơi vào lòng tủ tạo nên lỗ hở bên trong. Hoặc thực phẩm chồng chất nặng hoặc có vật cứng nhọn cũng làm lòng tủ hư hại và thủng. 

Khi lòng tủ bị thủng, nước sẽ rỉ ra ngoài do hơi lạnh thất thoát ra và tụ lại thành giọt nước, gây nên tình trạng tủ đông bị chảy nước.

Lòng tủ đông bị thủng sẽ gây ra hiện tượng chảy nước
Lòng tủ đông bị thủng sẽ gây ra hiện tượng chảy nước

Cách khắc phục: Trong trường hợp kiểm tra và phát hiện lòng tủ có vị trí thủng, bạn nên liên hệ với cơ sở sửa chữa để tiến hành sửa chữa tủ đúng cách nhé.

Tham khảo thêm: 12+ lỗi thường gặp ở tủ đông BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

2.4. Chức năng làm lạnh có vấn đề

Máy nén và dàn lạnh của tủ thường ở mặt trước và mặt cạnh của tủ đông, thường được che chắn bởi một tấm lưới. Nếu tủ đông bị chảy nước, có thể động cơ làm lạnh của tủ có vấn đề, cụ thể:

 • Gas yếu hoặc hết gas, gas bị rò rỉ
 • Lòng tủ đông bị bám tuyết khiến hiệu suất làm lạnh giảm, gây ra hiện tượng chảy nước
tu-lanh-bi-dong-tuyet

Lòng tủ đóng tuyết khiến hiệu suất làm lạnh giảm, khiến tủ đông bị chảy nước

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra tình trạng gas, nếu gas hết hoặc yếu, bình gas có vấn đề cần gọi thợ để thay, bơm gas mới để tủ hoạt động hiệu quả
 • Nếu tủ bị bám tuyết, tiến hành rã tuyết bằng cách lấy hết thực phẩm bên trong ra và rút nguồn điện trong vài giờ để tuyết tan hết, lau chùi và vệ sinh lại tủ sạch sẽ rồi cắm điện cho tủ hoạt động trở lại.

2.5. Vị trí đặt tủ đông

Tủ đông đặt sai vị trí cũng khiến tủ bị chảy nước do không đạt được mức nhiệt đã cài đặt, tủ hoạt động không ổn định:

 • Tủ đặt kênh, ở vị trí không bằng phẳng dẫn đến thực phẩm và nước trong khay chứa nước bị dồn về một bên, gây ra hiện tượng chảy nước
 • Tủ đặt ở nơi ẩm thấp, dễ phát triển nấm mốc và vi khuẩn, lâu ngày khiến linh kiện của tủ đông xuống cấp, gỉ sét. Thời tiết nồm ẩm cũng khiến tình trạng trên dễ xảy ra, gây đọng hơi nước ở bên trong và ngoài bề mặt tủ.
 • Đặt quá sát vách tường và các đồ vật xung quanh, khiến tủ lạnh không toả được nhiệt khi hoạt động.
 • Tủ đặt nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, khiến nhiệt độ bên trong và ngoài tủ chênh lệch, khả năng làm lạnh kém hơn, tủ dễ bị chảy nước.\
Tủ đông đặt vị trí bằng phẳng, thoáng để tủ hoạt động hiệu quả

Tủ đông đặt vị trí bằng phẳng, thoáng để tủ hoạt động hiệu quả

Cách khắc phục:

 • Đặt tủ ở bị trí thông thoáng, nơi khô ráo sạch sẽ và bằng phẳng, không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp
 • Nên giữ khoảng cách giữa tủ và tường, các đồ vật xung quanh khoảng 15-20cm để đảm bảo không khí quanh tủ dễ dàng lưu thông.

Xem thêm: Tủ đông bị kêu - Nguyên nhân và cách xử lý cực ĐƠN GIẢN

2.6. Đường ống cấp nước bị hỏng

Tủ đông bị chảy nước có thể là do nước bị rò rỉ từ đường ống cấp nước, do đường ống này bị nứt, hỏng hay chỗ vặn nối cấp nước bị lỏng không được chặt.

Ống cấp nước tủ đông bị nứt, hỏng gây ra tình trạng chảy nước

Ống cấp nước tủ đông bị nứt, hỏng gây ra tình trạng chảy nước

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể rút phích cắm và quan sát đường ống nước có xuất hiện vấn đề gì không. Nếu đường ống có đọng nước nhỏ giọt thì vặn chặt lại chỗ nối ống. Nếu như bị hỏng nứt, cần thay thế ống nước ngay. Bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa để thay ống cấp nước mới.

6 nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước trên đây sẽ giúp bạn phát hiện nhanh chóng vấn đề của tủ cấp đông và sớm khắc phục sửa chữa để tủ hoạt động hiệu quả hơn. Đừng quên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh tủ đông để đảm bảo tuổi thọ của tủ nhé!

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!