17 thg 06, 2021

Việc tủ đông bị đóng tuyết khiến tiêu tốn điện năng, giảm hiệu quả làm lạnh và khả năng chứa đồ của tủ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và khắc phục ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điện lạnh Hòa Phát để có câu trả lời chính xác.

1. Tủ đông đóng tuyết có tốt không?

Lớp tuyết dày khiến tủ đông tiêu tốn nhiều điện năng hơn

Lớp tuyết dày khiến tủ đông tiêu tốn nhiều điện năng hơn

Là thiết bị điện lạnh quen thuộc và sử dụng phổ biến cho nhiều mục đích khác nhau, tủ trữ đông hoạt động gần như liên tục 24/7 để bảo quản thực phẩm ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, hiện tượng đóng tuyết thường xảy ra sau một thời gian sử dụng tủ đông. Điều này sẽ dẫn đến các hệ lụy mà người dùng không mong muốn:

 • Tiêu tốn điện năng: Lớp tuyết dày trong tủ đông đóng tuyết không chỉ chiếm nhiều diện tích trữ thực phẩm mà còn gây nên lãng phí điện năng khi không được khắc phục sớm. Tuyết dày cản trở hơi lạnh lưu thông và bị ứ đọng. Lúc này, hơi lạnh không được thổi ra ngoài. 
 • Giảm hiệu quả làm lạnh: Tuyết đóng khiến việc thổi hơi lạnh xuống ngăn mát gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngăn máy dường như không thể làm tròn nhiệm vụ dự trữ thực phẩm. Ngay cả khi bạn đang bật máy ở mức làm lạnh nhất, hơi lạnh cũng không thể giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon.
 • Giảm khả năng chứa đồ: Lượng tuyết đóng thành từng lớp dày sẽ chiếm diện tích để đồ của ngăn đông tủ lạnh.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên đặt nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp thì có thể tham khảo cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông để có thể đặt đúng chế độ giúp tiết kiệm điện và hạn chế sự đóng tuyết. 

2. Nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết và cách khắc phục

Tủ đông bị đóng tuyết có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong quá trình sử dụng. Dưới đây là các nguyên nhân nổi bật thường thấy và cách khắc phục nhanh chóng:

2.1. Để thực phẩm có độ ẩm cao trong tủ

Thói quen phổ biến này của nhiều người dùng là nguyên nhân khiến tình trạng tủ đông đóng tuyết diễn ra thường xuyên. Trong quá trình đông lạnh, hơi lạnh của tủ và độ ẩm cao từ thực phẩm sẽ kết hợp với nhau, tạo thành một lớp tuyết bám trên bề mặt ngăn tủ, lâu ngày tích thành mảng lớn.

Thực phẩm có độ ẩm cao nên được hút ẩm hoặc để ráo trước khi cho vào tủ đông để tránh tình trạng đóng tuyết

Thực phẩm có độ ẩm cao nên được hút ẩm hoặc để ráo trước khi cho vào tủ đông để tránh tình trạng đóng tuyết

Cách khắc phục: Với thực phẩm có độ ẩm cao, bạn cần giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ bằng cách dùng bọc thực phẩm hoặc giấy hút ẩm cho thực phẩm. Rút bớt nước trong bọc trước khi cho vào tủ đông cũng là một cách giảm độ ẩm.

2.2. Mở tủ đông liên tục 

Cửa tủ bị mở liên tục hoặc không đóng kín sau khi mở là nguyên nhân chính tiếp theo khiến tủ đông bị đóng tuyết và hao tốn nhiều điện năng. Cửa tủ mở, hệ thống phả hơi lạnh phải tăng hiệu suất làm việc, độ ẩm từ không khí bên ngoài kết hợp cùng hơi lạnh cũng đóng thành tuyết bên ngoài thực phẩm.

Mở tủ đông liên tục có thể gây lãng phí điện năng và đóng tuyết

Mở tủ đông liên tục có thể gây lãng phí điện năng và đóng tuyết

Cách khắc phục: Kiểm soát số lần mở tủ/nhanh chóng đóng tủ lại sau khi dùng. Thường xuyên kiểm tra độ khít khi đóng tủ đông và tốt nhất nên tập thói quen đóng kín cánh tủ đông sau mỗi lần lấy thực phẩm, không dùng đến nữa.

>> Xem thêm: Top 5 tủ đông tiết kiệm tốt nhất hiện nay

2.3. Gioăng hay đệm cao su của cửa tủ bị hỏng

Gioăng hoặc đệm cao su là một dải cao su viền được gắn chặt với rảnh của mép cửa. Nó có vai trò quan trọng ngăn chặn không cho khí lạnh thoát ra ngoài sau khi đóng tủ. Việc cửa có khít không sẽ phụ thuộc lớn vào miếng đệm này có đang hoạt động tốt hay không. 

Kiểm tra định kỳ Gioăng và đệm cao su của tủ đông giúp bạn khắc phục sự cố đóng tuyết tốt hơn

Kiểm tra định kỳ Gioăng và đệm cao su của tủ đông giúp bạn khắc phục sự cố đóng tuyết tốt hơn

Cách khắc phục: Thay gioăng và đệm cao su mới. Bạn có thế kiểm tra tình trạng gioăng và đệm cao su xem đã lên lúc thay mới chưa theo cách sau:

 • Đặt một mảnh giấy vào phần giữa cánh tủ và tủ bên dưới, đóng cánh tủ lại và kéo tờ giấy ra. Nếu mảnh giấy trượt ra dễ dàng, đã đến lúc bạn nên thay gioăng mới. 
 • Dùng tay sờ phần này sau khi đóng cửa tủ. Chỗ nào còn hơi lạnh thoát ra nghĩa là phần gioăng đó cần được thay thế mới và điều chỉnh nếu được.

Lưu ý: Với tủ đông 2 ngăn, việc gioăng cao su hở không chỉ gây ra tình trạng tủ đông bị đóng tuyết, hao tốn điện năng mà còn dễ dẫn đến việc rò rỉ khí lạnh từ ngăn đông sang ngăn mát, tác động tiêu cực tới việc bảo quản thực phẩm.

2.4. Lỗ xả nước bị tắc cũng có thể gây ra hiện tượng tủ đông bị đóng đá

Lâu ngày, lỗ thoát nước trong khay đựng có thể bị tắc nghẽn. Nước không thoát sẽ kết hợp cùng với hơi lạnh gây đóng tuyết trong tủ đông. 

lo-thoat-nuoc-tu-dong

Đừng quên kiểm tra và vệ sinh thường xuyên lỗ thoát nước của tủ đông thường xuyên để hạn chế tình trạng đóng tuyết

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại vị trí lỗ thoát nước trong tủ, thường xuyên vệ sinh tủ đông và đảm bảo lỗ thoát nước thông thoáng. Có như vậy, độ ẩm không cần thiết từ thực phẩm mới được loại bỏ, hạn chế tối đa tình trạng đóng tuyết.

2.5. Bộ phận trong tủ bị hư hỏng

Nếu sau khi khắc phục các lỗi kể trên mà tủ đông nhà bạn vẫn bị đóng tuyết thì rất có thể bộ phận nào đó trong tủ bị hư hỏng và cần thay mới: 

 • Đứt cầu chì nhiệt: Bộ phận này nằm trên ngăn
 • của tủ đông, có nhiệm vụ bảo vệ không để bộ phận xả hoạt động quá mức cho phép. Nếu cầu chì của tủ đông đứt đồng nghĩa với việc bộ phận xả này sẽ ngừng hoạt động. Từ đó, gây ra hiện tượng đóng lớp tuyết dày.
 • Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch: Là rơ le xả tuyết nằm sau ngăn đá, sò lạnh có tác dụng đóng ngắt mạch điện cho bộ phận xả đá. Nếu sò lạnh hư, mạch không đóng, điện trở không được đốt nóng, tủ đông sẽ không thể xả đá định kỳ.
 • Rơ le xả (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá: Được lắp đặt trong ngăn rau củ hoặc nằm sau lưng tủ, nó có nhiệm vụ chính là kiểm soát quá trình làm nóng xả tuyết hoặc làm lạnh của tủ. Nếu timer hỏng, không định trước được thời gian xả tuyết khiến tủ không lạnh hoặc dàn lạnh bị đông đá.

Cách khắc phục: Không phương án nào tốt hơn việc gọi thợ đến sửa chữa/thay thế. Các kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục sự cố tủ đông bị đóng tuyết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật viên có kinh nghiệm giúp giải quyết vấn đề đóng tuyết của tủ đông nhanh chóng

Kỹ thuật viên có kinh nghiệm giúp giải quyết vấn đề đóng tuyết của tủ đông nhanh chóng

3. Cách vệ sinh khi tủ đông bị đóng tuyết dày

Sau khi khắc phục sự cố đóng tuyết tủ đông, lúc này bạn cần vệ sinh tủ đông để lấy lại “diện mạo” cho nó và tiếp tục công việc bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon. Cách vệ sinh này áp dụng cho cả tủ đông một ngăn và tủ đông hai ngăn và các loại mẫu tủ đông đứng mini hay dạng nằm ngang. 

3.1. 8 bước xử lý khi tủ đông bị đóng tuyết

Dễ dàng xử lý tuyết tủ đông qua 8 bước sau:

 • Bước 1: Ngắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình lau dọn tủ đông.
 • Bước 2: Lấy hết thực phẩm ra ngoài để đảm bảo chúng luôn được sạch sẽ trong quá trình lau dọn tuyết. Bạn tốt nhất nên cất giữ chúng trong bao đựng thực phẩm chuyên dụng.
 • Bước 3: Tháo các khay đựng thức ăn ra ngoài. Bạn nên làm nhẹ nhàng và cẩn trọng ở bước này vì những chiếc khay này được gắn với tủ đông bằng ốc vít nên có thể làm vỡ những mẫu này nếu không cẩn thận.
 • Bước 4: Lót khăn, giẻ khô trên nền xung quanh tủ lạnh vì khi mở tủ lạnh, ngắt điện thì lớp tuyết tan chảy. Để đảm bảo vệ sinh cho sàn nhà thì trước đó bạn nên chuẩn bị trước.
 • Bước 5: Mở cửa tủ ra và đặt 1 ca nước nóng để trong tủ đông với mục đích chính là cho nhanh tan tuyết bên trong tủ.
 • Bước 6: Sử dụng khăn mềm lau sạch lớp tuyết bên trong. Trong trường hợp tuyết đóng nhiều thì nên có sẵn chậu bên cạnh để hứng nước.
 • Bước 7: Lau lại một lần cho thật sạch bằng khăn khô và không làm rách phần đệm cao su xung quanh cửa tủ.
 • Bước 8: Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ, mở nguồn chờ tủ lạnh đủ lạnh sau đó mới cho thức ăn vào. 
Vệ sinh tủ đông đúng cách giúp tăng tuổi thọ tủ

Vệ sinh tủ đông đúng cách giúp tăng tuổi thọ tủ

3.2. Lưu ý khi vệ sinh tủ đông bị đóng đá

Trong quá trình vệ sinh tủ đông, một số lưu ý khác bạn cần ghi nhớ gồm:

 • Giảm mùi hôi của tủ: Thoa một ít vani hoặc soda bên trong tủ lạnh để tủ bớt mùi hôi của thực phẩm.
 • Giảm hiện tượng đóng tuyết quanh thành tủ: Thoa 1 lớp dầu thực vật quanh thành vì dầu có độ trơn cao nên sẽ hạn chế được hiện tượng này.
 • Đảm bảo an toàn: Tắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kì một thao tác nào.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn nắm bắt được nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng tủ đông bị đóng tuyết dễ dàng ngay tại nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!