16 thg 07, 2021

Tủ đông bị kêu to nhưng để lâu không sửa chữa có thể dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Các bộ phận, linh kiện hư hỏng khiến khả năng làm lạnh kém đi, và hơn hết là tuổi thọ của tủ giảm. Vậy nên bạn hãy xem xét nguyên nhân khiến tủ cấp đông bị kêu để tìm cách khắc phục sớm nhất.

1. Có thể đó là âm thanh bình thường với những dòng tủ đông công suất lớn

Với những dòng tủ đông có công suất lớn, trong quá trình làm lạnh, mô tơ quạt bên trong vận hành gây ra tiếng ồn trong một khoảng thời gian, khi tủ chưa đạt được mức nhiệt đã cài đặt. 

Kèm theo đó tủ đông có công suất lớn khi hoạt động cũng sẽ tạo ra tiếng ồn và độ rung lớn hơn so với những dòng khác có dung tích và công suất nhỏ.

Vậy nên nếu tủ kêu to có thể là dấu hiệu bình thường khi tủ vận hành, bạn không cần phải lo lắng.

 

Những dòng tủ công suất lớn có tiếng ồn to hơn khi vận hành

Những dòng tủ công suất lớn có tiếng ồn to hơn khi vận hành

2. Tủ đông không được đặt trên mặt phẳng

Trong trường hợp tủ không chỉ kêu to mà còn rung lắc khá mạnh, bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt tủ. Bạn nên tham khảo bài chia sẻ hướng dẫn sử dụng tủ đông để tìm hiểu chi tiết và rõ hơn. 

Khi tủ đặt trên mặt sàn không bằng phẳng có thể khiến các chân tủ bị chênh, không vững. Khi tủ hoạt động, những chân tủ sẽ chạm vào đất tạo thành tiếng kêu liên tục. Đồng thời, tủ cũng sẽ rung lắc, có thể làm thực phẩm bên trong xô vào nhau tạo thành tiếng ồn.

Vậy bạn nên kiểm tra xem tủ đã đặt trên mặt phẳng hay chưa, nếu chưa hãy kê lại tủ ở vị trí tốt giúp tủ hoạt động êm ái hơn

Tủ đông đặt ở vị trí không bằng phẳng phát ra tiếng kêu to

Tủ đông đặt ở vị trí không bằng phẳng phát ra tiếng kêu to

3. Tủ đông bị kêu do các vị trí bắt vít bị lỏng ở dàn lạnh

Dàn lạnh là nơi hoạt động để hoá lỏng khí gas thành hơi lạnh, giúp làm lạnh và bảo quản thực phẩm. 

Khi các vị trí bắt vít ở dàn lạnh bị lỏng, tủ không chỉ phát ra tiếng kêu mà còn có thể ngừng hoạt động. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh mà còn làm giảm tuổi thọ của tủ.

Nếu bạn hiểu rõ cấu trúc dàn lạnh của tủ đông, có thể tự loại bỏ tiếng ồn tại nhà bằng cách thao tác:

  • Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
  • Di chuyển tủ ra vị trí dễ nhìn và sửa chữa.
  • Tháo vít ở dàn lạnh ra, thêm đệm vào và xiết vít lại như ban đầu thật chặt.
  • Thử vận hành lại máy xem có còn tiếng ồn không.

Nếu bạn không thành thạo về cấu trúc máy, hãy liên hệ với bộ phận sửa chữa để nhanh chóng sửa chữa, đảm bảo tủ đông hoạt động tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Tủ đông bị chảy nước do đâu?

4. Vỏ tủ đông bị lỏng

Vỏ ngoài của tủ đông cũng có thể bị lỏng và rung lắc trong quá trình vận hành, khiến tủ có tiếng kêu to bất thường. Nếu bạn phát hiện tiếng kêu to do vỏ tủ lỏng và rung lắc, bạn nên liên hệ với bên sửa chữa để tiến hành lắp khít vỏ tủ đông với lòng tủ. Giúp máy được chắc chắn khi vận hành.

Ngoài ra cũng có một tips nhỏ để hạn chế tiếng kêu của tủ đông là không nên để nhiều đồ đạc đặc biệt là vật nặng lên nóc tủ. Không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn khiến cho quá trình toả nhiệt của tủ đông không được tốt khi vận hành.

5. Kiểm tra máy nén

Tủ sau một thời gian sử dụng có dấu hiệu kêu to bất bình thường có thể là do máy nén đã cũ và có dấu hiệu hư hỏng. Nơi phát ra tiếng ồn nằm ở vị trí đặt máy nén, khu vực thấp hơn phía đằng sau hoặc cạnh tủ.

Trong trường hợp này, rất khó để bạn tự sửa chữa tại nhà, hãy gọi thợ sửa đến để tiến hành kiểm tra cũng như khắc phục tiếng ồn của máy nén.

Khi tủ đông bị kêu bạn hãy xem xét kỹ nguyên nhân để có thể tự khắc phục tại nhà hoặc liên hệ với bộ phận kỹ thuật giúp tủ sửa chữa nhanh chóng, an toàn.

Hãy ghé thăm và sở hữu ngay các dòng tủ đông mới nhất từ thương hiệu Hòa Phát để trải nghiệm chất lượng sản phẩm và dịch vụ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU.

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!