12 thg 08, 2021

Điều hoà bật 30 độ vẫn lạnh nguyên nhân chính là do lỗi sensor cảm biến nhiệt điều hoà. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng, mà còn rất tiêu tốn điện năng. Chuyên gia của Điện máy Hoà Phát sẽ giúp bạn có thể tự khắc phục sự cố này hoặc giám sát nhân viên kỹ thuật sửa chữa một cách chính xác.

1. Lý giải nguyên nhân

Hỏi:

Điều hoà của gia đình tôi không điều chỉnh được nhiệt độ như mong muốn, tôi tăng nhiệt độ cài đặt lên 30 độ C nhưng phòng vẫn rất lạnh, khi chỉnh xuống 22 độ vẫn có một mức lạnh như thế. Không biết điều hoà đã gặp vấn đề gì, mong chuyên gia giải đáp?

Hòa Phát trả lời:

Chào bạn, tình trạng điều hoà báo sai nhiệt độ, khiến nhiệt độ phòng sai lệch với mức cài đặt trên thiết bị là thắc mắc chung của rất nhiều gia đình. Chuyên gia xin giải đáp bạn như sau:

Điều hoà có một linh kiện được gọi là sensor cảm biến nhiệt. Tuy chỉ là bộ phận vô cùng nhỏ trong điều hoà, nhưng lại đóng vai trò kiểm soát nhiệt độ không khí trong phòng khi điều hoà vận hành.

Khi cảm biến hỏng, trục trặc thì máy lạnh sẽ hỏng chức năng điều chỉnh nhiệt độ phòng. Khiến máy chạy không đúng với nhiệt độ đã cài đặt, điều hoà sẽ bị quá lạnh, hoặc không đủ mát theo mức mong muốn. Ở đây là trường hợp bạn bật điều hoà 30 độ nhưng mức lạnh vẫn tương đương ở 22 độ.

Sensor cảm biến điều hòaSensor cảm biến điều hòa

Để bạn hiểu rõ hơn, chuyên gia sẽ nói sâu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sensor cảm biến nhiệt.

Cảm biến điều hoà có 2 đầu:

  • Một đầu cảm biến bằng đồng: được tích hợp trên ống đồng của dàn lạnh giúp kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh (gas) 
  • Một đầu cảm biến bằng nhựa: có vai trò hút không khí vào dàn lạnh. Từ đó, giúp điều chỉnh nhiệt độ không khí trong phòng phù hợp với mức nhiệt cài đặt trên máy. Đồng thời, duy trì mức nhiệt này ổn định trong quá trình bật máy.

Nhờ linh kiện nhỏ bé này mà nhiệt độ điều hoà và nhiệt độ trong phòng đều được kiểm soát chính xác. Người dùng có thể an tâm sử dụng điều hoà theo đúng mức nhiệt độ mong muốn. Đồng thời, đảm bảo cho sức khỏe của gia đình và tiết kiệm điện năng.

Cảm biến nhiệt điều chỉnh nhiệt độ phòng chuẩn với mức cài đặt trên máy, giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái
Cảm biến nhiệt điều chỉnh nhiệt độ phòng chuẩn với mức cài đặt trên máy, giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái

Cảm biến nhiệt điều hoà có thể hỏng bởi một số tác động bên ngoài như:

  • Thời tiết quá nắng nóng, hoặc ẩm thấp khiến cảm biến nhiệt biến chất
  • Điều hoà để lâu ngày không sử dụng
  • Không vệ sinh và bảo dưỡng điều hoà thường xuyên

Với lời giải đáp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ nguyên nhân vì sao điều hoà bật 30 độ vẫn lạnh để tiến hành kiểm tra sửa chữa nhé.

Xem thêm: Lốc điều hòa quá nóng và cách khắc phục

2. Cách khắc phục tình trạng điều hoà bật 30 độ vẫn lạnh

Hỏi:

Vậy khi điều hòa không chỉnh được nhiệt độ chính xác như mong muốn thì phải khắc phục thế nào thưa chuyên gia?

Trả lời:

Như đã giải đáp ở câu hỏi trên, lỗi khi nhiệt độ phòng chênh lệch (lạnh quá hoặc không đủ mát) so với nhiệt độ được cài đặt là do hỏng sensor cảm biến điều hoà. Điều này có thể dẫn đến tăng công suất điều hòa trong mùa hè, khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền điện hơn.

Có thể bạn quan tâm: 1 tháng điều hòa hết bao nhiêu số điện?

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra các bộ phận cảm biến: 

Hệ mạch, 2 đầu cảm biến, giắc cắm… để xem nguyên nhân hỏng do bộ phận nào. Bạn có thể tiến hành sửa lỗi, hoặc thay thế linh kiện cần thiết.

Tiến hành sửa chữa hoặc liên hệ thợ để khắc phục lỗi kịp thời
Tiến hành sửa chữa hoặc liên hệ thợ để khắc phục lỗi kịp thời

Các dòng điều hoà khác nhau sẽ có cấu tạo cũng như loại cảm biến riêng, vì vậy, bạn cần phải chọn đúng loại cảm biến phù hợp với máy.

Nếu bạn đang sử dụng điều hoà Funiki, tham khảo ngay: Điều hòa Funiki báo lỗi E4 là sao?

Nếu không hiểu rõ về cấu tạo điều hoà, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa để sửa lỗi cảm biến, hoặc thay mới nếu cảm biến hỏng hoàn toàn. Tránh trường hợp điều hoà hư hỏng nặng hơn hoặc gây nguy hiểm cho bản thân trong quá trình sửa chữa.

Còn trong trường hợp điều hòa tiêu tốn quá nhiều điện năng mà không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, bạn có thể cân nhắc việc có nên mua điều hòa Inverter hay không, vì điều hòa sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp giảm công suất tiêu thụ điện rất tốt trong những tháng cao điểm.

Trên đây chuyên gia đã giải đáp nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gặp tình trạng điều hoà bật 30 độ vẫn lạnh. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và xử lý lỗi hiệu quả.

Hãy mua điều hòa Funiki đến từ thương hiệu Hòa Phát để trải nghiệm sản phẩm chất lượng cao HÀNG ĐẦU thị trường hiện nay. Liên hệ với chúng tôi:

Tổng Công ty  Điện máy Gia dụng Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!