16 thg 06, 2021

Điều hoà được phát minh ở đất nước nào? Câu trả lời là vào năm 1902, chiếc điều hoà hiện đại đầu tiên ra đời tại Mỹ, do Willis Haviland Carrier sáng chế. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về xuất xứ của phát minh tuyệt vời này bạn nhé.

1. Những sáng kiến "làm mát" của con người từ thuở ban đầu

Từ thuở sơ khai, đối diện với tiết trời oi bức và khắc nghiệt, con người đã cố gắng tìm nhiều cách để thay đổi không khí xung quanh mình. Nếu việc đốt lửa để sưởi ấm khi trời lạnh diễn ra khá đơn giản thì việc làm mát trở nên phức tạp hơn đôi chút.

Máy điều hòa là thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Máy điều hòa là thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Theo các tài liệu nghiên cứu từ ngàn đời xưa, người Ai Cập cổ đại là một trong số những bộ tộc đầu tiên phát minh ra điều hòa bằng cách treo cây lau sậy lên trên những cửa sổ, phun nước để làm dịu không gian. Khi gió thổi qua những cây này sẽ làm phát tán sương trên lau sậy và nhờ đó nhiệt độ được giảm đi đáng kể. Những hạt sương lúc này làm dịu không khí trong nhà và hạn chế được các hơi nóng từ sa mạc.

Trong khi đó, người La Mã có cách làm mát bằng việc xây nhà với hệ thống ống nước bao quanh tường. Và người Ba Tư thì dùng những bể chứa nước và tháp gió ngay bên cạnh nhà để làm mát không khí xung quanh.

dieu-hoa-thoi-co-dai

Từ thời cổ đại con người đã nghiên cứu nhiều cách làm mát không gian khác nhau.

Tuy nhiên, những phát minh này chỉ mượn các hiện tượng tự nhiên chứ chưa có sự tác động lớn tới nhiệt độ và thời tiết. Đến thế kỷ 17, các phát minh khoa học mới thực sự trở thành bước tiến lớn, tác động vào nhiệt độ của môi trường và biến mùa hè của con người trở nên dễ chịu hơn.

2. Công nghệ khoa học đã biến "điều hòa không khí" thành sự thật

2.1. Vật lý - nền móng vững chắc cho những chiếc điều hòa sơ khai

Vào thế kỷ 17, Cornelis Drebble - nhà phát minh nổi tiếng lúc bấy giờ, đã nghĩ ra cách để làm dịu không khí bằng cách thêm muối vào trong nước. Hệ thống điều hòa của ông được các nhà vua của Vương Quốc Anh yêu thích.

Các cột mốc quan trọng có thể kể đến:

  • Năm 1785, John Hadley nghiên cứu và tìm ra được mối liên hệ giữa sự bay hơi của làm lạnh không khí và chất lỏng.
  • Năm 1820, Michael Faraday thành công nén và hóa lỏng amoniac - khí có khả năng làm lạnh không khí môi trường xung quanh.
  • Năm 1842, John Gorrie - bác sĩ Scotland, phát minh ra máy tạo băng làm mát một tòa nhà lớn.
  • Năm 1851, James Harrison phát minh cỗ máy làm đá đầu tiên trên thế giới.
  • Năm 1854, cỗ máy của kỹ sư này chính thức được đưa ra thị trường và thương mại hóa.
Cỗ máy tạo băng của James Harrison

Cỗ máy tạo băng của James Harrison

2.2. Chiếc điều hòa cơ - điện đầu tiên ra đời

Đến cuối thế kỷ 19, hệ thống làm lạnh được thiết lập và phổ biến, người ta ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau như bảo quản thực phẩm, làm lạnh thức uống hoặc bảo vệ những tài liệu quan trọng khác.

Năm 1902, mô hình điều hòa hiện đại đầu tiên chạy bằng điện được đưa vào vận hành và được phát minh bởi Willis Carrier tại Buffalo, New York, Mỹ. Máy điều hòa được hoàn thiện thiết kế và chính thức đưa vào vận hành bởi Carrier vào ngày 17/7/19920 sau nhiều ngày nghiên cứu và mong đợi.

Willis Carrier là cha đẻ của máy điều hòa không khí đầu tiên trên thế giới.

Willis Carrier là cha đẻ của máy điều hòa không khí đầu tiên trên thế giới.

Ở phát minh đầu tiên này, điều hoà được sử dụng trong một nhà máy in và tập trung vào việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí trong nhà máy này. Để làm được điều này, cỗ máy đầu tiên tạo ra dòng di chuyển không khí đi qua ống được làm lạnh bằng khí amoniac.

Dựa vào một số tài liệu, ý tưởng máy điều hòa đầu tiên được tạo nên khi nhà phát minh này đang đi trên chuyến tàu trong sương. Kế đến, công nghệ của ông được tạo nên để đáp ứng nhu cầu nâng cao năng suất hoạt động của nhà máy và văn phòng. Và vì nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà nhà máy sản xuất điều hòa không khí được thành lập và phát triển.

Những đóng góp của ông có ý nghĩa quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của máy điều hòa hiện đại sau này.

Những đóng góp của ông có ý nghĩa quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của máy điều hòa hiện đại sau này.

Hệ thống điều hoà của ông có thể kiểm soát được 55% độ ẩm bên trong ống không khí đã được làm lành trước đó. Với hệ thống này, Carrier chính thức trở thành cha đẻ của máy điều hòa không khí và tạo tiền đề cho sự cải tiến và phát triển sau này của máy điều hòa hiện nay. 

>>> Xem thêm: Ý nghĩa các biểu tượng trên điều khiển điều hòa

3. Điều hòa không khí đã trở nên phổ biến như thế nào?

Tiếp theo thời kỳ phát minh đầu tiên là giai đoạn cải tiến và thúc đẩy cho sự phát triển, phổ biến của máy điều hòa không khí. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp làm phim, thuốc lá, may mặc… dựa vào nguyên lý kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm hiệu quả.

Đến năm 1911, Carrier tiếp tục giới thiệu đến thế giới một công thức làm lạnh mới có tỷ lệ độ ẩm hợp lý. Và phương pháp này được áp dụng một số công nghiệp làm lạnh tận ngày hôm nay.

Và đến năm 1914, gia đình đầu tiên tại Minneapolis đã lắp máy điều hòa do ông chế tạo để cải thiện chất lượng cuộc sống. Từ năm 1917 - 1930, máy điều hòa được đưa vào rạp chiếu phim đầu tiên tại Montgomery và Chicago. Điều này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả nhất là vào những ngày hè oi bức.

Sự cải tiến này tiếp tục được thúc đẩy lên 1 bậc mới khi năm 1922, Carrier thay chất sinh hàng độc amoniac bằng một chất an toàn hơn là dieline. Đồng thời, hệ thống điều hòa cũng được cải tiến về kích thước nhỏ gọn hơn và lắp đặt ở nhiều nơi hơn như các cửa hàng bách hoá, các con tàu...

Điều hoà ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng tại nhiều nơi

Điều hoà ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng tại nhiều nơi

Đến năm 1928, kỹ sư người Mỹ Thomas Midgley sản xuất thành công khí Freon làm chất sinh hàn, được sử dụng rộng rãi cho máy lạnh đến năm 1994.

Năm 1946, có hơn 30000 chiếc máy điều hòa gia dụng được đưa vào sản xuất và cung cấp cho người dân khắp nước Mỹ và đạt đến con số 1 triệu trong năm 1953.

4. Điều hòa không khí - Sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Đến thời điểm hiện tại, máy điều hòa không khí chính thức bước vào cuộc sống như một điều tất yếu không thể thiếu trong hầu hết các công trình.   

Các chế độ của điều hòa được tích hợp trong một chiếc máy điều hòa hiện đại gồm:

  • Lọc không khí, bụi bẩn và vi khuẩn, đem đến không khí trong lành là an toàn cho sức khỏe. 
  • Đem đến môi trường sống và làm việc thoải mái hơn, sảng khoái và dễ chịu. Đặc biệt cần thiết với những quốc gia có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè như Việt Nam. Nhờ đó, hiệu suất làm việc được cải thiện và nâng cao.
  • Đem đến giấc ngủ ngon hơn và cải thiện được sức khỏe người sử dụng với nhiệt độ thích hợp mà không tốn nhiều điện năng như trước.

Một trong những điều đáng nói là công nghệ Inverter được ứng dụng trong hầu hết máy điều hòa hiện đại giúp cải thiện công suất hoạt động và giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đáng kể. 

Ngoài ra, máy điều hòa hiện đại còn vượt trội hơn về chức năng, thân thiện với môi trường. Các kiểu dáng, màu sắc cũng rất đa dạng, phù hợp với từng không gian và nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bạn có thể tùy chọn kiểu dáng treo tường, tủ đứng hoặc âm trần đều được. Điều hòa Funiki 

Máy điều hòa ngày nay được cải tiến đem đến trải nghiệm dùng tốt nhất.

Máy điều hòa ngày nay được cải tiến đem đến trải nghiệm dùng tốt nhất.

Trên thị trường có khác nhiều loại máy điều hòa không khí, đa dạng từ tính năng, mẫu mã đến giá cả. Chức năng của nút Swing trên điều hòa có tác dụng điều chỉnh hướng gió thổi theo ý người sử dụng,...

Tuy nhiên, đây là thiết bị hoạt động bằng điện năng và mang tính gắn bó lâu dài nên bạn cần ưu tiên thương hiệu chính hãng, uy tín như các sản phẩm điều hòa Funiki để đảm bảo được nguồn gốc, độ bền, hiệu suất hoạt động và giúp tối ưu ngân sách.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về điều hòa được phát minh ở đất nước nào cũng như công dụng của chúng trong đời sống hiện đại.

Nếu muốn được tư vấn thêm về cách chọn máy điều hòa cũng như đặt mua sản phẩm của thương hiệu Điện máy Gia dụng Hòa Phát, hãy liên hệ qua thông tin dưới đây:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!