17 thg 08, 2021

Điều hòa Funiki báo lỗi F4 trên màn hình dàn lạnh là một trong những lỗi thường gặp. Bạn có thể tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi theo hướng dẫn ngay dưới đây từ Hoà Phát.

1. Nguyên nhân điều hoà Funiki khi báo lỗi F4

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa Funiki báo lỗi F4 thường là do:

  • Điều hòa thiếu gas/hết gas: Nếu điều hòa bị thiếu hoặc hết gas có thể là do rò rỉ đường ống dẫn gas, bị xì ở các mối nối, các van nối, bạn sẽ nhanh chóng thấy điều hoà Funiki không lạnh nữa.
  • Giắc cắm cảm biến của điều hòa bị tuột: Cảm biến điều hòa có 2 đầu đồng và đầu nhựa. Nếu giắc cắm ở đầu cảm biến điều hòa bị tuột có thể khiến điều hòa báo lỗi F4.
  • Đứt dây hoặc hỏng cảm biến điều hòa

Dựa vào mã lỗi F4 thì có thể kết luận điều hòa đang gặp phải 1 trong 3 vấn đề trên.

Tuột giắc cắm cảm biến điều hòa hoặc hỏng cảm biến nên điều hòa báo lỗi F4

Tuột giắc cắm cảm biến điều hòa hoặc hỏng cảm biến nên điều hòa báo lỗi F4

2. Cách khắc phục khi điều hoà Funiki khi báo lỗi F4

Để khắc phục khi điều hòa Funiki báo lỗi F4, bạn nên tiến hành kiểm tra và sửa chữa như sau:

2.1. Kiểm tra gas thiếu hay hết, tiến hành nạp gas như sau:

  • Gắn dây dài một đầu vào đồng hồ đo và một đầu vào dàn nóng tại các đai ốc nạp gas. Xem lượng gas thiếu dựa trên kim chỉ đồng hồ. 
  • Gắn dây ngắn một đầu vào đồng hồ đo một đầu vào bình gas để thực hiện nạp gas. Chú ý nên xả không khí trong đường ống của 2 dây ra để không khí không lẫn vào gas ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của điều hòa khi sử dụng.
  • Tiến hành nạp gas, cân chỉnh gas cho phù hợp. Khóa van ở bình gas trước, tiếp đến khóa van ở dàn nóng, rồi mới khóa van đồng hồ đo để tránh thất thoát gas hoặc rò rỉ gas ra môi trường.
  • Chạy test 30-60 phút để máy ổn định các thông số nhiệt độ vừa thay đổi.
Tiến hành nạp gas điều hòa nếu hết/thiếu gas

Tiến hành nạp gas điều hòa nếu hết/thiếu gas

2.2. Kiểm tra giắc cắm cảm biến

Nếu giắc cắm bị tuột thì cắm lại cho chắc chắn.

2.3. Kiểm tra dây cảm biến có bị đứt hay hỏng không

Sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc điện tử để kiểm tra cảm biến còn sử dụng được hay đã hỏng hoàn toàn, đọc thông số trên đồng hồ để xác định. Thay thế cảm biến mới cho điều hòa nếu hỏng.

3. Chú ý khi sửa lỗi F4 ở điều hòa Funiki

Khi tiến hành sửa lỗi F4 trên điều hòa Funiki nên lưu ý:

  • Chuẩn bị các dụng cụ và phương tiện cần thiết đầy đủ để khắc phục lỗi
  • Đảm bảo an toàn điện khi tiếp xúc với các linh kiện thiết bị, đảm bảo an toàn bảo hộ lao động.
  • Ngoài ra, chỉ nên tự tiến hành sửa chữa nếu bạn là thợ lành nghề hoặc có kinh nghiệm sửa chữa điện máy. Nếu không có kinh nghiệm và không hiểu rõ cấu trúc của điều hòa, tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của Hòa Phát hoặc các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín để đảm bảo điều hòa được sửa lỗi chính xác nhất.

4. Cách để sử dụng điều hoà bền hơn

Để sử dụng điều hòa hiệu quả nhất, vừa tiết kiệm điện năng vừa ít hỏng hóc, tuổi thọ cao, bạn nên lưu ý:

4.1. Chọn công suất điều hòa phù hợp

Từng mức công suất của điều hòa Funiki sẽ phù hợp với từng diện tích căn phòng khác nhau. Ví dụ điều hòa 9000BTU sẽ phù hợp với phòng dưới 15m2, điều hòa 12000BTU sẽ phù hợp với phòng diện tích 15-20m2... Vậy nên khi lắp đặt điều hòa hãy lưu ý chọn công suất phù hợp cho căn phòng. Tránh điều hòa hoạt động quá tải, vừa giảm hiệu suất làm lạnh vừa gây tốn điện năng.

Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

4.2. Đóng kín cửa khi bật điều hoà

Cửa mở sẽ khiến căn phòng bị thất thoát nhiệt liên tục và điều hòa phải hoạt động công suất cao để đạt đến mức nhiệt được cài đặt trên máy, nên sẽ gây lãng phí điện. Bạn nên đóng kín cửa phòng, cửa sổ, kiểm tra và bít kín các khe hở.

4.3. Tránh lắp dàn lạnh điều hoà ở vị trí bức tường nóng hoặc nơi mặt trời chiếu vào

Nơi mặt trời chiếu vào sẽ khiến căn phòng bị hấp thụ nhiệt từ môi trường bên ngoài, giảm khả năng làm lạnh. Lắp điều hòa ở bức tường nóng, điều hòa sẽ hoạt động để làm mát bức tường rồi mới tiếp đến làm mát không gian trong phòng. Vì vậy, sẽ ngốn nhiều điện năng hơn mà hiệu suất làm lạnh cũng bị giảm đi.

4.4. Không để nhiệt độ quá thấp

Mức nhiệt được các chuyên gia khuyến nghị là 25-28 độ C, đây là mức nhiệt tốt nhất tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn với môi trường bên ngoài. Bạn có thể sử dụng kèm quạt để không khí mát trong phòng được lưu thông, từ đó phòng mát mẻ nhanh chóng mà vẫn tiết kiệm điện.

Bật điều hòa ở mức nhiệt phù hợp không nên để quá thấp

Bật điều hòa ở mức nhiệt phù hợp không nên để quá thấp

 

4.5. Sắp xếp đồ đạc hợp lý

Sắp xếp đồ đạc hợp lý giúp gió của điều hòa lưu thông tốt hơn, mọi ngóc ngách trong căn phòng sẽ đều mát mẻ đồng thời tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

4.6. Không bật tắt điều hoà liên tục

Điều hòa khi vừa khởi động sẽ hoạt động với công suất tối đa để làm lạnh căn phòng. Nếu bạn bật tắt điều hòa liên tục sẽ khiến máy phải khởi động lại liên tục và điều này vô tình gây tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bạn nên bật điều hòa trong thời gian sử dụng, khi máy đạt đến mức nhiệt cài đặt, điều hòa sẽ trở về hoạt động duy trì để giữ mức nhiệt luôn ổn định, điều này giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn.

4.7. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ

Việc lau chùi bảo dưỡng và vệ sinh điều hoà Funiki thường xuyên vừa giúp giảm được công suất hoạt động của máy vừa giúp phát hiện lỗi điều hòa sớm, giúp điều hòa hoạt động bền bỉ và tốt nhất.

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng điều hoà Funiki ĐÚNG CÁCH!

Trên đây là những giải đáp khi điều hòa Funiki báo lỗi F4 và cách khắc phục lỗi chi tiết. Bạn có thể tham khảo và thực hiện để nhanh chóng xử lý lỗi điều hòa, đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu bạn còn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm điều hoà Funiki, hãy liên lạc theo thông tin sau để được tư vấn:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!