15 thg 08, 2021

Bạn biết gì về công nghệ inverter? Điều hoà trang bị công nghệ inverter thực sự tiết kiệm 60% điện năng? Đó là những câu hỏi mà nhiều nhà tiêu dùng thông thái cũng thắc mắc. Dưới đây là minh chứng điều hòa Inverter tiết kiệm điện hơn điều hoà thường. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn biết điều hoà inverter tiết kiệm như thế nào, căn cứ vào đâu...

Hãy cùng Điện lạnh Hoà phát tìm hiểu ngay máy lạnh inverter có tiết kiệm điện không nhé.

máy lạnh inverter có tiết kiệm điện không

1. Công nghệ inverter tiết kiệm điện như thế nào?

Theo bạn, bộ phận tiêu tốn điện nhất của điều hoà là bộ phận nào. Câu trả lời là "máy nén". Mức điện năng tiêu thụ của điều hoà phụ thuộc vào công suất của nó. Khi máy nén hoạt động với công suất càng thấp, thì điều hoà càng ngốn ít điện.

Xem thêm: Điều hòa tốn bao nhiêu số điện 1 tháng?

Có 3 lý do chính điều hoà inverter tiết kiệm điện hơn các máy lạnh khác: 

  • Công suất hoạt động máy nén giảm
  • Loại bỏ được chu trình tắt/đóng máy nén liên tục
  • Hạn chế thất thoát nhiệt, duy trì mức nhiệt độ ổn định

Điều hòa Inverter loại bỏ chu trình tắt/đóng máy nén của điều hòa thường

Điều hòa Inverter loại bỏ chu trình tắt/đóng máy nén của điều hòa thường

Xem thêm: 11+ kinh nghiệm mua điều hòa chính hãng

Với điều hoà thường, máy nén có cơ chế hoạt động 100% công suất từ khi khởi động cho tới khi nhiệt độ trong căn phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt ban đầu. Khi phòng đã lạnh xuống mức nhiệt độ cài thì máy nén sẽ lập tức tắt. Đến khi nhiệt độ tăng lên máy nén sẽ khởi động lại từ đầu để tiếp tục làm mát phòng. Quy trình cứ lặp đi lặp lại. 

điều hòa inverter có thực sự tiết kiệm điện

Điều hòa Inverter với công nghệ biến tần Inverter giúp giảm công suất máy nén tối đa

Với điều hoà inverter (công nghệ tần biến), máy nén có cơ chế hoạt động rất thông minh. Khi phòng đạt tới mức nhiệt như đã cài đặt ban đầu, máy nén không tắt ngay.

Sau đó, bộ điều khiển biến tần sẽ điều khiển mô tơ giảm công suất. Máy nén của điều hoà inverter sẽ hoạt động liên tục ở mức công suất thấp nhằm mục đích duy trì độ lạnh của phòng. Do không phải khởi động lại máy nén nên điều hoà không gây ồn ào, không gây tiêu tốn điện năng để bù lại nhiệt đã mất đi.  

2. Điều hoà inverter tiết kiệm điện như thế nào so với điều hoà thường?

Đặc điểm nổi bật của điều hoà inverter phải kể đến là máy có hoạt động êm ái và tiết kiệm điện năng. Theo công bố từ nhà sản xuất, điều hoà sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm khả năng tiêu thụ điện 40-50% so với điều hoà sử dụng công nghệ thường. Nhà sản xuất chỉ công bố trong điều kiện lý tưởng.

Theo thống kê thực tế, Đối với điều kiện thời tiết tại Việt Nam thì điều hoà inverter có khả năng tiết kiệm từ 10-30% so với điều kiện thông thường. Điều hoà inverter chỉ phát huy hết khả năng tiết kiệm điện khi các gia đình sử dụng trong thời gian dài từ 5 - 8 tiếng trở lên.

Vì vậy, những gia đình sử dụng điều hoà cho phòng ăn, phòng khách nên lựa chọn máy điều hoà thường sẽ tối ưu hơn. Điều hoà inverter sẽ phù hợp hơn với phòng ngủ gia đình hoặc phòng khách sạn. Công suất của máy phù hợp sẽ có tác dụng tiết kiện điện.

Thông thường, Các gia đình dùng điều hoà gây tiêu hao điện trong các trường hợp như công suất máy không đáp ứng tải của phòng. Nếu lắp điều hoà inverter công suất nhỏ cho phòng rộng thì tính năng tiết kiệm điện của điều hoà gần như không có tác dụng.

Điều hòa Inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định tránh thất thoát nhiệt hiệu quả

3. Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa inverter

3.1 Kết hợp sử dụng quạt

Bạn nên kết hợp dùng cả quạt và điều hoà đồng thời, có thể chọn quạt trần hoặc quạt để bàn đều được. Thông thường nếu chỉ bật điều hoà, điều hoà có thể vận hành 90% công suất nhưng khi bật quạt chỉ thì điều hoà vận hành đến 60% công suất. 

3.2 Nâng nhiệt độ trong nhà 

Nâng mức nhiệt độ trong nhà lên càng gần mức nhiệt độ ngoài trời thì càng tiết kiệm điện. Điều này không chỉ tiết kiệm điện mà tranh cho con nhỏ không ho, cảm, cúm, sốt...Nhiều gia đình thường có thói quen bật điều hoà và đắp chăn. Đây là điều không nên vì vừa tốn điện, người dùng vừa dễ bị sốc nhiệt khi thay đổi mội trường đột ngột. Theo nghiên cứu, chỉ cần tăng 1 độ C điện tiêu thụ đã tăng lên 7%-10%. 

3.3. Thường xuyên kiểm tra khả năng làm lạnh

Nếu điều hòa làm mát kém hoặc làm mát quá mạnh cũng là vấn đề cần chú ý. Vì khi đó điều hòa đang trong trạng thái thiếu ổn định, cần được khám và sửa chữa trước khi các bộ phận bị hỏng ảnh hưởng lẫn nhau.

Các dấu hiệu dễ thấy là điều hòa chạy nhưng không mát, hoặc điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh.

Như vậy, với là 3 lý do trên đây, bạn đọc hẳn đã trả lời được câu hỏi “Máy lạnh inverter có tiết kiệm điện không?”. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc, lựa chọn mua điều hòa Inverter hay điều hòa thường để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!