24 thg 05, 2023

Máy lọc nước kêu tạch tạch hay tít tít là hiện tượng khá phổ biến và gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Đây là dấu hiệu cho thấy máy đang gặp sự cố và cần được kiểm tra, xử lý kịp thời. Do đó Gia dụng Hòa Phát sẽ giúp bạn tìm ra một số nguyên nhân chính khiến máy lọc nước phát ra những tiếng kêu to hay kêu tạch tạch, tít tít và hướng dẫn cách sửa đơn giản, hiệu quả để bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay.

may-loc-nuoc-keu-tach-tach
Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch và cách sửa lỗi

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước phát ra những âm thanh kêu to như tít tít hay tạch tạch thì rất có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần kiểm tra để nhận biết từng trường hợp cụ thể và tìm ra hướng xử lý phù hợp. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này:

1. Bơm máy lọc nước hỏng

- Nguyên nhân: Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu "tạch tạch" hoặc "tít tít" từ bơm khi máy hoạt động. Đây có thể là do ốc mặt bơm bị lỏng, e khí trong bơm hoặc bơm bị hỏng.

- Cách sửa: Nếu bạn nghe tiếng kêu từ vị trí của bơm ở phía sau máy, bạn có thể làm theo các hướng sau để xử lý vấn đề:

Bước 1: Kiểm tra các ốc gắn trên bơm xem có bị long hay không. Nếu máy kêu "tạch tạch" từ bơm, có thể do ốc mặt bơm bị lỏng, bạn chỉ cần vặn chặt ốc mặt bích của bơm là được.

Bước 2: Nếu máy kêu "tít tít" hoặc "xịt xịt" từ bơm, có thể do e khí. Lúc này, bạn cần xả khí ra khỏi bơm theo các bước sau: Tắt máy và rút điện; Tháo van áp suất; Xả khí trong van áp suất; Lắp lại van áp suất; Cắm điện và cho máy hoạt động lại.

Bước 3: Nếu tiếng kêu vẫn không ngừng, có thể là do bơm đã hư và cần được thay mới. Bạn cần thay bơm mới hoặc liên hệ trung tâm bảo hành nếu còn trong thời gian bảo hành.

2. Máy lọc nước kêu tạch tạch do e khí trong hệ thống lọc

- Nguyên nhân: E khí là hiện tượng không khí bị tích tụ trong hệ thống máy lọc nước, gây ra tiếng kêu rung động, thường gặp khi máy mới lắp đặt hoặc mới thay lõi lọc 1, 2, 3. E khí có thể xuất hiện do quá trình lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc không đúng cách, khiến cho không khí không được xả hết ra ngoài; bạn có thể thấy bọt khí trong nước sau khi lọc và tiếng kêu tạch tạch từ máy.

- Cách khắc phục: Nếu máy lọc nước kêu tạch tạch do bị e khí thì hướng xử lý có thể làm như sau:

Bước 1: Tắt máy và rút ổ cắm ra, đồng thời khóa các van bình áp và vòi nước lại

Bước 2: Tiếp theo, tháo cút đầu vào của lõi lọc ra và xả hết khí trong lõi. Để loại bỏ khoảng không rỗng gây ra tiếng kêu rung động, bạn có thể xả khí bằng cách mở van xả khí hoặc xả bình áp từ 1 - 2 lần.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cắm lại điện và cho máy hoạt động thử lại. Nếu không hiệu quả, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối để được hỗ trợ.

3. Màng lọc RO, lõi lọc bị tắc nghẽn

- Nguyên nhân: Khi màng lọc RO bị tắc nghẽn do chất bẩn tích tụ, nguồn nước cấp vào máy sẽ không đi qua được màng lọc. Điều này khiến cho nước thải chảy ra nhiều, nước lọc ít và máy kêu to. Bạn cần kiểm tra màng lọc RO bằng cách khóa van bình áp, mở vòi nước và xem có nước ra không, nếu không tức là màng lọc đã không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Khi lõi lọc bị tắc nghẽn bụi bẩn, nước sẽ không thể chảy qua màng lọc gây ra áp lực mạnh khiến cho máy lọc nước kêu to tạch tạch. Bên cạnh đó, mỗi lõi lọc sẽ có một tuổi thọ nhất định và cần phải được thay thế, kiểm tra thường xuyên. Nếu nguồn nước đầu vào quá tệ hay thời gian sử dụng lõi lọc lâu sẽ rất dễ làm cho lõi lọc bị tắc nghẽn dẫn tới nhiều vấn đề khác nhau.

- Cách xử lý: Khi gặp phải lỗi này, bạn có thể áp dụng biện pháp xử lý tương ứng như sau:

+ Đối với các lõi lọc thô: Tháo lõi lọc thô ra kiểm tra, nếu thấy máy vẫn hoạt động bình thường, không có âm thanh nào phát ra thì chứng tỏ chúng đang bị tắc. Khi đó bạn chỉ việc rửa sạch các vật liệu trong lõi, sau đó gắn lại vào máy và cho máy hoạt động lại.

+ Đối với màng lọc RO: Mở màng lọc RO ra và kiểm tra xem có cặn trắng đọng trong đó không. Nếu có, hãy rửa sạch màng RO và gắn lại vào máy.

Nếu vệ sinh sạch sẽ mà máy lọc nước vẫn kêu to hay có tiếng tít tít hoặc tạch tạch thì có thể bạn sẽ cần thay lõi lọc mới. Lúc này, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về tuổi thọ và thời gian thay thế của từng loại lõi. Không nên để lõi lọc quá hạn sử dụng vì điều này sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của nước đã qua xử lý. Xem hướng dẫn thay lõi lọc nước TẠI ĐÂY

4. Máy lọc nước kêu tạch tạch do hỏng van cơ

- Nguyên nhân: Van cơ là thiết bị dùng để khóa nước đầu vào của máy lọc nước RO, điều tiết áp lực nước và ngăn không khí vào bình áp. Để kiểm tra lỗi hỏng van cơ, bạn cần kiểm tra bằng cách tháo đầu nước ra của van cơ xem có nước không. Nếu van cơ bị hỏng hoặc tắc, máy sẽ không tạo ra nước thải ra, không có nước tinh khiết, nước sẽ không được đẩy đều và không khí sẽ bị tích tụ trong bình áp, do đó máy lọc nước sẽ chạy liên tục gây ra tiếng kêu to từ bơm.

van-co-may-loc-nuoc
Van cơ máy lọc nước

- Cách sửa máy lọc nước kêu to do hỏng van cơ:

Bước 1: Tắt nguồn điện và nguồn nước của máy.

Bước 2: Tháo van cơ ra khỏi máy lọc nước, có thể dùng kìm hoặc tuýp để tháo các ốc vít gắn van cơ.

Bước 3: Kiểm tra trạng thái của van cơ. Nếu van cơ bị bẩn hoặc tắc, dùng một cái bàn chải nhỏ để vệ sinh và thông van. Nếu van cơ bị hỏng nặng, bạn cần thay van mới.

Bước 4: Lắp van cơ lại vào máy lọc nước, cần chú ý hướng của van cơ để đảm bảo nước chảy đúng chiều, cần siết chặt các ốc vít để tránh rò rỉ nước.

Bước 5: Mở nguồn điện, nguồn nước và kiểm tra máycòn kêu không.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà máy lọc nước vẫn kêu tạch tạch, bạn cần thay van cơ mới hoặc thay bằng van từ để hoạt động hiệu quả hơn hoặc liên hệ với nhà sản xuất, dịch vụ sửa chữa để được hỗ trợ kỹ thuật.

5. Nguồn nước cấp đầu vào yếu sẽ làm máy lọc nước kêu tạch tạch

- Nguyên nhân: Khi nguồn nước đầu vào yếu hoặc không đủ cung cấp sẽ tạo ra một khoảng rỗng trong hệ thống lọc, từ đó khiến cho máy lọc phát ra tiếng kêu to. Bạn cần kiểm tra van nước đầu vào, vòi cung cấp nước xem đã mở chưa, hệ thống đường ống có bị rò hay tắc không và bình chứa có đủ nước không để đảm bảo nguồn nước luôn có áp lực ổn định.

- Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch do lỗi nguồn nước cấp đầu vào yếu: Cần kiểm tra van nước đầu vào xem đã được mở hết chưa, nếu chưa, hãy mở hết van để tăng áp lực nước. Quan sát xem đường ống dẫn nước và bình chứa nước có bị rò rỉ, tắc nghẽn hay không, nếu có, bạn cần sửa chữa hoặc thay mới ngay. Nếu máy vẫn kêu tạch tạch sau khi thực hiện, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa máy lọc nước. Hãy đảm bảo nguồn nước cấp vào máy lọc nước luôn có áp lực cao và ổn định.

Để sử dụng máy lọc nước hiệu quả cần lưu ý điều gì ?

Để sử dụng máy lọc nước hiệu quả và tránh tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch hay kêu tít tít thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Kiểm tra định kỳ áp suất nước vào máy và điều chỉnh nếu cần thiết. Áp suất nước quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra tiếng kêu tạch tạch trong máy lọc nước.

- Chọn máy lọc nước phù hợp với nguồn nước đầu vào và nhu cầu sử dụng của gia đình. Bạn nên tham khảo các thông tin về công nghệ lọc, chức năng, dung tích, kích thước và giá cả của các loại máy lọc nước trên thị trường trước khi quyết định mua.

- Lắp đặt máy lọc nước ở vị trí thoáng mát, khô ráo, gần nguồn điện và nguồn nước. Bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc đại lý uy tín để lắp đặt máy lọc nước đúng cách và đảm bảo an toàn.

- Vệ sinh và thay thế các bộ phận lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn không nên sử dụng máy lọc nước quá hạn hoặc khi các bộ phận lọc bị bẩn, hư hỏng hoặc không phù hợp với nguồn nước đầu vào. Điều này có thể làm giảm hiệu quả lọc và gây nguy hại cho sức khỏe.

- Kiểm tra chất lượng nước ra sau khi qua máy lọc nước thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ đo như pH meter, TDS meter hoặc các chỉ thị màu để kiểm tra độ pH, độ dẫn điện hoặc màu sắc của nước. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường như mùi, vị, màu hoặc tạp chất trong nước, bạn nên ngừng sử dụngvà liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý để kiểm tra và xử lý.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch, kêu to hay có tiếng tít tít. Hãy luôn chăm sóc và bảo dưỡng máy lọc nước của bạn đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Gia dụng Hòa Phát qua số hotline 1800646496 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

»Tham khảo sản phẩm: Máy lọc nước RO Hòa Phát tốt nhất phù hợp sử dụng cho gia đình, văn phòng,...

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!