13 thg 12, 2023

Máy lọc nước là thiết bị ngày càng được quan tâm về tầm quan trọng của nó và không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay, giúp cung cấp nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng máy lọc nước không chạy, khiến bạn rất bối rối và lo lắng. Vậy nguyên nhân máy lọc nước không chạy là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

may-loc-nuoc-khong-chay

1. Nguyên nhân máy lọc nước không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách kiểm tra:

- Máy lọc nước chưa được kết nối với nguồn điện: Đây là nguyên nhân đơn giản nhất nhưng cũng có thể xảy ra khi bạn quên cắm điện hoặc ổ cắm bị hỏng. Bạn chỉ cần kiểm tra lại xem máy có được cắm điện đúng không, ổ cắm có hoạt động tốt không bằng cách thử các thiết bị khác.

- Nguồn cung cấp nước vào máy đã hết: Đây là nguyên nhân thường xảy ra khi bạn sử dụng máy lọc nước không có máy bơm. Khi nguồn nước vào máy đã hết hoặc quá yếu, máy sẽ không chạy được. Bạn hãy kiểm tra lại xem nguồn nước vào máy có đủ hay không, có bị tắc hay không bằng cách tháo ống nước vào máy ra và xem nước có chảy ổn định hay không. Nếu nguồn nước vào máy bị tắc, bạn hãy vệ sinh ống nước để loại bỏ các cặn bẩn.

- Máy bơm nước rất yếu hoặc bị hỏng: Đây là nguyên nhân thường gặp khi bạn sử dụng máy lọc nước có máy bơm. Khi máy bơm yếu hoặc hỏng, nước sẽ không được bơm lên hệ thống lọc và máy sẽ không chạy được. Bạn hãy kiểm tra lại xem máy bơm có hoạt động hay không, có kêu to hay không, có phát ra mùi khét hay không.

- Van áp thấp hoặc van áp cao bị hỏng: Van áp thấp và van áp cao là hai thành phần quan trọng trong hệ thống điều khiển áp suất của máy lọc nước. Khi van áp thấp hoặc van áp cao bị hỏng, dòng nước sẽ không được điều chỉnh đúng mức và máy sẽ không chạy được. Bạn hãy kiểm tra lại xem van áp thấp hoặc van áp cao có hoạt động hay không, có xuất hiện tia điện hay không khi cho hai đầu dây điện vào van và quẹt với nhau.

- Lõi lọc nước bị tắc: Lõi lọc nước là thành phần trực tiếp lọc các tạp chất trong nước. Khi lõi lọc nước bị tắc do quá trình sử dụng lâu ngày hoặc do nguồn nước quá bẩn, nước sẽ không chảy qua các lõi lọc được và máy sẽ không chạy được. Bạn hãy kiểm tra lại xem các lõi lọc có bị tắc hay không, có màu đen hay trắng xám hay không.

- Màng lọc RO bị tắc: Màng lọc RO là thành phần quan trọng nhất trong máy lọc nước RO, giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Khi màng lọc RO bị tắc do quá trình sử dụng lâu ngày hoặc do nguồn nước quá ô nhiễm, nước sẽ không chảy qua màng RO được và máy sẽ không chạy được. Bạn hãy kiểm tra lại xem màng RO có bị tắc hay không, có màu đen hay trắng xám hay không.

- Bình áp hết khí nén: Bình áp là bộ phận chứa nước tinh khiết sau khi qua màng lọc RO. Bình áp có chứa khí nén để đẩy nước từ bình ra vòi. Nếu bình áp hết khí nén, bạn sẽ không có nước để sử dụng. Cách xử lý là bạn cần bơm lại khí nén cho bình áp.

- Adaptor bị cháy nguồn: Adaptor là thành phần cung cấp điện cho máy lọc nước. Khi adaptor bị cháy nguồn do quá tải điện hoặc do va đập mạnh, máy sẽ không nhận được điện và sẽ không chạy được. Bạn hãy kiểm tra lại xem adaptor có biến dạng hay không, có phát ra tiếng kêu hay mùi khét hay không.

»Có thể bạn quan tâm: Máy lọc nước không ra nước sạch xử lý như thế nào?

2. Cách khắc phục máy lọc nước không hoạt động

Sau khi đã kiểm tra và xác định được nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy, bạn có thể tự khắc phục tại nhà hoặc liên hệ với dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

- Tự khắc phục tại nhà: Bạn có thể tự khắc phục các nguyên nhân đơn giản như chưa vào điện, nguồn nước vào máy đã hết hoặc các thành phần đã qua tuổi thọ sử dụng như van áp thấp, van áp cao, adaptor... Bằng cách vệ sinh sạch sẽ hoặc kiểm tra thay mới các thành phần này là được.

- Liên hệ với dịch vụ sửa chữa: Nếu bạn gặp phải các nguyên nhân phức tạp như máy bơm yếu hoặc hỏng, lõi lọc hoặc màng RO bị tắc... bạn nên liên hệ với dịch vụ sửa chữa để được kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý kỹ càng và an toàn.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc nước không chạy. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề này và biết cách xử lý khi gặp phải. Hoặc liên hệ hotline 1800 64 64 96 để được tư vấn.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!