16 thg 06, 2021

Nguyên nhân tủ lạnh không vào điện có thể là do cuộn đốt sợi hỏng, động cơ bị hư hoặc do các vấn đề về nguồn điện. Cùng tìm hiểu cụ thể về 3 nguyên nhân chính này và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không vào điện dưới đây nhé!

1. Tủ lạnh không vào điện do cuộn sợi đốt hỏng

Tủ lạnh sẽ được trang bị cuộn sợi đốt cũng như role nhiệt đóng/ cắt, đảm bảo tủ hoạt động ổn định. Nếu cuộn sợi đốt hay role nhiệt hỏng, có vấn đề thì tủ lạnh sẽ không vào điện.

Cuộn sợi đốt cháy đứt khiến tủ lạnh không hoạt động được

Cuộn sợi đốt cháy đứt khiến tủ lạnh không hoạt động được

 • Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định thường xuyên thấp khiến role nhiệt đóng/cắt quá nhiều. Khiến cuộn sợi đốt cháy đứt, tủ lạnh không được cấp điện.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra cuộn sợi đốt và rơ le nhiệt ngay phía trên block động cơ. Thay mới nếu cuộn sợi đốt cháy đứt hoặc rơ le nhiệt hỏng. Ngoài ra kiểm tra lại nguồn điện và có thể di chuyển tủ lạnh đến vị trí ổ cắm điện mới có nguồn điện ổn định hơn.

Xem thêm: 16 Cách xử lý tủ lạnh không mát

2. Hư động cơ khiến tủ lạnh không vào điện

Block máy nén là động cơ vô cùng quan trọng của tủ lạnh có chức năng ổn định dòng điện chạy vào. Tuy nhiên, nếu dòng điện thường xuyên chập chờn không ổn định, điện áp thấp sẽ khiến động cơ hư hỏng.

Hỏng động cơ khiến tủ lạnh không vào điện và không hoạt động được

Hỏng động cơ khiến tủ lạnh không vào điện và không hoạt động được

 • Nguyên nhân: Do điện áp thấp khiến rơ le nhiệt ở trạng thái hoạt động đóng điện sau 3-5 phút là ngắt, dẫn đến cháy, hỏng động cơ. Biểu hiện là Block động cơ nóng.
 • Cách khắc phục: Sửa chữa hoặc thay mới block động cơ.

3. Đứt dây nguồn điện hoặc điện hở

Nguồn điện không ổn định do đứt dây hoặc hở điện ở phích cắm cũng là một trong những nguyên nhân thường xuất hiện khiến tủ lạnh không vào điện.

Bạn nên kiểm tra kỹ nguồn điện xem dây điện có bị đứt hay hở điện khiến tủ lạnh không vào điện không.

Bạn nên kiểm tra kỹ nguồn điện xem dây điện có bị đứt hay hở điện khiến tủ lạnh không vào điện không.

 • Nguyên nhân: Dây điện nguồn bị đứt do quá trình vận chuyển, chuột cắn, hoặc phích cắm bị hở.
 • Cách khắc phục: Rút dây điện tủ lạnh để ngắt nguồn điện đảm bảo an toàn rồi kiểm tra dây điện và phích cắm xem có bị đứt, hở điện. Sau đó, tiến hành thay dây mới.

4. Bóng đèn tủ lạnh bị hỏng

Đây cũng là một trong những lỗi thông dụng mà người dùng hay gặp phải.

 • Nguyên nhân:  Khi mở cửa tủ lạnh, một số người dùng thấy đèn tủ không sáng, điều này khiến cho bạn nghĩ rằng tủ lạnh bị lỗi hoặc không vào điện.
 • Cách giải quyết: Kiểm tra lại xem tủ lạnh có đông đá, làm lạnh và hoạt động bình thường không. Nếu tủ vẫn có hơi lạnh thì có thể là do bị đứt bóng đèn.Lúc này, bạn chỉ cần thay bóng đèn LED mới có thông số kỹ thuật giống bóng đèn cũ. 

5. Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh giúp nâng cao tuổi thọ

Tủ lạnh khi hoạt động trong thời gian dài thường sẽ dễ bị hỏng hóc linh kiện do tuổi thọ của tủ lạnh đã giảm sút. Bởi vậy, bên cạnh việc thay thế sửa chữa linh kiện, bạn cũng phải trang bị những kiến thức cơ bản giúp tủ lạnh dùng bền lâu và ít hỏng hóc hơn.

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ, đồng thời kiểm tra bảo hành tủ lạnh thường xuyên giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn và bền hơn

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ, đồng thời kiểm tra bảo hành tủ lạnh thường xuyên giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn và bền hơn

 • Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần và để ngâm tủ trong thời gian dài: Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên và mở để lâu không đóng khiến nhiệt trong tủ lạnh bị thất thoát. Tủ lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù nhiệt, lâu dần làm giảm tuổi thọ của tủ.
 • Vệ sinh định kỳ, bảo hành thường xuyên: Giúp tránh việc tắc các đường ống dẫn, phát hiện sớm các lỗ thủng ở dây dẫn hay bình gas, xem tình trạng tủ lạnh có bị đông đá, bám tuyết ở dàn lạnh, bộ phận xả đá hoạt động có ổn định… Bên cạnh đó, việc kiểm tra này giúp phát hiện sớm vấn đề của tủ lạnh. Tránh tình trạng linh kiện này hỏng kéo theo các linh kiện khác hỏng, ảnh hưởng đến hiệu năng của tủ lạnh.
 • Tìm đến các cơ sở sửa chữa uy tín khi có vấn đề: Bạn nên gọi cho thợ kỹ thuật uy tín hoặc liên hệ với bên bán sản phẩm để được sửa chữa và bảo hành tủ lạnh đúng cách. Tránh tự ý sửa chữa khiến tủ lạnh không khắc phục được triệt để lỗi, dễ hỏng đi hỏng lại hoặc không an toàn khi sử dụng.
 • Lựa chọn thương hiệu tủ uy tín, chất lượng: Bên cạnh các lưu ý trên, quan trọng hơn cả là bạn nên lựa chọn một sản phẩm tủ lạnh chất lượng, an toàn và hiệu năng ổn định. 

>> Xem thêm: Cách sửa tủ lạnh bị chảy nước đơn giản tại nhà

 

Lựa chọn thương hiệu tủ uy tín, chất lượng và hiệu năng ổn định giúp bạn không phải lo lắng hỏng hóc

Lựa chọn thương hiệu tủ uy tín, chất lượng và hiệu năng ổn định giúp bạn không phải lo lắng hỏng hóc

Liên hệ Hòa Phát hoặc đến trực tiếp hệ thống đại lý khắp toàn quốc của thương hiệu Hòa Phát để được tư vấn, hướng dẫn và mua tủ lạnh Funiki chất lượng cao, tiết kiệm điện.

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!