23 thg 08, 2021

Tủ lạnh bị chảy nước ở bên trong và rò rỉ ra bên ngoài có thể báo hiệu tủ đang gặp vấn đề cần sửa chữa. Bạn cần xác định nguyên nhân sớm để tìm ra cách xử lý phù hợp, tránh những trường hợp gây nguy hiểm cho người sử dụng như giật điện hoặc trượt ngã.

1. Tủ lạnh chảy nước trong ngăn đá tủ lạnh

 • Nguyên nhân:

Trường hợp 1: 

Do người dùng sắp xếp thực phẩm không đúng cách. Nhồi nhét thực phẩm sẽ xảy ra tình trạng một số thực phẩm đông đá, một số thực phẩm không được làm lạnh. Từ đó thực phẩm bị rã đông và chảy nước xuống lòng tủ đá.

Trường hợp 2: 

Do cửa tủ đóng chưa khít bởi người dùng vô ý đóng không chặt. Hơi lạnh thoát ra ngoài khiến nhiệt độ không đạt được mức lạnh tối ưu. Thực phẩm không được bảo quản đông tốt bị rã đông và chảy nước. 

Trường hợp 3: Do tủ đang ở chế độ nghỉ, lớp tuyết tan chảy tràn ra ngăn đá.     

Tủ lạnh bị chảy nước không an toàn cho người sử dụng

Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá

 • Cách xử lý:

Trường hợp 1: Sắp xếp thực phẩm khoa học thay vì nhồi nhét quá nhiều để bên trong có không gian cho khí lạnh lưu thông đồng đều.

Trường hợp 2: Kiểm tra cửa đã đóng cẩn thận chưa, có bị mắc kẹt bao, túi thực phẩm nào không. Kiểm tra gioăng cao su viền cửa tủ ngăn đá có bị bong ra, bị rách không.

Trường hợp 3: Kiểm tra tủ có bị đóng tuyết không. Nếu tủ lạnh gia đình bạn thường xuyên đóng tuyết thì bạn cần vệ sinh định kỳ cho tủ lạnh, thường 6 tháng/lần.

Đồ ăn trong ngăn đá sắp xếp lộn xộn bị đổ ra ngoài khiến tủ lạnh bị chảy nước

Đồ ăn trong ngăn đá sắp được xếp khoa học cũng giúp hạn chế tủ lạnh bị rỉ chảy nước

>>> Xem thêm: Tủ lạnh không mát do đâu?

2. Tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát

 • Nguyên nhân:

Trường hợp 1: 

Rò rỉ nước từ các thực phẩm tươi như rau củ không được đóng gói cẩn thận. Việc này không chỉ khiến tủ lạnh rò nước ngăn mát mà còn rất nguy hiểm nếu bị rò điện và dễ sinh ra mùi hôi khó chịu. 

Trường hợp 2:

Tủ lạnh báo hiệu quá tải dẫn đến tủ lạnh bị ra nước ở ngăn mát, phần sát với ngăn đá có thể là do thực phẩm được nhồi nhét quá nhiều. Khiến thông gió giữa ngăn đá và ngăn mát bị nghẽn, khí lạnh không lưu thông xuống ngăn mát được và đọng thành giọt nước chảy xuống lòng tủ.

Chưa kể hiện tượng này còn khiến ngăn mát làm lạnh không hiệu quả, thực phẩm để càng sâu vị trí xa ngăn đá càng dễ hư hỏng hơn.

tủ lạnh bị chảy nước do thực phẩm

Thực phẩm để vào tủ còn nguyên nước cũng là nguyên nhân tủ lạnh ra nước

 • Cách xử lý: 

Trường hợp 1: 

Với thực phẩm thịt cá tươi sống cho vào ngăn mát với ý định sử dụng trong thời gian ngắn, bạn nên bảo quản trong các hộp kín. Vừa tránh tình trạng tủ lạnh chảy nước vừa đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất.

Với rau củ quả, nên để ráo nước rồi mới cho vào tủ để tránh chảy nước bên trong lòng tủ.

Trường hợp 2:

Kiểm tra thông gió giữa hai ngăn có đang bị thực phẩm bịt kín không. Sau đó, sắp xếp lại thực phẩm khoa học để thông nghẽn, giúp hiệu quả làm mát cao hơn.

Sắp xếp lại thực phẩm một cách khoa học để nước từ thực phẩm không chảy ra ngoài

Sắp xếp lại thực phẩm một cách khoa học là cách sửa tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát hiệu quả

>>> Xem thêm: Tủ lạnh yếu không đông đá - 15 nguyên nhân chính

3. Khay nước sau tủ lạnh bị tràn

 • Nguyên nhân:

Trường hợp 1: 

Đường thoát nước bị tắc, hỏng do khay nước lâu ngày bị bụi bẩn bám cứng, dẫn đến tắc lỗ thoát nước, khiến nước bị tích tụ lại và chảy lan ra sàn nhà từ phía sau.

Trường hợp 2:

Khay nước bị nứt khiến nước thoát ra không được hứng lại chảy tràn ra sàn. Một số nguyên nhân khác như ống cấp nước bị nứt vỡ, tắc lỗ thoát nước do cặn bẩn hoặc băng tuyết bám vào...

Trường hợp 3: 

Điện trở xả tuyết bị hỏng hoặc bộ điều khiển điện trở sưởi hỏng. Điện trở xả tuyết là bộ phận sinh ra nhiệt trong quá trình tủ hoạt động. Giúp hạn chế tình trạng đóng băng tuyết bên trong tủ lạnh, nhiệt làm tan băng và nước sẽ chảy theo đường ống dẫn ra ngoài.

Trở xả đá bị hỏng là nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và chảy nước ra ngoài

Trở xả đá bị hỏng là nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước ra ngoài và đóng tuyết

 • Cách khắc phục:

Trường hợp 1: 

Đầu tiên ngắt nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Tìm phía sau tủ vị trí khay chứa nước và kiểm tra xem khay có bị nứt vỡ hoặc hỏng không, nếu phát hiện vết nứt buộc phải thay khay chứa nước mới.

Trường hợp 2: 

Nếu vấn đề không phải do khay nước sau tủ lạnh bị tràn, tháo khay ra và tìm đường ống thoát nước. Xem ống có bị tắc hoặc gấp khúc, thủng ở đâu không, nếu có cần phải gọi thợ sửa hoặc thay mới.

Trường hợp 3: 

Nếu tủ lạnh chảy nước không phải do 2 nguyên nhân trên, bạn kiểm tra ống cấp nước của tủ xem có bị nứt vỡ hoặc lỏng không, nếu có thì thay thế ống cấp nước mới. Trong trường hợp lỗ thoát nước bị tắc do đóng tuyết, bạn có thể rút nguồn điện một lúc để rã tuyết, hoặc dùng nước ấm đổ vào lỗ thoát đến khi thông.

Thay mới điện trở xả tuyết và bộ điều khiển điện trở sưởi. Nếu không hiểu rõ về cấu tạo tủ lạnh, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa để nhanh chóng khắc phục.

cách khắc phục tình trạng bị chảy nước

Cách xử lý tủ lạnh bị ra nước phía sau do khay hứng nước cũng khá đơn giản

4. Tủ lạnh chảy nước bên trong tủ

Bạn có thể quan sát thấy có những vũng nước nhỏ trong tủ lạnh bị chảy rò rỉ ra bên ngoài. Tình trạng này khá nguy hiểm khi đi lại, không may giẫm phải sẽ rất dễ bị té. 

 • Nguyên nhân: 

Trường hợp 1:

Tủ lạnh bị chảy nước do đường ống xả nước phá băng trong tủ lạnh bị tắc là nguyên nhân phổ biến ở nhiều gia đình. Nó do trong tủ có các vật lạ như thức ăn hoặc có đồ vật nào đó chui vào và làm tắc đường ống thoát nước. 

Trường hợp 2:

Tủ lạnh rò nước có thể do đường cấp nước gắn với ống nước lạnh bên dưới máng xả bị tắc hoặc đóng băng, dẫn tới tình trạng nước đọng trong tủ. Tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình làm đá hoặc ngừng dừng nước từ khay lấy nước. 

tu-lanh-bi-chay-nuoc-trong-tu
 • Cách xử lý: 

Trường hợp 1: 

- Xả thử nước từ bên trong tủ lạnh bằng nước ấm, thông qua chiếc phễu nhỏ

- Sau đó dùng ống hút bụi hoặc móc nhựa để loại bỏ các di vật trong đường ống

- Nếu cách xử lý tủ lạnh rỉ nước ra ngoài này không hiệu quả, bạn cần tháo cả đường ống ra để vệ sinh và đẩy dị vật ra ngoài. 

Trường hợp 2: 

- Đầu tiên rút phích cắm điện, xác định vị trí van ngắt (thường nó ở bên dưới khay xả nước ở phía sau tủ lạnh)

- Vặn đóng chặt van ngắt. 

- Sau đó kiểm tra trên đường ống có bị rò rỉ nước không hoặc có có vật cản trở gây tắc ống hay không

- Nếu bạn phát hiện ra đường ống bị vỡ hay có dấu hiệu bị nứt thì đã đến lúc bạn cần thay ống mới. Còn nếu trong ống nước có vật cản thì hãy tắt nguồn tủ lạnh và đợi trong khoảng 2h để vật cản bị đẩy ra ngoài. Bạn nên để đường ống được rã đông hoàn toàn hãy cắm tủ lạnh hoạt động trở lại. 

5. Cách hạn chế tình trạng chảy nước ở tủ lạnh

 • Tủ lạnh bị chảy nước là dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân có thể do người dùng sử dụng thiết bị chưa đúng cách hoặc tủ lạnh đang gặp các sự cố như các lý do đã nêu trên. Cần kiểm tra nước bị chảy ra từ vị trí nào trong tủ lạnh để có thể khắc phục kịp thời.
 • Lau chùi, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp tủ hoạt động bền bỉ.
 • Đối với thực phẩm tươi như rau, củ, quả...đặt trong tủ lạnh cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc sử dụng máy hút chân không hỗ trợ đẩy không khí ẩm ra ngoài. Giữ cho thực phẩm bảo quản lâu hơn và tươi hơn.
 • Tủ lâu ngày thường gặp vấn đề về gioăng cao su. Người sử dụng nên kiểm tra cánh cửa tủ có bị hở không, kiểm tra độ đàn hồi của gioăng cao su có cần thay mới không. 

Cách hạn chế tình trạng chảy nước ở tủ lạnh

Cách hạn chế tình trạng chảy nước ở tủ lạnh

>>> Xem thêm: Tủ lạnh bị đóng tuyết do đâu?

Hy vọng qua những chia sẻ cách sửa tủ lạnh chảy nước trên bạn có thể biết nên xử lý và khắc phục như nào. Với những mẹo xử lý tủ lạnh rỉ nước nhanh chóng này bạn cũng có thể áp dụng sửa cho tủ lạnh mini bị chảy nước nha. 

Bạn không cần quá lo lắng mà hãy tìm cách sửa chữa phù hợp nhất. Qua đó, khắc phục tủ lạnh sớm hoạt động ổn định và giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!