6 nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước và cách xử lý tại nhà

Tủ lạnh bị chảy nước ở bên trong và rò rỉ ra bên ngoài có thể báo hiệu tủ đang gặp vấn đề cần sửa chữa. Bạn cần xác định nguyên nhân sớm để tìm ra cách xử lý phù hợp, tránh những trường hợp gây nguy hiểm cho người sử dụng như giật điện hoặc trượt ngã.

Tủ lạnh bị chảy nước không an toàn cho người sử dụng Tủ lạnh bị chảy nước không an toàn cho người sử dụng

Tại sao tủ lạnh bị chảy nước? Cách khắc phục là gì?

1. Chảy nước trong ngăn đá tủ lạnh

  • Do sắp xếp thực phẩm không đúng cách

Nguyên nhân: Người dùng hay có thói quen bọc thực phẩm tươi sống trong các túi ni lông và nhồi nhét vào trong tủ lạnh. Như vậy, thực phẩm sẽ bị dồn vào bên trong ngăn đá không được trải đều và không có không gian để khí lạnh lưu thông đồng đều. Từ đó dẫn đến tình trạng có thực phẩm đông đá nhưng có thực phẩm không được làm lạnh tối ưu, bị rã đông và chảy nước xuống lòng tủ đá.

Cách khắc phục: Nên lấy hết thực phẩm ra khỏi ngăn đá. Bao gói thực phẩm lại một cách kỹ càng để nước không thể chảy ra ngoài, hoặc tốt nhất là đóng hộp thực phẩm với nắp kín. Khi cho vào ngăn đá, nên sắp xếp thực phẩm thật khoa học thay vì nhồi nhét quá nhiều để bên trong có không gian cho khí lạnh lưu thông đồng đều.

Đồ ăn trong ngăn đá sắp xếp lộn xộn bị đổ ra ngoài khiến tủ lạnh bị chảy nước

Đồ ăn trong ngăn đá sắp xếp lộn xộn bị đổ ra ngoài khiến tủ lạnh bị chảy nước

  • Do cửa tủ đóng chưa khít 

Nguyên nhân: Cửa tủ lạnh đóng không khít do vô ý, đóng không chặt hoặc do kẹt bao, túi thực phẩm. Do tủ sử dụng lâu ngày, gioăng cao su viền cửa tủ mất đi độ đàn hồi ban đầu, bị bong ra hoặc giãn ra, cũng có thể gioăng bị rách, hỏng hay cửa tủ bị cấn móp. 

Hơi lạnh thoát ra ngoài khiến nhiệt độ không đạt được mức lạnh tối ưu. Thực phẩm không được bảo quản đông tốt bị rã đông và chảy nước. Chưa kể, với một số dòng tủ do bộ phận xả đá có vấn đề bình thường tủ bị đóng tuyết dày, trong trường hợp này nước có thể chảy ra nhiều hơn.

Cửa tủ đóng không kín khiến tủ không đạt được mức nhiệt đã cài đặt và bị chảy nước

Cửa tủ đóng không kín khiến tủ không đạt được mức nhiệt đã cài đặt và bị chảy nước

Cách khắc phục: Xem lại cửa đã đóng cẩn thận chưa, có bị mắc kẹt bao, túi thực phẩm nào không. Kiểm tra gioăng cao su viền cửa tủ ngăn đá có bị bong ra, giãn không.

Nếu bị bong hoặc giãn bạn có thể thao tác tại nhà bằng một chiếc máy sấy. Hơ máy sấy nóng vào phần gioăng bị bong, cao su khi gặp nhiệt sẽ quay về độ đàn hồi ban đầu. Sau khi hơ nóng, bạn đóng cửa tủ và dùng băng dính cố định cửa tủ trong vài tiếng. Như vậy gioăng sẽ trở lại bình thường.

Trong trường hợp gioăng cao su bị rách, hỏng, nên thay mới gioăng. Nếu cửa tủ bị cấn móp, có thể bản lề cửa tủ gặp vấn đề khiến cửa không khớp đúng vị trí. Lúc này bạn nên gọi thợ đến để sửa chữa để đảm bảo hiệu quả.

Xem thêm: Tủ lạnh không mát do đâu?

2. Chảy nước trong ngăn mát

  • Rò rỉ nước do để thực phẩm tươi vào tủ 

Nguyên nhân: Nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm tươi sống nhưng không được bao gói cẩn thận có thể khiến nước chảy ra tủ mát. Không chỉ chảy nước nguy hiểm mà còn gây mùi khó chịu bên trong tủ lạnh.

Sắp xếp lại thực phẩm một cách khoa học để nước từ thực phẩm không chảy ra ngoài

Sắp xếp lại thực phẩm một cách khoa học để nước từ thực phẩm không chảy ra ngoài

Cách khắc phục: Với thực phẩm thịt cá tươi sống cho vào ngăn mát với ý định sử dụng trong thời gian ngắn, bạn nên bảo quản trong các hộp kín. Vừa tránh tình trạng chảy nước vừa đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất. Với rau củ quả, nên để ráo nước rồi mới cho vào tủ để tránh chảy nước bên trong lòng tủ.

  • Rò rỉ nước do tủ lạnh báo hiệu quá tải

Nguyên nhân: Tủ lạnh rò rỉ nước ở ngăn mát, phần sát với ngăn đá có thể là do thực phẩm được nhồi nhét quá nhiều. Khiến thông gió giữa ngăn đá và ngăn mát bị nghẽn, khí lạnh không lưu thông xuống ngăn mát được và đọng thành giọt nước chảy xuống lòng tủ. Chưa kể hiện tượng này còn khiến ngăn mát làm lạnh không hiệu quả, thực phẩm để càng sâu vị trí xa ngăn đá càng dễ hư hỏng hơn.

Cách khắc phục: Kiểm tra thông gió giữa hai ngăn có đang bị thực phẩm bịt kín không. Sau đó, sắp xếp lại thực phẩm khoa học để thông nghẽn, giúp hiệu quả làm mát cao hơn.

Xem thêm: Tủ lạnh yếu không đông đá - 15 nguyên nhân chính

3. Chảy nước ra sàn từ khay nước phía sau tủ

  • Đường thoát nước bị tắc, hỏng

Nguyên nhân: Có thể do khay nước lâu ngày bị bụi bẩn bám cứng, dẫn đến tắc lỗ thoát nước, khiến nước bị tích tụ lại và chảy lan ra sàn nhà từ phía sau. Khay nước bị nứt khiến nước thoát ra không được hứng lại chảy tràn ra sàn. Một số nguyên nhân khác như ống cấp nước bị nứt vỡ, tắc lỗ thoát nước do cặn bẩn hoặc băng tuyết bám vào.....

Khay chứa nước tủ lạnh nứt vỡ khiến nước chảy tràn

Khay chứa nước tủ lạnh nứt vỡ khiến nước chảy tràn

Cách khắc phục: Đầu tiên ngắt nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Tìm phía sau tủ vị trí khay chứa nước và kiểm tra xem khay có bị nứt vỡ hoặc hỏng không, nếu phát hiện vết nứt buộc phải thay khay chứa nước mới.

Nếu vấn đề không phải do khay chứa nước, tháo khay ra và tìm đường ống thoát nước. Xem ống có bị tắc hoặc gấp khúc, thủng ở đâu không, nếu có cần phải gọi thợ sửa hoặc thay mới.

Nếu nước vẫn rò rỉ không phải do 2 nguyên nhân trên, bạn kiểm tra ống cấp nước của tủ xem có bị nứt vỡ hoặc lỏng không, nếu có thì thay thế ống cấp nước mới. Trong trường hợp lỗ thoát nước bị tắc do đóng tuyết, bạn có thể rút nguồn điện một lúc để rã tuyết, hoặc dùng nước ấm đổ vào lỗ thoát đến khi thông.

  • Điện trở xả tuyết bị hỏng hoặc bộ điều khiển điện trở sưởi hỏng

Nguyên nhân: Điện trở xả tuyết là bộ phận sinh ra nhiệt trong quá trình tủ hoạt động. Giúp hạn chế tình trạng đóng băng tuyết bên trong tủ lạnh, nhiệt làm tan băng và nước sẽ chảy theo đường ống dẫn ra ngoài. Còn bộ điều khiển điện trở sưởi có chức năng giúp đóng ngắt mạch điện cung cấp cho máy nén và quạt gió để từ đó tủ lạnh duy trì được mức nhiệt đã cài đặt.

Khi một trong 2 bộ phận này bị hỏng quá trình xả tuyết sẽ gặp vấn đề. Khiến tuyết đông bên trong tủ và chảy nước ra ngoài, hoặc khiến nhiệt độ không đủ lạnh, đọng thành giọt nước và chảy ra.

Trở xả đá bị hỏng là nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và chảy nước ra ngoài

Trở xả đá bị hỏng là nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và chảy nước ra ngoài

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần thay mới điện trở xả tuyết và bộ điều khiển điện trở sưởi. Nếu không hiểu rõ về cấu tạo tủ lạnh, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa để nhanh chóng khắc phục.

Cách hạn chế tình trạng chảy nước ở tủ lạnh

Tủ lạnh bị chảy nước là dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân có thể do người dùng sử dụng thiết bị chưa đúng cách hoặc tủ lạnh đang gặp các sự cố như các lý do đã nêu trên. Cần kiểm tra nước bị chảy ra từ vị trí nào trong tủ lạnh để có thể khắc phục kịp thời.

Lau chùi, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp tủ hoạt động bền bỉ.

Đối với thực phẩm tươi như rau, củ, quả...đặt trong tủ lạnh cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc sử dụng máy hút chân không hỗ trợ đẩy không khí ẩm ra ngoài. Giữ cho thực phẩm bảo quản lâu hơn và tươi hơn.

Tủ lâu ngày thường gặp vấn đề về gioăng cao su. Người sử dụng nên kiểm tra cánh cửa tủ có bị hở không, kiểm tra độ đàn hồi của gioăng cao su có cần thay mới không. 

Kết luận

Tủ lạnh bị chảy nước là vấn đề thường gặp. Bạn không cần quá lo lắng mà hãy tìm cách sửa chữa phù hợp nhất. Qua đó, khắc phục tủ lạnh sớm hoạt động ổn định và giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm tủ lạnh Funiki và còn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1