Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá có thể do tủ đóng không kín, viền cao su bị hở hay đơn giản là do bạn đã chứa quá nhiều thực phẩm. Bên cạnh đó, còn nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của tủ lạnh. Cùng tìm hiểu cụ thể 15 nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục để tủ luôn hoạt động hiệu quả bạn nhé.

I. Vì sao tủ lạnh không đông đá?

Hiện tượng tủ lạnh không đông đá có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây lên hiện tượng tủ lạnh không đông đá. 

 • Nguyên nhân từ phía người dùng: nút chỉnh nhiệt độ sai, chứa quá nhiều thực phẩm, người dùng không đóng kín của tủ,...
 • Nguyên nhân từ sự cố kỹ thuật của tủ lạnh: bị rò khí gas, block tủ lạnh hỏng, dàn nóng bị thủng, dàn lạnh bị thủng, bộ xả đá không làm việc,.. dẫn đến tủ lạnh yếu không đông đá.

II. 15 nguyên nhân chính và biện pháp khắc phục

1. Viền cao su bị hở

Viền cao su là bộ phận rất quan trọng giúp cửa tủ lạnh được đóng khít và không thất thoát nhiệt ra ngoài. Sau thời gian sử dụng viền cao su có thể bị cấn, hở, móp méo và thậm chí mất đi độ đàn hồi. 

Tủ lạnh k đông đá do viền cao su bị cấn
Viền cao su bị cấn, hở, đàn hồi kém là nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh không đạt được mức nhiệt cần thiết, khiến thực phẩm không đông đá
 • Biểu hiện: Đóng nhưng không khít, cấn hở cửa tủ lạnh.
 • Nguyên nhân: Do sử dụng trong thời gian dài, khi đóng mở cửa tủ dùng nhiều lực. Lâu dần sẽ khiến viền cao su bị cấn hở, móp méo và mất độ đàn hồi, thất thoát nhiệt làm tủ lạnh không đông đá.
 • Cách khắc phục:
  • Đầu tiên, nếu viền cao su bị bong, bạn dán lại miếng cao su bằng cách sử dụng máy sấy hơ vào vị trí bị hở. Do viền được làm bằng cao su gặp nhiệt độ nóng có thể sẽ phục hồi lại độ đàn hồi và siết chặt vào viền cánh cửa tủ lạnh.
  • Nếu vấn đề không phải do cao su bị bong, mà do cấn móp viền cao su nên tủ lạnh bị hở, bạn kiểm tra lại bản lề cửa tủ lạnh. Nếu bản lề bị lệch, bạn có thể chỉnh lại để chúng không bị cấn móp nữa. 
  • Ngoài ra, bạn có thể thử cách dùng băng keo dán chặt cửa tủ lạnh đóng lại trong vài tiếng để viền cao su khít trở lại.

Cuối cùng, để chắc chắn viền cao su đã khít, bạn dùng tay đặt xung quanh viền cửa tủ lạnh. Nếu không cảm thấy hơi lạnh phả ra ngoài có nghĩa là viền cao su đã được đóng chặt.

2. Đóng tủ lạnh không kín

Đóng tủ lạnh không kín là nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá được thường gặp.

 • Biểu hiện: Cấn, hở cánh cửa tủ lạnh
 • Nguyên nhân: Thường do tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn khiến cửa tủ khó khăn khi đóng. Nếu bạn đóng cửa tủ lạnh không cẩn thận sẽ khiến cửa bị hở, để lâu như vậy khiến thực phẩm bên trong bị rã đá, không đông lại được và tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Cách khắc phục: Sắp xếp thực phẩm gọn gàng, chú ý khi đóng cửa tủ lạnh.

3. Chứa quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm cũng sẽ khiến tủ quá tải và không đông đá.

 • Biểu hiện: Vẫn cảm nhận được hơi mát và tủ vẫn hoạt động bình thường nhưng không đông đá.
 • Nguyên nhân: Thực phẩm quá nhiều sẽ khiến lưu thông hơi mát ở bên trong tủ không được tỏa đều, làm vượt công suất sử dụng và khiến nhiệt độ trở nên không ổn định, tủ lạnh không đông đá.
 • Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng trên bạn nên có kế hoạch tích trữ thực phẩm phù hợp, không nên nhét quá nhiều đồ trong tủ lạnh.
Sắp xếp thực phẩm gọn gàng và khoa học giúp tủ lạnh bền hơn, không xảy ra tình trạng không đông đá.
Sắp xếp thực phẩm gọn gàng và khoa học giúp tủ lạnh bền hơn, không xảy ra tình trạng không đông đá.

Xem thêm: Tủ lạnh kêu to do đâu?

4. Nút chỉnh nhiệt độ bị sai

Ở cả ngăn mát và ngăn lạnh đều có nút điều chỉnh nhiệt độ để tăng hoặc giảm hơi lạnh. Nếu tủ nhà bạn chứa nhiều thực phẩm thì nên tăng độ lạnh. Lưu ý rằng để sai nút chỉnh có thể khiến hơi lạnh không đủ để đông đá.

Vặn mức chỉnh nhiệt độ phù hợp sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và làm đá nhanh hơn
Vặn mức chỉnh nhiệt độ phù hợp sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và làm đá nhanh hơn
 • Biểu hiện: Tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường, có hơi mát nhưng không đông đá được.
 • Nguyên nhân: Do ngăn đá của tủ lạnh đang để ở mức làm lạnh thấp.
 • Cách khắc phục: Tăng mức làm lạnh ở ngăn đá lên cao hơn, có thể ở mức max để nhiệt độ đủ làm đông đá thực phẩm.

5. Tủ lạnh không đông đá do bị rò khí gas

Khí gas có thể chuyển từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp cực nhanh khi được giảm áp suất đột ngột. Đây là môi chất quan trọng giúp tạo hơi lạnh trong tủ. Khi tủ lạnh bị hết gas hoặc thiếu gas sẽ dẫn đến hiện tượng tủ lạnh chậm đông đá.

Tủ lạnh k đông đá thủng khiến gas rò rỉ
Các mối nối hở, thủng khiến gas rò rỉ và làm tủ lạnh chậm đông đá
 • Biểu hiện: tủ lạnh chậm đông đá hoặc không đông đá nhưng vẫn có hơi lạnh nhẹ.
 • Nguyên nhân: Việc thiếu gas hoặc hết gas thường bắt nguồn từ vấn đề các đường ống hoặc mối nối bị hở, thủng khiến gas bị rò rỉ. Khi sử dụng tủ lạnh trong một thời gian dài, các lỗ mọt li ti xuất hiện khiến khí gas thoát ra bên ngoài. Ngoài ra cũng có thể trong quá trình sản xuất hoặc sau khi sửa chữa tủ lạnh, các mối nối không được hàn kín. Sau một thời gian hở ra gây hiện tượng rò gas. Mặc dù ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của tủ lạnh nhưng gần như chỉ đến khi tủ lạnh hoạt động yếu, không đông đá người dùng mới phát hiện ra.
 • Cách khắc phục: Sửa lại đường ống và các mối nối, kiểm tra bình khí gas, bơm gas hoặc thay gas. Nên để thợ sửa chuyên nghiệp thao tác khi kiểm tra và thay gas.

6. Block tủ lạnh bị hỏng

Block giúp bơm gas nén vào dàn nóng và thu hồi gas từ dàn lạnh hồi về. Block tủ lạnh bị hư, bị yếu… là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không đông đá.

Block tủ lạnh hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động, cần thiết phải kiểm tra và thay block để tủ đông đá bình thường
Block tủ lạnh hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động, cần thiết phải kiểm tra và thay block để tủ đông đá bình thường
 • Biểu hiện: Tủ lạnh không hoạt động, không thể đông đá thực phẩm.
 • Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng Block tủ lạnh, những nguyên nhân phổ biến gồm:
  • Gas bị rò rỉ, hết gas: khi tủ lạnh hết gas, thiếu gas khiến quá trình trao đổi nhiệt của tủ lạnh bị ảnh hưởng dẫn đến cháy block.
  • Hỏng cảm biến nhiệt và các linh kiện tủ lạnh: Cảm biến nhiệt hoạt động không ổn định khiến block phải liên tục làm việc để bơm gas, khiến block quá tải và hỏng hóc.
  • Cửa tủ lạnh đóng không kín: Hơi lạnh thất thoát khiến tủ lạnh không bao giờ đạt được độ lạnh đủ, block phải liên tục hoạt động dẫn đến quá tải.
  • Tủ lạnh quá nhiều thực phẩm: Tủ lạnh phải hoạt động không ngừng để đáp ứng độ lạnh cần thiết bảo quản thực phẩm khiến block không được nghỉ ngơi, cùng với việc đóng mở cửa tủ lạnh liên tục làm nhiệt thất thoát, block sẽ hư hỏng.
  • Ngoài ra nguồn điện không ổn định hay vị trí đặt tủ lạnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hay quá hẹp không có đủ không gian khiến quá trình trao đổi nhiệt của tủ lạnh gặp vấn đề, làm hỏng block.
 • Cách khắc phục: Tuỳ vào từng nguyên nhân để bạn có cách sửa chữa chính xác nhất. Đồng thời phải thay block để tủ lạnh hoạt động và làm đá bình thường.

7. Đèn xả đá (trở xả đá) bị đứt

Bộ xả đá là bộ phận dùng để nung nóng để xả tuyết bám trên dàn lạnh sau mỗi một thời gian nhất định, giúp dàn lạnh không bị đóng tuyết. Nếu đèn xả đá (trở xả đá) bị đứt sẽ khiến tủ lạnh không đông đá. 

Dàn lạnh bị đóng tuyết do trở xả đá bị đứt, không hoạt động
Dàn lạnh bị đóng tuyết do trở xả đá bị đứt, không hoạt động
 • Biểu hiện: Tủ lạnh bị đóng tuyết, ngăn mát không có hơi lạnh, ngăn đá không đông.
 • Nguyên nhân: Khi sò lạnh (cảm biến âm) tủ lạnh bị hỏng, không cảm biến được nhiệt độ bên trong tủ lạnh, không ngắt mạch điện trở vào xả đá, khiến nhiệt độ cao vượt quá 70 độ C, cầu chì trở xả đá bị đứt.
 • Cách khắc phục: Nối lại cầu chì bị đứt, đồng thời kiểm tra bộ phận xả đá bao gồm cả cảm biến âm và bộ định thời gian để xác định vấn đề của tủ lạnh.

8. Ống mao dẫn xảy ra vấn đề

Ống mao dẫn là bộ phận quan trọng giúp tiếp nhận khí gas từ dàn nóng, khi gas khi đi qua ống mao dẫn sẽ giảm áp suất đột ngột chuyển thành trạng thái khí gas lạnh. Khi ống mao dẫn bị tắc, vỡ có thể khiến tủ lạnh có hiện tượng không đông đá.

 • Biểu hiện: Chỗ tắc của ống mao dẫn đổ mồ hôi, tủ lạnh kém lạnh, không đông đá, không nghe tiếng gas phun “xì xì” vào dàn bay hơi.
 • Nguyên nhân: Ống mao vốn có tiết diện nhỏ nên khi bụi bẩn bám vào rất dễ tắc nghẽn, có thể tắc một phần hoặc tắc hoàn toàn.
 • Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn kiểm tra xem có phải ống mao dẫn đang có vị trí bị tắc hay không. Sau đó dùng đèn khò hơ nóng chỗ tắc, khi máy chạy dùng vật dụng như tuốc nơ vít gõ nhẹ để thông tắc. Nếu vẫn không được, buộc phải tháo ra để thông tắc hoặc cắt bớt phần bị tắc. Thông thường, phần ống mao dẫn bị tắc nằm ở ngay phần phin lọc, nếu cần sẽ phải thay mới.

9. Dàn nóng, dàn lạnh bị thủng

Dàn nóng, dàn lạnh là bộ phận quan trọng nhất của tủ lạnh. Dàn lạnh giúp làm lạnh không khí đi qua nó, nhiệt độ không khí sau khi được hấp thụ vào dàn lạnh sẽ chuyển tới dàn nóng để đẩy ra ngoài. Dàn nóng, dàn lạnh bị thủng là nguyên nhân hàng đầu khiến tủ lạnh không đông đá.

 • Biểu hiện: Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không mát, không đông đá. Gas bị xì hết ra ngoài.
 • Nguyên nhân:
  • Dàn lạnh thủng thường do tác động của người dùng, ví dụ như sử dụng dao hoặc vật nhọn đẻ cạy tuyết bên trong tủ vô tình làm thủng dàn lạnh.
  • Dàn nóng thủng chủ yếu là do quá trình vận chuyển gây bẹp dàn, dẫn đến mất gas, hoặc do tủ lạnh dùng lâu ngày dàn nóng bị thủng.
 • Cách khắc phục: Với lỗ thủng nhỏ, không quá sâu thì có thể khắc phục bằng cách hàn vị trí thủng và nạp lại gas cho tủ lạnh. Nếu chỗ thủng quá lớn, không thể xử lý bằng phương pháp hàn lại thì cần thay dàn mới và nạp lại gas.

10. Bộ xả đá không làm việc

Bộ xả đá có chức năng giúp làm tan tuyết bám trên dàn lạnh. Cứ sau một khoảng thời gian nhất định bộ xả đá sẽ làm nóng lên ở ngăn đông. Qua đó, làm lớp băng tuyết tan ra, làm sạch hệ thống lạnh để chu kỳ làm lạnh mới của tủ lạnh đạt hiệu quả cao nhất. Khi bộ phận này không làm việc, băng tuyết bám dàn lạnh khiến quạt dàn lạnh hư hỏng. Dẫn đến hiện tượng không đông đá của tủ lạnh.

 • Biểu hiện: Băng tuyết bám đầy dàn lạnh, làm đứng quạt, hỏng quạt dàn lạnh, một thời gian sau tủ lạnh không còn đông đá.
 • Nguyên nhân: Bộ xả đá được cấu tạo bởi các bộ phận gồm thanh trở điện (cầu chì); sò lạnh (cảm biến âm); Rơ le thời gian, khi một trong các bộ phận này hỏng hóc, chu kỳ xả đá của bộ phận xả đá bị trục trặc, không hoạt động được.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra các bộ phận của bộ xả đá. Nếu rơ le thời gian, thanh điện hoặc sò lạnh bị hỏng, cần sửa hoặc thay mới để hoạt động của bộ xả đá diễn ra trơn tru.

11. Bộ định thời (timer) bị hư

Bộ định thời gian trong một khoảng thời gian nhất định sẽ tự động chuyển sang chế độ xả đá trong khoảng 30 phút. Sau đó, lại chuyển sang chế độ cấp điện để block tủ lạnh hoạt động trở lại. Khi bộ định thời gian hỏng, đồng hồ ngừng quay, hoạt động của tủ lạnh sẽ bị tê liệt, không làm lạnh được hoặc không thể đông đá.

Bộ định thời (timer) hỏng, do các bánh răng bị cong vênh hoặc đứt dây động cơ là nguyên nhân hàng đầu khiến tủ lạnh không đông đá
Bộ định thời (timer) hỏng, do các bánh răng bị cong vênh hoặc đứt dây động cơ là nguyên nhân hàng đầu khiến tủ lạnh không đông đá
 • Biểu hiện: Điện vẫn vào, đèn sáng nhưng block không chạy, quạt gió bên trong dàn cũng không chạy. Tủ lạnh yếu không đông đá.
 • Nguyên nhân: đồng hồ định thời gian bị đứt cuộn dây động cơ, hoặc bánh răng tiếp điểm bị cong vênh, không tiếp xúc với nhau.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra bộ định thời gian, nếu đồng hồ vẫn rung nhưng bánh răng không quay được, là đồng hồ đã hỏng. Bạn tìm mua loại đồng hồ có công suất phù hợp về thay mới là được.

12. Sự cố về nguồn điện

Tủ lạnh hay bất cứ đồ vật điện nào cũng cần được cấp nguồn điện phù hợp để hoạt động, nếu tủ lạnh không đông đá được cũng có thể do vấn đề sự cố về nguồn điện.

Nguồn điện không ổn định khiến tủ lạnh không chạy được, không có hơi mát và không làm đông được được phẩm
Nguồn điện không ổn định khiến tủ lạnh không chạy được, không có hơi mát và không làm đông được được phẩm
 • Biểu hiện: Tủ lạnh không hoạt động, không đông đá.
 • Nguyên nhân: Kiểm tra sự cố về nguồn điện như sau: Nguồn điện nơi cắm tủ lạnh có phù hợp với công suất của tủ lạnh hay không; nguồn điện có bị ngắt vì sự cố khác không (mất điện, quá tải, chập cháy…); nguồn điện có chập chờn lúc vào lúc không hay không.
 • Cách khắc phục: Rút phích cắm tủ lạnh và cắm thử vào ổ điện khác. Tiến hành khắc phục các lỗi khác như nguồn điện chập chờn, bị đứt… Dùng bút thử điện kiểm tra xem có bị rò rỉ điện.

Xem thêm: Tủ lạnh không vào điện và cách khắc phục AN TOÀN

13. Ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn

Ống dẫn giúp hơi lạnh được chuyền xuống dàn lạnh bên dưới và làm lạnh ngăn đá. Nếu ống dẫn bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể xuống dàn lạnh và khiến tủ lạnh không đông đá.

 • Biểu hiện: Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không mát, không đông đá được.
 • Nguyên nhân: Do tuyết bám vào thành ống dẫn quá dày cản trở sự lưu thông hơi lạnh xuống dàn lạnh, nguyễn nhân xuất phát từ bộ xả đá không hoạt động.
 • Cách khắc phục: Với tủ lạnh mini không có bộ xả đá, bạn có thể xả đá thủ công bằng cách ngắt nguồn điện 4-5 tiếng và cắm lại sau khi tuyết tan hết. Với tủ lạnh 2 ngăn thông thường, kiểm tra lại các bộ phận của bộ xả đá và thay mới bộ phận hỏng hóc.

14. Quạt gió có vấn đề

Quạt gió là bộ phận nằm phía sau dàn lạnh của ngăn đông, giúp hút gió từ giàn lạnh thổi ra buồng lạnh và buồng mát. Quạt gió có vấn đề là nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá.

Quạt gió nằm phía sau dàn lạnh không chạy cần thay dầu hoặc thay mới quạt gió để tủ đông đá bình thường
Quạt gió nằm phía sau dàn lạnh không chạy cần thay dầu hoặc thay mới quạt gió để tủ đông đá bình thường
 • Biểu hiện: Quạt gió không quay, tủ lạnh vẫn vào điện nhưng không đông đá.
 • Nguyên nhân: Do đứt các đầu nối; hết dầu làm trơn khiến quạt bị khô dầu, kẹt và không hoạt động được; quạt bị hư hỏng không quay được.
 • Cách khắc phục: Sửa chữa thay dầu cho quạt gió hoặc thay mới quạt gió nếu đã hỏng thì tủ sẽ lại cấp đông bình thường.

15. Cảm biến âm (Sò lạnh) bị hư

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là sò lạnh gần như là linh kiện dễ hư hỏng nhất của tủ lạnh. Sò lạnh giúp tủ lạnh tự ngắt khi đạt đến độ lạnh cần thiết, khi sò lạnh hỏng, tủ lạnh ngắt làm lạnh nhưng không tự bật lại được khi nhiệt độ đã giảm đi, khiến tủ lạnh không cấp đông được.

 • Biểu hiện: Điện vẫn chạy nhưng nhiệt độ không lạnh đi, tủ lạnh không hoạt động.
 • Nguyên nhân: Sò lạnh là linh kiện dễ hư hỏng nên trong quá trình sử dụng, hoặc vận chuyển có thể khiến sò lạnh hỏng.
 • Cách khắc phục: Cảm biến âm dễ dàng thay thế nếu hỏng hóc, bạn có thể thay mới và tủ lạnh sẽ hoạt động lại bình thường.

Về cơ bản, nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá hoặc do sự cố kỹ thuật từ các bộ phận của tủ lạnh, hoặc do tác động của con người trong quá trình sử dụng. Vậy nên để tăng tuổi thọ của tủ lạnh, nên chú ý trong quá trình sử dụng luôn cẩn thận, và lựa chọn sản phẩm tủ lạnh từ thương hiệu uy tín, chất lượng để tủ lạnh luôn hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn đang sử dụng các dòng tủ lạnh Funiki và có thêm bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Bình luận
Trang Tập đoàn
Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
1