07 thg 07, 2021

Tủ lạnh không đông đá có thể do tủ đóng không kín, viền cao su bị hở hay đơn giản là do bạn đã chứa quá nhiều thực phẩm. Bên cạnh đó, còn nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của tủ lạnh. Cùng tìm hiểu cụ thể 15 nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục để tủ luôn hoạt động hiệu quả bạn nhé. 

I. Vì sao tủ lạnh không đông đá?

Hiện tượng tủ lạnh không đông đá có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, tóm tắt lại có 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá. 

 • Nguyên nhân từ phía người dùng: nút chỉnh nhiệt độ sai, chứa quá nhiều thực phẩm, người dùng không đóng kín của tủ,...
 • Nguyên nhân từ sự cố kỹ thuật của tủ lạnh: bị rò khí gas, block tủ lạnh hỏng, dàn nóng bị thủng, dàn lạnh bị thủng, bộ xả đá không làm việc,..

Do các nguyên nhân trên khiến tủ lanh hoạt động yếu, không 100% các chức năng vốn có dẫn đến tủ lạnh yếu không đông đá.

II. Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tủ lạnh không đông đá

1. Do đóng cửa không kín hoặc viền gioăng cao su bị hở

Nguyên nhân:

 • Do tủ chứa nhiều thức ăn, hoặc sử dụng trong thời gian dài, khi đóng mở cửa tủ dùng nhiều lực. Lâu dần sẽ khiến viền cao su bị cấn hở, móp méo và mất độ đàn hồi, thất thoát nhiệt làm tủ lạnh không đông đá. Đóng nhưng không khít, cấn hở cửa tủ lạnh.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên, nếu viền cao su bị bong, bạn dán lại miếng cao su bằng cách sử dụng máy sấy hơ vào vị trí bị hở. Do viền được làm bằng cao su gặp nhiệt độ nóng có thể sẽ phục hồi lại độ đàn hồi và siết chặt vào viền cánh cửa tủ lạnh.
 • Nếu vấn đề không phải do cao su bị bong, mà do cấn móp viền cao su nên tủ lạnh bị hở, bạn kiểm tra lại bản lề cửa tủ lạnh. Nếu bản lề bị lệch, bạn có thể chỉnh lại để chúng không bị cấn móp nữa. 
 • Ngoài ra, bạn có thể thử cách dùng băng keo dán chặt cửa tủ lạnh đóng lại trong vài tiếng để viền cao su khít trở lại.
 • Cuối cùng, để chắc chắn viền cao su đã khít, bạn dùng tay đặt xung quanh viền cửa tủ lạnh. Nếu không cảm thấy hơi lạnh phả ra ngoài có nghĩa là viền cao su đã được đóng chặt. Cùng với đó khi kéo cánh cửa tủ ra thấy có sự đàn hồi ngược lại thì cửa sẽ có độ bám và lực hút giữ cửa kính.
 • Còn trong trường hợp viền cao su bị lão hóa do thời gian sử dụng, bạn có thể gọi thợ sửa chữa (đề xuất nên chọn) hoặc tự mua gioăng viền cao su về để tự mình thay mới.

Tủ lạnh không đông đá do viền cao su bị cấn

Viền cao su bị cấn, hở là nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh không đạt được mức nhiệt cần thiết

2. Chứa quá nhiều thực phẩm

Nguyên nhân:

 • Thực phẩm quá nhiều sẽ khiến lưu thông hơi mát ở bên trong tủ không được tỏa đều, làm vượt công suất sử dụng và khiến nhiệt độ trở nên không ổn định, vẫn cảm nhận được hơi mát và tủ vẫn hoạt động bình thường nhưng không đông đá.

Cách khắc phục:

 • Để khắc phục tình trạng trên bạn nên có kế hoạch tích trữ thực phẩm phù hợp, không nên nhét quá nhiều đồ trong tủ lạnh, sắp xếp đồ trong tủ một cách hợp lý.
Sắp xếp thực phẩm gọn gàng và khoa học giúp tủ lạnh bền hơn, không xảy ra tình trạng không đông đá.
Sắp xếp thực phẩm gọn gàng và khoa học giúp tủ không xảy ra tình trạng không đông đá

Xem thêm: Tủ lạnh kêu to do đâu?

3. Nút chỉnh nhiệt độ bị sai

Nguyên nhân:

 • Do ngăn đá của tủ lạnh đang để ở mức làm lạnh thấp. Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát dùng để điều chỉnh toàn bộ nhiệt độ tủ lạnh chứ không chỉ riêng ngăn mát. Nhiều người hiểu nhầm nên điều chỉnh giảm xuống, khiến ngăn đá không đủ nhiệt độ đông đá. Nếu tủ nhà bạn chứa nhiều thực phẩm thì nên tăng độ lạnh.
 • Để sai nút chỉnh có thể khiến tủ lạnh chạy yếu, hơi lạnh không đủ để đông đá. Mặc dù tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường, có hơi mát nhưng không đông đá được.

Cách khắc phục:

 • Tăng mức làm lạnh ở ngăn đá lên cao hơn, có thể ở mức max để nhiệt độ đủ làm đông đá thực phẩm. Còn trong điều kiện bình thường, nút điều chỉnh ở giữa là tốt nhất.
Vặn mức chỉnh nhiệt độ phù hợp sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và làm đá nhanh hơn
Vặn mức chỉnh nhiệt độ phù hợp sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và làm đá nhanh hơn

4. Hết gas hoặc bị rò khí gas

Nguyên nhân:

 • Việc thiếu gas hoặc hết gas thường bắt nguồn từ vấn đề các đường ống hoặc mối nối bị hở, thủng khiến gas bị rò rỉ. Ống thủng do khi sử dụng tủ lạnh trong một thời gian dài, các lỗ mọt li ti xuất hiện khiến khí gas thoát ra bên ngoài.
 • Do quá trình vận chuyển có va chạm làm thủng ống. Ngoài ra cũng có thể trong quá trình sản xuất hoặc sau khi sửa chữa tủ lạnh, các mối nối không được hàn kín. Sau một thời gian hở ra gây hiện tượng rò gas. Mặc dù ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của tủ lạnh nhưng gần như chỉ đến khi tủ lạnh hoạt động yếu, không đông đá người dùng mới phát hiện ra.

Cách khắc phục:

 • Sửa lại đường ống và các mối nối, kiểm tra bình khí gas, bơm gas hoặc thay gas. Với trường hợp này thì bắt buộc bạn cần đến các dịch vụ kỹ thuật sửa chữa tủ lạnh để họ hàn xì lại các nơi bị hở, gãy hoặc thủng. Việc nạp gas cũng cần có các dụng cụ chuyên dụng của kỹ thuật viên.
Tủ lạnh không đông đá thủng khiến gas rò rỉ
Các mối nối hở, thủng khiến gas rò rỉ và làm tủ lạnh chậm đông đá

5. Block tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân: 

 • Hoạt động quá tải: hoạt động quá tải do lượng phải làm lạnh cao quá mức, do nhiều thực phẩm hoặc do thiếu gas/rò rỉ gas, đóng cửa tủ không kín...
 • Ngoài ra nguồn điện không ổn định hay vị trí đặt tủ lạnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hay quá hẹp không có đủ không gian khiến quá trình trao đổi nhiệt của tủ lạnh gặp vấn đề, làm hỏng block.
 • Quạt giải nhiệt block không chạy: Quạt bị hư khiến block hoạt động quá nhiệt, nhanh hỏng hơn

Cách khắc phục: 

 • Trong trường hợp này nên để phần việc cho kỹ thuật sửa chữa hoặc thay thế block mới. Trong trường hợp tủ lạnh đã quá cũ, bạn cũng có thể cân nhắc về việc lựa chọn một tủ mới, vừa tiết kiệm điện, vừa có hiệu suất làm việc tốt hơn.
Block tủ lạnh hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động, cần thiết phải kiểm tra và thay block để tủ đông đá bình thường
Block tủ lạnh hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động, cần thiết phải kiểm tra và thay block

6. Bộ xả đá không làm việc

Nguyên nhân: 

 • Đèn xả đá (trở xả đá) bị đứt: Khi sò lạnh (cảm biến âm) tủ lạnh bị hỏng, không cảm biến được nhiệt độ bên trong tủ lạnh, không ngắt mạch điện trở vào xả đá, khiến nhiệt độ cao vượt quá 70 độ C, cầu chì trở xả đá bị đứt. Tủ lạnh bị đóng tuyết, ngăn mát không có hơi lạnh, ngăn đá không đông. Nối lại cầu chì bị đứt, đồng thời kiểm tra bộ phận xả đá bao gồm cả cảm biến âm và bộ định thời gian để xác định vấn đề của tủ lạnh.
 • Cảm biến âm (Sò lạnh) bị hư: Điện vẫn chạy nhưng nhiệt độ không lạnh đi, tủ lạnh không hoạt động, đèn xả đá không sáng. Cảm biến âm dễ dàng thay thế nếu hỏng hóc, bạn có thể thay mới và tủ lạnh sẽ hoạt động lại bình thường.
 • Cảm biến dương (Sò nóng) bị hư: Cảm biến dương (sò nóng) thực chất là 1 công tắc quá nhiệt để bảo vệ đèn xả đá bị quá nhiệt. Thông thường cảm biến dương sẽ tự ngắt khi môi trường dàn lạnh quá 70 độ C.

Cắch khắc phục: Tốt nhất trong những trường hợp này là thay thế, thuê dịch vụ sửa chữa thay thế sò nóng đúng mạch.

Dàn lạnh bị đóng tuyết do trở xả đá bị đứt, không hoạt động

Dàn lạnh bị đóng tuyết do trở xả đá bị đứt, không hoạt động

 

7. Ống mao dẫn xảy ra vấn đề

Nguyên nhân: 

 • Chỗ tắc của ống mao dẫn đổ mồ hôi, tủ lạnh kém lạnh, không đông đá, không nghe tiếng gas phun “xì xì” vào dàn bay hơi. Ống mao vốn có tiết diện nhỏ nên khi bụi bẩn bám vào rất dễ tắc nghẽn, có thể tắc một phần hoặc tắc hoàn toàn.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên, bạn kiểm tra xem có phải ống mao dẫn đang có vị trí bị tắc hay không. Sau đó dùng đèn khò hơ nóng chỗ tắc, khi máy chạy dùng vật dụng như tuốc nơ vít gõ nhẹ để thông tắc. Nếu vẫn không được, buộc phải tháo ra để thông tắc hoặc cắt bớt phần bị tắc. Thông thường, phần ống mao dẫn bị tắc nằm ở ngay phần phin lọc, nếu cần sẽ phải thay mới.

8. Dàn nóng, dàn lạnh bị thủng

Nguyên nhân:

 • Dàn lạnh thủng thường do tác động của người dùng, ví dụ như sử dụng dao hoặc vật nhọn đẻ cạy tuyết bên trong tủ vô tình làm thủng dàn lạnh.
 • Dàn nóng thủng chủ yếu là do quá trình vận chuyển gây bẹp dàn, dẫn đến mất gas, hoặc do tủ lạnh dùng lâu ngày dàn nóng bị thủng.

Cách khắc phục:

 • Với lỗ thủng nhỏ, không quá sâu thì có thể khắc phục bằng cách hàn vị trí thủng và nạp lại gas cho tủ lạnh. Nếu chỗ thủng quá lớn, không thể xử lý bằng phương pháp hàn lại thì cần thay dàn mới và nạp lại gas.

 9. Rơ-le thời gian(Timer) bị hỏng khiến dàn lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân:

 • Rơ-le thời gian bị hỏng. Rơ le thời gian Timer có nhiệm vụ đóng ngắt giữa chế độ làm lạnh và chế độ xả đá. Thông thường cứ 10 tiếng thì Timer ngắt tủ để xả đá một lần trong 10-15 phút.

Cách khắc phục:

 • Tự mua Timer về thay thế hoặc nhờ kỹ thuật sửa chữa thay thế.
Bộ định thời (timer) hỏng, do các bánh răng bị cong vênh hoặc đứt dây động cơ là nguyên nhân hàng đầu khiến tủ lạnh không đông đá
Bộ định thời (timer) hỏng, do các bánh răng bị cong vênh hoặc đứt dây động cơ

10. Sự cố về nguồn điện

Nguyên nhân:

 • Kiểm tra sự cố về nguồn điện như sau: Nguồn điện nơi cắm tủ lạnh có phù hợp với công suất của tủ lạnh hay không; nguồn điện có bị ngắt vì sự cố khác không (mất điện, quá tải, chập cháy…); nguồn điện có chập chờn lúc vào lúc không hay không.

Cách khắc phục: 

 • Rút phích cắm tủ lạnh và cắm thử vào ổ điện khác. Tiến hành khắc phục các lỗi khác như nguồn điện chập chờn, bị đứt… Dùng bút thử điện kiểm tra xem có bị rò rỉ điện. 

 

Nguồn điện không ổn định khiến tủ lạnh không chạy được, không có hơi mát và không làm đông được được phẩm
Nguồn điện không ổn định khiến tủ lạnh không chạy được và không làm đông được được phẩm

Xem thêm: Tủ lạnh không vào điện và cách khắc phục

11. Ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn

Nguyên nhân:

 • Do tuyết bám vào thành ống dẫn quá dày cản trở sự lưu thông hơi lạnh xuống dàn lạnh, nguyên nhân xuất phát từ bộ xả đá không hoạt động. Hoặc có thể do đồ để trong tủ quá nhiều che mất ống dẫn hơi lạnh khiến khí lạnh không xuống ngăn mát được

Cách khắc phục:

 • Với tủ lạnh mini không có bộ xả đá, bạn có thể xả đá thủ công bằng cách ngắt nguồn điện 4-5 tiếng và cắm lại sau khi tuyết tan hết. Với tủ lạnh 2 ngăn thông thường, kiểm tra lại các bộ phận của bộ xả đá và thay mới bộ phận hỏng hóc.

12. Quạt gió gặp trục trặc

Nguyên nhân:

 • Do đứt các đầu nối; hết dầu làm trơn khiến quạt bị khô dầu, kẹt và không hoạt động được; quạt bị hư hỏng không quay được.

Cách khắc phục:

 • Cách tốt nhất trong trường hợp này là gọi dịch vụ kỹ thuật sửa chữa. Tuy nhiên nếu bạn rành kỹ thuật thì có thể tháo nắp nhựa và đi mua quạt về để thay thế. Cần đem theo quạt đã hỏng làm mẫu. vì mỗi dòng máy, mỗi hãng máy sử dụng một loại quạt khác nhau.
Quạt gió nằm phía sau dàn lạnh không chạy cần thay dầu hoặc thay mới quạt gió để tủ đông đá bình thường
Quạt gió nằm phía sau dàn lạnh không chạy cần thay dầu hoặc thay mới quạt gió để tủ đông đá bình thường

III. Tham khảo các thành phần giúp tủ lạnh đông đá

Để biết rõ nguyên nhân tủ lạnh không đông đá thì chũng ta cần biết tất cả các bộ phận làm lạnh của tủ lạnh. 6 thành phần cơ bản giúp tủ lạnh đống đá bao gồm: 

 • Khí gas: Là yếu tố quan trọng trong tủ lạnh. Đây là một môi chất đặc biệt. Khí ga có thể chuyển từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp nhanh khi bị giảm áp suất đột ngột. 
 • Block máy: Có tên gọi khác là máy nén tủ lạnh, lốc máy. Block may có chức năng quan trọng. Giúp nén khí gas lên áp suất cao và hoá lỏng. 
 • Dàn nóng: Có chức năng giải nhiệt khí gas sau khi bị nén. 
 • Ống mao dẫn: Vai trò của ống dẫn mao là tiếp nhận khí gas từ dàn nóng xuống. Tiếp theo, khí gas sẽ đi qua ống mao để giảm áp suất đột ngột sau đó chuyển thành trạng thái khí gas lạnh. 
 • Dàn lạnh: Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh không khí bên trong khoang đến nhiệt độ yêu cầu. Khi đó quạt gió sẽ thổi hơi lạnh vào ngăn đông đá của tủ lạnh. 
 • Bộ xả đá: Tên gọi khác là bộ xả tuyết. Là bộ phận có chức năng nung nóng để làm tan chảy xả tuyết bám trên dàn lạnh. Ổn định theo chu kỳ giúp dàn lạnh không bị đống tuyết. 

(*) Ghi chú: Bộ xả đá rất quan trọng. Bộ xả đá bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm tủ lạnh không đông đá.

Về cơ bản, nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá không chỉ do sự cố kỹ thuật từ các bộ phận của tủ lạnh, mà còn chịu tác động của con người trong quá trình sử dụng. Vậy nên để tăng tuổi thọ của tủ lạnh, nên chú ý trong quá trình sử dụng luôn cẩn thận, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước và trong khi dùng, và lựa chọn sản phẩm tủ lạnh từ thương hiệu uy tín, chất lượng để tủ lạnh luôn hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn đang sử dụng các dòng tủ lạnh Funiki và có thêm bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!